Là Gì

Công Nợ Là Gì? Cách Tính Công Nợ Hiệu Quả Nhất

Công nợ là thuật ngữ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tình hình hay lợi nhuận của mỗi công ty, doanh nghiệp. Vậy công nợ là gì? Tính công nợ như thế nào cho hiệu quả? Theo dõi bài viết của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng ngay dưới đây nhé.

Công nợ là gì?

Công nợ là gì? Công nợ là một khái niệm chuyên ngành tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản là khi doanh nghiệp tiến hành mua sản phẩm, hàng hoá, một dịch vụ nào đó hoặc thanh toán cho cá nhân, tổ chức nhưng chưa thể trả tiền ngay lập tức, số tiền này vẫn còn nợ đến kỳ kinh doanh sau thì được gọi là công nợ.

Advertisement

cong no 660x340 1

Công nợ bao gồm các khoản phải thu và phải trả của một đơn vị, một tổ chức trong một giai đoạn cụ thể. Thông thường, công nợ gồm có các loại chính sau:

Advertisement

 • Các khoản phải thu khách hàng: đây được hiểu là các khoản tiền mà doanh nghiệp đã bán sản phẩm hàng hoá, nhân công, dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa được thu tiền.
 • Các khoản phải trả người bán: đây được hiểu là giá trị các loại vật tư, thiết bị, công cụ, dụng cụ, hàng hoá, dịch vụ,…phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp đã nhận của người bán nhưng chưa thanh toán tiền.
 • Các khoản phải thu, phải trả khác.
 • Các khoản tạm ứng.

Vậy trong tiếng anh công nợ là gì?

Công nợ tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, hiện nay có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành diễn tả công nợ, điển hình như: Debt, Wage, Mortgage, Investments…

Advertisement

Trong đó, “Debt” là từ chuyên ngành được mọi người sử dụng nhiều nhất do nó khá dễ nhờ kể cả những người không chuyên ngành tài chính kế toán.

Các khái niệm có liên quan đến công nợ

Đối chiếu công nợ là gì?

Đối chiều công nợ là việc so sánh các khoản công nợ của doanh nghiệp trên sổ sách với các số liệu trên hợp đồng và thực tiễn khi thực hiện các giao dịch, đồng thời, khi thực hiện việc đối chiếu, doanh nghiệp cần phải thu thập các chứng cứ có xác nhận của các bên liên quan để làm bằng chứng về số liệu trên sổ sách là đúng thực tế.

Trong tiếng anh đối chiếu công nợ có thể được hiểu là Debt comparison.

Xác nhận công nợ là gì

Biên bản xác nhận công nợ là mẫu biên bản được sử dụng tại các cơ quan và áp dụng cho các cá nhân còn công nợ chưa thanh toán. Việc xác nhận công nợ sẽ đảm bảo tính minh bạch cho các khoản vay chưa thanh toán giữa cá nhân với doanh nghiệp, để tránh các thắc mắc và sai sót về sau.

Thu hồi công nợ là gì?

Thu hồi nợ là việc yêu cầu khách nợ thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền hay tài sản khi đã hết hạn hoặc quá hạn mà khách nợ phải trả cho chủ nợ theo thỏa thuận và hợp đồng.

Thu hồi nợ có ý nghĩa rất quan trọng. Những ý nghĩa đó là:

 • Đảm bảo về sự lành mạnh tài chính của tổ chức cá nhân, doanh nghiệp
 • Đảm bảo lợi nhuận cho các doanh nghiệp, tài chính cá nhân.
 • Đây là quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, cá nhân. Và quan trọng để tránh rủi ro trong doanh nghiệp.

Cấn trừ công nợ là gì?

Cấn trừ hay bù trừ công nợ là giao dịch mua bán và cung cấp hàng hóa lẫn nhau giữa hai đơn vị, khi đó các đối tượng sẽ vừa là người mua đồng thời cũng là người bán. Khi phát sinh giao dịch, giữa hai đơn vị phải lập biên bản bù trừ công nợ để cấn nợ cho nhau.

