Là Gì

Deal Là Gì? Những ẩn Số Liên Quan đến Deal Trong Cuộc Sống

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin kéo theo xuất hiện các cụm từ thuật ngữ và đang trở lên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như “deal with”, “săn deal”,”big deal”, chắc đây không còn xa lạ với những người thường xuyên mua sắm online trên các trang thương mại điện tử. Vậy deal là gì, các loại deal có giống nhau không? Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị đó cũng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng trong bài viết deal là gì dưới đây nhé!

deal la gi 700x405 1

Advertisement

Deal là gì?

Dịch theo từ điển Anh- Việt, deal có nghĩa là sự giao dịch, thỏa thuận hay sự chấp nhận, đồng ý với một vấn đề nào đó. Nhưng thật sự thì trong cuộc sống cũng như kinh doanh deal là gì chỉ được hiểu đơn giản như thế không?. Tại phần đầu tiên của bài viết deal là gì này chúng ta cùng đi giải nghĩa của deal là gì nhé!.

1 800x450 1

Advertisement

Deal tiếng Việt là gì?

Đầu tiên trong bài viết deal là gì này chúng ta cũng đi tìm hiểu ý nghĩa deal là gì từ chính cách viết nên nó nhé!

Khi thế giới ngày càng hội nhập thì deal xuất hiện và có nguồn gốc từ Tiếng Anh.

Advertisement

Bời vì được sử dụng thường xuyên nên lâu dần nó trở thành như 1 phần của ngôn ngữ tiếng Việt, một từ thuần Việt thay thế cho từ tiếng Việt mang nghĩa tương đương. Trên thực tế, chúng ta vẫn bắt gặp những từ Tiếng Việt cũng có một số từ ngữ có nguồn gốc từ nước ngoài và được dùng như từ thuần Việt trong cuộc sống hàng ngày như Marketing, Internet,…

Có thể các bạn đã biết, mỗi từ vựng tiếng Anh sẽ được dịch với một ý nghĩa tương ứng tùy vào từng trường hợp, bối cảnh cụ thể. Tương tự như thế, “deal” có rất nhiều nghĩa khác nhau, chẳng hạn như sau:

Deal khi được sử dụng như một danh từ có các nghĩa sau:

 • Tấm ván gỗ
 • Gỗ thông, gỗ tùng
 • Số lượng- thường được sử dụng trong các câu so sánh hơn, chẳng hạn như: a good deal of rice: khá nhiều gạo
 • Chia bài, ván bài, lượt chia bài: It’s her deal: Đến lượt cô ấy chia
 • Thỏa thuận mua bán, sự giao dịch
 • Việc làm bất lương, sự thông đồng.
 • Cách đối đãi; sự đối xử

Khi được sử dụng như ngoại động từ, deal có nghĩa:

 • Deal out: Phân phối, phân phát
 • Ban cho
 • Nện cho, giáng cho (1 cú đòn…)

Khi được sử dụng như một nội động từ, deal có nghĩa:

 • Có quan hệ/ giao du/ giao thiệp/ bơi bời/ đi lại với ai đó
 • to deal with sb: có quan hệ/ chơi bời/ đi lại với ai đó
 • to refuse to deal with sb : không giao thiệp/ chơi bời với ai

Trong thương mại, kinh doanh

 • Buôn bán, giao dịch với
 • Đối phó, giải quyết
 • Đối đãi, đối xử, cư xử, ăn ở

Ý nghĩa của Deal trong đời sống

Như chúng ta biết thì 1 từ ngữ tiếng anh sẽ có ý nghĩa khác nhau khi ngữ cảnh của nó thay đổi. Vì thế, sau khi đã hiểu sơ lược về ý nghĩa cơ bản, chung của “deal là gì” chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chúng trong một bối cảnh cụ thể được sử dụng trong đời sống tại bài viết deal là gì này nhé!

