Là Gì

Gap Year Là Gì? Top 7 điều Thú Vị Về Gap Year?

Bạn đã từng nghe bạn bè nhắc qua Gap Year nhưng bạn không hiểu rõ Gap Year là gì? Tại sao nên dành thời gian Gap Year? Nếu bạn đang không biết Gap Year là gì và những điều quanh nó. Vậy thì mời bạn cùng theo dõi bài viết Gap Year là gì của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để hiểu rõ hơn về Gap Year nhé.

Gap Year là gì?

Gap Year là gì?

Gap Year hay còn gọi là năm nghỉ phép. Đây là một kỳ nghỉ kéo dài khoảng 1 năm. Đối tượng Gap Year chủ yếu là các học sinh hoàn thành chương trình cấp ba trước khi vào Đại Học hoặc các sinh viên tốt nghiệp Đại Học nhưng chưa muốn đi làm.

Advertisement

Trong khoảng thời gian Gap Year, mọi người sẽ tạm gác công việc, học tập để bổ sung thêm những kiến thức cần thiết. Hầu hết, giới trẻ ai cũng muốn trải nghiệm Gap Year một lần. Thế nhưng, các bậc phụ huynh thì hoàn toàn ngược lại. Nhiều phụ huynh cảm thấy Gap Year sẽ làm con mình giảm thành tích học tập và năng lực làm việc.

gap year la gi

Advertisement

Thời gian Gap Year là gì?

Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giải thích thời gian Gap Year là gì, để bạn hiểu rõ hơn về Gap Year nhé.

Thời gian Gap Year là khoảng thời gian bạn có thể thoải mái làm điều bản thân muốn. Thời gian Gap Year thì không có giới hạn, nhưng hầu hết mọi người đều chọn Gap Year một năm. Thời gian Gap Year thì phụ thuộc vào người Gap Year. Nếu người Gap Year cảm thấy việc Gap Year lâu không ảnh hưởng đến cuộc thì vẫn có thể Gap Year thêm vài tháng hay vài năm.

Advertisement

Phân loại Gap Year

Gap Year là gì bạn đã hiểu, vậy theo bạn Gap Year có mấy loại? Hiện nay Gap Year có 4 loại phổ biến là:

Làm một công việc bạn đã nhắm đến từ lâu

Loại Gap Year này thường dành cho các bạn học sinh sắp lên Đại Học. Nhiều bạn muốn trải nghiệm thử công việc để xem bản thân hợp hay không. Điều này sẽ giúp bạn ấy định hướng xem bản thân nên học ngành gì trên Đại Học.

Trở thành tình nguyện viên

Đây là một hình thức Gap Year phổ biến với nhiều người. Bởi vì tham gia tình nguyện viên không chỉ giúp bản thân bổ sung kiến thức mà còn giúp bản thân rèn luyện đạo đức. Vậy nên đây là một loại Gap Year vô cùng phổ biến.

Đặt chân đến bất cứ nơi nào bạn muốn

Hình thức Gap Year này thường dành cho những sinh viên mới ra trường hay những người đi làm muốn nghỉ ngơi. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, thế nên loại Gap Year này không chỉ giúp bạn xả stress mà còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức.

Học thêm thứ khác để bổ sung kiến thức

Hiện này, muốn vào được các công ty lớn thì bạn cần có một lượng kiến uyên thâm. Thế nên, hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường đã Gap Year vài tháng để học thêm kiến thức mới. Điều này giúp tăng tỷ lệ xin việc thành công của các bạn ấy tại nhiều công ty lớn.

Có nên Gap Year hay không?

Sau khi hiểu được Gap Year là gì, có lẽ câu hỏi nhiều nhất của các bạn trẻ là “có nên Gap Year không?” Nếu bạn đang băn khoăn điều này, hãy để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng phân tích xem bạn có nên Gap Year hay không nhé.

Ưu điểm, lợi ích của Gap Year là gì?

Nếu bạn đã hiểu được Gap Year là gì, vậy theo bạn ưu điểm nổi bật của Gap Year là gì?

Những ưu điểm, lợi ích vượt bậc của Gap Year:

CV của bạn sẽ đẹp hơn nhiều người

Nếu bạn chỉ học trên trường thì bạn sẽ như bao người khác. Vậy nên, nếu bạn có khoảng thời gian Gap Year. Bạn có thể học thêm nhiều kiến thức mới, hay xem kỹ lại kiến thức cũ. Hoặc bạn cũng có thể làm tình nguyện viên.

Những điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng mới. CV của bạn cũng vì đó mà đẹp hơn, và bạn cũng dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn.

Giúp bạn cảm thấy thoải mái sau những tháng ngày học tập, làm việc mệt mỏi

Áp lực luôn khiến bản thân mỗi người mệt mỏi. Thế nên, trải nghiệm Gap Year để nghỉ ngơi một khoảng thời gian là một điều hoàn toàn hợp lý. Thay vì bản thân phải làm việc như một cái máy, chán nản. Bạn có thể Gap Year vài tháng, sau đó quay lại với một tinh thần tươi mới.

Điều này sẽ giúp bạn tràn trề năng lượng làm việc, học tập. Công việc, học tập của bạn sẽ có khả năng thuận lợi cao hơn so với lúc trước.