Khi một đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp (vừa có công nợ phải thu, vừa có công nợ phải trả), để cấn trừ giữa công nợ, kế toán sẽ:

 • Xác định các chứng từ công nợ phải thu và chứng từ công nợ phải trả của đối tượng;
 • Thực hiện bù trừ giữa công nợ phải thu và công nợ phải trả của đối tượng;
 • Cập nhật việc bù trừ công nợ vào sổ theo dõi công nợ của đối tượng.

oped4 1606836316333 1606836338038

Công nợ cá nhân là gì?

Công nợ cá nhân là khoản nợ mà cá nhân bạn phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Công nợ cá nhân có thể liên quan đến nhiều bên, chẳng hạn như nếu bạn và vợ / chồng của bạn cùng nhau vay một chiếc ô tô, vì vậy theo nghĩa này, “cá nhân” thực sự chỉ có nghĩa là “phi kinh doanh”.

Công nợ cá nhân cũng có thể được bảo đảm hoặc không có bảo đảm. Nợ có bảo đảm là khoản nợ có được bằng cách đưa ra một số hình thức thế chấp. Nợ không có bảo đảm chỉ dựa vào lời hứa trả của bạn. Nợ cá nhân luôn tài trợ cho tiêu dùng hơn là đầu tư.

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ (Accounting Liabilities) là một phần nhỏ thuộc trong công việc của kế toán tổng hợp. Nghiệp vụ kế toán công nợ sẽ đảm nhận các công việc kế toán liên quan những khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả hay thu vào. Với những doanh nghiệp lớn, nghiệp vụ kế toán công nợ sẽ được giao riêng cho bộ phận chuyên trách.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì thường kế toán tổng hợp sẽ đảm nhiệm luôn. Việc kiểm soát tốt hoạt động công nợ sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn và có thể tồn tại.

Thông thường các công việc của kế toán công nợ chủ yếu liên quan tới việc quản lý công nợ và nợ xấu. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra những chứng từ khi lập thủ tục thu chi
 • Lập phiếu thu và chi dựa trên biểu mẫu cho thủ quỹ làm căn cứ để thực hiện chi tiền
 • Gửi chứng từ như phiếu thu, chi đến những bộ phận có liên quan
 • Giám sát và theo dõi những những khoản tạm ứng của nội bộ công ty
 • In báo cáo quỹ và sổ tiền mặt
 • Đối chiếu với thủ quỹ về tồn quỹ cuối ngày và tồn quỹ tiền mặt
 • Lập chiếu nộp ngân sách – ngân hàng
 • Đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh, số thứ tự…
 • Nhận phiếu nhập – xuất kho hay bản sao hóa đơn để thực hiện thanh toán
 • Đối chiếu với kế toán cơ sở tình hình công nợ của công ty và khách hàng hàng tháng và lập lịch thanh toán công nợ của khách hàng
 • Tính số công nợ phát sinh mỗi tháng và lập giấy báo thanh toán công nợ
 • Lập báo cáo và theo dõi số dư công nợ của công ty thẽo mỗi đối tượng định kỳ hoặc đột xuất hoặc là định kỳ theo yêu cầu của cấp trên
 • Thu chi tiền mặt hoặc tạm ứng tiền mặt định kỳ hàng tuần và đối chiếu với số dư tiền mặt…
 • Thực hiện đề xuất các giải pháp thu hồi công nợ hiệu quả, nhắc nhở thanh toán công nợ…

1664212234 724 22

Nếu bạn đã biết công nợ và các thuật ngữ liên quan đến công nợ là gì rồi, vậy hãy cùng xem công nợ có bao nhiêu loại nhé.

Các loại công nợ

Công nợ phải thu

Công nợ phải thu bao gồm những khoản như: Tiền bán hàng hoá, sản phẩm, doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng vẫn chưa thu được toàn bộ số tiền, những khoản đầu tư tài chính.

Để tránh công nợ kéo dài, gây ra những hệ luỵ với các mức độ nghiêm trọng khác nhau cho doanh nghiệp thì nhiệm vụ của kế toán công nợ là phải đảm bảo theo dõi và đối soát tốt những trường hợp này để thu đúng hạn.

Vì thế, giải pháp quản lý những vấn đề hạn mức công nợ, thời hạn… một cách tối ưu là một bài toán của doanh nghiệp cần thực hiện để tránh thâm hụt quá lớn.

