Là Gì

Hoa Ưu Đàm Là Gì? Ý Nghĩa Loài Hoa 3000 Năm Nở 1 Lần

Tác giả: Meow – Ngày đăng: 29-12-2021

Hoa ưu đàm là gì? Hoa ưu đàm có thật tự tồn tại không? Loài hoa huyền bí 3000 năm nở một lần có gì đặc biệt mà rất nhiều tài liệu cũng như truyền thuyết nhắc tên Ưu đàm Bà la hoa. Để quocvansaigon.edu.vn cùng bạn khám phá chủ đề vô cùng thú vị này nhé!

hoa uu dam la gi 8

Advertisement

Hoa ưu đàm là gì? Hoa ưu đàm có thật không?

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là loài hoa thiêng liêng gắn liền với Phật pháp. Là một trong tứ đại cát hoa của Phật giáo. Theo Từ điển Phật học, ưu đàm có tên đầy đủ là: Ưu đàm bát la. Có nghĩa là “một loài hoa mang đến điềm lành từ Thiên đàng”.
Đây là loài hoa mang đến điềm lành. 3000 năm mới nở một lần. Hoa nở báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương, có nghĩa là Di Lạc xuất hiện trên trần gian.
Hoa có hình chiếc chuông màu trắng muốt. Mùi hương thoang thoảng. Nhỏ xíu và mỏng manh như pha lê.

hoa uu dam la gi 10

Advertisement

Năm 1997, hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu tiên trên ngực bức tượng Phật Như Lai bằng đồng ở Kyungki-Do, Hàn Quốc. Sau đó, người ta cũng phát hiện ra hoa ưu đàm mọc trên sắt, thân cây, tượng đá…

Hoa ưu đàm trong tiếng Anh là gì?

Hoa ưu đàm trong tiếng Phạn là Udumbara. Đây cũng là tên tiếng Anh của loại hoa này. 

Advertisement

Hoa ưu đàm nở bao lâu thì tàn

Hoa ưu đàm là gì? Là một trong những loại hoa thiêng liêng gắn liền với Phật pháp. 3000 năm mới nở một lần. Hoa nở về đêm và đến sáng sẽ tàn nên không phải ai cũng may mắn được chiêm ngưỡng tận mắt loài hoa này. 

hoa uu dam la gi 4

Ý nghĩa hoa ưu đàm

  • Là một trong tứ đại cát hoa, giá trị của hoa ưu đàm mang đến những ý nghĩa tích cực với cuộc sống.
  • Mang đến sự may mắn thiêng liêng. Là biểu tượng của điềm lành. Sự xuất hiện của ưu đàm gắn liền với Đức Phật nên ưu đàm rất thanh cao và tinh khiết. Trắng tinh khôi không nhiễm bụi trần.
  • Là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và nghị lực phi thường. Hoa ưu đàm có thể nở được trên những nơi khắc nghiệt như sắt, vách đá. Hoa ưu đàm đá vẫn luôn là tuyệt tác của tự nhiên. Sức sống vươn lên từ trong đá dù nhành hóa rất mong manh.
  • Hoa ưu đàm nói riêng cũng như Phật pháp nói chung luôn giúp con người hướng thiện. Giúp cuộc sống ý nghĩa hơn.

hoa uu dam la gi 7

Hoa ưu đàm nở trên tượng Phật

hoa uu dam la gi 2

Hoa ưu đàm mọc ở nhà

hoa uu dam la gi 3

Hoa ưu đàm mọc trên sắt

hoa uu dam la gi 5

Hoa ưu đàm đá

hoa uu dam la gi 12

Cách nhận biết hoa ưu đàm

Người ta thường mất rất nhiều thời gian để xác minh chính xác có phải hoa ưu đàm không. Vì kích thước rất nhỏ nên hoa ưu đàm rất dễ bị nhầm lẫn với các loại trứng côn trùng.
Trứng côn trùng thường có màu xanh trong khi hoa ưu đàm màu trắng tinh khôi. Bông hoa ưu đàm hình chuông, thân mỏng màu vàng lụa và có mùi thơm nhẹ. 

hoa uu dam la gi

Nhìn dưới kính hiển vi có thể thấy rõ phần cánh và nhị hoa nhỏ li ti. Một số người còn tin rằng nhìn thấy ánh hào quang phát ra quanh bông hoa. Ưu đàm thường mọc thành chùm nhiều bông, xếp hình khum khum như nắm tay. 

