Là ai

Cách học giỏi Toán? 10 Bí quyết làm chủ môn Toán dễ dàng

Toán là một môn khoa học cơ bản trong bắt buộc đối với các bạn học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng nó cũng mang đến không ít ‘rắc rối’. Vậy cách học giỏi Toán như thế nào? Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng mách nhỏ bạn bí quyết học giỏi Toán trong thời gian ngắn!

Cách học giỏi Toán hiệu quả nhất

Cách học giỏi Toán hiệu quả nhất là câu hỏi khó đối với nhiều người. Sau đây là một số cách mà các bậc phụ huynh và các em học sinh nên tham khảo để giúp việc học Toán hiệu quả hơn.

Được tài trợ

Cách học giỏi Toán ở trên trường

Cách học giỏi Toán ở trên trường không khó nếu bạn biết vận dụng các kỹ năng sau:

Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng

Được tài trợ

Phần lớn bài giảng của thầy cô đều nằm trong sách giáo khoa. Ngoài ra, một phần nhỏ ở ngoài sách để các bạn hiểu sâu hơn. Cách học giỏi môn Toán là hãy ghi chép một cách chăm chỉ tất cả những gì thầy cô giảng dạy trên lớp.

Nếu chỉ ngồi nghe thôi khi về nhà sẽ quên sạch. Vì vậy, hãy note lại vào vở cẩn thận để khi cần ôn thi hay cần ôn tập có để xem.

Tích cực phát biểu xây dựng bài

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ cho bài tập ví dụ giúp để nắm vững kiến thức. Đừng khi ngần ngại xin thầy cô lên chữa bài. Đây là thời gian thích hợp nhất. Bởi lẽ giáo viên sẽ chỉ ra cái đúng cái sai trong kiến thức của bạn. Chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ và không bao giờ quên nó.

Và trong giờ học có thể bạn chưa hiểu một vài vấn đề. Hãy mạnh dạn dơ tay để hỏi thầy cô đứng lớp. Giáo viên sẽ không ngần ngại chia sẻ cho bạn đâu. Họ sẽ rất vui và sẵn sàng giúp đỡ để bạn học tập tốt hơn.

cach hoc gioi toan 2

Cách học giỏi Toán ở nhà

Cách học giỏi Toán ở nhà là một điều vô cùng cần thiết cho bạn. Cụ thể đó là:

  • Lập một thời gian biểu cho riêng môn Toán.
  • Học thuộc bài lý thuyết.
  • Xem lại các ví dụ mà thầy cô đã chữa trên lớp trước khi tiến hành làm bài mới.
  • Viết các công thức phải viết ra giấy nháp để nhớ. Tránh tình trạng học tủ, học vẹt mà không hiểu bản chất.
  • Đọc trước sách giáo khoa bài học mới trước khi lên lớp.
  • Mượn thêm sách tham khảo ở thư viện, hoặc giải đề Toán trên báo, trên mạng…
  • Tự mình giải các dạng bài tập từ dễ đến khó.

cach hoc gioi toan 3

Top 10 bí quyết để học giỏi môn Toán

Dưới đây là top 10 bí quyết để giỏi môn Toán mà bạn nào cũng cần phải biết:

Cần vững lý thuyết

Cần nắm chắc lý thuyết thì mới có thể dễ dàng vận dụng thực hành. Tuy rằng môn Toán không giống như những môn xã hội như Địa, Sử nhưng việc ghi nhớ các định nghĩa rất cần thiết.

Thực hành giải nhiều dạng Toán khác nhau

Áp dụng công thức có sẵn vào một bài Toán là cách được rất nhiều bạn học sinh dùng. Bởi cách làm này rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian suy nghĩ. Nhưng nó cũng sẽ tạo nên tâm lý lười học.

Điều quan trọng là đừng chỉ giải những bài tập có sẵn trong sách giáo khoa. Bạn nên tìm tòi và giải thêm các dạng Toán khác trong sách nâng cao hoặc các đề Toán trên mạng để hiểu bài hơn.

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Việc học một cách nhồi nhét sẽ khiến bạn nhanh bị nản và không còn hứng thú học tập. Bạn có thể chia nhỏ thời gian học ra. Ví dụ, mỗi ngày dành ra 1 tiếng để học một dạng Toán. Sau đó dành 5 phút để giải trí cho não bộ thư giãn rồi mới bắt đầu học tiếp.

Giải bài tập chậm mà chắc

Lúc mới bắt đầu làm bài tập, hãy giải từng bước một, không nóng vội. Cẩn thận xem lại từng bước giải một. Cách làm này sẽ giúp bạn nhìn nhận lỗi sai nếu có và sửa chữa ngay được. ‘Làm tắt’ chỉ được áp dụng khi bạn đã thông thạo và nằm lòng dạng Toán đó.

Hỏi trực tiếp giáo viên/giảng viên khi có khúc mắc

Nếu chưa hiểu bài, bạn hãy hỏi giáo viên/giảng viên ngay trên lớp. Hoặc bạn cũng có thể hỏi bạn bè của mình. ‘Bất kì một kẻ ngốc nào cũng cố che đậy lỗi lầm và hầu hết mọi kẻ ngốc đều làm thế’. Do vậy, hãy cứ mạnh dạn hỏi giáo viên, hỏi những người xung quanh để giải đáp những chỗ chưa hiểu của mình.

Giữ thái độ nghiêm túc khi học

Lên một deadline cụ thể là một điều vô cùng cần thiết. Bạn không thể thích học lúc nào học. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của bạn. Lâu dần, nó sẽ ảnh hưởng đến thái độ học của bạn. Hãy nuôi dưỡng nguồn cảm hứng học tập của mình, dành sự nghiêm túc cho môn Toán.

Học nhóm cùng bạn bè

Học nhóm cùng bạn bè là cách làm phổ biến của đa số các bạn học sinh sinh viên hiện nay. Học nhóm giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc của nhau. Đồng thời điều này sẽ duy trì được nguồn cảm hứng cũng như gia tăng thêm tình cảm bạn bè.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng để chinh phục những bài Toán khó. Con người sinh ra không ai tự giỏi Toán. Thiên tài 1% đến từ bẩm sinh và 99% đến từ rèn luyện. Muốn học giỏi Toán phải trải qua một quá trình luyện tập rất dài. Một mục tiêu rõ ràng giúp bạn có thêm động lực.

Học tập sáng tạo

Bạn cần học tập một cách sáng tạo. Vì tư duy theo lối mòn sẽ hạn chế khả năng suy luận. Tìm kiếm phương pháp học tập mới không những bạn có thể củng cố thêm kiến thức cũ mà còn tạo nên sự hứng thú trong học tập.

Bản chất môn Toán rất khô khan. Nếu bạn không có bất cứ hứng thú hay niềm đam mê thì sẽ rất dễ nản lòng. Thế nên thông minh nhất hãy biến việc học Toán thành thói quen giải trí hằng ngày của bạn.

Tinh thần tự học

Việc học ở trường thôi là chưa đủ, bạn cần phải tự học. Một bài Toán dù dễ đến thế nào nhưng nếu bạn chưa giải lần nào thì cũng sẽ không biết làm. Bài Toán khó là tổng hợp của nhiều bài dễ nên hãy kiên trì với nó!

cach hoc gioi toan 1

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn đọc đã biết được cách học giỏi Toán như thế nào. Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng mình để đọc thêm nhiều bài viết chất lượng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button