Là Gì

Hạch Toán Là Gì? Mục đích Và đặc điểm Của 3 Loại Hạch Toán

Hạch toán là thuật ngữ khá quen thuộc với kế toán viên. Vậy hạch toán là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp thắc mắc này nhé!

hach toan la gi 2

Advertisement

Hoạch toán hay hạch toán?

Hoạch và hạch có cách phát âm giống nhau nên thường gây nhẫm lẫn. Xét về mặt chính tả, hạch toán mới là từ chính xác. Bạn nên chú ý để dùng từ cho đúng nhé.

Hạch toán được hiểu là việc ghi chép thực trạng và biến đổi của các yếu tổ sản xuất về số lượng hay chất lượng. Nói cách khác, hạch toán là quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm quản lý các hoạt động một cách chặt chẽ. Đây là thuật ngữ dùng trong ngành kế toán.

Advertisement

Hạch toán là gì?

Hạch toán là quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép các hoạt động sản xuất, kinh doanh để quản lý các hoạt động tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Quản lý hoạt động kinh tế là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống chúng ta. Cho nên đòi hỏi con người phải tiến hành đồng thời 4 hoạt động trong quá trình hạch toán là quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép để thu thập thông tin phục vụ cho việc quản lý tốt các hoạt động kinh tế.

Advertisement

Hạch toán tiếng Anh là gì?

Hạch toán tiếng Anh là Accounting. Theo đó, kế toán công nợ sẽ là accounting liabilities, nghiệp vụ kế toán sẽ là accounting profession.

Có bao nhiêu loại hạch toán?

hach toan la gi 1

Hạch toán gồm 3 loại là hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê và hạch toán kế toán. Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu đặc điểm của từng loại hạch toán dưới đây nhé.

Hạch toán nghiệp vụ là gì?

hach toan la gi 3

Hạch toán nghiệp vụ là quá trình quan sát, phản ánh và kiểm tra nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật cụ thể để thực hiện chỉ đạo thường xuyên và kịp thời. Các đối tượng của hình thức hạch toán nghiệp vụ thường là: tiến độ thực hiện cung cấp nguyên vật liệu, quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…

Đặc điểm của hạch toán nghiệp vụ

Đặc điểm của loại hạch toán này là không áp dụng một thước đo kết quả cụ thể. Mà thay vào đó là căn cứ vào tình chất của từng loại nghiệp vụ và yêu cầu của quản lý. Thước đo thích hợp thường là tiền, hiện vật hoặc lao động.

Hạch toán thống kê là gì?

hach toan la gi 4

Hạch toán thống kê là khoa học nghiên cứu về “lượng” và “chất” của các hiện tượng kinh tế – xã hội trong một bối cánh thời gian và địa điểm cụ thể. Mục đích của hạch toán thống kê là để rút ra bản chất và tính quy luật trong quy trình phát triển của các hiện tượng đó.

Đặc điểm của hạch toán thống kê

Đối tượng của hạch toán thống kê có thể là: tình hình tăng năng suất lao động, giá trị tổng sản lượng, tình tình giá cả, thu nhập lao động… Vì vậy thông tin được hạch toán thống kê mang lại chỉ có tính hệ thống nhưng không mang tính thường xuyên và liên tục. Cùng với đó, việc sử dụng các phương pháp như: điều tra thống kê, phân tổ thống kê, số bình quân, số tương đối, số tuyệt đối, chỉ số – khiến hạch toán thống kê cần sử dụng 3 loại thước đo kết quả trên.

Hạch toán kế toán là gì?

hach toan la gi 5

Hạch toán kế toán hay còn gọi tắt là kế toán là môn khoa học thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức, đơn vị. Mục đích của hoạch toán kế toán là đo lường hiệu quả từ các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh của đơn vị.

Đặc điểm của hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán là sự phản ánh liên tục, toàn diện và có hệ thống các tiền, vật tư,… Hạch toán kế toán là hoạt động nghiên cứu vốn kinh doanh dưới góc độ tài sản, nguồn vốn và quá trình vận động của các đối tượng đó trong đơn vị, doanh nghiệp.

Hạch toán kế toán sử dụng cả 3 thước đo, trong đó thước đo tiền tệ được sử dụng chủ yếu.

Hạch toán kế toán sử dụng hệ thống phương pháp nghiên cứu khoa học như đối ứng tài khoản, tính giá, tổng hợp,… Trong đó lập chứng từ kế toán là bước đầu tiên và bắt buộc có trong mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh, cho nên số liệu cung cấp được đảm bảo nhằm phản ánh chính xác và có cơ sở pháp lý vững chắc.

Mối loại hạch toán có đặc điểm và phương pháp triển khai riêng nhưng nhìn chung chúng có sự liên hệ mật thiết với nhau.

Nếu bạn thấy bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về hạch toán là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button