Là Gì

Khum Khum Là Gì? Dùng Khum Khum đúng Chuẩn Gen Z 2022

Mạng xã hội phát triển cũng kéo theo nhiều thay đổi, trong đó có cả cách sử dụng ngôn ngữ của các bạn trẻ ngày nay. Thay vì nói bằng những từ ngữ thông dụng hàng ngày, Gen Z lại sáng tạo những cách nói khác phong phú, thú vị hơn, như từ khum khum chẳng hạn. Vậy khum khum là gì, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giải đáp cho các bạn ngay sau đây.

Nguồn gốc của khum khum là gì?

Khum vốn là từ có nghĩa trong từ điển tiếng Việt. Nhưng theo cách nói từ khum trong Gen Z dạo gần đây, khum được bắt nguồn từ một nhóm bạn là Admin của page Đài tiếng nói Gen Z.

Advertisement

Không ai rõ ai là người phát minh ra từ khum này, nhưng nhờ page mà từ khum trở nên phổ biến, rộng rãi trên Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác.

2021 07 11 2

Advertisement

Đến nay khi được công nhận rộng rãi, khum nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên các page hay fanpage khác về tuổi teen. Từ khum cũng được trở nên yêu thích bởi khi từ chối có sự đáng yêu, dễ thương hơn từ không, thể hiện được cá tính sáng tạo của các bạn Gen Z.

Khum khum là gì?

Nghĩa của từ khum khum là gì trong tiếng Việt?

Theo từ điển tiếng Việt, khum có nghĩa là:

Advertisement

Với nghĩa động từ: khum hay còn gọi là khom, chỉ hành động uốn cong vồng lên hoặc lõm xuống như hình mai rùa. Ví dụ: khum lưng, khum tay rót nước,…

Với nghĩa tính từ: khum dùng để chỉ những đồ vật, hình dáng có hình uốn cong lên hoặc lõm xuống. Ví dụ: dáng đứng khum khum, mái nhà khum hình mai rùa,…

Khum là gì trên Facebook?

Theo từ điển Gen Z, khum khum lại có ý nghĩa khác hoàn toàn với nghĩa gốc của tiếng Việt.

4 1616954765760544964679 LI

Đây là một từ lóng của giới trẻ, thay vì nói không một cách thẳng thừng, thì Gen Z dùng từ khum để trả lời có phần dễ nghe, đáng yêu hơn.

Trước đây từ không đã có nhiều cách nói đa dạng như: hông, hem,… hay cả những cách viết tắt như: ko, k, hok. Thì ngày nay, chúng ta lại có thêm một tiếng lóng mới thú vị không kém là từ khum. Việc sáng tạo thêm một ngôn ngữ giới trẻ mới cũng là một cách để thể hiện sự mới mẻ cũng như cá tính của các bạn Gen Z.

Dùng khum sao cho đúng cách?

Từ khum được sử dụng nhiều trong Gen Z, đối với những người lớn tuổi hơn, họ vẫn chưa hiểu rõ cũng như đón nhận cởi mở tiếng lóng này. Vậy nên chúng ta cần phải có cách sử dụng từ khum khum sao cho phù hợp với ngữ cảnh và đối tượng.

  • Về ngữ cảnh: từ khum phù hợp hơn khi nói trên Facebook, mạng xã hội, giao tiếp với bạn bè. Tránh sử dụng từ khum ở những nơi trang trọng, cần sự lịch sự như các buổi họp, thuyết trình, phỏng vấn. Hay những lúc viết email, viết đơn, nhắn tin trao đổi công việc cũng cần sử dụng những từ ngữ nghiêm túc, chính xác hơn.
  • Về đối tượng: thường từ khum nên dùng để giao tiếp với những người đồng trang lứa, bạn bè hoặc những người thân thiết để tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ. Không nên dùng với những người lớn tuổi để thể hiện tính lịch sự. Tránh sử dụng với những người ở cấp trên như thầy cô giáo, sếp trên công ty để không bị coi là thiếu chuyên nghiệp.

Và hơn hết, không nên quá lạm dụng từ khum khum thay cho từ không vì dù sao đây cũng chỉ là từ lóng. Việc sử dụng quá nhiều ngôn ngữ mới của Gen Z có thể khiến ta mất đi bản sắc trong sáng vốn có của tiếng Việt.

Một số ví dụ dùng từ khum trên mạng xã hội.

Trên Facebook, thật không khó để bắt gặp được các bạn trẻ đang dùng từ khum khum. Có thể kể đến những ví dụ sau:

213182965 194370052696878 5175824580003210315 n

  • Đi ăn khum? thay vì Đi ăn không?.
  • Khum biết hay là không biết.
  • Để từ chối hay phủ định một điều gì đó, có thể dùng khum là được.

Như vậy, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng đã giải đáp được cho bạn nghĩa của từ khum khum là gì trong Gen Z ngày nay. Nếu thấy hay và bổ ích, hãy Like, Share và Comment cũng như theo dõi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để biết thêm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button