Là Gì

Cover Letter Là Gì? 4 điều Cần Lưu ý Khi Viết Cover Letter

Chúng ta hay thường nghe để có thể dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng thì một cover letter với nội dung đầy đủ chỉnh chu là một thứ không thể thiếu. Vậy hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu xem chính xác cover letter là gì và những điều chúng ta cần lưu ý trong nội dung của một cover letter nhé.

Cover letter là gì?

Cover letter là gì? cover letter hay còn gọi là đơn xin việc là một loại tài liệu được gửi đến nhà tuyển dụng khi bạn tự ứng tuyển cho một công việc nào đó.

Advertisement

Weve got cover letters

Cover letter thể hiện được những nét cơ bản nhất về con người của bạn cũng như mong muốn và nguyện vọng của bạn trong công việc được tuyển dụng hiện tại.

Advertisement

Từ đó nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn, xem xét cho việc sắp xếp một cuộc phỏng vấn nếu cảm thấy bạn thực sự phù hợp cho công việc hiện tại mà họ đang tuyển.

Mục đích của cover letter là gì?

Cover letter sẽ là thứ giúp các nhà tuyển dụng xem xét có bước tiếp đến việc xem xét sơ yếu lý lịch của bạn không, quá trình học tập và công tác như thế nào và có thực sự thích hợp cho công việc bạn ứng tuyển, để từ đó cân nhắc cho bạn vào vòng trong.

Advertisement

Vì vậy, cover letter đóng vai trò như một thông tin giúp nhà tuyển dụng có thể sàng lọc hồ sơ qua việc hiểu thêm về bản thân và nguyện vọng của họ khi nộp đơn cho công việc mà họ đang tuyển.

Phân biệt cover letter, resume và CV

CV (viết tắt của từ Curriculum vitae) hay là một tài liệu mô tả cụ thể quá trình học tập và làm việc của một người.

CV sẽ là thông tin đầu tiên mà nhà tuyển dụng chú ý đến trong sơ yếu lý lịch của một người, để biết được quá trình học tập và làm việc có thực sự phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không.

ladder cover letter1

Cover letter là thư xin việc được bạn gửi đến nhà tuyển dụng mà trong đó bạn có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bản thân của bạn, mong muốn và nguyện vọng của bạn khi ứng tuyển vào vị trí đang tuyển.

Bạn có thể trình bày những lý do mà bạn nghĩ công việc này là dành cho bạn và bạn là người thích hợp đối với nhà tuyển dụng.

Về cơ bản thì CV và Résume là hai tài liệu tương đương nhau, nhưng CV thì được dùng nhiều ở Anh trong khi Résume thì được dùng nhiều ở Mỹ.

Điều khác biệt cơ bản là Resume thường đơn giản hơn nhiều so với CV, thường nội dung chỉ sẽ gói gọn trong một trang, còn CV thì lại chi tiết với nhiều nội dung đi sâu hơn Resume.

Các bước viết cover letter chuyên nghiệp

Xin việc là một trong những quá trình cạnh tranh cao giữa nhiều ứng viên khác nhau.

Do đó nếu bạn không thể khiến nhà tuyển dụng ấn tượng ngay lúc đọc hồ sơ thì có thể khó mà bạn có thể vào được vòng trong để được phỏng vấn và thể hiện mình một cách trực tiếp.

Một vài chi tiết sau có thể giúp bạn có được một cover letter chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng và mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn nếu bạn biết trau chuốt từng phần một.

Thứ nhất bạn cần đảm bảo được cấu trúc của một cover letter gồm phần tiêu đề, chào hỏi, giới thiệu, vào phần trọng tâm của bức thư xin việc, phần kết và cuối cùng là chữ ký của bạn.

Khi đã biết được cấu trúc của một cover letter, điều bạn cần làm là trau chuốt nội dung và hình thức cho từng phần, đảm bảo được câu văn chuyên nghiệp và trang trọng, không thừa và thiếu quá nhiều chi tiết.

Sau khi đã đảm bảo được các nội dung đầy đủ, tập trung vào chủ đề và công việc thì điều cần làm cuối cùng là bạn cần kiểm tra tất cả lại một lần cuối để có thể đảm bảo một cover letter hoàn hảo, tránh sự trùng lặp nội dung cũng như các lỗi về hình thức mà bạn có thể mắc phải.