Deal with

Deal with là gì? Deal with là cụm từ dùng để chỉ hành động thỏa thuận để đạt được một điều gì đó hoặc để giải quyết một vấn đề nào đó, hay đề cập đến một vấn đề nào đó.

Ví dụ: khi có một người nói: He’s good at dealing with pressure thì có nghĩa là đang khen anh ấy “Anh ấy rất giỏi chịu áp lực”

Deal breaker

Một cụm từ chúng ta cũng hay gặp đó là “Deal breaker” được sử dụng để đề cập đến một sự  kiện dẫn đến việc chia tay với một cái gì đó hoặc một ai đó.

Khi gặp các cuộc hội thoại về các giao dịch kiểu làm ăn, các thương vụ trao đổi, hay các mối quan hệ, ám chỉ cái thứ, cái điều làm cho cái giao dịch, cái vụ trao đổi, cái mối quan hệ bị chấm dứt, bị hủy bỏ, không thể tiếp tục, bất kể tất cả những điều tốt đẹp, tích cực khác chúng ta hay gặp  “Deal breaker”. Nó là thứ mà 2 bên không thể thỏa thuận, thương lượng được, dẫn đến quyết định kết thúc giao dịch, vụ trao đổi hay mối quan hệ.

Các câu hội thoại thường gặp đề cấp đến deal trong đời sống

Vậy trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ bắt gặp những mẫu câu hỏi liên quan đến deal là gì như thế nào? Nếu bạn nằm được thì sẽ đỡ bỡ ngỡ khi giao tiếp đúng không nào?

Tại phần này của bài viết, chúng ta sẽ xem qua một số câu hội thoại có ý nghĩa liên quan đến deal là gì nhé!

 • He wants to buy your house and he can make a deal with you. (Anh ấy muốn mua ngôi nhà của bạn và anh ấy có thể thỏa thuận với bạn về việc đó).
 • She will make a deal with you that you want. (Cô ấy có thể thỏa hiệp với bạn nếu bạn muốn).
 • Let’s make a deal. (Nào hãy cùng thỏa hiệp).
 • We want to have a new house next month so we have to make a deal with him now. (Chúng tôi muốn có nhà mới vào tháng sau vì vậy chúng tôi phải thỏa thuận với anh ấy bây giờ).
 • If you want to leave here that you have to make a deal with your mother. (Nếu bạn muốn rời khỏi đây thì bạn phải thỏa thuận với mẹ của bạn).

Ý nghĩa của Deal trong kinh doanh, mua bán

Bên cạnh những nghĩa deal là gì được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày thì ta vẫn sẽ bắt gặp nó trong kinh doanh. Đặt biệt những mảng liên quan đến thương mại điện tử. Cùng tìm hiểu deal là gì trong kinh doanh mua bán tại phần này của bài viết deal là gì nhé!.

Make a deal là gì?

Chúng ta vẫn hay nghe “Make a deal” “make a deal” vậy Make a deal là gì? Make a deal (with someone) có nghĩa là giao dịch mua bán hay thỏa hiệp với ai đó. Đây cũng là một trong những câu cửa miệng của người Mỹ.
Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng xem xét ví dụ sau đây nhé.
Ví dụ: He wants to buy your house and he can make a deal with you. (Anh ấy muốn mua ngôi nhà của bạn và anh ấy có thể thỏa thuận với bạn về việc …

Deal lương

Một cụm từ bạn bè vẫn hay hỏi mình khi đi phỏng vấn xin việc hay xin tip trước khi đi xin việc đó là “cách deal lương với nhà tuyển dụng”. Vậy deal là gì có nghĩa như thế nào trong cụm Deal lương?

Trên thực tế, Deal lương là một cụm từ vô cùng quen thuộc với bộ phận nhân viên văn phòng. Đó là quá trình đàm phán các vấn đề về lương bổng chính thức giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn. Đây cũng là quá trình giúp các ứng cử viên tìm được mức lương phù hợp với trình độ, kinh nghiệm của bản thân.

