Là ai

G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập lớp 12

Gia tốc là một trong những đại lượng vật lý quan trọng, có trong chương trình vật lý 12. Trong bài viết này quocvansaigon.edu.vn sẽ giải thích nghĩa của kí hiệu G là gì trong Vật lý nhé!

Nhiều học sinh sẽ băn khoăn không biết G là gì trong Vật lý khi nhìn thấy ký tự này xuất hiện trong nhiều công thức. Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn giải đáp nhé!

G là gì trong Vật lý?

G trong Vật lý là gia tốc trọng trường, một lực ảo dạng quán tính. G là gia tốc do lực hấp dẫn tác dụng lên một vật. Gia tốc trọng trường là một đại lượng có hướng.

Được tài trợ

Nó được sử dụng để giải thích gia tốc tương đối của một vật khi vật đó chuyển hướng hoặc thay đổi tốc độ. Tại các điểm khác nhau trên Trái Đất, các vật rơi với một gia tốc nằm trong khoảng 9,78 và 9,83 m/s2 phụ thuộc vào độ cao.

g la gi trong vat ly 1

Được tài trợ

Cách xác định gia tốc trọng trường

Cách xác định gia tốc trọng trường

Nhà khoa học tính toán được rằng giá tốc trọng trường của Trái Đất là xấp xỉ 9,8 m/s2. Tùy vào từng vị trí trên bề mặt mà gia tốc này có thể thay đổi.

Tại mặt trời, g=274 m/s2 cũng không giống với G trên mặt trăng hoặc Trái Đất. Con số này gấp 28 lần, điều này có nghĩa là nếu bạn có thể tồn tại được khi chạm tới mặt trời, bạn sẽ có trọng lượng gấp 28 lần.

Lưu ý khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật

Một số lưu ý khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật như:

  • Lỗi thường mắc phải nhất khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật đó là nhầm lẫn giữa 2 đơn vị này. Chú ý phân biệt rõ m/s2 cho trọng trường, kg khi tính khối lượng của vật.
  • Một số giá trị thường gặp đó là:
    • 1 pound~4,448N.
    • 1 foot~0,3048m.

Có phải gia tốc trọng trường có giá trị như nhau với tất cả mọi vật không?

Gia tốc trọng trường không có giá trị như nhau với tất cả mọi vật. Chúng ta đều biết khi không có lực cản của không khí thì tất cả mọi vật rơi tự do.

Tất cả sẽ rơi tự do với cùng một gia tốc không phụ thuộc vào khối lượng của vật rơi. Mặc dù điều này là đúng đối với các vật có khối lượng rất nhỏ so với khối lượng Trái đất. Nhưng nó lại không đúng với những vật có khối lượng đáng kể so với khối lượng Trái đất.

Phương pháp giải và bài tập minh hoạ

Theo Newton thì trọng lực mà Trái Đất tác dụng lên một vật là lực hấp dẫn giữa Trái Đất và vật đó. Trọng lực đặt vào một điểm đặc biệt của vật, gọi là trọng tâm của vật.

Độ lớn của trọng lực (tức trọng lượng) bằng:

P = G.(m.M)/(R+h)mũ 2 = mg

g la gi trong vat ly 2

Công thức gia tốc rơi tự do:

g = GM / (R+h) mũ 2

Trong đó:

  • h là độ cao của vật so với mặt đất (m).
  • M và R lần lượt là khối lượng và bán kính của Trái Đất.
  • m là khối lượng của vật.
  • Nếu vật ở gần mặt đất (h < R): g0 = GM / R mũ 2

Cùng quocvansaigon.edu.vn làm một số bài tập về gia tốc để củng cố kiến thức trong bài G là gì trong Vật lý nhé!

Câu 1: Tìm gia tốc rơi tự do tại một nơi có độ cao bằng nửa bán kính trái đất. Biết gia tốc trọng trường tại mặt đất là g = 10 m/s2.

Đáp án:

Gia tốc ở mặt đất: g = GM / R mũ 2 = 10 m/s2.

Gia tốc ở độ cao h: g = GM / (R+h) mũ 2 = 40 / 9 m/s2.

Câu 2: Gia tốc rơi tự do trên bề mặt của mặt trăng là 1,6m/s2 và RMT = 1740km. Hỏi ở độ cao nào so với mặt trăng thì g = 1/9 gMT.

Đáp án:

Gia tốc ở mặt trăng: g(T) = GM(T) / R mũ 2(T)

Gia tốc ở độ cao h: g(h) = GM(h) / (R+h) mũ 2(h)

Suy ra: h = 3480km.

G la gi trong Vat ly 1 1

Hy vọng bài viết trên của quocvansaigon.edu.vn đã giúp bạn biết được G là gì trong Vật lý cũng như những phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12. Cùng theo dõi quocvansaigon.edu.vn để đọc thêm nhiều kiến thức Vật lý phổ thông bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button