Cover letter là cách mà bạn tiếp cận được nhà tuyển dụng trước khi gặp mặt họ. Nó thể hiện bản thân của chính bạn, do đó cần thể được cá tính của bản thân cũng như mong muốn và nguyện vọng của bạn và những gì mà bạn có thể đạt được trong công việc đó để nhà tuyển dụng có thể thấy được là bạn thực sự phù hợp.

Cách viết cover letter

Đối với các đối tượng khác nhau sẽ có những cách viết cover letter khác nhau.

Như đối với sinh viên mới ra trường thì cover letter sẽ khác với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong công việc hay những người đã có nhiều kinh nghiệm trong một ngành sẽ khác với những người chuyển qua những ngành khác nhau.

Do đó lựa chọn một mẫu cover letter phù hợp với bản thân là điều đầu tiên mà bạn cần nên làm. Cùng xem những cách viết CV cho các đối tượng khác nhau dưới đây nhé.

Cách viết cover letter cho người chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường

Cover letter cho người chưa có kinh nghiệm hay sinh viên mới ra trường cũng phải đảm bảo được một bố cục đầy đủ của một bản CV bao gồm phần mở đầu, nội dung chính và phần kết.

Phần mở đầu là những thông tin cơ bản của ứng viên muốn nhà tuyển dụng biết về bản thân của mình. Bạn cần đảm bảo thông tin được trình bày theo một thứ tự dễ hiểu và chặt chẽ và thật chính xác.

Trong phần mở đầu bạn cần trình bày được hai nội dung chính là tại sao bạn ứng tuyển cho công việc này và bạn đọc được thông tin tuyển dụng này ở đâu.

Trong phần nội dung chính của bản cover letter bạn sẽ trình bày những thông tin chính trong đó có những ưu điểm của bạn thích hợp cho công việc này. Vì kinh nghiệm làm việc bạn chưa hề có nên việc tập trung vào những kỹ năng mà bạn đã được học hỏi thích hợp cho công việc sẽ là một điểm cộng dành cho bạn.

Tiếp theo bạn có thể trình bày những nguyện vọng mà bạn mong muốn khi lựa chọn công việc này.

Điều quan trọng là trong phần nội dung chính, bạn cần thể hiện được sự năng động đầy nhiệt huyết của một người trẻ, sẵn sàng học hỏi và tìm tòi sáng tạo. Đó chính là những phẩm chất tiêu biểu mà nhà tuyển dụng nhắm đến những bạn nhân viên trẻ, mới ra trường và chưa có kinh nghiệm.

Phần kết thư là nơi mà bạn tổng kết lại, và gửi lời cảm ơn của bạn đến với nhà tuyển dụng khi đã dành thời gian để duyệt sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của bạn.

Ngoài ra việc khéo léo đề cập đến mong muốn được trình bày nhiều hơn về bản thân ở vòng phỏng vấn là điều nên làm và ứng viên cũng nên để thông tin liên lạc của mình ở cuối bài cover letter của mình.

Cách viết cover letter tiếng Anh xin thực tập

Phần mở đầu: Nêu các lý do bạn muốn nộp đơn vào vị trí xin thực tập và bạn biết được công ty qua những nguồn nào. Một số mẫu câu thông dụng mà bạn có thể dùng đến như:

 • I am writing to apply for position ABC which is advertising on website XYZ
 • I would like to appy for the post of ABC as advertised XYZ
 • I am writing in respond for the advertisement in XYZ inviting application for job ABC

Phần thân bài: Các bạn có thể nêu từ 2 đến 3 đoạn văn về quá trình học tập của mình (From my CV you can see that I am the senior in ABC university and doing my thesis in…), về định hướng nghề nghiệp của bạn muốn theo đuổi, kinh nghiệm làm việc đến thời điểm hiện tại và cuối cùng là những đặc điểm và tính cách bản thân khiến bạn phù hợp cho công việc này (In addition I am an active and very enthusiastic person…).

Phần kết bài: Tóm tắt lại nội dung và trình bày mong muốn của bạn được tham dự vào vòng phỏng vấn để có thể trình bày chi tiết hơn về bản thân của mình. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho mình và mong muốn sớm được gặp mặt.

