Là Gì

Bão Mặt Trời Là Gì? Bão Mặt Trời 2025 Có Xảy Ra Không?

Bão mặt trời là gì? Khi nào thì xảy ra bão mặt trời? Sự thật về câu chuyện bão mặt trời có thể đánh sập Internet trong vài tháng? Tất cả những thắc mắc xoay quanh hiện tượng bão mặt trời sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

 

Advertisement

3iqkpmzpszcfbd4gdu5hoklixe 1614748394848996125043

Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời có thật không?

Bão mặt trời được hiểu đơn giản là một vụ nổ năng lượng trên bề mặt Mặt trời, đưa những đám mây plasma vào không gian, đây còn được gọi là hiện tượng gió mặt trời.

Advertisement

bao mat troi 1.webp

Bão mặt trời sẽ gây ra sự bùng nổ dữ dội của ánh sáng và hiện tượng bão từ. Sức mạnh của bão mặt trời được đánh giá theo các mức bao gồm A,B,C,M,X, mỗi cấp độ hơn nhau 10 lần. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc cho nổ hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) trong cùng một lúc sẽ tạo ra sức công phá tương đương với quá trình giải phóng năng lượng từ bão mặt trời.

Advertisement

Trước đây, đã có hai cơn bão mặt trời từng gây ra thiệt hại trực tiếp trên trái đất vào năm 1951 và 1921.

Bão mặt trời xảy ra khi nào

Nhiều nhà khoa học tin rằng bão mặt trời xảy ra khi từ trường mặt trời bị xoắn lại, đến một lúc toàn bộ năng lượng dồn nén sẽ được giải phóng. Mặt trời bắt đầu phát ra luồng ánh sáng cực mạnh và các hạt chủ yếu là chủ yếu là electron và proton.

Phần lớn các vệt lóa mặt trời này chỉ xuất hiện trong vài phút, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp xảy ra liên tục trong nhiều giờ. Những vệt lóa này thường khó bị phát hiện bởi mắt thường, để quan sát và đánh giá sức công phá từ năng lượng được giải phóng từ các vệt lóa, các nhà khoa học bắt buộc phải sử dụng những thiết bị quan sát đặc biệt.

photo1631760792940 1631760793085539053582

Thông thường những vệt lóa yếu và xảy ra trong vài phút sẽ không gây thiệt hại trực tiếp đến trái đất và loài người. Tuy nhiên, vệt lóa hạng X (cấp độ sức công phá lớn nhất) mới là mối nguy hiểm đe dọa đến nhân loại.

Ảnh hưởng lên trái đất của bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời có mất điện không?

Theo ông Vladimir Minligareev, một cơn bão mặt trời có thể gây ra hiện tượng mất điện hàng loạt trong khoảng từ vài tuần đến vài tháng, tùy vào sức công phá từ quá trình giải phóng năng lượng của nó.

Hiện tượng bão mặt trời nhấn chìm một vài thành phố ở vĩ độ cao như Mỹ và Anh trong bóng tối vì mất điện, đã từng xảy ra trong quá khứ.

hinh anh trai dat dep nhat 041437256

Bão mặt trời có làm mất Internet không?

Bão mặt trời thường không đổ bộ trực tiếp vào trái đất. Ban đầu, trái đất sẽ hứng chịu hiện tượng nắng gắt với cường độ năng lượng cao chủ yếu là tia cực tím và tia X. Chúng sẽ ion hóa bầu khí quyển trái đất và làm rối loạn phương thức liên lạc vô tuyến, sau đó dần phá hủy hệ thống Internet khiến thế giới rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

internetseacable

Theo nhiều nhà khoa học, từ khi Internet phát triển như ngày hôm nay thì những thiệt hại tiềm tàng từ một cơn bão mặt trời gây ra vẫn còn là một ẩn số bí ẩn đối với thế giới loài người.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng phản đoán rằng các kết nối Internet cục bộ sẽ ít chịu thiệt hại hơn hệ thống cáp quang biển kết nối giữa các quốc gia. Điều này được giải thích đơn giản là vì cáp quang cục bộ không bị ảnh hưởng từ dòng điện cảm ứng điện từ nhiều, trong khi đó, đối với hệ thống cáp quang biển, nếu một bộ lọc tín hiệu gặp vấn đề thì cả hệ thống sẽ trở ngừng hoạt động ngay lập tức.

cap quang 1

Một khi hệ thống Internet dần trở nên bị vô hiệu hóa thì nhân loại sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Bởi theo ước tính thì nền kinh tế của các quốc gia có thể chịu tổn thất từ hàng tỷ USD trong một ngày nếu không có Internet.

Những lần bão mặt trời xảy ra trong lịch sử và dự đoán về bão mặt trời 2025

Bão mặt trời 1859

Cơn bão mặt trời diễn ra vào ngày ngày 1/9/1959 (Carringon) đã gây ra những tổn thất nặng nề cho nhân loại. Đây được xem là cơn bão có sức công phá lớn nhất từ trước đến nay.

149421340442015 128

Cơn bão Carringon năm 1859 đã khiến nhiều quốc gia rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng. Nó thậm chí đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ, gây ra hỏa hoạn ở một số tòa nhà và tạo ra hiện tượng cực quang từ đường xích đạo gần Colombia.

matdienkhiennewyorkdaolon

Bão mặt trời 2012

Năm 2012, một cơn bão mặt trời đã suýt đi qua và tàn phá từ trường của trái đất. Hai đợt bùng nổ năng lượng đã thoát khỏi mặt trời và lao vào không gian với tốc độ hơn 3000 km.

cuc quang.webp

 Theo nhà vật lý Janet Luhmann ,nếu cơn bão này thật sự đổ bộ vào trái đất thì sức công phá của nó có thể bằng với cơn bão mặt trời năm 1859 (Carringon). Sự kiện bão mặt trời năm 2012 do NASA phát hiện đã trở thành chủ đề chính trong bài nghiên cứu của Luhmann được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Bão mặt trời 2014

Cơn bão mặt trời xảy ra vào ngày 10/9/2014 không tác động trực tiếp lên trái đất. Theo các nhà khoa học, thực tế cơn bão mặt trời năm 2014 chỉ có sức công phá tương đương với cấp độ G1 (cấp độ bão nhẹ nhất)

photo 1 1631501636450908589109

Bão mặt trời 2025

Theo các chuyên gia từ cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Khí tượng Mỹ (NOAA) thì tháng 12/2019 là thời gian bắt đầu chu kỳ hoạt động mới của mặt trời và cực đại của chu lý lần này là vào tháng 7/2025.

Chính vì những phỏng đoán trên mà các chuyên gia tin rằng năm 2015 sẽ xuất hiện hiện tượng chói và các vụ phun trào giải phóng năng lượng của bão mặt trời.

photo 1 1631760680541210664321

Theo một số nhà khoa học, các cơn bão mạnh có thể đánh sập hệ thống vệ tinh. Khi Trái đất bị bão mặt trời tấn công, bầu khí quyển của Trái đất mở rộng khiến tín hiệu vệ tinh khó có thể vượt qua và đến trái đất.

Thông tin này đã khiến dư luận không tránh khỏi hoang mang vì họ tin rằng bão mặt trời sẽ khiến thế giới trở nên mất kiểm soát và chìm vào tình trạng mất điện, mất Internet trong thời gian dài. 

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được bão mặt trời là gì cũng như những thiệt hại mà nó có thể mang đến cho trái đât. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button