Thực tế hiện nay ở doanh nghiệp, mức lương của mỗi ứng viên trong các doanh nghiệp không hề giống nhau, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp dù cùng một công việc, cùng một chức vụ cũng có sự chênh lệch. Mức lương này còn phụ thuộc vào những gì bạn có thể mang lại cho tổ chức.

Mức lương của mỗi người còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng deal lương của ứng viên đó với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn.

Để có lợi nhuận cao thì các nhà tuyển dụng luôn muốn trả cho ứng viên mức lương thấp nhất có thể. Trái lại, các ứng viên thì tất nhiên là luôn muốn nhận được mức lương cao phù hợp với họ. Nhà tuyển dụng và ứng viên đưa ra được mức lương mà cả hai bên đều chấp nhận được thông qua quá trình deal lương.

Deal luong la gi

Deal khuyến mãi

Deal khuyến mãi là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Deal khuyến mãi chỉ các khuyến mãi, giảm giá sản phẩm cho khách hàng mà không cần sử đụng đến bất cứ mã giảm giá nào. Đây là cụm từ gây hấp dẫn đối với mọi người mua.

Lưu ý khi mua deal khuyến mãi:
Bên cạnh những thuận lợi thì hình thức mua Deal khuyến mãi này cũng có một nhược điểm. Nhược điểm của nó là một khi đã mua Deal rồi, bạn sẽ không thể thay đổi thời gian hay hoàn trả được.

Ví dụ: bạn mua Deal khuyến mãi tại một nhà hàng lẩu nướng giảm 30% có thời hạn trong vòng 1 tháng thì trong khoảng thời gian này, bạn phải sử dụng Deal này, không được hoàn trả hay đổi sang Deal khác và hết thời gian nếu bạn vẫn chưa sử dụng thì Deal đó coi như hủy. Vậy nếu đã quyết định mua Deal khuyến mãi thì bạn hãy cố gắng sử dụng càng sớm càng tốt, tránh quá thời hạn vẫn chưa sử dụng gây lãng phí nhé.

Big deal là gì?

Big deal là gì? Đối với những Deal có mức giảm giá lớn, giảm giá sâu dành cho khách hàng khi mua sản phẩm trong thời gian nhất định thì được gọi là Big deal.

y nghia Big Deal la gi

Trên thực tế chúng ta hay gặp các big deal diễn ra vào các ngày lễ lớn như: Black Friday, 11 tháng 11, 12 tháng 12,… hoặc những ngày kỷ niệm của hãng như: ngày thành lập,… hoặc là bất cứ là ngày nào theo chiến dịch marketing của hãng

Hot deal là gì?

Bên cạnh big deal thì không thể thiếu hot deal. Vậy hot deal là gì?

Đối với những người thường xuyên mua sắm trên các trang thương mại điện tử như  : Black Friday, 11 tháng 11, 12 tháng 12,… Hoặc những ngày kỷ niệm của hãng như: ngày thành lập,Lazada, Shopee, Tiki,… chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các chương trình Flash Sale, Big Sale,… Thì đây chính là những tên gọi khác của Hot Deal.

deal la gi

Vậy sự khác biệt giữa hot deal và big deal là gì?

Hot deal cũng là cụm từ dùng để chỉ những deal có mức giảm giá lớn, giảm giá cực sâu dành cho khách hàng, tuy nhiên một điểm dùng để nhận diện hot deal với big deal là nó lại có thời hạn mua chớp nhoáng hơn. Còn big deal lại kéo dài nhiều ngày.

Chẳng hạn như để mua được Deal khuyến mãi giảm giá 40% ăn uống tại một nhà hàng nào đó bạn phải nhanh tay mua trong khoảng 1 tiếng, hết thời gian đó, chương trình Hot Deal cũng kết thúc.

Săn deal là gì?