Sự thật về hoa ưu đàm 

Có nhiều ý kiến về sự xuất hiện của loài hoa ưu đàm. Loài hoa này liệu có thật hay không? Để hiểu rõ hơn về giá trị của hoa ưu đàm cũng như sự tồn tại thật sự của loài hoa kỳ diệu này. Chúng tôi xin phép tổng hợp những thông tin sau đây:

Hoa ưu đàm theo ý nghĩa kinh Phật

Giá trị của hoa ưu đàm trong Phật pháp mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý. Nhưng từ những thông tin ghi chép, có nhiều nhận định xung quanh loài hoa này.
Theo cuốn sách “Ưu đàm bà la kinh” thì ưu đàm có quả. Loài khỉ, vượn rất thích loại quả này. Có nhiều mẩu chuyện thậm chí còn ghi lại cuộc đối thoại giữa hai chú khỉ như sau: “Này cậu, quả ưu đàm bà na đã chín mọng rồi, sao không qua đây mà ăn đi, tội gì mà phải ngồi đó đợi chết đói”.
Như vậy, một loại cây có quả chín và loài nghỉ, vượn ăn được thì chúng phải khá to. 

hoa uu dam la gi 11

Một số ghi chép khác trong các tài liệu về Phật pháp lại mô tả ưu đàm là loại cây có lá to bằng bàn tay. Cây có hoa đẹp, trắng muốt, mùi rất thơm và sẽ tàn khi trời sáng. Ưu đàm 3000 năm mới nở một lần và là loài hoa báo ứng vận may, phước lành.

Như vậy, những bông hoa ưu đàm nhỏ bé mà chúng ta tìm thấy trước đó không khớp với mô tả về hoa ưu đàm.
Thực tế cũng chưa có bất kỳ tài liệu hay hình ảnh nào chứng minh hình dạng nguyên gốc của loài hoa này.

Ưu đàm vẫn đẹp tựa ảo ảnh và hư không. Là một trong những điều kỳ bí mà chúng ta chỉ biết đến qua những truyền thuyết.  

Hoa ưu đàm theo góc nhìn của giới khoa học

Theo góc nhìn khoa học hoa ưu đàm là gì? Nghiên cứu đưa ra đây một loại nấm thuộc hệ thực vật bậc thấp. Chúng mỏng manh và chưa có cấu trúc mô như các loài thực vật hoàn thiện khác.
Hoa ưu đàm trên nhôm, đồng thực chất là phản ứng giữa nhôm với oxi tạo nên hiệu ứng “nhôm mọc lông tơ”. 

hoa uu dam la gi 9

Phải có điều kiện thích hợp và môi trường thuận lợi nấm ưu đàm mới xuất hiện. Chúng đặc biệt ở chỗ có thể mọc trên nhiều chất liệu khác nhau. Thậm chí cả bề mặt kim loại…Chính vì đặc điểm này, ưu đàm xuất hiện trên các bức tượng Phật nên chúng gắn liền với Phật giáo.

Thực hư hoa ưu đàm mọc ở hiện tại

Mặc dù có nhiều nguồn thông tin về hoa ưu đàm. Nhưng đây vẫn luôn là một loài hoa kỳ diệu “có duyên mới gặp”.
Rất nhiều người nhận định hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu tiên giữa đời thực là trên tượng Phật ở Hàn Quốc. Chúng có hình dáng cực kỳ nhỏ và phải dùng kính hiển vi để quan sát.
Thực tế cũng chưa có một nguồn tin chính xác nào về loại hoa hư ảo này. Nhưng sự xuất hiện của ưu đàm mang ý nghĩa tinh thần rất lớn cho chúng sinh. 

hoa uu dam la gi 6

Hoa ưu đàm là gì? Chúng ta hãy cứ tin vào những điều thiện lành, cũng như tin vào sự tồn tại của ưu đàm. 

Xem thêm:

Vậy là quocvansaigon.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin về hoa ưu đàm là gì? giá trị của hoa ưu đàm cùng các thông tin liên quan. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm quocvansaigon.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hot trend nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button