Là Gì

Default Là Gì? Những ý Nghĩa Khác Nhau Của Default

Default được nhiều người hiểu là một người nào đó vay nợ nhưng không còn đủ khả năng trả nợ. Vậy chúng ta nên hiểu default là gì? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn đi tìm câu trả lời nhé!

default la gi

Advertisement

Default là gì?

Nhiều bạn thắc mắc default nghĩa là gì. Thì đây là câu trả lời dành cho các bạn. Default được hiểu là không đủ khả năng trả lãi hoặc vốn đúng thời hạn. Việc mất khả năng trả nợ xảy ra khi người đi vay không hoàn thành nghĩa vụ vay nợ.

Người đi vay có thể vỡ nợ khi không trả các khoản bắt buộc hoặc các khoản không sẵn sàng để hoàn trả khoản vay.

Advertisement

Vỡ nợ có một số đặc điểm sau đây:

  • Vỡ nợ có thể xảy ra với các khoản nợ có bảo đảm và không có bảo đảm. Nếu không thanh toán kịp thì có thể bị vỡ nợ.
  • Vỡ nợ có thể xảy ra ở các khoản thế chấp tài sản như vay mua nhà, mua xe,…
  • Vỡ nợ trong chứng khoán là khi một công ty phát hành trái phiếu, vay mượn từ nhiều nhà đầu tư nhưng không thể thanh toán trả nợ thì công ty được xem là vỡ nợ.
  • Vỡ nợ ảnh hưởng xấu đến tín dụng cũng như khả năng vay vốn trong tương lai của người đi vay.

Default trong máy tính là gì?

default la gi 1

Advertisement

Trong máy tính, default có nghĩa là mặc định. Mặc định là một tính từ mô tả khung cảnh tiêu chuẩn hoặc cấu hình. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong công nghệ thông tin.

Trong tính toán, mặc định có thể mô tài một vài điều bao gồm phần cứng, phần mềm và cấu hình mạng.

Nhiều bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ “set as default” nhưng không biết “set as default là gì?”. Thật ra rất đơn giản, thuật ngữ đó dùng để chỉ chế độ đặt làm mặc định, ví dụ như máy tính sẽ mặc định hình nền máy tính của bạn là hình nào đó mà máy đã có sẵn.

Default trong kinh tế tài chính là gì?

default la gi

Các trường hợp vỡ nợ liên quan đến kinh tế tài chính bao gồm:

Vỡ nợ trên khoản nợ có bảo đảm

Khi một cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia vỡ nợ thì người cho vay hoặc nhà đầu tư sẽ truy đòi tiền từ họ. Trong một số khoản vay có dùng biện pháp bảo đảm, cụ thể là người cho vay yêu cầu pháp lý đối với tài sản để đáp ứng khoản vay.

Vỡ nợ trên khoản nợ không có bảo đảm

Vỡ nợ có thể xảy ra đối với các khoản nợ không có bảo đảm như hóa đơn y tế, nợ thẻ tín dụng.

Với trường hợp này, người cho vay không có yêu cầu tài sản bảo đảm nhưng họ vẫn có quyền truy đòi trong trường hợp vỡ nợ.

Vỡ nợ trên khoản vay sinh viên

Cho vay sinh viên là nợ không có bảo đảm. Vỡ nợ trên khoản vay sinh viên có hậu quả tương tự như việc không trả nợ thẻ tín dụng.

Vỡ nợ trên hợp đồng tương lai

Vỡ nợ trên hợp đồng tương lai xảy ra khi 1 bên không thực hiện nghĩa vụ đã được thỏa thuận.

Vỡ nợ liên quan đến việc không giải quyết hợp đồng trước ngày yêu cầu. Một bên đồng ý mua vào một ngày với giá cụ thể trong khi bên kia đồng ý bán tại mốc quan trọng trong hợp đồng.

Vỡ nợ quốc gia

Vỡ nợ quốc giá là khi một quốc gia không thể trả nợ. Trái phiếu chính phủ được phát hành là để chính phủ huy động tiền đầu tư cho các dự án.

Nếu một quốc gia vỡ nợ có thể dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tài chính tại đất nước đó. Nền kinh tế suy thoái và đồng tiền trở nên mất giá.

Default trong luật là gì?

default la gi 2

Default trong luật có nghĩa là không thanh toán, không đáp ứng nghĩa vụ theo hợp đồng.

Không thanh toán dẫn đến người cầm giấy nợ hoặc người giữ trái phiếu thế chấp, có quyền truy đòi, để cấu thành vụ kiện tịch thu tài sản thế chấp hoặc rút ngắn ngày đáo hạn.

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến default là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn tiếp tục hoạt động và phát triển thêm nhiều bài viết có nội dung thú vị nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button