Là Gì

Budget Là Gì? 5 Bước Xây Kế Hoạch Sử Dụng Budget Hiệu Quả

Budget giúp tóm tắt chi tiết về thu nhập và chi phí dự báo trong một khoảng thời gian xác định. Vậy budget là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

budget la gi 1

Advertisement

Budget là gì?

Budget là một bản kế hoạch tài chính cho các hoạt động trong tương lai, có thể là hoạch định tài chính cá nhân hoặc dự trù chi phí trong tương lai của doanh nghiệp. Khi đó bạn phải tìm hiểu rõ chi phí đầu vào và đầu ra để đưa ra những giải pháp để hoàn thiện và phát triển bản thân, doanh nghiệp,…

Ngân sách có trong bảng cân đối kế toán, ngân sách sản xuất, ngân sách đầu ra, đầu vào,… Sự kết hợp của các ngân sách này được gọi là ngân sách tổng thể hoặc được gọi là kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận công ty.

Advertisement

Budget tiếng Việt là gì?

1664204261 967 budget la gi 2

Budget có nghĩa tiếng Việt là ngân sách.

Advertisement

Ví dụ cách sử dụng từ budget

budget la gi 3

Budget có thể đóng vai trò là danh từ, động từ hoặc tính từ.

 • Danh từ: We are on a tight budget this month.
  It’s hard to find a flat when you have a small budget.
 • Động từ: I have to budget my money carefully.
  She never has enough money because she’s terrible at budgeting.
 • Tính từ: We could only afford a budget hotel, but it was quite nice.

Mục đích của việc xây dựng budget

budget la gi 4

Mục đích của việc xây dựng budget giúp dự tính được các khoản thu và chi của doanh nghiệp, cá nhân. Thông thường sẽ có những mục đích tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Mục đích của việc xây dựng budget của cá nhân

budget la gi 5

Việc lập mục đích của việc xây dựng budget của cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu về tài chính, dự phòng được những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai, đem lại một số hiệu quả như sau:

 • Đạt được mục tiêu đã đặt ra: Bạn sẽ giữ được tài chính phù hợp với kế hoạch của cá nhân
 • Sử dụng tiền hiệu quả: Giúp bạn không tiêu tiền hoang phí
 • An toàn tài chính: Đó là dự phòng được một số rủi ro bất ngờ.
 • Xác định thói quen bất lợi: Giúp bạn biết khi nào chi phí và thu nhập có thay đổi và chênh lệch như thế nào từ đó bạn sẽ có giải pháp khắc phục kịp thời đối với các hành vi tài chính bất lợi.

Mục đích của việc xây dựng budget của doanh nghiệp

budget la gi 6

Xây dựng budget sẽ giúp bạn dự tính các khoản thu và chi trong tương lai của doanh nghiệp:

 • Quản lý thu chi cả các dự án trong khi diễn ra
 • Xác định cũng như điều chỉnh các tài nguyên cần thiết cho dự án
 • Tạo sự minh bạch khi quản lý trách nhiệm người có liên quan

Budget giúp bạn hiểu hơn về công việc, hoạt động của doanh nghiệp và làm căn cứ để các nhà tài trợ làm cơ sở xem xét kế hoạch tài trợ:

 • DN sẽ lập kế hoạch sử dụng vốn có hiệu quả
 • Nguồn thu khác hỗ trợ cho hoạt động của DN
 • Chi tiêu có hợp lý với các hoạt động đã lên kế hoạch hay không
 • Budget có tuân thủ các quy định sử dụng vốn hay không
 • Chi phí vận hành và quản lý chiếm bao nhiêu trong dự toán
 • Các yếu tố tác động đến budget

Các thành phần cấu tạo nên budget

Đề mục budget

budget la gi 7

Khi lập bản kế hoạch budget phải đảm bảo được sự thống nhất với các đề mục ngân sách cả thu và chi. Điều này giúp đơn giản hóa việc ghi sổ, báo cáo và đánh giá hiệu quả tài chính định kỳ.

Nguồn thu

budget la gi 8

Nguồn thu là yếu tố mà hầu như các nhà tài trợ muốn nhìn thấy đầu tiên ở các doanh nghiệp. Nguồn thu đa dạng sẽ chứng tỏ được sự bền vững và không phụ thuộc vào nguồn tài trợ nào của các doanh nghiệp.

Các khoản chi

budget la gi

Đây là những khoản chi phí được phân loại theo ngày, nguyên tắc của đơn vị hoặc phân loại cho số lượng người dùng. Đây là những chi phí mà DN phải bỏ ra để phục vụ mục tiêu phát triển như đầu tư, phát triển và chi lương cho nhân viên.

Các khoản chi thường xuất phát từ nguồn thu nên các khoản chi sẽ được giới hạn bởi các nguồn thu.

Loại tiền tệ

budget la gi 9

Các nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn quy đổi đồng tiền từ loại này sang loại khác để làm cơ sở so sánh ở mỗi loại ngoại tệ.

Chú thích

budget la gi 10

Chú thích là thông tin quan trọng cần được lưu lại trong quá trình lên kế hoạch ngân sách và những chú thích này sẽ được sử dụng như các thông tin hướng dẫn cụ thể.

Chú thích này liên quan đến toàn bộ chi tiêu của tổ chức và quá trình ra quyết định. Chú thích càng rõ càng thể hiện được tính chuyên nghiệp, khả thi của dự án. Nếu có sự thay đổi bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa ngân sách.

Lên kế hoạch sử dụng budget một cách hiệu quả

budget la gi 11

Bạn sẽ có cái nhìn khái quát để biết khoản chi nào nhiều và phân bổ như vậy có hợp lý hay chưa. Đối với khoản chi lớn thì nên làm nổi bật chúng lên để có thể đưa ra giải pháp giảm bớt số tiền chi.

Liệt kê và lập danh sách những điều cần mua trong vòng 3 – 6 tháng tới và các khoản chi tài chính, thanh toán thẻ tín dụng và những khoản khẩn cấp khác. Việc này sẽ giúp bạn cụ thể hóa kế hoạch chi tiêu và tạo động lực để tiết kiệm.

Phân loại các khoản chi tiêu giúp bạn cân đối và dự tính ngân sách cho từng nhóm chi tiêu. Bạn nên có cái nhìn bao quát và sắp xếp các khoản chi vào từng nhóm theo tỷ lệ phần trăm.

Hãy tạo cho mình thói quen tiết kiệm trở thành một nguyên tắc không thể thiếu khi sử dụng các khoản tiền chi giúp bạn có thể tích lũy tiền dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Khi đã phân loại những khoản chi và phân bổ kinh phí cho những khoản đó thì bạn phải áp dụng và liên tục giám sát chặt chẽ để coi cách làm này có hiệu quả hay chưa. Bạn hãy sử dụng ngân sách một cách thông minh nhất, hạn chế chi tiêu quá trớn nhé!

Nếu bạn thấy bài viết này mang đến nhiều thông tin bổ ích về budget là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tiếp tục phát triển và cho ra thêm nhiều bài viết có nội dung sáng tạo nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button