Săn Deal là thuật ngữ nói về quá trình tìm kiếm deal để mua sản phẩm với giá ưu đãi. Những người thường xuyên mua hàng online, dân văn phòng, người có nhiều thời gian rảnh chính là những đối tượng thường xuyên săn Deal hiện nay. Khi tình hình dịch kéo dài thì quá trình săn deal lại càng diễn ra khắc nghiệt.

Chốt deal là gì?

Chốt deal thường được sử dụng khi hai bên thực hiện giao dịch thành công, nó thường được sử dụng trong việc bán hàng khi việc mua bán món hàng nào đó được thực hiện thành công và đặc biệt được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bất động sản.

Steal deal là gì?

Một thuật ngữ khá lạ liên quan đến deal đó là steal deal. Nhưng nó lại là một thuật ngữ này vô cùng quen thuộc đối với các tín đồ thời trang, nhất là về giày.

Steal deal thường được sử dụng để diễn tả một món đồ. Ví dụ như một giày có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhưng lại giá bán cực hấp dẫn và hợp túi tiền.

Các câu hội thoại thường gặp đề cấp đến deal trong kinh doanh, mua bán

Khi bạn đang tìm hiểu để mua một ngôi nhà, cũng đang thương lượng với chủ nhà để mua căn nhà đó, thì bạn được người hàng xóm tốt bụng cho biết, “That house was built on a cemetery”, nghĩa là nhà đó xây trên nghĩa địa ấy. Và bạn trả lời: “Okay, that’s the deal breaker. There’s no way I’m gonna live in a haunted house!” (Okay, hủy mua bán nhà, tôi không sống trong nhà bị ma ám đâu!).

Đối với mảng buôn bán, giao dịch:

 • To deal in milk: bán sữa

cac y nghia khac nhau cua deal

Đối phó, giải quyết:

 • To deal with a difficult problem: giải quyết một vấn đề khó khăn

Đối đãi, đối xử, cư xử, ăn ở:

 • To deal generously/ cruelly with (by) sb: đối xử rộng rãi/ tàn ác với ai
 • To do (make) a deal with sb: thỏa thuận mua bán với ai

Deal, coupon và voucher có gì khác nhau?

Đi cùng với deal là coupon, voucher và cả ba thuật ngữ này chúng ta đều bắt gặp nhiều trong quá trình mua sắm, đặc biệt là mua sắm trực tuyến.

Chúng đều có ý nghĩa là giảm giá sản phẩm. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng. Tại phần cuối cùng của bài viết chúng ta sẽ đi tìm điểm khác biệt giữa chúng nhé!

 • Deal: chắc hẳn bạn đọc đã quá rõ rồi đúng không nào, tuy nhiên có 1 điểm đặt biệt đó là hình thức này thường chỉ áp dụng khi mua hàng Offline.
 • Coupon: tên tiếng Việt thân thương “mã giảm giá”, là chỉ các mã giảm giá được tạo và sử dụng khi bạn mua hàng, dịch vụ online. Cách sử dụng Coupon cũng vô cùng đơn giản, bạn tiến hành đặt mua sản phẩm, dịch vụ online như bình thường, đến bước cuối cùng bạn chỉ cần nhập mã Coupon vào và thanh toán số tiền đã được giảm là xong. Khác với Deal, Coupon là dạng giảm giá thường được sử dụng trong mua hàng Online.
 • Voucher: Là phiếu giảm giá của một cửa hàng nào đó được đưa đến tận tay khách hàng của mình. Thường được in trên giấy cứng hoặc là dạng tin nhắn được gửi qua điện thoại. Ví dụ: Voucher giảm giá 5% cho lần mua hàng tới, voucher giảm giá 25% vào ngày sinh nhật.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến deal. Hy vọng rằng qua bài viết deal là gì này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng Deal trong cuộc sống hàng ngày. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!. Hãy Like và Share bài viết trên để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng có thêm nhiều động lực sáng tạo thêm nhiều nội dung bổ ích gửi tới cho các bạn nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button