Là Gì

Infographic Là Gì? 6 Dạng Infographic được Sử Dụng Phổ Biến

Infographic gần đây trở thành một xu hướng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp infographic ở bất cứ đâu trên các trang web hay trên các ấn phẩm như tạp chí, sách… Vậy infographic là gì? Làm infographic như thế nào? Cùng tìm hiểu với quocvansaigon.edu.vn ngay bây giờ nhé!

inf16225353574149

Advertisement

Infographic là gì?

Định nghĩa infographic là gì?

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu thế nào gọi là infographic. Ghép lại ngắn gọn từ cụm từ Information Graphic (Đồ họa thông tin), infographic là cách thức truyền đạt thông tin bằng việc kết hợp sử dụng văn bản ngắn gọn với các hình ảnh, biểu đồ màu sắc sinh động.

Thông qua infographic, những ý tưởng phức tạp có thể được biến thành các sơ đồ, hình ảnh, biểu tượng dễ hình dung nhưng vẫn truyền tải đầy đủ ý nghĩa.

Advertisement

Đặc điểm của infographic là gì?

Một vài đặc điểm của infographic đó là:

  • Sử dụng văn bản tối thiểu: Chỉ với lượng văn bản tối thiểu, infographic vẫn có thể diễn giải các thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.
  • Kết hợp sử dụng hình ảnh hấp dẫn: Thông tin diễn giải thông qua infographic trở nên thu hút và hấp dẫn người đọc hơn bởi các hình ảnh và màu sắc đa dạng.
  • Đơn giản hóa các thông tin phức tạp: Chính nhờ đặc điểm này mà infographic hiện nay được áp dụng nhiều trong việc hướng dẫn và tiếp thị. Bởi infographic giúp người đọc nhanh chóng nắm được tổng quan và dễ ghi nhớ thông tin hơn. Đồng thời, ta cũng có thể dễ dàng chia sẻ infographic nhờ vào thiết kế nhỏ gọn.

Một số mẫu infographic

Infographic có thể được trình bày dưới dạng hình ảnh hoặc video. Một số mẫu infographic dạng hình ảnh bạn có thể tham khảo:

Advertisement

37aeb4d1 1a71 4018 acaa cc3852b9a086

Animal infographic sinh động thống kê 10 loài động vật chậm nhất thế giới.

Video infographic kết hợp diễn hoạt các hình ảnh, thông tin với âm thanh phù hợp để trình bày thông tin hấp dẫn và trực quan hơn. Bạn có thể tham khảo video infographic UNESCO sử dụng để truyền tải thông điệp tại đây.

Tại sao nên dùng infographic?

Infographic là phương pháp tuyệt vời để truyền tải các thông tin phức tạp theo cách dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Có thể ứng dụng infographic trong bất kỳ trường hợp nào:

  • Cung cấp các thông tin tổng quan nhanh chóng về một chủ đề
  • Diễn giải một quy trình nhiều bước
  • Mô tả kết quả khảo sát hoặc nghiên cứu
  • Tóm tắt một văn bản hoặc một báo cáo một cách trực qua nhất
  • So sánh giữa hai lựa chọn
  • Truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức về một vấn đề nào đó

Infographic có những dạng nào?

Thông tin

Infographic thông tin thường được dùng để giải thích một khái niệm hoặc mô tả tổng quan một chủ đề nào đó, loại infographic này thường chứa nhiều văn bản hơn các loại khác.

image17

Dòng thời gian

Infographic dòng thời gian phù hợp để diễn tả lịch sử với những dấu mốc quan trọng hoặc mô tả các mốc thời gian của một sự kiện.

image2

So sánh

Infographic so sánh có thể giúp ta có thể đánh giá khách quan 2 lựa chọn hoặc chỉ ra điểm mạnh của một lựa chọn khi so sánh với lựa chọn khác.

image1

Có thể chia infographic so sánh theo chiều dọc hoặc chiều ngang, với đặc điểm các lựa chọn ở mỗi bên.