Quy trình kế toán công nợ phải thu

Các công việc của kế toán công nợ với các khoản phải thu bao gồm:

 • Hạch toán chi tiết cho mỗi đối tượng phải thu, từng khoản nợ và những lần thanh toán
 • Thực hiện kiểm tra và thu hồi nợ một cách nhanh nhất, tránh tình trạng bị chiếm vốn hoặc nợ xấu
 • Cần có những chứng từ hợp pháp, hợp lệ khi khách hàng thực hiện thanh toán những khoản nợ phải bằng hàng trong trường hợp đổi hàng hoặc bù trừ giữa nợ phải thu và nợ phải trả hoặc xử lý những khoản nợ xấu
 • Với những khoản nợ còn tồn đọng hoặc những khoản nợ khó đòi cần thực hiện xác minh tại chỗ hoặc yêu cầu có xác nhận bằng văn bản

Công nợ phải trả

Công nợ phải trả sẽ bao gồm những khoản phải trả cho nhà cung cấp các công cụ, dụng cụ, vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu, dịch vụ, hàng hoá… mà doanh nghiệp chưa thanh toán tiền chẳng hạn như công nợ vé máy bay cho chuyến đi công tác của một bộ phận trong doanh nghiệp nhưng chưa thanh toán cho đại lý bán vé.

Cũng tương tự như công nợ phải thu, nhiệm vụ của kế toán là phải liên tục cập nhật công nợ phải trả, đồng thời phải đối chiếu với sổ sách trùng khớp để hoàn thành việc chi trả cho đối tác.

Quy trình kế toán công nợ phải trả

Các công việc của kế toán công nợ với các khoản phải trả bao gồm:

 • Thực hiện hạch toán chi tiết cho mỗi đối tượng (như nợ phải trả cho người bán, những người cung cấp vật tư…)
 • Theo dõi chi tiết những đối tượng đã nhận tiền trước mà đã hoàn thành bàn giao
 • ghi số sách kế toán tương ứng với mỗi khoản cần phải trả có liên quan để thực hiện ghi giảm số nợ phải trả phát sinh ban đầu

Cách tính công nợ là gì?

Công thức tính công nợ phải trả

Công nợ phải trả nên được thực hiện đúng và kịp thời tới khách hàng, chính vì thế hiểu đúng và tính đúng công nợ phải trả sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro cho công ty của mình. Vậy công thức tính công nợ là gì? Dưới đây là công thức tính công nợ phải trả như sau:

Công nợ phải trả = Tài sản – vốn chủ sỡ hữu

Cách tính hạn mức công nợ

Bạn có thể tham khảo cách tính hạn mức công nợ như dưới đây:

Bước 1 : Xác định và thẩm định tính chất hợp lý của tổng tài sản.

Bước 2 : Xác định và thẩm định tính chất hợp lý của nguồn vốn.

Bước 3 : Xác định hạn mức tín dụng theo công thức tính hạn mức tín dụng sau :

Hạn mức tín dụng = Nhu cầu vốn lưu động – vốn chủ sở hữu tham gia.

Cách tạo file quản lý công nợ bằng excel

Mẫu file quản lý công nợ bằng Excel

Để quản lý công nợ và đối soát tốt công nợ thì nắm vững những thao tác tính công nợ là điều cơ bản mà kế toán cần phải biết. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện bảng tính công nợ phải thu và phải trả trên file Excel để có thể nhìn một cách tổng quan nhất về tình hình thu chi trong các kỳ.

 • Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Excel và tạo một trang tính mới.
 • Bước 2: Nhập các dữ liệu liên quan bao gồm STT, tên khách hàng hoặc nhà cung cấp, mã khách hàng, nợ đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, nợ cuối kỳ.
 • Bước 3: Nhập những thông tin tương ứng theo hoá đơn, chứng từ vào các cột. Ở cột nợ cuối kỳ bạn lập hàm tính bằng cách lấy nợ đầu kỳ trừ cho tổng phát sinh trong kỳ để ra kết quả nợ cuối kỳ.

bieu mau file theo doi cong no excel 2

Vậy là Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng đã cung cấp toàn bộ thông tin về công nợ là gì. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của công nợ và cách tính công nợ hiệu quả nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button