Là ai

Làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh?

Làm lý lịch tư pháp ở đâu là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Lý lịch tư pháp là một giấy tờ bắt buộc phải có trong rất nhiều hồ sơ như bổ nhiệm công chứng viên, luật sư; nhận con nuôi… Vậy, làm lý lịch tư pháp ở đâu ở Tp HCM? Cùng theo Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp câu hỏi này ngay sau đây nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là “lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.” (Theo Khoản 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp năm 2009).

Được tài trợ

Trên phiếu lý lịch tư pháp cung cấp đầy đủ các thông tin chứng minh một cá nhân nào đó có hoặc không có các án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa. Họ có đang bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản hay không. Lý lịch tư pháp được Sở tư pháp (hoặc trung tâm lý lịch tư pháp cấp quốc gia) cấp.

lam ly lich tu phap o dau

Được tài trợ

Hiện nay, lý lịch tư pháp có hai loại phiếu: phiếu số 1 và phiếu số 2. Trong đó, theo Luật lý lịch tư pháp quy định: Phiếu số 1 được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức. Phiếu số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Ai được quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?

Trung tâm lý lịch tư pháp và Sở tư pháp, Điều 7 Luật lý lịch tư pháp năm 2019 quy định những người sau đây được quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp:

 • Tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam đều có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân mình.
 • Cơ quan đang tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của các cá nhân liên quan để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu ở thành phố Hồ Chí Minh?

Người nước ngoài đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh và công dân Việt Nam có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh có thể đến trực tiếp Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ 143 Pasteur, Quận 3 để làm lý lịch tư pháp hoặc nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn có hộ khẩu ở Hà Nội thì có thể đến 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông để làm và nộp đơn xin cấp phiếu làm lý lịch tư pháp.

Với những công dân cư trú ở tỉnh thành khác hoặc có hộ khẩu ở các tỉnh khác thì có thể đến các Sở tư pháp ở địa phương để làm lý lịch tư pháp. Trường hợp có hộ khẩu tỉnh nhưng không tiện về địa phương để làm lý lịch tư pháp, bạn cũng có thể nhờ người thân ở địa phương hỗ trợ làm và gửi lên.

lam ly lich tu phap o dau2 e1620451555292

Nếu trong trường hợp bạn không ở địa phương, không có người thân và cũng không tiện về địa phương thì bạn cũng có thể đến trực tiếp Quầy số 2, Bưu điện TP.HCM – 125 Công Xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý: Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh hiện chưa hỗ trợ làm lý lịch tư pháp cho 9 tỉnh thành sau: Bình Phước, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hoà, Kon Tum, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Thành phần hồ sơ xin lý lịch tư pháp?

Thành phần của hồ sơ xin lý lịch tư pháp gồm có:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP);
 • Bản sao CMND/thẻ Căn cước công dân /hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản sao hộ khẩu /sổ tạm trú /giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (cần có chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc có bản chính đối chiếu);
 • Nếu thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí làm lý lịch tư pháp thì phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.
 • Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp số 1, cần nộp thêm:
 • Văn bản ủy quyền có công chứng (nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần);
 • Bản sao CMND / thẻ Căn cước công dân /hộ chiếu của người được ủy quyền

Riêng người muốn xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở Tp HCM là:

 • Người có hộ khẩu Tp HCM là 258.000VNĐ/hồ sơ
 • Người có hộ khẩu ngoại tỉnh là 278.000VNĐ/hồ sơ

lam ly lich tu phap o dau4

Tuy nhiên, lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người/lần. Điều này chỉ áp dụng khi làm lý lịch tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú, không thông qua dịch vụ làm lý lịch tư pháp của bưu điện.

Các trường hợp sau đây sẽ được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp:

 • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 • Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.
 • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
 • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm làm lý lịch tư pháp

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp theo kinh nghiệm làm lý lịch tư pháp bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp bao gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo checklist ở trên. Lưu ý chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định, để tránh phải chuẩn bị lại.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn mang các giấy tờ đã chuẩn bị lên cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nộp. Lưu ý thời gian làm việc của các cơ quan này để tránh phải đi lại nhiều lần.

