Là Gì

Bách Hợp Là Gì? Top 5 Tiểu Thuyết Bách Hợp Hay Nhất

Bách hợp là gì? Thể loại này có những đặc điểm nào? Những điều thú vị xoay quanh thể loại truyện này? Những cuốn tiểu thuyết hay nhất về thể loại này là gì? Hãy để quocvansaigon.edu.vn bật mí tất cả những thứ liên quan tới Bách hợp trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

6c59dc4788d3c8e9b1ca1aef7c352b5c

Quang cao

Bách hợp là gì?

Bách hợp trong tiếng Hoa được viết là 百合, phiên âm pinyin là /Bǎihé/. Đây là thể loại truyện có yếu tố lãng mạn viết được khai thác chủ đề đồng tính luyến ái giữa hai người con gái và được viết dựa trên bối cảnh văn hóa của Trung Quốc.

Tùy từng quốc gia và vùng lãnh thổ, sẽ có tên gọi khác nhau về thể loại này. Ở Nhật thì là Yuri, ở các nước phương Tây lại được gọi là Girl love,…

Quang cao

0dc5004a5ea65d3f59d64ca4167fa237

Bách hợp trong LGBT là gì?

Với định nghĩa như trên, Bách hợp rất sát nghĩa với từ “Lesbian” trong cộng đồng LGBT, chỉ những mối quan hệ đồng tính giữa hai người thuộc giới tính nữ.

Quang cao

Theo Wikipedia, thì khái niệm Lesbian cũng để chỉ bản dạng tính dục hoặc hành vi tình dục mà không trong mối tương quan nào với xu hướng tính dục, hoặc như một tính từ để làm rõ đặc điểm hoặc liên kết các danh từ với đồng tính nữ hoặc sự thu hút với người cùng giới.

GettyImages 1031886102 15154757142b402ebd81761f67ab8e5c

Fan bách hợp là gì?

Thời gian trở lại đây, cũng giống như đam mỹ, người đam mê và hâm mộ thể loại truyện bách hợp được gọi là hủ nữ, hủ nam.

Họ là Những cô gái / chàng trai thẳng thắn có cuộc sống bình thường yêu thích những cô gái / chàng trai thẳng, nhưng trong đó, có một số người có xu hướng lưỡng tính.

1053 b772894df92c12b23aa9b201bbab5a5f

Cây bách hợp là gì?

Ở Việt Nam, cây bách hợp hay được gọi với cái tên là “cây hoa loa kèn” hay cây “huệ tây”, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản.

cc8349a5bb9a8ea694e3992d2189b30e

Hoa có 6 cánh và 6 nhụy, nhụy hoa thường là màu đỏ hoặc vàng rất nổi bật. Hoa khá dễ trồng, phù hợp với nhiều kiểu khí hậu thời tiết.

Mùi thơm của hoa dịu nhẹ và thoang thoảng mang lại cảm giác thư thái và dễ chịu cho người thưởng thức chúng.

Hoa bách hợp là loài hoa lưỡng tính. loài hoa này mang trên mình nhiều ý nghĩa, là biểu tượng thuần khiết cho người phụ nữ.

Cái tên bách hợp cũng thể hiện cho sự tốt lành và may mắn, mang ý nghĩa cho sự hòa thuận, thanh cao và quý phái. Chính bởi vì những điều trên mà người ta lấy tên hoa bách hợp gọi chung cho thể loại truyện tình cảm lãng mạn giữa hai người nữ giới.

