Là Gì

Adapter Là Gì? 6 Loại Adapter Thường Gặp Và Cách Dùng đúng

Adapter là gì? Bộ nguồn này luôn có ở những thiết bị xung quanh chúng ta như là: Laptop, Smartphone, Camera,… Vậy bộ nguồn adapter có vai trò như thế nào mà hiện nay các thiết bị điện tử đều cần sử dụng đến. Hãy đọc bài viết dưới đây cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé.

Adapter là gì?

Adapter hay còn được biết đến với tên gọi là adapter hay tên khác là bộ điều hợp. Đây là bộ nguồn giúp cho những thiết bị chuyển đổi những thuộc tính vốn có của một thiết bị điện tử không tương thích thành tương thích. Đặc biệt, người sử dụng có thể dùng adapter để chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử với dòng điện. Laptop, camera, smartphone là những thiết bị điện tử cần có adapter trợ giúp để hoạt động. 

Advertisement

1664202118 337 1 5

Công dụng của adapter là gì?

Công dụng của bộ nguồn này là giúp cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động ổn định hơn. Ngoài cung cấp nguồn điện adapter còn có thể sạc pin cho thiết bị điển hình nhất là pin cho laptop.

Advertisement

Bộ nguồn adapter có khả năng cung cấp nguồn điện có điện áp thích hợp với các thiết bị điện tử. Vì nếu sử dụng adapter không chuẩn sẽ gây ra các hiệu suất phản ứng xấu, làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng. Khi cắm dây điện tại adapter, dòng điện 220V sẽ đi vào dây dẫn đến adapter, tại đây nó sẽ bị giảm áp xuống đúng định mức đã được thiết kế trên bộ điều hợp để cung cấp cho các thiết bị.

Không chỉ cung cấp và ổn định các nguồn điện lớn, adapter còn được dùng để sạc pin cho các thiết bị. Tùy vào các thiết bị điện tử khác nhau mà bộ điều hợp sẽ cho ra mức điện áp nhất định. 

Advertisement

Ví dụ như với các laptop sử dụng màn hình kích thước khoảng 14 inch thì sẽ tiêu thụ một nguồn điện có cường độ là 5A, 7A hoặc 12A. Còn với các thiết bị có kích thước nhỏ hơn như smartphone hay camera giám sát thì các adapter cần có khả năng chuyển hóa điện tương ứng với 1.5A, 3.5A là vừa đủ.

Những loại adapter bạn cần biết

Vì nhu cầu cần sử dụng đến bộ nguồn này khá phổ biến, nên trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại adapter. Các loại adapter hiện có là: adapter sạc, adapter cấp nguồn điện, Wireless adapter, adapter thẻ nhớ, USB adapter, Bluetooth adapter, micro USB, USB type C, USB A, thẻ SD, HDMI, VGA. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng loại adapter ngay sau đây nhé.

1664202118 481 2 1

Adapter sạc

Adapter sạc có chức năng cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động một cách ổn định. Như đã nói ở phần trên sạc pin laptop cũng chính là chức năng tiếp theo của bộ nguồn này. Mỗi adapter còn tùy theo kích thước và thiết kế khác nhau mà các loại sẽ có những mức công suất khác nhau.

Với những mẫu máy tính có kích thước khác nhau sẽ tiêu thụ một nguồn điện lớn hơn 5A, 7A hoặc 12A. Còn với các thiết bị nhỏ hơn như điện thoại, camera thì công suất của bộ sạc chỉ khoảng 1,5 A hay 3,5A là đủ. Riêng đối với sạc xe đạp điện, công suất tiêu thị lớn hơn nhiều so với 2 thiết bị trên. Nó đòi hỏi bộ nguồn từ 44A- 55A tùy vào thiết kế.

Adapter cấp nguồn điện

Adapter chính là cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra adapter còn có thể sạc pin cho các thiết bị điện xung quanh chúng ta. Mỗi adapter sẽ cung cấp lượng công suất khác nhau tùy vào thiết kế của chúng. 

Wireless adapter

Wireless adapter được coi là loại sóng vô tuyến gần giống như sóng truyền hình, điện thoại, và radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử đời mới như máy tính để bàn, laptop, điện thoại, máy tính bảng… đều có thể kết nối Wifi. Đối với laptop thì đây có thể coi là thiết bị tất yếu.

Adapter thẻ nhớ

Khi gắn adapter thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ nhớ, nó sẽ hoạt động tương tự như một chiếc USB bình thường. adapter thẻ nhớ là một loại thiết bị thường được sử dụng để chuyển đổi thẻ nhớ. Nó có thể sử dụng kèm với một đầu đọc thẻ nhớ riêng. Đây là một trong những loại adapter thẻ nhớ phổ biến nhất là SD (Secure Digital). 

sd

USB adapter

USB adapter là một thiết bị điện tử có cấu tạo giống cổng cắm USB nên có thể kết nối máy tính qua đường USB. Chúng sẽ nhận sóng từ modem, router để giúp máy của chúng ta ổn định hơn, tình trạng máy không chập chờn hay giật lag nữa.

Bluetooth adapter

Bluetooth adapter là thiết bị có hình dáng gần giống với chiếc USB lưu trữ dữ liệu bình thường nhưng được tích hợp thêm chức năng Bluetooth. Nên Bluetooth adapter nó có thể biến những chiếc máy tính để bàn, loa,… không có Bluetooth trở thành thiết bị nhận dữ liệu từ các thiết bị có tích hợp kết nối Bluetooth như điện thoại, laptop, máy tính bảng.

