Là Gì

Hóa đơn điện Tử Là Gì? Quy Trình 4 Bước Xuất Hóa đơn điện Tử

Hóa đơn điện tử ngày càng trở lên phổ biến trong đời sống hàng ngày, từ hóa đơn điện, nước, Internet… cho đến hóa đơn mua sắm đều đang được điện tử hóa. Điều này càng rõ rệt hơn trong tình cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy hóa đơn điện tử là gì Những vấn đề liên quan của nó ra sao? Hãy cùng khám phá trong bài viết hôm nay của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

hoa don dien tu 5

Advertisement

Hóa đơn điện tử là gì?

 Định nghĩa hóa đơn điện tử là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 trong Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính công bố:

Hóa đơn điện tử là tập hợp gồm những thông điệp dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử.

Advertisement

Một số khái niệm có liên quan đến hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử được hình thành trên hệ thống máy tính của tổ chức kinh doanh, sản xuất đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ. Những hóa đơn này cũng được lưu trữ trên máy chủ của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

174324Huong dan dinh dang hoa don dien tu theo Nghi dinh 123 2020 ND CP

Advertisement

Hóa đơn điện tử được xây dựng dưới nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian. Mỗi số hóa đơn phải bảo đảm chỉ được hình thành và sử dụng duy nhất một lần.

Xuất hóa đơn điện tử là gì?

Sau khi đã biết hóa đơn điện tử là gì? Bạn cũng cần tìm hiểu về xuất hóa đơn điện tử là gì nữa đấy!

Xuất hóa đơn điện tử được hiểu là hoạt động cho phép phát hành các hóa đơn điện tử đã được lập bao gồm: Hóa đơn bán hàng trong nước, Hóa đơn bán hàng đại lý, trả lại hàng mua, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ, phiếu xuất kho gửi bán hàng đại lý.

Xuất hóa đơn điện thường có 2 cách:

  • Cách 1: Phát hành từng hóa đơn
  • Cách 2: Phát hành hàng loạt hóa đơn

Số hóa đơn điện tử là gì?

Số hóa đơn điện tử xác thực, hay còn được biết đền là số hóa đơn điện tử chứa mã của cơ quan thuế. Đây là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực, cùng với số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan Thuế. Đây chắc chắn sẽ là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi số hóa đơn điện tử là gì đúng không!

hoa don dien tu 1 fts

Hóa đơn VAT điện tử là gì?

Sau khi đã biết hóa đơn điện từ là gì. Hãy cùng tìm hiểu hóa đơn VAT điện tử là gì nhé!

Hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ) là hóa đơn được sử dụng trong các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Hóa đơn VAT là hóa đơn chính thức do Bộ Tài chính phát hành và được công nhận hợp pháp trong các giao dịch thương mại.

Hóa đơn VAT điện tử là một loại hóa đơn điện tử được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế.

Hóa đơn GTGT điện tử là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn được các tổ chức sử dụng để khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất theo quy định của Nhà nước.

Hóa đơn GTGT điện tử là một loại hóa đơn điện tử được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế.

Ví dụ về hóa đơn điện tử

Tại một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam – Shopee, cũng cho phép bạn xuất hóa đơn điện tử. Nếu bạn đang băn khoăn Shopee có hóa đơn điện tử là gì? Hãy liên hệ trung tâm hỗ trợ xuất hóa đơn điện tử của Shopee tại đây, để lấy hóa đơn điện tử cho đơn hàng của mình ngay nhé!

cach lay hoa don do tren shopee

Các loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử hiện nay thường gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng. Cũng như các loại hóa đơn khác gồm: vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Ý nghĩa của hóa đơn điện tử

hóa đơn điện tử là phương thức tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử liên quan đến việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của các nhà bán hàng, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử thông qua sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

hoa don dien tu 2602172823

Quy trình xuất hóa đơn điện tử

Bạn đang băn khoăn quy trình xuất hóa đơn điện tử là gì? Hãy theo dõi các bước dưới đây nhé:

  • Bước 1: Truy cập vào phần mềm tạo quyết định, chọn mẫu hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn điện tử
  • Bước 2: Thiết lập hóa đơn và ký điện tử.
  • Bước 3: Gửi Email cùng với mã tra cứu hóa đơn đến khách hàng.
  • Bước 4: Xử lý những khiếu nại liên quan đến hóa đơn điện nếu có (xóa bỏ, thay thế hoặc điều chỉnh hóa đơn).

Quy định về hóa đơn điện tử

Các quy định mới nhất về hóa đơn điện tử:

  • Quy định 1: Nguyên tắc và điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Điều 4 Thông tư 32/2011/TT-BTC có quy định cụ thể về nguyên tắc sử dụng cũng như điều kiện sử dụng của hóa đơn điện tử.

  • Quy định 2: Quy định về thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 đã bãi bỏ khoản 2 và khoản 4 Điều 35 Nghị định 119/2020/NĐ-CP về quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020. Như vậy, thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử chính thức là từ ngày 1/7/2022

dieu kien su dung hoa don dien tu

  • Quy định 3: Quy định về nội dung của hóa đơn điện tử

Nội dung của hóa đơn điện tử được thể hiện rõ theo Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC, Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Điều 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC.

  • Quy định 4: Quy định về chữ viết, chữ số và đồng tiền trên hóa đơn

Các quy định về chữ viết, chữ số và đồng tiền trên hóa đơn điện tử được thể hiện rõ ở Khoản 2 Điều 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC.

Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Nếu doanh nghiệp bán hàng đủ điều kiện theo pháp luật để in và phát hành hóa đơn không đóng dấu, Hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có đóng dấu và chữ ký của bên mua và bên bán. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp phát hành hóa đơn có dấu và chữ ký thì trên hóa đơn điện tử phải có dấu và chữ ký điện tử.

Như vậy, bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn những thông tin về hóa đơn điện tử là gì. Nếu yêu thích bài viết hãy Like&Share bài viết để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng có thêm nhiều động lực để xuất bản thêm nhiều bài biết thú vị nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button