Một số những thuật ngữ liên quan đến truyện bách hợp

 • Công: chỉ người tấn công, nằm trên (đóng vai trò nam).
 • Thụ: chỉ người được nhận, nằm dưới (đóng vai trò nữ).
 • Cường: mạnh mẽ (ngoại hình, năng lực, tính cách…)
 • Nhược (chủ yếu là thụ): yếu đuối về tính cách lẫn vẻ bề ngoài.
 • Mỹ: đẹp, quyến rũ.
 • Sửu/ xú: xấu xí, không đẹp (nhưng bù lại đẹp ở tâm hồn và mạnh về năng lực).
 • Độc chiếm: có tính chiếm hữu cao
 • Lãnh khốc: lạnh lùng, tuyệt tình
 • Ngạo kiều: bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp
 • Dụ công/thụ: công/thụ câu dẫn thụ/công
 • Chủ công/thụ: truyện viết theo góc nhìn của công/thụ
 • Niên hạ công: công nhỏ tuổi hơn thụ
 • Niên thượng công: công lớn tuổi hơn thụ
 • Nữ tôn: lấy nữ vi tôn, lấy nữ làm chủ, đẩy cao vai trò của nữ giới hơn nam giới
 • Nữ nữ sinh tử: nữ với nữ có thể sinh con cùng với nhau
 • Hỗ công: công và thụ đổi vai trò cho nhau.
 • Thánh mẫu: cực kì hiền lành, tốt bụng
 • Ngược tâm: đau đớn về tinh thần
 • Nữ vương: (chủ yếu là thụ) nhân vật nữ được cưng chiều như vua chúa

Một số thể loại truyện bách hợp phổ biến

Bách hợp ngược là gì?

f5247f1e7173755d803550c7d09dd499

Đây là những câu chuyện xoay quanh việc cặp đôi nữ chính bị ngược đãi và mang nhiều nỗi đau cho nhau. Loại truyện này chia làm hai loại: ngược thân (đau thể xác) và ngược tâm (đau tinh thần).

Nguyên nhân khiến cho cặp đôi chính giày vò lẫn nhau có thể là do: ân oán gia đình, hiểu lầm cá nhân,…

Bách hợp HE là gì?

Theo cách nói của ngôn tình, HE (Happy Ending) có nghĩa là kết thúc có hậu. Như vậy, HE là từ dùng để chỉ tình yêu giữa những người phụ nữ có kết thúc tốt đẹp, “đơm hoa kết trái”.Họ yêu nhau và sống bên nhau trọn đời.

Bên cạnh khái niệm HE, chúng ta còn có các kết thúc khác như: OE (Open Ending) là kết thúc mở, SE (Sad Ending) là kết thúc không có hậu.

5759956faa81bcf81e33c29e17b8c7d7

Bách hợp sủng là gì?

Bách hợp sủng là cốt truyện, phim đề cập đến câu chuyện tình yêu ngọt ngào của cặp đôi nữ chính. Họ yêu và trân trọng nhau và không bao giờ đường ai nấy đi vì bất cứ lý do gì.

bcf7c9474c05ad95ac0b3b078ef530da

Bách hợp đồng nhân là gì?

Bách hợp đồng nhân là câu chuyện diễn ra trong một câu chuyện hoặc một bộ phim khác đã có từ trước. Nhân vật chính ở thế giới thực sẽ sống trong thân phận của một nhân vật khác trong truyện.

Họ có thể thay đổi cốt truyện hoặc kể câu chuyện theo quan điểm của họ, khác với quan điểm của bản gốc.

6750b234e3fcc1de20a1ee5b26128249

Bách hợp dị năng là gì?

Bách hợp dị năng là truyện mà các nhân vật trong truyện có khả năng đặc biệt, có thể là: chạy nhanh, bay, đọc được suy nghĩ của người khác, biến hình, v.v.

ABO bách hợp là gì?

Chúng là những câu chuyện tình yêu giữa nữ giới lấy bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong truyện đảm nhận các vai trò khác nhau trong xã hội như:

 • Alpha: Là người có địa vị xã hội, sức mạnh, thông minh và làm nũng.
 • Beta: Đây là nhân vật chiếm phần lớn “dân số”, có vai trò quan hệ rõ ràng. Beta có thể là vợ của Alpha hoặc chồng của Omega.
 • Omega: Yếu ớt, mỏng manh, yếu đuối và cần được bảo vệ.