Cách viết cover letter bằng tiếng Anh

Phần mở đầu: Hãy sử dụng lời chào trang trọng và thích hợp:

 • Dear Ms/Miss + tên (đối với người Việt Nam)/ họ đối với người nước ngoài nếu thư viết cho phụ nữ
 • Dear Mr + tên (đối với người Việt Nam)/ họ đối với người nước ngoài nếu thư viết cho đàn ông.

Ngoài ra bạn có thể đề cập đến việc bạn là ai, bạn biết đến công ty như thế nào và mục đích của cover letter này là gì? Cùng tham khảo một vài mẫu câu bên dưới nhé.

 • I am writing to apply for position ABC which is advertising on website XYZ
 • I would like to apply for the post of ABC as advertised XYZ
 • I am writing in respond for the advertisement in XYZ inviting application for job ABC
 • I am writing with reference to your advertisement…
 • I would like to apply for the …. position advertised in /on…

Phần thân bài: Có thể chia và sắp xếp thành từ 2 – 3 đoạn nhỏ, nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, ưu và khuyết điểm khiến cho công việc phù hợp với bản thân của bạn và mong muốn của bản thân sẽ đạt được gì khi chọn công việc này.

Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu câu hiệu quả sau:

 • I think I am the right person for the job because…
 • I feel I am well qualified for the position…
 • I think I have the knowledge and experience that is needed for…
 • I have some/ a lot of experience working with…
 • With regard to your requirements, I believe that I am a suitable candidate for this post as
 • I believe I would be good at…

Phần kết bài: Khẳng định lại một lần nữa bạn thực sự thích thú với công việc này và sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn sắp xảy đến. Đồng thời không quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc bản cover letter của bạn.

 • I hope you will consider me for the position.
 • I would be able to start immediately
 • I would be happy to attend an interview any time convenient to you.

Ngoài ra, đường quên ký tên và để lại thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo video hướng dẫn viết cover letter dưới đây để thêm thông tin tham khảo nhé.

Cover letter mẫu tiếng Việt

Về cơ bản, nội dung của một cover letter dù là tiếng anh hay tiếng việt cũng phải đảm bảo bố cục đầy đủ gồm các phần mở bài, thân bài và kết bài với những nội dung tương tự nhau.

Các bạn hãy cùng xem mẫu cover letter tiếng Việt dưới đây để tham khảo và có thể viết cho riêng mình một cover letter hoàn chỉnh nhé.

cover letter tieng viet 1 1

Những điều cần lưu ý khi viết cover letter

Bạn có thể chú ý đến một vài chi tiết sau, để có thể đảm bảo được mình sẽ có một cover letter thật chuyên nghiệp, gây ấn tượng được cho nhà tuyển dụng và có cơ hội được thể hiện bản thân của mình ở vòng phỏng vấn.

cover letter mau cho sinh vien moi ra truong3

Không nên viết cover letter quá dài, và hạn chế viết dài hơn 1 trang A4. Có rất nhiều người cùng ứng tuyển cho một vị trí. Một cover letter quá dài sẽ làm nhà tuyển dụng nhàm chán và không có đủ thời gian để đọc tất cả.

Những thông tin trình bày về ưu điểm khuyết điểm cần có những dẫn chứng kèm theo để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng thông qua những công việc mà bạn đã từng làm hoặc thái độ ứng xử của bạn trong đời sống hằng ngày.

Tuyệt đối không viết sai chính tả trong cover letter dù là tiếng việt hay tiếng anh. Luôn kiểm tra tất cả các lỗi chính tả lặp đi lặp lại cho đến khi bạn biết chính xác không có một lỗi nào trong cover letter của mình.

Sử dụng văn phong trong cover letter cần trang trọng và lịch sự nhằm thể hiện thái độ tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Bên trên là định nghĩa cover letter là gì và tất cả những thông tin liên quan đến cover letter cũng như cách mà bạn có thể trình bày cũng như viết được một cover letter chuyên nghiệp. Hy vọng qua những chia sẻ của quocvansaigon.edu.vn, các bạn sẽ hoàn thiện được một cover letter hoàn chỉnh cho bản thân mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button