Là Gì

Bốc Bát Họ Là Gì? Bốc Bát Họ Có Vi Phạm Pháp Luật Không?

Chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ này rất nhiều trên mạng xã hội với nhiều ẩn ý nhưng định nghĩa bốc bát họ là gì và luật chơi thật sự của nó ra sao? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn đi tìm hiểu ngay nhé!

boc bat ho la gi 7

Advertisement

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ chính là một hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục vay tiền nhanh chóng, không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

Thủ tục vay tiền cũng rất gọn lẹ và không mất nhiều thời gian như đi vay ở ngân hàng, do đó khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã tìm đến các cá nhân, tổ chức bốc bát họ để nhanh có tiền giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Advertisement

Ai cũng có thể bốc bát họ được, bất kể giới tính hay độ tuổi chỉ cần cung cấp các giấy tờ tùy thân như hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, hoặc bằng lái xe. Lãi suất được tính rất cao từ 20% đến 140% và đây là khoản vay tín dụng đen

Chính vì sự phổ biến đó mà ngày nay bốc bát họ còn được xem là một ‘nghề’ nữa đấy!

Advertisement

Nghề bốc bát họ là gì?

Nghề bốc bát họ được hiểu đơn giản là một cá nhân hay tổ chức nào đó đứng ra cho vay tiền, tạm gọi là bên cho vay hoặc chủ nợ.

Những người này tổ chức cho các ‘con nợ’ vay tiền với những thủ tục nhanh chóng, đơn giản và chủ yếu dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa người vay với người cho vay.

Đa số những người cho bốc bát họ đều là dân anh chị và thị trường này nằm ngoài sự quản lý pháp luật do đó bạn sẽ đối mặt với rất nhiều hình thức đòi nợ theo kiểu “xã hội” nếu không trả đủ tiền và đúng hẹn.

3 cam bay hap dan cua boc bat ho 3

Đáo bát họ là gì?

Tương tự như bốc bát họ, đáo bát họ cũng là hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống. Chúng đều là hình thức cho vay lãi suất cao với tiền lãi được cắt trước. Hàng ngày phải đóng tiền lãi theo tỷ lệ tiền gốc vay. Cuối cùng bạn phải hoàn trả đủ tiền gốc theo một thời gian hạn định.

Nghề thu họ là gì?

Nghề thu họ là tên gọi khác của nghề bốc bát họ, mặc dù được phân chia thành nhiều tên gọi khác nhau nhưng chúng đều được hiểu nôm na là nghề cho vay nặng lãi.

Mặc dù việc vay theo hình thức thu không cần thế chấp, cầm cố tài sản nhưng người vay cũng khó có thể trốn nợ. Do những người đứng đầu các tổ chức thu họ thường là những người có máu mặt và có vốn lớn. Họ có rất nhiều cách để buộc người vay phải trả nợ cho mình.

boc bat ho la gi 02

Luật chơi bốc bát họ là gì?

Luật chơi bốc bát họ là những điều kiện bên cho vay đặt ra với số tiền gốc, vay 10 thì cầm về 8 và bạn bắt buộc phải vay từ 10 triệu trở lên. Thời gian phải trả tiền vay gốc rất ngắn, trong khoảng 50 ngày kể từ ngày vay khiến bạn rất khó xoay sở tiền trả nợ.

Lãi suất bốc bát họ được tính ra sao?

Lãi suất của bốc bát họ tính theo ngày là 20%, và tính theo năm là 180%, cao hơn rất nhiều so với ngân hàng.

Bạn sẽ phải trả hết số nợ gốc trong vòng 1 tháng 20 ngày và bạn sẽ trả lãi cho chủ nợ theo ngày. Số tiền lãi phụ thuộc vào số tiền vay ban đầu theo một tỷ lệ như sau:

  • Nếu bạn vay 15 triệu thì số tiền được cầm về là 12 triệu. Trong 50 ngày kế tiếp, bạn phải trả lãi suất 300.000đ/ngày.
  • Nếu bạn vay số tiền là 20 triệu thì bạn được cầm về 16 triệu. Cũng thời gian 50 ngày tiếp bạn phải trả đủ tiền vay gốc, trả lãi 400.000đ/ngày.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Xét theo quy định của pháp luật, mức lãi của bốc bát họ đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt nếu như bị phát hiện.

Bộ luật dân sự của nước ta năm 2015 quy định rằng: mức lãi suất cho vay trong một giao dịch dân sự cao nhất là 20%/ năm.

Tuy nhiên các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên khoảng 20% chỉ trong 50 ngày. Theo Bộ luật hình sự, bất kì một giao dịch nào thực hiện với lãi suất cao hơn 5 lần sao với quy định đều được khép vào tội cho vay nặng lãi.

Như vậy mức lãi suất trong bốc bát họ cao hơn mức cho phép rất nhiều lần. Với mức lãi suất như vậy, một năm người vay sẽ phải trả 140%/ năm. Điều này đã vi phạm luật dân sự với điều khoản cho vay nặng lãi.

Người cho vay rất có thể phải gánh chịu những hình phạt hành chính như: phạt tiền, phạt từ cao nhất là 3 năm.

thebank bocbatholagibocbathocoviphamphapluatkhong1 1638956620

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ bốc bát họ là gì, luật bốc bát họ cũng như những rủi ro mà nó đem lại. Khi quá túng quẫn, hãy nghĩ đến người thân, bạn bè, ngân hàng… trước khi tìm đến các tổ chức bốc bát họ nhé các bạn! Nếu bài viết hữu ích, hãy like và share để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button