Trong truyện ABO, tác giả thường đề cập đến sức hút của hormone. Đặc biệt, alpha và omega dễ rơi vào lưới tình của nhau.

Phân biệt giữa đam mỹ và bách hợp

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ (tiếng Trung: 耽美 ; phiên âm pinyin: Dānměi) là một thể loại tiểu thuyết của Trung Quốc. Nó bắt nguồn từ phong trào văn học và nghệ thuật tư sản, trở thành chủ nghĩa duy mỹ phổ biến ở Tây Âu vào cuối thế kỷ 19.

Thuật ngữ này xuất phát từ “tanbi” có nguồn gốc Nhật Bản. Nó được dùng từ những năm 2000 để chỉ tiểu thuyết về tình yêu đồng tính nam ở Trung Quốc.

 

4513ef08ec1d8ebae6985f65c72d14d8

Sự khác biệt giữa đam mỹ và bách hợp?

Đam mỹ Bách hợp
Tình cảm Đồng tính luyến ái giữa nam giới Đồng tính luyến ái giữa nữ giới
Tuyến nhân vật Công, thụ Công, thụ, hỗ công/thụ (người có thể linh hoạt chuyển đổi hai vai trò công và thụ)

Một số tiểu thuyết bách hợp hay

Cung khuynh: 

 • Tác giả: Minh Dã
 • Thể loại: Tiểu thuyết bách hợp, Cổ đại, Cung đình, Ngược luyến tàn tâm, HE
 • Nội dung:

Vệ Minh Khê, Vệ Hậu đoan trang hòa nhã, thiên hạ đệ nhất tài nữ, bề ngoài ôn hòa dịu dàng, đối xử với người luôn khéo léo ung dung, nhưng không ai biết sâu tận tâm hồn nàng chỉ là một trái tim cô đơn hoang vắng.

Nàng tài nghệ tinh thông, nàng cầm kỳ thi họa, nàng hiền thê lương mẫu, nhưng có bao giờ nàng được sống trong hạnh phúc giản đơn?

Dung Vũ Ca, Thái tử phi thân phận tôn quý, thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, dung nhan tuyệt sắc khuynh thế, tính tình bá đạo vô lý, kiêu căng làm càn, không ai hiểu rõ bộ mặt thật của nàng, không ai trị được cá tính nuông chiều kiêu căng ấy, nhưng có ai biết được nàng đã đeo trong lòng một mối tình trong suốt mười năm?

Yêu đến đau khổ, yêu đến dại khờ, yêu đến liệt tâm liệt phế, chỉ vì một người mà quặn thắt tâm can?

Hai nữ nhân, một Hoàng hậu, một Thái tử phi, thân phận đã định trước yêu không lối thoát, gặp gỡ nơi chốn cung đình đấu tranh nghiệt ngã, liệu có một ngày có thể sánh bước bên nhau?

Một người mặt dày theo đuổi, một người bị lễ nghi ràng buộc bao năm, Dung Vũ Ca cả đời vì tình mà khổ, Vệ Minh Khê nửa đời phải gánh chịu tội nghiệt. Chung quy, cũng chỉ vì tình căn khó dứt mà thôi.

e02947ce29881e48b8c84ae9a4e12e2b

Cách Cách giá lâm: 

 • Tác giả: Lạc Khuynh
 • Thể loại: Tiểu thuyết bách hợp, Hiện đại, Hài hước, Oan gia, HE
 • Nội dung:

Không phải truyện cổ đại, chỉ là một cô gái hiện đại tên Cố Cách Cách.Cái tên đầy phong cách này cũng là do cha mẹ cô nghĩ ra như một cách đền bù tiếc nuối cho ông nội vì mẹ cô không thể sinh con trai, đành lấy trại âm của “ca ca” mà thành.