1664202118 47 5

Sự khác nhau giữa sạc và adapter là gì?

Bộ sạc là dùng nguồn cung cấp năng lượng để sạc pin. Nó dựa trên nguồn cung cấp năng lượng chuyển đổi và thêm một vòng điều khiển và phát hiện sạc, chẳng hạn như dòng điện không đổi, kết nối ngược, sạc nổi, tự động điều chỉnh điện áp sạc,…

Thông thường, bộ sạc USB, cũng như bộ sạc điện thoại di động, bộ nguồn máy tính xách tay, bộ sạc pin xe hơi, bộ sạc thường chuyển đổi điện áp 220V thành điện áp DC phù hợp, theo nhiều loại pin sạc, sẽ thêm một mạch quản lý sạc.

Bộ đổi nguồn có các đặc điểm kích thước nhỏ, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ nhiều an toàn, tuổi thọ dài và phạm vi ứng dụng rộng. Bộ đổi nguồn là nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị, ví dụ như nguồn điện của máy tính chủ, nguồn điện máy in hay nguồn điện hiển thị. Nó có thể được tạm chia thành bộ điều hợp nguồn máy tính để bàn, bộ điều hợp nguồn trực tiếp, bộ điều hợp nguồn đa kênh, bộ điều hợp nguồn USB,…

Cách sử dụng adapter đúng cách

  • Khi dùng adapter thì nên cắm vào nguồn điện trước rồi sau đó mới được cắm đầu kết nối vào thiết bị. Cách làm này sẽ giúp bạn có thể tránh được những hiện tượng sốc điện khi nguồn điện tiếp xúc không được ổn định.
  • Nếu khi không dùng đến nữa thì cần tắt thiết bị, tuyệt đối không để không, cần tháo đầu dây adapter được kết nối ra và sau đó mới tháo đầu dây adapter kết nối với nguồn điện.
  • Tuyệt đối không gập khi cuộn nhằm tránh trường hợp dây bị đứt đối với các loại dây nguồn và dây sạc thì người dùng cần sử dụng thật nhẹ nhàng 
  • Để tránh gây hiện tượng cháy nổ thì không để adapter tiếp xúc với các loại chất lỏng.
  • Không nên để các nguồn điện ở trên mặt đất hay những chỗ mà mọi người hay đi lại. Hơn nữa, nếu như có người nào đó vô tình vấp phải dây dẫn điện hay chẳng may dây bị đứt hở thì hậu quả sẽ không lường và có thể kéo máy tính của bạn bị rơi từ trên bàn xuống đất. 
  • Nếu thấy adapter nóng lên một cách không bình thường hay quá nóng thì lúc này người dùng cần rút ngay nguồn điện ra và tắt máy đi. Sau đó lấy một chiếc đồng hồ để kiểm tra lại điện áp ra của nó ra sao, nếu thấy điện áp ra đủ thì mới nên sử dụng lại, còn nếu không đủ điện áp ra thì phải bỏ nó đi và mua một adapter khác thay thế.
  • Nên để adapter ở một nơi thoáng mát trong khi sử dụng, tuyệt đối không được để ở gần những vật dụng phát nhiệt mạnh hoặc bị che phủ bởi các vật dụng khác ví dụ như: sách, báo, quần áo,… 
  • Tuyệt đối không làm rơi adapter trong suốt quá trình sử dụng, có một số loại máy có đi kèm thêm dây cao su để giúp quấn gọn dây cùng với adapter và giúp người dùng có thể cất được gọn gàng vào túi đựng để mang theo bất cứ đâu.

Những câu hỏi thường gặp khi dùng adapter

Với một thiết bị có quá nhiều tính năng, có đa dạng các thiết kế thì chắc chắn người dùng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi. Các câu hỏi thường xuyên được bắt gặp trên các trang web ví dụ như: “Tôi thường cắm adapter vào điện lưới, như vậy có được không?”, “Khi nào adapter cần được thay mới?”, “adapter nào hiện phổ biến nhất trên thị trường?”,… Đó chính là những câu hỏi mà người tiêu dùng thường đề cập đến khi sở hữu bộ nguồn adapter.

Sử dụng adapter Ampe cao hơn có sao không?

Câu trả lời là có. Vì khi Một adapter có nguồn điện đầu ra thấp hơn hay cao hơn đều ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ thiết bị như hỏng hóc phần cứng hoặc nặng hơn là gây cháy nổ thiết bị.

 Power adapter là gì?

Power adapter à một thiết bị điện tử dùng để chuyển đổi năng lượng của dòng điện áp cao trở thành dòng điện áp có năng lượng thấp .

Cắm điện liên tục adapter có sao không?

Các bạn không nên cắm adapter với nguồn điện với tần số thường xuyên. Bởi vì thói quen này có thể không cần phải chờ sạc đầy pin mới sử dụng. Nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng như cháy nổ. Đồng thời giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị. Đây cũng là một lưu ý cho các bạn khi sử dụng adapter.

cam

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết nói về bộ nguồn adapter. Nếu bạn cảm thấy bài viết này đầy đủ những thông tin rồi thì đừng quên like và share, còn nếu bạn biết thêm gì thì hãy comment để mọi người và Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng biết thêm nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button