Nhược điểm, tác hại của Gap Year là gì?

Ưu điểm Gap Year là gì bạn đã biết, tiếp đến Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ nói một vài nhược điểm bạn sẽ phải đối mặt nếu thực hiện Gap Year nhé.

Lãng phí thời gian quý giá

Nếu bạn không thể định hướng rõ ràng khoảng thời gian Gap Year bạn sẽ làm gì. Điều này về lâu dài sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng, lo lắng, bị tụt lại phía sau. Vậy nên bạn cần định hướng rõ, bạn sẽ làm gì khi Gap Year.

Luôn tìm ẩn những rủi ro

Trong cuộc sống, không phải dự định nào thực hiện cũng sẽ thuận lợi. Thế nên, nếu bạn không kiên trì, dễ chán nản thì việc bổ sung kiến thức hay làm tình nguyện viên sẽ bị dừng lại. Và từ ấy, có thể bạn sẽ dễ sử dụng sai khoảng thời gian Gap Year. Bạn sẽ làm những điều vô bổ, tốn thời gian.

Ngoài ra, đối với người đi làm, nếu trong thời gian Gap Year tình hình tài chính của bạn sẽ không được đảm bảo. Vậy nên, nếu bạn là một người với nguồn tài chính ít ỏi thì điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy lớn.

Có nên Gap Year hay không?

Sau khi đã hiểu rõ được ưu nhược điểm của Gap Year. Vậy theo bạn có nên Gap Year không?

Bất cứ điều gì đều một mặt tốt và hại. Thế nên, nếu bạn cảm thấy bạn sẽ ổn nếu Gap Year thì bạn có thể Gap Year để bổ sung kiến thức và có những trải nghiệm mới.

Còn nếu bạn cảm thấy rằng “bạn muốn” nhưng bạn sợ bạn không đủ khả năng. Vậy thì bạn hãy thử Gap Year trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn cảm thấy mọi việc suôn sẻ thì bạn có thể lựa chọn Gap Year thêm sau đó.

gap year la gi 5 loi ich co the ban chua biet ve gap year ed51e753

Tại sao nên dành thời gian Gap Year?

Những điều quanh Gap Year là gì bạn đều đã hiểu. Vậy theo bạn những tại sao nên dành thời gian thời gian Gap Year? Nếu bạn đang không biết điều này, vậy hãy để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp cho bạn nhé.

Những lý do bạn nên dành thời gian Gap Year:

Gap Year sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống

Mọi người đều có điểm xuất phát giống nhau là đi học. Vậy nên nếu bạn là một người không giỏi, bạn cần phải dành thời gian để xem kỹ lại kiến thức. Lượng kiến thức mỗi ngày vô cùng nhiều, thế nên việc bạn xem lại và tìm hiểu thêm nhiều điều mới sẽ giúp bạn vượt bậc hơn người khác.

Sau khi hiểu được Gap Year là gì và những điều thú vị quanh nó. Vậy bạn hãy thử sử dụng Gap Year để giúp bạn vượt bậc người khác, gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé.

Gap Year giúp bạn giảm stress, tăng năng lượng cho công việc, học tập

Một cái máy nếu làm quá nhiều hay quá lâu cũng sẽ bị hư hỏng hoặc giảm năng suất. Và khi học tập, làm việc bạn cũng như một cái máy vậy. Thế nên bạn cần có khoảng thời gian “bảo trì” hay còn gọi là nghỉ ngơi sau khoảng thời gian mệt mỏi theo đuổi tiền bạc và kiến thức.

Theo nghiên cứu, những người sau nghỉ ngơi sẽ tràn trề năng lượng và khả năng đạt thành tựu trong học tập, công việc sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý nghỉ ngơi nhưng đừng quá bỏ bê. Điều này sẽ khiến bạn quên đi mọi kiến thức. Bạn nên vừa nghỉ ngơi vừa bồi dưỡng kiến thức nhé.

Làm thế nào để xây dựng quỹ Gap Year cho riêng mình?

Nếu sau khi đọc xong những phần trên, bạn cảm thấy muốn trải nghiệm Gap Year nhưng bạn lại không có đủ khoản tiền chi phí cho kỳ Gap Year ấy. Vậy hãy để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giúp bạn tạo nên một quỹ Gap Year cho bản thân nhé.

Các cách xây dựng quỹ Gap Year cho bản thân:

  • Xin hỗ trợ từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình.
  • Làm thêm các công việc bán thời gian trước chuyến đi.
  • Mở một tài khoản ngân hàng tiết kiệm dành riêng cho chuyến đi.
  • Bán lại những món đồ không cần thiết của bản thân.
  • Vừa làm vừa trải nghiệm Gap Year.

Trên đây, là những hướng dẫn giúp bạn tạo nên một quỹ Gap Year cho chính bản thân. Nếu sau khi bạn đã hiểu Gap Year là gì và muốn trải nghiệm. Vậy thì hãy nhớ định hướng xem bản thân sẽ làm gì trong kỳ Gap Year đó nhé. Đồng thời đừng quên tạo một khoảng quỹ cho Gap Year đó.

tqtq

Bài viết đã giải đáp Gap Year là gì cũng như những điều xung quanh khái niệm này. Mong rằng bài viết của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng bạn nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button