Người ta vẫn nói khó chiều nhất chính là tiểu nhân và đàn bà. Cũng bởi lẽ đàn bà chả theo cái lẽ thường nào cả. Mối hận từ cả chục năm trước, biết đâu đợi tới giờ phụ nữ mới đem ra tính sổ?

Hận cũ năm năm trước, cùng thù mới năm năm sau, thù mới hận cũ gặp nhau sẽ như thế nào? Hai bạch cốt tinh đạo hạnh cao thâm, biễu diễn các màn đấu khẩu không khoan nhượng, các chuyện tình ái hận vướng mắc từ xưa.

Năm năm trước Cố Cách Cách chạy trốn tình yêu, năm năm sau người cũ tới tìm.Một người theo một người chạy, làm thế nào để hàn gắn tình cảm năm năm đây?

Nguyệt giả thượng câu: 

 • Tác giả: Minh Dã
 • Thể loại: Hiện đại, nhẹ nhàng, ấm áp, HE
 • Nội dung:

Tả Khinh Hoan là một người vẻ bề ngoài là tiểu thần tiên tỷ tỷ thực chất lại vô cùng lưu manh gian xảo, thân là một tiểu tam còn đi tìm vợ người ta để quyến rũ.

Tần Văn Thư là một tiểu thư danh giá, xinh đẹp, giáo dưỡng tốt, tính tình tốt chỉ có điều hơi lãnh cảm, vừa vặn thay chồng của Tần Văn Thư lại là tình nhân của Tả Khinh Hoan.

Vì thế, Tả Khinh Hoan không chỉ biết Tần Văn Thư mà còn càng ngày càng lưu tâm đến cô, lợi dụng việc chữa bệnh lãnh cảm cho cô mà dụ dỗ quyến rũ Tần Văn Thư rơi vào lưới tình.

Truyện rất hay, nội dung đặc biệt, Minh Dã xây dựng cho nhân vật hoàn hảo lạ thường nhưng rất trọn vẹn, đáng đọc.

Ban Mã Tuyến: 

 • Tác giả: Dịch Bạch Thủ
 • Thể loại: Tiểu thuyết bách hợp, hiện đại, cảnh sát – tổng tài, cường công + nữ vương thụ, HE
 • Nội dung:

Đây là một truyện về một nữ cảnh sát như hoa như ngọc, bông hoa hiếm có của tổ trọng án thế nhưng lại không yêu đương với nam nhân lại một lòng một dạ cuốn lấy nữ nhân, hơn nữ nhân này còn là một vị tổng tài lạnh lùng cao ngạo nổi tiếng.

Hai người bên ngoài làm như không hề quen biết nhau nhưng thực ra từ một năm trước ở luôn ở cùng nhau.

Mình khá thích truyện này, đặc biệt là Cận Ngữ Ca, nhất là cách cô thể hiện tình cảm, luôn đúng lúc đúng nơi, không sến súa nhưng lại đặc biệt tình cảm. Một cuốn truyện bách hợp hoàn hay không nên bỏ qua.

Hỷ tương cố: 

 • Tác giả: Mộ Thành Tuyết
 • Thể loại: Bách hợp, Cổ đại, Tình chung hữu độc, Điền văn, Ân oán giang hồ, HE
 • Nội dung:

Chuyện về một nàng sát thủ bỏ nghề đi làm bà đỡ bởi vì nhân tính trỗi dậy mạnh mẽ khi thấy một thai phụ sinh con trước mắt mình. Một cô nàng nông thôn bị chồng bỏ bởi vì bị sảy thai.

Hai người gặp nhau có lẽ là vì duyên cũng có lẽ do có người vô tình sắp xếp. Là lương duyên hay là nghiệt duyên đi đến cuối mới biết được.

Cuối cùng, mong các bạn đã có những kiến thức hữu ích về thể loại bách hợp này. Hãy like và comment để quocvansaigon.edu.vn có động lực làm các bài viết chất lượng tiếp theo nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button