Là Gì

Geisha Là Gì? Khám Phá Bí Mật Về Thế Giới Geisha Huyền ảo

Geisha là gì? Thế giới huyền ảo của những nàng geisha Nhật có gì thú vị? Nếu bạn đam mê văn hóa Nhật Bản và muốn khám phá về những nàng geisha bí ẩn, hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu nhé!

geisha la gi 3

Advertisement

Geisha là gì?

Định nghĩa geisha là gì?

Để tìm được định nghĩa geisha là gì, cách tốt nhất là dịch nghĩa từ tiếng Nhật. Geisha (藝[芸]者) trong tiếng Kansai là Geiko hoặc Geiki có nghĩa là: Những nghệ sĩ tài hoa. Họ có nhan sắc, được đào tạo bài bản để thành thạo múa hát, chơi nhạc cụ truyền thống, trà đạo, trò chuyện cùng khách hàng.
Geisha chỉ xuất hiện tại các địa điểm dành cho khách thượng lưu. Họ hầu như không xuất hiện ngoài phố hay những nơi đông người, không dùng các phương tiện công cộng. Geisha là những nghệ sĩ tài hoa thực thụ và công việc của họ chỉ mang tính nghệ thuật, không đi xa hơn. 

geisha la gi 6
Khuôn mặt trang điểm đậm, đánh phấn trắng, tóc búi, môi đỏ và kimono truyền thống là đặc điểm chung của các nàng geisha.
Geisha là một trong những biểu tượng mang đậm văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Advertisement

geisha la gi 5

Nguồn gốc của geisha

Geisha xuất hiện tại Nhật Bản từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ nhất trong thời kỳ Edo. Những võ sĩ, samurai được coi trọng hàng đầu và họ có yêu cầu rất cao về thư giãn giải trí.

Advertisement

Tất nhiên, việc thư giãn cũng cần xứng tầm với danh tiếng của họ chứ không xô bồ chỉ là nhà hàng hay kỹ viện thông thường. 

geisha thoi truoc

Đáp ứng nhu cầu, những geisha hát múa đa tài ra đời và trở thành loại hình giải trí cao cấp nhất thời bấy giờ. 

geisha thoi

Bán nghệ là gì?

Bán nghệ được coi là công việc chính của các geisha Nhật. Họ đàn hát, múa, trò chuyện, mang nghệ thuật truyền thống Nhật Bản làm niềm vui cho khách hàng.

ban nghe la gi

Là loại hình giải trí cao cấp, chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu nên geisha Nhật có những quy tắc riêng.

Quan trọng nhất chính là “Chỉ bán nghệ, không bán dâm”. Họ hát, múa, kể chuyện, trà đạo mua vui cho khách nhưng hành động không đi quá giới hạn. Chỉ đơn thuần là hoạt động nghệ thuật thông thường.

Phân biệt oiran, maiko và geisha

Oiran là gì?

Oiran (花魁 ) tiếng Nhật có nghĩa là: Hoa khôi, chỉ những kỹ nữ hạng cao cấp ở Nhật Bản. Họ có ngoại hình sáng, tri thức, thông thạo đàn hát và hiểu biết. 

Thời kỳ Edo, oiran chỉ phục vụ những samurai và có những quy tắc riêng. Để được phục vụ, samurai phải qua nhiều lần “tuyển chọn” của các oiran.

Khách hàng được oiran lựa chọn đều thuộc giới thượng lưu, và có tri thức nhất định. Không dễ để oiran phục vụ tình dục. Họ có quyền từ chối và lựa chọn các samurai trong một thời gian dài trước khi quyết định có phục vụ hay không. 

Oiran không phải những đối tượng dễ dàng bán thân trong các khu phố đèn đỏ. Họ là cấp bậc cao nhất mà các kỹ nữ đều muốn đạt được. Không chỉ phục vụ hoạt động thể xác, oiran cũng là những nghệ nhân với kỹ năng đàn hát, tán tỉnh ở bậc thượng thừa

oiran la gi

Maiko là gì?

Maiko là những geisha tập sự, là cấp bậc thấp hơn trước khi trở thành geisha. 

Thông thường maiko có độ tuổi từ 15 đến 20. Nhưng họ sẽ phải luyện tập kỹ năng từ năm 12 tuổi lại các lò đào tạo. Từ năm 15 tuổi trở đi, họ chính thức được công nhận là meiko và được dìu dắt bởi các geisha. 

Meiko chia làm nhiều cấp bậc và phân biệt qua trang phục, cách trang điểm. Khi đã có đủ kỹ năng, các meiko sẽ tham gia buổi lễ tốt nghiệp và trở thành geisha chính thức. 

so sanh geisha va maiko 2

 Phân biệt oiran, maiko và geisha

Geisha và maiko giống nhau với tôn chỉ “không bán hoa”. Tuy nhiên do cấp bậc khác nhau nên cách trang điểm và trang phục của geisha và maiko cũng khác nhau. Nếu tinh tế bạn sẽ nhận ra những điểm khác biệt:

  • Độ tuổi: Maiko có độ tuổi trẻ hơn geisha. Hầu hết các maiko chỉ trong khoảng từ 15 đến 20 tuổi.
  • Trang điểm: Cả geisha và maiko có cách trang điểm giống nhau với lớp trang điểm đậm: Phấn trắng dày trên mặt, môi đỏ, kẻ mắt bé màu đen. Nhưng geisha tô son đậm toàn bộ môi, maiko chỉ tô một phần nhỏ.
  • Trang phục: Geisha thường mặc những bộ kimono có tông màu trầm hơn trang phục của maiko và đi guốc thấp. Maiko sẽ mặc những bộ kimono có phần thắt lưng dài tới mắt cá chân, màu sắc rực rỡ và chân guốc gỗ rất cao. 

