Tin Tức

Cơ quan tương đồng là những cơ quan gì? Khái niệm, đặc điểm 2022

Ở một số loài động vật và thực vật tồn nhiều nhiều cơ quan tương đồng nhau nhưng có chức năng và tác dụng khác nhau hoàn toàn. Hãy cùng tmdl.edu.vn tìm hiểu chi tiết các cơ quan tương đồng trong sinh học là những cơ quan gì? Ví dụ minh họa chi tiết nhất cơ quan tương đồng là những cơ quan nào ?

Khái niệm cơ quan tương đồng

Các cơ quan đồng loại là những cơ quan của các loài động vật, thực vật có cấu trúc cơ bản giống nhau nhưng thực hiện các chức năng khác nhau. Các cơ quan tương đồng cung cấp bằng chứng cho sự tiến hóa của các sinh vật.

Bạn đang xem bài: Cơ quan tương đồng là những cơ quan gì? Khái niệm, đặc điểm 2022

 • Hai cơ quan tương đồng là là 2 cơ quan trên hai loài động vật, thực vật có cấu trúc giống nhau nhưng chức năng của các cơ quan đó lại khác nhau.
 • Những cơ quan này có thể được sử dụng như một ví dụ về tiến hóa khác nhau trong đó các sinh vật có tổ tiên chung nhưng sau này do sự phát triển khác nhau nên hình thành các loài khác nhau.
 • Các loài này có thể có một số đặc điểm hình thái tương tự như tổ tiên của chúng, nhưng sau một quá trình dài có thể tiến hóa và chia thành nhiều chi, nhiều loài khác nhau.

Do đó, khi các sinh vật có liên quan tiến hóa các đặc điểm sinh học hoàn toàn khác nhau, nó được gọi là tiến hóa phân kỳ.

j 1

Các bạn đang xem: Cơ quan tương đồng là những cơ quan nào?

Đặc điểm của các cơ quan tương đồng là :

– Cơ quan tương đồng là những cơ quan có cùng nguồn gốc, nằm ở những vị trí tương ứng trên cơ thể, có kiểu cấu tạo giống nhau

– Cơ quan tương tự là những cơ quan có nguồn gốc khác nhau nhưng đảm nhiệm những chức phận giống nhau, có hình thái tương tự.

Cơ quang tương đồng là một trong những bằng chứng tiến hóa của sinh vật, để hiểu rõ hơn về nó hãy cùng Top lời giải đi tìm hiểu chi tiết về các bằng chứng tiến hóa qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Một số ví dụ về cơ quan tương đồng

Sau đây chúng ta hãy cùng xem một số ví dụ của cơ quan tương đồng nhé!

Ví dụ về cơ quan tương đồng ở thực vật

Lá của cây nắp ấm, cây bẫy ruồi Venus, cây xương rồng và cây trạng nguyên đều là những ví dụ về cơ quan tương đồng ở thực vật. Chúng là những cấu trúc tương đồng vì mặc dù chúng có hình dạng khác nhau và chức năng khác nhau ngày nay, nhưng chúng đều có chung một tổ tiên, cụ thể là:

 • Cây nắp ấm và cây bẫy ruồi Venus sử dụng lá để bẫy và tiêu hóa côn trùng.
 • Những chiếc lá trạng nguyên đỏ tươi xuyên qua kẽ lá, trông như những cánh hoa.
 • Lá cây xương rồng được biến đổi thành gai nhỏ giúp giảm tình trạng mất nước và bảo vệ cây xương rồng khỏi những loài động vật khác.
 • Các xúc tua của cây chanh dây, cây bầu, bí, mướp và gai của lựu khác nhau về cấu trúc và chức năng nhưng chúng có nguồn gốc giống nhau đó là chúng phát sinh từ chồi nách.

Ví dụ cơ quan tương đồng ở động vật

 • Cánh tay của người, cánh của các loài chim, loài dơi, chân của các loài thú như chó, mèo và vây của cá heo hoặc cá voi là những cơ quan tương đồng. Chúng khác nhau và có mục đích khác nhau, nhưng chúng giống nhau và có những đặc điểm chung. Chúng được coi là cơ quan tương đồng vì chúng có cấu trúc giải phẫu cơ bản giống nhau.
 • Chân trước của ếch, chim, thỏ và thằn lằn trông rất khác nhau bởi vì chúng đã tiến hóa khác nhau để giải thích với môi trường sống. Tuy nhiên, chúng có chung một tổ tiên và một bộ xương chung. Những chiếc xương chung có niên đại từ một loài cá tiền sử xuất hiện trên cạn, cuối cùng trở thành một loài động vật chuyển tiếp đã tuyệt chủng mà từ đó chúng tiến hóa.
 • Xương chậu của chó, mèo, người và rắn là những cơ quan tương đồng.
 • Xương cụt của con người và đuôi của khỉ là những ví dụ về hai cơ quan tương đồng. Bởi vì con người không thực sự có đuôi nhưng xương cụt là dấu tích cuối cùng hoặc phần còn lại trước khi con người tiến hóa hoàn toàn.

co quan tuong dong la nhung co quan 2 11

Ví dụ cơ quan tương đồng các loài sâu bọ

Miệng và râu của các loài côn trùng khác nhau như châu chấu, ong, bướm và muỗi được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, châu chấu chủ yếu cắn và nhai trong khi ong cắn và bướm hút phấn hoa.

Mặc dù ngày nay, những phần khác nhau này là ví dụ về sự tương đồng vì chúng có chung cấu trúc cơ bản chỉ được thay đổi hoặc mở rộng khi cần thiết cho một loài cụ thể.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi cơ quan tương đồng là gì, ví dụ minh họa chi tiết nhất về cơ quan tương động của động vật và thực vật. Chúc các bạn một ngày vui vẻ ^^.

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Là gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button