Là Gì

Deep Web Là Gì? Khám Phá Bí ẩn Trong 8 Tầng Deep Web?

Deep web là gì? Deep web và Dark web có liên hệ với nhau như thế nào? Có những bí ẩn gì đằng sau những web này? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhé!

software developer 6521720 1920

Advertisement

Deep web là gì?

Nhắc tới Deep web, chúng ta chắc hẳn liên tưởng đến nơi đầy bí ẩn và xa lạ nào đó trên Internet. Nhưng thực ra, chúng luôn hiện hữu trong đời sống hằng ngày.

Về cơ bản, Deep web là tất cả những thứ được kết nối bởi internet nhưng bị ẩn đi bởi một số những hình thức bảo mật. Chẳng hạn, đăng nhập vào một địa chỉ email, một tài khoản facebook hay tài khoản ngân hàng, nghĩa là bạn đang truy cập vào Deep web.

Advertisement

Deep web chiếm 96% khối lượng mạng trên toàn thế giới và được coi như là “xương sống” trong trải nghiệm Internet hằng ngày.

Thiet ke khong ten 3 1

Advertisement

Ai là người tạo ra Deep web?

Trong một bài báo trên Deep Web của Electronic Publishing, Michael Bergman đã đề cập đến cách Jill Ellsworth sử dụng thuật ngữ Invisible Web vào năm 1994 để chỉ các trang web không được đăng ký trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Bergman trích dẫn một bài báo của Frank Garci vào tháng 1 năm 1996: “Một trang web được thiết kế tốt, nhưng người tạo ra nó đã không buồn đăng ký nó trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Vì vậy, không ai có thể tìm thấy nó và nó bị ẩn đi. Tôi gọi nó là “Invisible web”. Bruce Mount và Matthew B. Koll sử dụng thuật ngữ “Invisible web” tại Personal Library Software, trong một ấn phẩm vào tháng 12 năm 1996. Năm 2001, thuật ngữ “Deep web” được công nhận và sử dụng rộng rãi cho đến bây giờ.

Cách thức hoạt động của Deep web?

Deep web mã hóa các dữ liệu bằng những dãy số để bảo mật thông tin ở cấp độ cao.

Những nội dung ở Deep web thường bị ẩn dưới dạng HTTP, bao gồm các mục đích sử dụng khác nhau như là đăng nhập email, ngân hàng điện tử, giới hạn truy cập các tài khoản mạng xã hội. Một số web yêu cầu phải đăng kí để được cấp quyền xem nội dung và các dịch vụ trả tiền khác (Netflix, Chegg,…).

Nội dung trên Deep web còn có thể định vị và truy cập thông qua địa chỉ URL hay IP, nhưng bắt buộc phải có mật khẩu hoặc các yêu cầu bảo mật khác để có thể tiếp cận được chúng.

pexels markus spiske 1972464 3

Những nội dung có trên Deep web

Kho lưu trữ dữ liệu số: Những kho này thường có sẵn và trải rộng ở hầu hết các ngành nghề. Chúng được bảo mật bởi Paywall hoặc các phương thức hạn chế truy cập khác nhau.

Cơ sở dữ liệu độc quyền: Thông qua những phương thức vận hành, các sàn thương mại điện tử, tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã và đang sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ. Những nội dung này bắt buộc phải ngăn chặn ra bên ngoài.

Mạng xã hội: Những thông tin cá nhân, tổ chức hoặc những nội dung chia sẻ mà người dùng để ẩn trên mạng xã hội.

Mạng và các trang web nội bộ: Hầu hết các tổ chức đều dựa vào hệ thống mạng nội bộ để phục vụ cho những công tác vận hành và quản lý.

Những nội dung trái pháp luật: những nội dung mang tính chất khiêu dâm, thị trường chợ đen, buôn bán trái phép các vũ khí, chất cấm,…

8 tầng của Deep web

 

deep web la gi va nguy hiem den dau ma khong nhieu nguoi dam truy cap cf012efd

Surface web

Đây là những trang web công khai và dễ dàng truy cập, chẳng hạn như Facebook, Youtube, Wikipedia, v.v. Một số thông tin khác cho biết đây chỉ là lớp 0 và được gọi là web chung, trong khi các trang web tối hơn như Reddit hay 4chan được coi là lớp đầu tiên của Internet.