Ví dụ, thời gian làm việc của Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh là thứ 2 đến thứ 6, sáng 7h30 đến 11h30, chiều 13h00 đến 17h00, thứ 7 sáng 7h30 đến 11h30. Khi hồ sơ đầy đủ, bạn sẽ đóng phí và nhận được phiếu hẹn kết quả.

 • Bước 3: Nhận kết quả: Vào ngày hẹn nêu trong giấy hẹn, bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nhận kết quả lý lịch tư pháp của mình. Khi đó, bạn phải đọc kỹ thông tin trong lý lịch tư pháp, và hỏi ngay cán bộ trả hồ sơ nếu có thông tin chưa khớp.

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Ngoài ra bạn cũng có thể làm lý lịch tư pháp online qua các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home. Tiếp theo, bạn chọn nhóm đối tượng yêu cầu được kê khai lý lịch tư pháp. (Có 5 nhóm đối tượng, bạn thuộc nhóm nào thì chọn nhóm đó).

 

 

lam ly lich tu phap o dau3

Điền đầy đủ thông tin và kê khai các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của mẫu giấy. Sau khi kết thúc, bạn cần in tờ khai ra file .doc bằng cách nhấn nút [In tờ khai / PRINT] ở góc phải màn hình.

lam ly lich tu phap o dau 1 e1620452728419

Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng >> nhấn [Tiếp tục/NEXT] để chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn [Quay lại/BACK] để quay lại. Nhấn nút [OK] trên hộp thoại gửi về để xác nhận thông tin trên và gửi thông tin đến hệ thống của Cơ quan tư pháp.

Hệ thống sẽ trả lại cho bạn mã số đăng ký trực tuyến. Bạn phải ghi nhớ mã số này và cung cấp cho bộ phận tiếp nhận khi nộp hồ sơ để nhận phiếu hẹn trả kết quả cũng như để tra cứu lý lịch tư pháp online.

Bước 2: Nộp hồ sơ lý lịch tư pháp: Sau khi đăng ký online, bạn sẽ cần chuẩn bị các hồ sơ sau để nộp lên đơn vị cấp lý lịch tư pháp mà bạn đã chọn:

 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu);
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú);
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính nếu chọn (Mẫu số 01/2014/LLTP);
 • Tờ khai đã in;
 • Mã số đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp được cấp;
  02 ảnh
 • Phí cấp lý lịch tư pháp cũng như phí chuyển phát (nếu có).

Thời gian nộp hồ sơ là 5 ngày kể từ ngày đăng ký online. Nhân viên bưu cục sẽ tới nhà bạn lấy hoặc bạn mang đến bưu cục để gửi để đảm bảo thời gian chuyển đến cơ quan tư pháp.

Bước 3: Nhận kết quả cấp lý lịch tư pháp: Bạn nhận kết quả theo như phương thức đã đăng ký ở trên.

Làm lý lịch tư pháp online mất bao lâu?

Làm lý lịch tư pháp online sẽ mất khá nhiều thời gian bởi vì lượng thông tin kê khai khá nhiều. Nếu bạn không nắm chắc được cách kê khai trực tuyến thì sẽ phải mất hơn 1 đến 2 tiếng mới làm xong.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào khai báo lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn cần phải đảm bảo thiết bị kết nối internet ổn định. Tránh phải làm đi làm lại nhiều lần. Vì lượng thông tin điền trong tờ khai xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến này cũng khá nhiều.

lam ly lich tu phap o dau 1 1 e1621057465131

Trên đây Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về lý lịch tư pháp cũng như làm lý lịch tư pháp ở đâu ở thành phố Hồ Chí Minh. Hãy chia sẻ bài viết này và theo dõi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button