Là Gì

Forecast Là Gì? Tìm Hiểu 3 Phương Pháp Dự đoán Chuẩn Xác

Forecast có vai trò vô cùng quan trọng bởi lẽ nó cung cấp các thông tin dự báo cần thiết nhằm phát hiện và thay đổi kịp thời trong tương lai dựa vào căn cứ thực tế. Vậy Forecast là gì? Hãy theo chân quocvansaigon.edu.vn để cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

qua khu cua forecast la gi

Advertisement

Forecast là gì?

Định nghĩa forecast là gì?

Forecast là việc sử dụng thông tin và dữ liệu có sẵn trong quá khứ và hiện tại để dự báo các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai.

sales forecasting open graph 15691468956341569715703

Advertisement

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, có thể phân bổ nguồn nhân lực, tài chính hay kế hoạch cho kỳ tiếp theo một cách hiệu quả.

Giám đốc điều hành hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp thường là người chịu trách nhiệm đưa ra những dự đoán này.

Advertisement

Một số khái niệm liên quan đến forecast

Sales forecast là gì?

Sales forecast hay dự báo bán hàng là những ước tính về doanh số của công ty (tiền mặt hoặc đơn vị sản phẩm) có thể bán được trong một khoảng thời gian nhất định theo kế hoạch tiếp thị đã được phê duyệt và một tập hợp các điều kiện kinh tế giả định.

Số lượng này được ước tính trong một khoảng thời gian, có thể là một tháng, một quý hoặc một năm.

Dự báo dựa trên kế hoạch tiếp thị đã được phê duyệt. Nó cần được phê duyệt và đánh giá từ một loạt các điều kiện kinh tế khác nhau.

Rolling forecast là gì?

Rolling Forecast được hiểu là là một phương pháp dự báo tài chính dự đoán kết quả hoạt động trong tương lai của công ty trong một giai đoạn duy trì dựa trên mức độ hoạt động gần đây của công ty.

Do đó, phương pháp này dự đoán khi nào một khoảng thời gian trôi qua dựa trên mức độ tăng và giảm, và tự động thêm một tháng / kỳ mới.

div1608193356

Điều này giúp các công ty có thể dự đoán hiệu quả hoạt động trong tương lai dựa trên các chỉ số và khung thời gian mới nhất, từ đó mang lại lợi thế đáng kể khi hoạt động trong môi trường kinh doanh linh hoạt và liên tục thay đổi như hiện tại.

Forecast accuracy là gì?

Forecast accuracy hay độ chính xác của dự báo là độ lệch của nhu cầu thực tế so với nhu cầu được dự báo.

Nếu bạn có thể tính toán mức độ sai sót trong các dự báo nhu cầu trước đây của mình, bạn có thể tính điều này vào các dự báo trong tương lai và thực hiện các điều chỉnh phù hợp cho kế hoạch của mình.

Weather forecast là gì?

Weather forecast hay dự báo thời tiết là dự đoán khả năng thay đổi trạng thái của các yếu tố khí tượng có thể xảy ra ở khí quyển tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định như lạnh hay nóng, mưa hay tạnh, khô ráo hay ẩm thấp,…

Vai trò của forecast là gì?

Khi các doanh nghiệp phát triển và đầu tư vào quảng cáo sản phẩm / dịch vụ, dự báo đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực được phân bổ hợp lý.

Khả năng đưa ra những dự đoán chính xác sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các công ty. Bao gồm:

  • Phân bổ nguồn nhân lực một cách hợp lý và hiệu quả

Các công ty cần biết họ có thể tạo ra bao nhiêu doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo các điều kiện kinh doanh ổn định và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về số lượng và chất lượng sản phẩm.

Sales Forecasting

Nếu bạn làm việc cho một công ty sản xuất thiết bị, việc dự báo chính xác sẽ giúp xác định số lượng sản phẩm có thể bán ra thị trường và tránh tình trạng tồn kho kéo dài.

Nếu công ty của bạn kinh doanh dịch vụ, những dự báo chính xác sẽ giúp đảm bảo đủ số lượng nhân viên cần thiết để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

  • Đảm bảo sử dụng ngân sách có kế hoạch, hiệu quả

Các dự báo tiếp thị và bán hàng chính xác sẽ giúp bạn xác định doanh số bán hàng của mình sẽ thay đổi hoặc tăng trưởng như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ đó, mỗi công ty có thể xác định được mức chi ngân sách phù hợp và dòng tiền sử dụng hợp lý nhất.

  • Giúp nắm bắt nhiều dự án kinh doanh

Các công ty không chỉ phải quảng bá sản phẩm cho khách hàng mới, họ còn phải quảng bá sản phẩm cho khách hàng hiện tại.

Dự báo doanh thu từ những khách hàng hiện tại và tương lai này có thể giúp các công ty xác định giá trị lâu dài của khách hàng (CLV) – một cách hiệu quả để đo lường lợi tức đầu tư tiếp thị và hiệu quả của khoản đầu tư.

Các phương pháp forecast là gì?

  •  Dự đoán định tính

Dự báo định tính được phân tích, kết hợp nhiều yếu tố như kinh nghiệm, sự nhanh nhạy hay trực giác của nhà quản trị để dự đoán tương lai khi dữ liệu hiện tại không rõ ràng.

Khi hoàn toàn không có dữ liệu, các công ty cũng có thể sử dụng các dự báo định tính, ví dụ, đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn mới.

Trong trường hợp không có tất cả các thông tin cần thiết để xây dựng một mô hình dự báo chính xác, dự báo định tính cũng được sử dụng để đánh giá sự tăng trưởng của thị trường mục tiêu.

  • Dự đoán định lượng

Sử dụng dự báo định lượng khi có dữ liệu đầy đủ và rõ ràng. Đối với dự báo bán hàng và tiếp thị, các công ty sử dụng phễu bán hàng để theo dõi các chỉ số có thể xây dựng các mô hình dự báo phức tạp dựa trên các chỉ số ở từng giai đoạn cụ thể của chu kỳ bán hàng.

Các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu này để phân tích xu hướng kinh doanh, doanh số bán hàng và các kết quả có thể có trong tương lai.

data reporting and analysis

  • Mô hình dự báo Casual (Casual modeling)

Casual modeling là một mô hình dự báo rất phức tạp nghiên cứu tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Không chỉ phức tạp, mô hình Casual modeling không ngừng được cải tiến khi doanh nghiệp có kế hoạch xây dựng một mô hình dự báo chính xác.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về Forecast mà quocvansaigon.edu.vn muốn gửi tới bạn đọc. Đừng quên like, share để lan truyền thông tin hữu ích này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button