Là Gì

Đông Lào Là Gì? Anh Em Đông Lào Nói ít Làm Nhiều Là Gì?

Cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện những năm gần đây. Vậy Đông Lào là gì? Hãy để quocvansaigon.edu.vn giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

dong lao la gi 1

Advertisement

Đông Lào là gì?

dong lao la gi 2

Đông Lào hay còn gọi là xứ Đông Lào, được sử dụng nhiều trên mạng xã hội và không có trong từ điển tiếng Việt.

Advertisement

Thuật ngữ Đông Lào được định nghĩa là “vùng phía đông của nước Lào”. Nhưng ai cũng hiểu ngầm đó chính là Việt Nam.

Nguồn gốc của cái tên Đông Lào là gì?

dong lao la gi 3

Advertisement

Thực chất, nguồn gốc của cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện vào khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn như TTVNOL, Tinhte,… và có thể nói, Đông Lào có khởi nguồn từ Fanpage đơn vị tác chiến điện tử.

Vì sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

dong lao la gi 4

Việt Nam tiếp giáp với nhiều quốc gia. Có nhiều người thắc mắc rằng “Tại sao phía đông Cambodia cũng là vùng tiếp giáp với Việt Nam mà không gọi là Đông Cam?”

Để có thể trả lời vấn đề này, chúng ta hãy nhìn lại bản đồ Việt Nam. Biên giới Việt Nam có phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan, phía Đông là Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông, phía Bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc.

Trong đó, đường biên giới Việt Nam giáp với Lào là lớn nhất. Căn cứ vào chiều dài giáp nhau đó mà người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.

Điểm khác biệt giữa Việt Nam và Đông Lào là gì?

Việt Nam yêu hòa bình và thường chỉ bày tỏ quan ngại với các động thái trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn ưu tiên biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, chủ quyền là yếu tố bất khả xâm phạm. Việt Nam liên tục khẳng định chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như giúp đỡ Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đông Lào mạnh về quân sự, đầu tư vào chế tạo vũ khí và lực lượng vũ trang, tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và vươn ra thế giới.

Đặc trưng của Đông Lào là nói ít làm nhiều. Khi Đông Lào thực hiện sự phát biểu thì mọi người chỉ nghe được tiếng như rồng thét. Từ này có rất nhiều nghĩa, buộc Việt Nam duy trì bộ phận chuyên trách để phiên dịch và chuyển lời tới các bên liên quan.

Thuật ngữ Đông Lào được sáng tạo với mục đích đánh lạc hướng, là cách ví von về “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

Người Việt Nam cảm thấy như thế nào khi gọi là Đông Lào?

Khi nhiều người gọi Việt Nam là Đông Lào thì trend Đông Lào được mọi người biết đến. Có một số bạn tự hỏi rằng “Tại sao không gọi nước mình là Việt Nam mà gọi là Đông Lào?”

Có nhiều ý kiến cho rằng, họ gọi Việt Nam là Đông Lào vì nước Lào với ta có mối quan hệ thân thiết. Đồng thời, Việt Nam tiếp giáp với nước Lào nhiều nhất. Nên trên bản đồ, có thể gọi Việt Nam là Đông Lào.

Nhiều người cho rằng gọi Việt Nam là Đông Lào sẽ làm phai mờ đi tên quốc gia mình. Tuy nhiên, gọi Việt Nam là Đông Lào không hẳn làm lu mờ đi cái tên Việt Nam mà còn kích thích sự tò mò của mọi người.

Khi gọi Việt Nam là Đông Lào thì không phải để đánh giá ngang tầm 2 quốc gia như mọi người vẫn nghĩ.

Vì cả 2 quốc gia trên đang trên đà phát triển, có những thế mạnh riêng vì thế gọi Việt Nam là Đông Lào không phải là để đánh giá Việt Nam và Lào giống nhau. Người Việt Nam vẫn tự gọi mình là Đông Lào, như cách để khẳng định vị trí lãnh thổ.

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin liên quan đến Đông Lào là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn tiếp tục hoạt động và phát triển thêm nhiều bài viết có nội dung đặc sắc nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button