so sanh geisha va maiko

  • Oiran và meiko có nhiều điểm tương đồng nhau về trang phục. Họ cùng chọn những bộ kimono rực rỡ, đi guốc cao để lộ chân trần.
  • Trang phục, cách trang điểm chính là khác biệt bên ngoài để phân biệt geisha và oiran.
  • Geisha và oiran cũng có điểm chung về mặt nghệ thuật khi trình diễn nghệ thuật truyền thống. Điểm khác biệt lớn nhất giữa geisha, maiko và oiran chính là: Geisha, maiko chỉ bán nghệ, oiran ngoài bán nghệ ra còn có thể “bán hoa”.

phan biet

Những sự thật thú vị về geisha

Ban đầu geisha đa số là nam giới

Nhắc đến geisha Nhật, người ta liên tưởng ngay đến những cô nàng xinh đẹp. Tuy nhiên, thế hệ geisha Nhật Bản đầu tiên lại là nam giới. 

Geisha nam được gọi là Honko (trong thời kỳ Edo còn có tên khác là Taikomochi). Họ cũng trang điểm đậm, nhảy múa, trình diễn nghệ thuật truyền thống tại các tiệc trà cao cấp.
Tuy nhiên, hiện nay hầu hết đã không còn geisha nam do nam giới không hứng thú công việc này nữa.

geisha nam

Geisha không được kết hôn

Trở thành một geisha đồng nghĩa với việc không được kết hôn cũng như có bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào. Nếu muốn, họ phải chấp nhận bỏ nghề. 

geisha la gi 2

Geisha có kiểu gối riêng

Geisha có bộ tóc dài, dày và được búi hết sức cầu kỳ. Bộ tóc chính là điểm nhấn nhưng nó cũng khiến những nàng geisha Nhật khó khăn trong sinh hoạt bình thường. Để giữ bộ tóc này, các nàng geisha có một chiếc gối được thiết kế riêng để không làm hỏng tóc khi ngủ. Gối bao gồm một bàn gỗ và tấm nệm cuộn bên trên.

goi rieng cua geisha

Geisha chỉ bán nghệ, không bán thân

Nhiều người nhầm tưởng geisha là những kỹ nữ, được đào tạo chuyên nghiệp để mua vui đến mức độ cuối cùng cho khách hàng. Thực tế không phải như vậy.

Ngay từ khi xuất hiện ban đầu, geisha được định hướng là những nghệ nhân trình diễn nghệ thuật. Geisha chỉ bán nghệ, không bán thân.

geisha la gi

Nét đặc biệt trong trang phục, cách trang điểm và kiểu tóc của geisha

  • Trang phục: Các geisha thường chỉ mặc những bộ kimono làm thủ công và có thiết kế riêng cho từng người. Chất liệu trang phục chủ yếu bằng lụa và họa tiết thay đổi theo mùa. Giá của mỗi bộ kimono thêu tay truyền thống khá đắt, khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

geisha truyen thong

  • Cách trang điểm: Geisha có nét đặc trưng riêng về phong cách trang điểm, khác biệt hoàn toàn so với những người bình thường.

Họ thường trang điểm đậm, đánh phấn trắng dày khắp mặt. Tô son và kẻ mắt cũng rất đậm. Phong cách trang điểm khá kỳ lạ này nhằm tôn lên những đường nét cũng như biểu cảm của khuôn mặt. Do thời thời đó chỉ có ánh sáng nến. 

geisha la gi 7

  • Mái tóc: Mái tóc cực kỳ quan trọng với các geisha. Họ không tắm gội trong thời gian dài để tránh làm hỏng những búi tóc cầu kỳ. Một bộ tóc dài, đen và dày là niềm tự hào của mỗi geisha. Ngày nay, nhiều nàng geisha Nhật sử dụng tóc giả để thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

1664055910 182 anh bia 2

 Geisha sống ở một khu riêng biệt

Geisha hầu hết không xuất hiện tại các khu công cộng mà sống ở một khu riêng biệt. Theo truyền thống Nhật Bản, khu ở của geisha được gọi là Hanamachi – Khu phố hoa.

Những Hanamachi riêng biệt để các geisha thuận tiện học hành, thực tập.

Ngày nay, geisha dần phổ biến và đến gần với du khách hơn để quảng bá văn hóa truyền thống Nhật Bản. Du khách có thể đến Kyoto, Gion, Pontocho hay Tokyo để chiêm ngưỡng các geisha.

song o khu rieng

Geisha đẹp nhất Nhật Bản là ai?

Mineko Iwasaki được mệnh danh là nàng thơ của xứ sở hoa anh đào. Nổi tiếng nhất trong giới geisha. 

geisha dep nhat 1

Mineko Iwasaki được đánh giá là một trong những geisha đẹp nhất Nhật Bản với nhan sắc cùng tri thức và tài năng của mình. Mineko Iwasaki được đánh giá rất cao khi góp phần đưa nghệ thuật truyền thống Nhật Bản lên một tầm cao mới.

geisha dep nhat

Mineko Iwasaki giải nghệ năm 29 tuổi. Ngày nay, nhan sắc cùng tài năng của nàng vẫn luôn được nhắc đến như một biểu tượng về phụ nữ truyền thống Nhật Bản.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin quocvansaigon.edu.vn cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về geisha Nhật Bản. Giờ thì bạn đã có nguồn kiến thức khá phong phú khi ai đó hỏi geisha là gì rồi đúng không nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hãy Like, Share & Comment để ủng hộ chúng mình nhé. quocvansaigon.edu.vn còn rất nhiều các chuyên mục khác chờ bạn ghé thăm!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button