Bergie web

Có thể nói đây là lớp cuối cùng mà người dùng Internet thường có thể truy cập, và chúng có thể được truy cập mà không cần can thiệp thêm (thông qua proxy, sử dụng trình duyệt hỗ trợ như Tor) hoặc can thiệp đặc biệt vào phần cứng máy tính).

Khuyến cáo không nên truy cập các trang web sau với cấp độ cao hơn 2. Ở đây bạn có thể bắt gặp các trang web bí mật (ngầm) được liệt kê, chẳng hạn như 4chan.

Deep web

Ở cấp độ này, bạn cần truy cập thông qua proxy, thay đổi thông tin phần cứng hoặc sử dụng trình duyệt web Tor (The Onion Router).

Đây là sự khởi đầu của các trang web chứa nhiều thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tài liệu pháp lý, cảnh quay khủng bố, ấu dâm, hồ sơ y tế, báo cáo khoa học, nguồn lực của chính phủ, tổ chức lưu trữ …

Charter web

Loại mạng này được chia thành hai phần cho biết cách truy cập nó.

  • Phần 1: Truy cập qua Tor chứa nội dung về ma túy, vũ khí, buôn bán, giết người, người thuê nhà và những kẻ buôn bán vật phẩm bị cấm. Hay thậm chí là các ấn phẩm bị cấm (phim, sách về phép màu và bạo lực …), thậm chí là thị trường chợ đen về ma túy như Con đường tơ lụa.

Đây là tầng cuối cùng mà Tor Browser có thể truy cập khi sử dụng máy tính thông thường.

Ở mức độ này, Windows đã an toàn nên người dùng chuyên nghiệp thường sử dụng Linux thay vì Windows, nhưng thực tế có rất nhiều lỗ hổng bảo mật chưa được sử dụng cực kỳ nguy hiểm cho người dùng.

  • Phần 2: Chỉ truy cập nếu phần cứng đã thay đổi (nâng cấp đáng kể phần cứng máy tính của bạn và sau đó tiếp tục gõ) (Windows đã hết hạn ở đây, vì vậy ở đây chúng tôi chỉ sử dụng Linux. Không sử dụng nó và không sử dụng Windows. Nó là an toàn.

Chúng thường bao gồm các thí nghiệm trên trẻ em, phụ nữ mang thai, và các thí nghiệm khoa học kỳ lạ và kinh hoàng (bao gồm cả cơ thể người) thường không thể chấp nhận được vì chúng vô nhân đạo.

Marianas web

Đăng nhập ở cấp độ này yêu cầu một hệ thống máy trạm đặc biệt. Các trang này rất an toàn, các mạng riêng nằm trong các mạng riêng lớn hơn thông qua nhiều máy chủ nên cần một máy tính mạnh để giải mã nhiều lớp.

Thông tin ở đây rất có giá trị, nhiều tài liệu bí mật của quốc gia, thông tin chính phủ được giấu kín, các tổ chức ngầm hoạt động bí mật, v.v.

Diversion

Để truy cập vào mức Diversion cần phải hiểu rõ các nguyên lý về cơ học lượng tử kể cả việc vượt qua lớp an ninh của chính phủ.

Không có nhiều thông tin tìm được ở mức độ này. Đây được xem là hàng rào trung gian ngăn cản bạn thâm nhập ở các mức độ sâu hơn.

The Fog/Virus soup

Đây là nơi diễn ra các hoạt động chiến tranh mạng của các chuyên gia an ninh công nghệ và tin tặc nhằm phá hủy, bảo vệ hoặc tấn công vào thông tin tuyệt mật của tổ chức (có vụ trị giá hàng triệu, hàng tỷ đô la)…

Thăng cấp và ngăn chặn các đối tượng khác. Tất cả các nguồn tài nguyên ở đây đều nguy hiểm.

The Primarch System

Đó là phần cuối của “đại dương Internet”, được phát hiện vào năm 2000 trong quá trình phân tích dữ liệu tập trung (Massive Deep Web Scan).

Hiện nay vẫn chưa có sự nhất trí về việc có nên phân tầng Deep Web theo mức độ bảo mật của chúng hay không.