Phân cấp

Infographic phân cấp: có thể phân cấp và sắp xếp thông tin theo cấp độ từ cao nhất đến thấp nhất.
Một ví dụ quen thuộc ta có thể tham khảo đó là Tháp nhu cầu của Maslow.

image7 1

Danh sách

Infographic danh sách được sử dụng khi bạn muốn chia sẻ một danh sách các mẹo, các ví dụ hoặc nguồn tài liệu.

Thay vì các dấu gạch đầu dòng, trong infographic danh sách bạn có thể sử dụng biểu tượng, hình ảnh sinh động, sáng tạo để làm nổi bật từng mục.

image27

Sơ yếu lý lịch

Infographic sơ yếu lý lịch hiện nay ngày càng phổ biến, bởi nó có thể tóm tắt trực quan và thể hiện điểm riêng biệt của mỗi ứng viên. Bạn có thể thiết kế cho mình một chiếc CV để đính kèm email xin việc hoặc đem tới một buổi phỏng vấn.

image26

Cách thiết kế infographic

Quy trình tạo infographic

Để tạo infographic, bạn có thể tham khảo các bước theo quy trình dưới đây:

Xác định chủ đề infographic

Trước hết, bạn cần xác định chủ đề cũng như mình muốn truyền tải thông qua infographic là gì. Từ đó, hình dung hướng lựa chọn màu sắc, phong cách thiết kế… sao cho phù hợp.

Lên ý tưởng thực hiện

Sau khi đã xác định chủ đề infographic là gì, bạn cần phác thảo bố cục của infographic, đặc biệt với dạng website hay video bạn cần lên cho mình kịch bản cụ thể để quá trình làm trôi chảy hơn.

Thu thập và chọn lọc thông tin

Theo bố cục đã lên, bạn cần đọc tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, các website, sau đó, chọn lọc ngôn từ, số liệu phù hợp để đưa vào infographic của mình.

Tạo câu chuyện

Sau đó, bạn cần hình dung câu chuyện bạn sẽ kể thông qua infographic là gì. Để cuốn hút người đọc, infographic cần có một câu chuyện thật mạnh mẽ, gồm đầy đủ mở đầu, nội dung chính và kết luận, với những nội dung thật cô đọng và hấp dẫn từ mở đầu cho tới kết luận.

Tiến hành thiết kế

Sau khi đã hoàn thành việc hình dung ý tưởng, bạn có thể bắt tay vào thiết kế. Khi thiết kế bạn cần lưu ý lựa chọn màu sắc phù hợp với chủ đề và đối tượng hướng tới của infographic, phối màu thế nào để làm nổi bật những điểm quan trọng.

Đối với video infographic thì cần lưu ý tới cách sử dụng hiệu ứng, hình ảnh và âm thanh sao cho phù hợp. Hình ảnh nên có độ phân giải lớn, chất lượng cao đảm bảo người xem theo dõi được.

Các công cụ trực tuyến tạo infographic

Bạn có thể làm infographic bằng các công cụ trực tuyến dưới đây:

Canva: Trang web này hỗ trợ bạn làm infographic với nhiều các mẫu infographic có sẵn, hoàn toàn dễ dàng sử dụng với những công cụ đơn giản.

canva

Parchment: Với trang web này, bạn có thể dễ dàng tạo infographic sơ yếu lý lịch và landing page bắt mắt.

Screenshot 2021 12 26 173421

Infogr.am: Trang web này hỗ trợ người dùng tải hình ảnh và video riêng, từ đó có thể tạo những chiếc poster và bài thuyết trình mang cá tính riêng.

6 800x399 1

Animaker: Bằng trang web này, bạn có thể nhanh chóng tạo các bài thuyết trình với các infographic đa dạng, đồng thời nó cũng hỗ trợ bạn tạo video infographic hấp dẫn.

Screenshot 2021 12 26 174234 min

Powtoon: Với nhiều những template có sẵn, bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một video infographic từ trang web này.

Screenshot 2021 12 26 174429 min

Xem thêm:

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn định nghĩa infographic là gì, các mẫu infographic cũng như cách làm infographic. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button