Là Gì

Chữ Ký Số Là Gì? 6 Loại Chữ Ký Số đang được Dùng Hiện Nay

Chữ ký số là gì? Mục đích của chữ ký số là gì? Tại sao nên sở hữu chữ ký số trong thời đại ngày nay? Tất cả những thắc mắc xoay quanh chữ ký số sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp trong bài viết dưới đây.

diem moi ve ky dien tu

Advertisement

Chữ ký số là gì?

Theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP về luật giao dịch điện tử thì chữ ký số – Token được định nghĩa như sau:

“ Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

Advertisement

  • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
  • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

chu ky so 2 e1590055475252 768x607 1

Hiểu một cách đơn giản thì chữ ký số (Token) là chữ ký được sử dụng để thay thế cho chữ ký thường. Chữ ký số được sử dụng trên các giấy tờ điện tử nhằm phục vụ cho giao dịch online qua mạng Internet.

Advertisement

Cấu tạo của chữ ký số là gì?

Chữ ký số được tạo ra dựa trên công nghệ mã hóa công khai (công nghệ RSA). Mỗi một cá nhân/doanh nghiệp đăng ký sở hữu chữ ký số sẽ được cung cấp cho một cặp khóa bao gồm: khóa bí mật (private key) và khóa công khai (public key).

Các loại chữ ký số đang được dùng hiện nay

Chữ ký số USB Token

chu ky so token

Chữ ký số USB Token hay còn được gọi gọi là chứng thư số. Đây là một thiết bị mã hóa những dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp, được doanh nghiệp dùng trong những giao dịch qua mạng Internet như kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm,…

Cấu tạo của USB sẽ gồm 2 phần:

  • Phần khóa riêng tư: chứa các thông tin, dữ liệu nội bộ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sở hữu USB Token.
  • Phần công khai: chứa các thông tin công khai của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sở hữu USB Token.

Chữ ký số HSM

anh 1 nshield solo hsms image 223858 131219 78

HSM được viết tắt từ cụm từ Hardware Security Module, là một thiết bị điện toán vật lý, có khả năng bảo mật các cặp khóa số cao, chính vì thế, nó thường được những tập đoàn, doanh nghiệp lớn sử dụng. Chữ ký số HSM thường được sản xuất dưới dạng card PCI cắm vào máy tính.

Về mặt bản chất công dụng của ký số HSM và USB Token đều như nhau, tuy nhiên chữ ký số HSM có chức năng bảo mật mạnh hơn so với USB Token. Tuy nhiên, chữ ký số HSM có cấu tạo độc lập và có kết nối mạng, trong khi đó, USB Token chỉ được sử dụng dưới hình thức offline, có thể gây cản trở việc hoàn thành giấy tờ, chứng từ điện tử.

Chữ ký số Smartcard

smart card

Chữ ký số Smart Card là dạng chữ ký số được cài đặt sẵn trên SIM, cho phép người dùng cho thể thực hiện xuất trình chữ ký điện tử một cách nhanh chóng bằng điện thoại. Chữ ký số Smartcard thường được nhiều người chọn sử dụng cho việc trả hóa đơn điện nước, kê khai thuế cá nhân,…

Chữ ký số từ xa

cks tu

Chữ ký số từ xa (remote signature) là loại chữ ký được tử được lưu trữ trên đám mây, được cung cấp bởi dịch vụ TSP. Hiện nay, chữ ký số có giá trị về mặt pháp lý thì phải đảm bảo những tiêu chuẩn Châu Âu eLDAS. Người dùng sẽ được cung cấp ID và mã PIN cá nhân để có thể truy cập vào chữ ký số từ xa của mình.

Đặc điểm ưu việt nhất của chữ ký số từ xa chính là không bị phụ thuộc vào bất kì phần cứng nào như USB, HMS hoặc SIM.

Chữ ký số cá nhân

chu ky dien tu 500x500 1 e1632143636223

Chữ ký số cá nhân được hiểu đơn giản là chữ ký số điện tử, thay cho chữ ký giấy thông thường của một cá nhân. Để sở hữu chữ ký số cá nhân, người dùng cần phải đăng ký chứng minh số cá nhân, về mặt pháp lý, nó có giá trị như chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Chữ ký số cá nhân thường được dùng trong các trường hợp ký các văn bản, tài liệu trực tuyến hoặc kê khai thuế điện tử, đăng ký Internet Banking,..

Chữ ký số doanh nghiệp

chu ky so tu xa khong can usb token4 e1632143683390

Tương tự với chữ ký số cá nhân, chữ ký số doanh nghiệp cũng có giá trị tương tự như chữ ký thông thường của doanh nghiệp đó. Nó được sử dụng để đảm bảo tính xác thực cho các văn bản, giấy tờ, chứng từ được thực hiện thông qua mạng Internet.

Mục đích của chữ ký số là gì?

adobe sign e signatures electronic signatures1 1571750245699698515900.webp

Chữ ký số đảm bảo được tính xác thực của dữ liệu, tính nguyên gốc của văn bản và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký.

Công dụng của chữ ký số là gì?

bao mat cks

Hiện nay, chữ ký số được các cá nhân, doanh nghiệp dùng để thay cho chữ ký tay khi thực hiện các giao dịch hoặc ký các loại chứng từ thông qua Internet như như ký hóa đơn điện tử, nộp tiền thuế và tờ khai, ký tờ khai C/O, ký tờ khai hải quan , giao dịch hồ sơ bảo hiểm xã hội, đăng ký kinh doanh, tạm ngừng, thay đổi thông tin…

Lợi ích của chữ ký số

ky so tu xa 2

Dưới đây là một số lợi ích mà chữ ký số mang lại:

Giảm khả năng giả mạo chữ ký. Trong khi việc giả mạo chữ ký tay thành công theo nhiều nghiên cứu có thể lên đến 50%, trong khi đó việc giả mạo chữ ký số dường như là điều bất khả thi. Chính vì thế, việc sử dụng chữ ký số sẽ tăng tích xác thực của văn bản lên rất nhiều lần.

Tiết kiệm thời gian xử lý văn bản hành chính, từ đó cắt giảm việc sử dụng giấy, giúp bảo vệ môi trường.

Đảm bảo giá trị pháp lý trong giao dịch điện tử. Bạn đọc có thể tham khảo văn bản quy định về chữ ký số được ban hành bởi Thủ tướng Chính Phủ tại đây.

Xin cấp chữ ký số ở đâu?

chu ky so duoc dung cho muc dich gi copy6

Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp có thể xin cấp dịch vụ chữ ký số tại các cơ quan có thẩm quyền đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, VNPT, VNPT, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, Nacencomm, Safe-Ca,..

Bên cạnh đó, việc đăng ký chữ ký số cá nhân cũng có thể được thực hiện thông qua nhà cung cấp cấp chữ ký số FASTCA.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết được chữ ký số là gì cũng như đặc điểm của những loại chữ ký số hiện nay. Đừng quên like và share bài viết để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button