Cách truy cập Dark web

Nội dung Dark web bị ẩn bởi những người sở hữu chúng, và đòi hỏi trình duyệt chuyên biệt biệt mới truy cập được. Đó chính là I2P (Invisible Internet Project) và Tor (dự án The Onion Routing).tor browser

What is I2P Invisible Internet Project

 

Tor ban đầu là một cách để người dùng giao tiếp với nhau trong khi vẫn hoàn toàn ẩn danh, gửi các truy vấn tìm kiếm thông qua một mạng lưới máy chủ proxy lớn trên khắp thế giới.

Không phải mọi thứ bạn xem đều có thể được truy xuất trở lại máy tính của bạn. Tor vẫn hoạt động theo cách đó ngày nay, nhưng nhiều người đã lợi dụng tính ẩn danh của nó để mua và bán nhiều loại sản phẩm một cách phi pháp.

Mặc dù vậy, người dùng Tor nói chung vẫn có lý do để ẩn danh ngay cả khi họ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tội phạm nào. Tor được cho phép sử dụng ở nhiều quốc gia,trừ những nơi truy cập Internet bị giám sát hoặc hạn chế.

Cơ quan thực thi pháp luật và báo chí thường truy cập dark web để nắm bắt thông tin trước khi nó được đăng trên các tờ báo chính thống; luật sư có thể tìm thấy thông tin về những đối thủ mà họ sắp phải đối mặt trước tòa trên dark web; và bất kỳ công dân nào quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến cũng có thể tham gia thảo luận trên dark web.

I2P là Dự án Internet vô hình, là một lớp mạng ẩn danh cho phép giao tiếp ngang hàng chống lại sự kiểm duyệt. Kết nối ẩn danh có được bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng và gửi nó thông qua một mạng tự nguyện được phân phối bởi 55.000 máy tính trên khắp thế giới.

Nó cũng là một trong những trình duyệt phổ biến truy cập vào Dark web.

Nếu muốn khám phá Dark web, các bạn có thể tải trình duyệt Tor tại đây.

Phân biệt Dark web và Deep web

Dark web là gì?

Dark web là một phần của Deep web. Đây là những trang web và máy chủ được cố ý ẩn. Những người điều hành trang web không muốn ai biết họ là ai, và tất nhiên không ai muốn truy cập trang web của họ.

Tính ẩn danh này có thể đạt được theo một số cách, nhưng hầu hết các trang trên Dark Web đều là các trang kiểu củ hành (có thể hiểu đơn giản là hình củ hành nhiều lớp) và chỉ có thể được truy cập thông qua trình duyệt Tor.

So sánh Deep web và Dark web

Đặc điểm Dark web Deep web
Phương thức truy cập Thông qua một số các trình duyệt chuyên biệt Yêu cầu người dùng phải vượt Paywall hoặc quy trình đăng nhập cụ thể
Dữ liệu người dùng Người dùng thường được ẩn danh Yêu cầu người dùng đăng nhập nhập rõ thông tin cá nhân cùng mật khẩu,..

Deep web tốt hay xấu?

Mặt tích cực của Deep web là gì?

Sự bảo mật trên Deep web là tương đối cao, chúng ta có thể lưu trữ những dữ liệu bí mật một cách an toàn qua nhiều cấp độ. Mặt khác, trên đây có một lượng lớn những thông tin hữu ích trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau (tài chính, luật, giáo dục…).

Chính vì vậy, Deep web đóng vai trò rất lớn trong việc lưu trữ những tri thức nhân loại.

Mặt tiêu cực của Deep web là gì?

Song song với những lợi ích đem lại, Deep web vẫn còn tồn tại tiêu cực. Đó  chính là sự thiếu kiểm soát của những trang web phi pháp như khiêu dâm, buôn hàng hóa, chất cấm,… Thêm vào đó, do sự ẩn danh của người sử dụng ở trên các darknet, tỉ lệ lừa đảo đang ở mức báo động.

Xem thêm:

Hi vọng là bạn đã có một cái nhìn đầy đủ hơn về Deep web, đừng quên để lại một lượt like và comment bất cứ những gì mà bạn biết về nó để quocvansaigon.edu.vn có động lực làm những bài viết sau nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button