Là Gì

Hoàn Công Là Gì? 3 Bước Chuẩn Bị Thủ Tục Hoàn Công

Hoàn công là một thủ tục hành chính quan trọng. Vậy hoàn công là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp thắc mắc này nhé!

hoan cong la gi 1

Advertisement

Hoàn công là gì?

Hoàn công là thủ tục hành chính quan trọng khi hoàn thành một công trình nào đó như nhà ở. Quy trình này được các bên thi công, đầu tư xác nhận hoàn thành và nghiệm thu công trình đó.

Bên cạnh đó, trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp thêm một số khái niệm liên quan đến hoàn công như:

Advertisement

Sổ hoàn công là gì?

Sổ hoàn công là một trong những điều kiện để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cùng tài sản gắn liền với đất của chủ nhà. Bên cạnh đó, sổ hoàn công còn thể hiện tình trạng nhà đất sau khi thi công.

Advertisement

Vẽ hoàn công là gì?

Lập bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi nếu có so với thiết kế ban đầu. Đồng thời bao gồm các hạng mục công trình chi tiết tương tự bản vẽ gốc.

Thuế hoàn công là gì?

Thuế hoàn công là các khoản thuế, phí mà chủ đầu tư hoặc bên chủ thầu phải nộp để hoàn thiện hồ sơ hoàn công. Vì xây dựng công trình nhà ở,… không chỉ phức tạp ở công đoạn mua vật liệu, thi công mà phải chuẩn bị khá nhiều thủ tục như giấy phép xây dựng, hoàn thành hồ sơ khi hoàn thành công trình. Do đó chủ đầu tư, chủ thầu phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan Nhà nước.

Phí hoàn công là gì?

Chi phí hoàn công có thể gồm lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạn khoảng 15 – 30 triệu. Lệ phí lập bản vẽ tùy đơn vị thực hiện nhưng thường khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m2 sàn Xây dựng, còn lệ phí trước bạ bằng 1% tổng giá trị căn nhà.

Theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 23/2013/NĐ-CP tại khoản 11 Điều 4 như sau:

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ.

Theo quy định trên đối với trường hợp nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức nhà ở riêng lẻ không chịu lệ phí trước bạ mà chỉ cần nộp thuế xây dựng cơ bản.

Hoàn công tiếng Anh là gì?

Hoàn công tiếng Anh là finished work.

Tại sao phải hoàn công nhà ở?

Hoàn công là một trong những điều kiện được cấp lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng sau khi thi công của nhà đất. Khi xây xong ngôi nhà thì phải hoàn thiện thủ tục này.

Trường hợp nào cần hoàn công?

hoan cong la gi 2

Theo Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP có quy định các công trình xây dựng ở đô thị phải thực hiện thủ tục hoàn công, trừ các công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn mà không thi công ở khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa thì các bên không cần phải thực hiện thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công công trình xây dựng

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, dưới đây là thủ tục hoàn công xây dựng đầy đủ mà bạn nên biết:

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho hoàn công

Tại Thông tư 05/2015/TT-BXD, quy định hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho hoàn công như sau:

  • Giấy phép xây dựng
  • Hợp đồng xây dựng giữa các bên (nếu có)
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình
  • Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng
  • Báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có)
  • Giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn PCCC, vận hành thang máy, cơ quan Nhà nước đối với công trình xây dựng đó (nếu có)

Đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm các bên

hoan cong la gi 3

Đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm của các bên:

Chủ đầu tư: Tổ chức nghiệm thu và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình được ký kết trong biên bản, văn bản nghiệm thu hoặc liên hệ trực tiếp với bên thiết kế làm lại bản vẽ nếu có sự thay đổi.

Đơn vị thi công: Trực tiếp xây dựng, hoàn thiện công trình. Từ khi làm móng đến khi hoàn thành, thu dọn công trường, lập bản vẽ, chứng từ liên quan đến nghiệm thu, bàn giao và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng.

Đơn vị tư vấn, giám sát (nếu có): Đơn vị có trách nhiệm chính trong tư vấn, giám sát trong quá trình thi công, nghiệm thu và bàn giao để đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công theo bản vẽ, tham gia ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

Đơn vị thiết kế công trình: Tham gia nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư, trước đó đơn vị thiết kế phải lập lại bản vẽ đúng thực tế trong trường hợp có thay đổi.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công mà bạn cần biết:

  • UBND quận, huyện, thị xã: Đối với công trình nhà ở riêng lẻ và các công trình xây dựng khác đang thi công trên địa bàn, huyện, thị xã đó.
  • UBND cấp xã: Nhà ở riêng lẻ nông thôn, vùng có quy hoạch xây dựng thuộc cấp xã
  • Sở Xây dựng: Công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, thuộc di tích lịch sử, văn hóa, đền chùa,…

Quy trình hoàn công công trình nhà ở

Quy trình hoàn công công trình nhà ở được thực hiện đơn giản qua 3 bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện, thị xã hoặc nơi có công trình đang thi công hoặc nộp tại Sở Xây dựng tùy trường hợp áp dụng.

Bước 2: UBND có thẩm quyền sẽ tiến hành thu, kiểm tra các giấy tờ, chứng từ có liên quan có đủ và hợp lệ hay không cùng với đó là đối chứng với thực tế.

Bước 3: Sau khi kiểm tra xong, UBND cấp quận, huyện, thị xã, cấp xã xác nhận, ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu.

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

Nhà chưa hoàn công không có bị phạt vì pháp luật không có quy định thời hạn hoàn công sau khi xây dựng công trình nhà ở. Chủ nhà có thể thực hiện thủ tục này trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu muốn chuyển nhượng, thế chấp,… sẽ gặp một số khó khăn và phần lớn là không thể thực hiện được.

Nếu bạn thấy bài viết này mang đến những thông tin hữu ích về hoàn công là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button