Là ai

Cụm danh từ là gì? 2 đoạn văn tham khảo về cụm danh từ

Dân gian có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Một câu nói chứa đầy đủ ý nghĩa và mang tính dễ nghe sẽ giúp bạn tạo thiện cảm trong giao tiếp. Trong đó, cụm danh từ là thành phần quan trọng giúp câu văn của bạn suôn sẻ hơn. Cùng quocvansaigon.edu.vn khám phá xem cụm danh từ là gì ngay nào.

Cụm danh từ là gì?

Danh từ là gì? Danh từ tiếng Anh là gì?

Danh từ là những từ dùng để chỉ tên người, sự vật, sự việc, khái niệm, hiện tượng,… trong đời sống hằng ngày. Trong câu, danh từ thường giữ chức vụ làm chủ ngữ, vị ngữ và thành phần bổ ngữ giúp bổ sung ý nghĩa cho câu.

Được tài trợ

danh tu la gi

Danh từ nói về sự vật như: bàn, ghế, bảng, phấn, máy tính, chuột, xe máy,… Danh từ nói đến hiện tượng như: sấm, chớp, mưa, gió, bão, trời, mây,… Danh từ về khái niệm như: con người, thuật ngữ, bệnh án, báo cáo,…

Được tài trợ

Danh từ tiếng anh là “Noun” và thường được ký hiệu là  “N” hoặc “n”. Trong một câu tiếng Anh, danh từ có thể đóng vai trò là chủ ngữ, tân ngữ cho động từ, tân ngữ cho giới từ,…

Danh từ là một phần vô cùng quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Hiểu đúng chức năng, loại danh từ sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các dạng bài tập, bài thi và giao tiếp tiếng Anh chuẩn hơn.

Cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ là một tập hợp tự do danh từ với một số phụ ngữ tạo thành. Cụm danh từ còn được gọi là ngữ danh từ, danh ngữ, nhóm danh từ.

cum danh tu

Cụm danh từ có ý nghĩa cụ thể hơn, chi tiết hơn và có cấu tạo phức tạp hơn danh từ. Cụm danh từ đảm nhiệm các chức vụ ngữ pháp như: làm chủ ngữ, phụ ngữ động từ,…

Ví dụ về cụm danh từ cụ thể như sau:

  • Sinh viên (danh từ) – Tất cả sinh viên lớp CĐBC3 (cụm danh từ).
  • Cái ghế (danh từ) – Những cái ghế trong lớp học (cụm danh từ).
  • Khẩu trang (danh từ) – Những chiếc khẩu trang có trong hộp (cụm danh từ).

Cấu tạo cụm danh từ

Cụm danh từ thường đi trước hoặc sau danh từ mà nó biểu đạt. Trong cuộc sống hằng ngày, cụm danh từ được dùng khá phổ biến và thông dụng.

cau tao cum danh tu

Cấu tạo của cụm danh từ bao gồm:

  • Phần phụ trước có hai loại: Loại chỉ đơn vị ước chừng (cả,…) và chỉ đơn vị chính xác (ba, chín,…).
  • Phần phụ sau có hai loại: Nêu lên đặc điểm của sự vật (nếp, đực, sau,…) và xác định vị trí của sự vật trong không gian hay thời gian (ấy,…)
  • Phần trung tâm của cụm thường gồm hai từ: Từ thứ nhất  là trung tâm chỉ đơn vị tính toán hoặc chủng loại khái quát. Từ thứ 2 là trung tâm chỉ đối tượng được đem ra tính toán, đối tượng cụ thể.

Đặc điểm của cụm danh từ là gì?

Đặc điểm của cụm danh từ là trong câu có thể đóng vai trò là chủ ngữ, vị ngữ (Khi cụm danh từ làm vị ngữ, đặt câu phải có từ “là” đứng trước) và phụ ngữ.

Cấu tạo của cụm danh từ phức tạp hơn cấu tạo của danh từ. Nghĩa của cụm danh từ đầy đủ hơn nghĩa của danh từ. Vì thế, khi đặt câu không thể nào thiếu cụm danh từ.

Đoạn văn mẫu có sử dụng cụm danh từ

Đoạn văn mẫu 1 có chứa cụm danh từ

Bình minh vừa rạng, phương đông ửng hồng.Từ phía xa xa, ông mặt trời mặc bộ xiêm y hoàng bào lộng lẫy từ từ bước lên cao. Trên trời những đám mây màu vàng nhạt lững lờ trôi đi. Những chú gà trống oai phong như những chàng hiệp sĩ dạo lên những khúc kèn hoành tráng: “Ò ó o o”,… từ xa vọng lại. Chị gió thướt tha mang những luồng khí mát lạnh đến quê hương tôi. Ngoài đồng, các bác nông dân đang gặt lúa khung cảnh thật yên bình tuyệt đẹp; trong buổi sáng mùa hè trên quê hương. Không khí buổi sáng quê tôi thật tuyệt vời!

=> Cụm danh từ trong câu: những chú gà trống, những chàng hiệp sĩ, những khúc kèn, các bác nông dân,..

van mau ve cum danh tu

Bài tham khảo 2 có chứa cụm danh từ

Dòng sông quê em rất đẹp, thanh bình và êm đềm. Mặt sông uốn lượn như một dải lụa đào vắt ngang qua ngôi làng. Lác đác trên sông là những khóm lục bình lững lờ trôi. Thỉnh thoảng bắt gặp những bông hoa lục bình tim tím theo dòng nước, lặng lẽ lững lờ trôi. Mặt trời đã chiếu những tia nắng gay gắt; mặt sông lấp lánh như được dát muôn ngàn viên pha lê. Ô kìa, những chiếc thuyền đánh cá; chở hàng buôn bán lặng lẽ đậu giữa dòng sông như đang ngẫm nghĩ điều gì đó. Bến cảng đã thưa dần, thấp thoáng đâu đó những ngôi nhà cao tầng trong làn sương mờ mờ ảo ảo. Bên kia, nhà cũng ít lại, những vườn cây trái xanh um chạy dài ven bờ sông. Gió lùa qua lá cây xào xạc, tràn xuống mặt nước mát rượi. Đứng trước sông nước mênh mông. Em thấy lòng mình nhẹ lân lân làm sao!

=> Cụm danh từ: những bông hoa, những chiếc thuyền, những ngôi nhà cao tầng, những vườn cây,…

Ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng trong câu văn. Ngoài đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, cụm động từ thì cụm danh từ là thành phần không thể thiếu trong cách đặt câu. Mong rằng những thông tin trong bài viết của quocvansaigon.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu cụm danh từ là gì và có cách vận dụng phù hợp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button