Là Gì

Bản Ngã Là Gì? Nhận Biết Bản Ngã Và Tìm Về Kết Nối Bên Trong

Trong quá trình tìm kiếm chính mình, ắt hẳn có không ít lần chúng ta tự hỏi bản thân mình là ai, mình sẽ trở thành người như thế nào? Từ đây ta bắt đầu hành trình tìm kiếm bản ngã. Như vậy bản ngã là gì? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nha.

Bản ngã là gì

4678 entry 1 1599785236

Advertisement

Cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu về định nghĩa của bản ngã trong tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Định nghĩa bản ngã nghĩa là gì?

Bản ngã là gì? Bản ngã là những cái tôi suy tư được hình thành từ ký ức, lý tưởng, kinh nghiệm.

Advertisement

Chúng khiến cho bản thân ta tin rằng mình là một phần riêng biệt, mình là một cá thể tách biệt hoàn toàn với những người khác. Trong Phật giáo, bản ngã của con người càng lớn thì họ càng vướng phải nhiều nghiệp chướng, sai lầm.

Bản ngã trong tiếng Anh là gì?

Như vậy, trong tiếng Anh bản ngã nghĩa là gì? Trong tiếng Anh, bản ngã nghĩa là ego, self.

Advertisement

Cơ chế hoạt động của bản ngã

Sau khi biết được bản ngã là gì, chúng ta cùng xem qua các cơ chế hoạt động của bản ngã nhé.

con roi da sua

Bản ngã hoạt động dựa trên 3 cơ chế sau.

  • Sự kiểm soát: Cảm giác riêng biệt và thói quen tự đồng nhất với những gì xảy ra bên trong chính là cách tồn tại của bản ngã. Thế nhưng suy nghĩ và cảm xúc của mỗi con người đều mong manh và dễ thay đổi. Do vậy, để sinh tồn, bản ngã phải kiểm soát con người bằng cách tự động hóa và định nghĩa bản thân vào chủ thể.
  • Sự duy trì: Trong quá trình kiểm soát và bành trướng của bản ngã, chúng duy trì sự tồn tại của mình bên trong chủ thể bằng cách thôi thúc những ham muốn nhỏ nhen, ích kỷ nảy sinh bên trong chúng ta. Đồng thời chúng cũng nuôi dưỡng tính than phiền, sự ghét bỏ và những lời nguyền rủa của ta đối với người khác. Thói quen tìm kiếm những lỗi sai nhỏ nhặt, hay phán xét, chê bai người khác chính là mô thức bản ngã. Nếu không có những điều này, bản ngã sẽ chết.
  • Khả năng phản chiếu: Vì bản ngã không có khả năng đánh giá hay nhìn nhận chính mình, nó tạo ra những bản ngã khác. Kết nối với Trí tuệ và bản ngã cao hơn chính là cách tốt nhất để nhận ra những bản ngã này.

Bản ngã là tốt hay xấu

Chúng ta đã biết được bản ngã là gì và cách chúng hoạt động. Như vậy bản ngã có xấu không?

ban nga la gi

Bản ngã không hoàn toàn xấu. Thế nhưng nếu chúng ta để mặc cho bản ngã duy trì và bành trướng thì những ham muốn về quyền lực và vật chất sẽ càng lớn mạnh. Từ đây xuất hiện nỗi đau và sự ghét bỏ. Vì thế ta cần tìm hiểu và quản lý bản ngã.

Phân biệt bản thể và bản ngã

tu trong da sua

Hiểu theo một cách đơn giản thì lòng tự trọng đại diện cho bản thể, và cái tôi đại diện cho bản ngã. Cùng tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào nhé.

  • Tự trọng, hay tự chấp nhận bản thân, là sự tự đánh giá bản thân của mỗi người. Nếu không có lòng tự trọng, con người dễ bị tổn thương và bị lợi dụng. Tự trọng mang lại sự tích cực và tự tin.
  • Cái tôi trả lời cho câu hỏi bạn thấy bản thân quan trọng như thế nào. Cái tôi mang lại sự tiêu cực và sự ghen tị, bất an.

Như vậy, tuy bản thể và bản ngã là những điều sẵn có bên trong mỗi người. Nhưng nếu bản thể mang lại sự tích cực và tự tin thì bản ngã mang lại sự tiêu cực và bất an.

Cách để kết nối với con người bên trong, vượt qua bản ngã

Cùng quocvansaigon.edu.vn xem qua một số phương pháp giúp bạn vượt qua bản ngã nhé.

20190830 081632 055219 yoga.max 800x800 1

Đừng so sánh mình với người khác

Bản ngã bành trướng bằng sự so sánh, ganh đua và sự ghen tị với người khác. Khi bạn ngừng so sánh, điều này đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận bản thân mình. Đây là cách vô cùng hiệu quả giúp bạn vượt qua bản ngã.

Tập trung vào hiện tại

Bản ngã luôn thôi thúc chúng ta tìm về quá khứ, lo lắng cho tương lai và bỏ quên đi hiện tại. Hãy tập trung tâm trí của mình vào việc phát triển những gì bạn đang có ở hiện tại. Từ đây bạn mới có thể gặt hái được thành công.

Thiền

Hãy kết nối với sự im lặng của bản thân. Dành một khoảng thời gian trò chuyện với bản thân, quan sát suy nghĩ của bản thân mà không ép buộc mình phải quên đi hay bỏ mặc cảm xúc. Thông qua thiền, bạn sẽ cho phép bản thân chấp nhận hoàn toàn bản thân và thực tại của chính mình.

Xem thêm:

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bản ngã là gì và làm sao để vượt qua cái tôi của bản thân. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích và thú vị thì hãy để lại một like, share và comment để quocvansaigon.edu.vn có thêm động lực viết nên nhiều bài hay hơn nữa nha.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button