Là Gì

Lễ Hội Halloween Và Những Điều Thú Vị Xoay Quanh Halloween

Lễ hội Halloween là một trong những ngày lễ lớn dịp cuối năm. Đây là dịp giúp những người thân, bạn bè quây quần bên nhau sau một năm bận rộn với những kế hoạch riêng. Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu xem có gì đặc biệt ở ngày lễ này nhé.

hlw1

Advertisement

Lễ hội Halloween là gì?

Lễ hội Halloween vào ngày nào?

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm. Tên ‘Halloween’ được liên kết với lễ hội “All Hallows” hoặc “All saints” của Thiên chúa giáo.

Theo truyền thống, đây là ngày mà nhà thờ vui mừng tưởng nhớ cuộc đời của các thánh và các vị tử đạo đã lên thiên đàng trước chúng ta.

Advertisement

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Halloween có thể đã phát triển một phần từ ngày lễ Samhain tiền Thiên chúa giáo, được tổ chức vào đầu thời trung cổ ở Ireland vào khoảng ngày 1 tháng 11 như là thời điểm bắt đầu một năm mới.

Tuy nhiên, nó dường như đã phát triển chủ yếu từ các lễ của người chết theo đạo Thiên chúa từ sau thời Trung cổ, bao gồm cả Ngày của các vị thánh vào ngày 1 tháng 11 và Ngày của các linh hồn vào ngày 2 tháng 11.

Advertisement

Đến thế kỷ thứ 9, ngày 31 tháng 10 đã được tổ chức với tên gọi Halloween trên khắp Tây thiên chúa giáo.

hlw2

Treat or trick là gì?

Treat or trick ( Cho kẹo hay bị ghẹo): Một tập tục phổ biến trong ngày Halloween tại Châu Âu.

Trong đó trẻ em sẽ hóa trang và đi từ nhà này sang nhà khác trong khu phố nói “treat or trick” khi cửa được mở để yêu cầu đồ ăn vặt với ngụ ý đe dọa sẽ giở trò với những ai từ chối.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Được tổ chức hầu hết ở các nước phương Tây, Halloween có những tín ngưỡng khác nhau về nguồn gốc của nó.

Halloween có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay Lễ Chư Thánh ( All Saints Day). Vào thế kỷ thứ VIII, Lễ Chư Thánh được tổ chức để tôn vinh các vị thánh. Đêm trước của Lễ Chư Thánh được gọi là All Hallows Eve, sau đó được gọi là Halloween.

hlw3

Người ta cũng tin rằng Halloween bắt nguồn từ một lễ hội cổ của người Celt gọi là Samhain. Ở Ireland, Halloween được gọi là Samhain, nghĩa là kết thúc mùa hè. Lễ hội được tổ chức bởi những người mặc trang phục ma quái và đốt lửa vào ban đêm.

Truyền thống mặc trang phục ma quái đã được tuân theo để xua đuổi ma vào ngày 31 tháng 10. Đêm 31 tháng 10 được cho là đêm mà các linh hồn từ thế giới bên kia đến thăm thế giới sống hàng năm.

Lễ hội Samhain đánh dấu sự khởi đầu của một mùa đông lạnh giá và kết thúc mùa thu hoạch. Thời điểm này trong năm cũng có liên quan đến cái chết và sự thối rữa. Do đó, người Celtic tổ chức lễ Samhain vào đêm giữa mùa hè và mùa đông bằng cách cầu nguyện và đốt lửa để xua đuổi tà ma.

Các biểu tượng của lễ hội Halloween

Nhiều biểu tượng Halloween sẽ thuộc một trong ba loại chính:

  • Biểu tượng của mùa vụ và thu hoạch: vỏ ngô, kẹo ngô và đèn lồng bí ngô.
  • Biểu tượng của cái chết và địa ngục: bộ xương, đầu lâu, hồn ma và nghĩa địa.
  • Biểu tượng của sự bất hạnh hoặc ác ma: phù thủy, dơi, mèo đen và chú hề.

Lồng đèn bí ngô

hlw4

Biểu tượng bí ngô đã bắt đầu từ lâu ở Ireland khi người Celt chạm khắc củ cải vào đêm Halloween. Họ sẽ đặt một cục than hồng bên trong củ cải để ngăn chặn những linh hồn xấu xa.

Không có bí ngô ở Ireland, vì vậy biểu tượng bí ngô không trở nên phổ biến cho đến khi người Ireland di cư đến Mỹ trong nạn đói. Tại thời điểm này, người Ireland chuyển từ củ cải sang bí ngô.

Phù thủy

hlw8

Biểu tượng phù thủy vẫn là hình ảnh Halloween truyền thống nhất. Hình ảnh biểu tượng của một phù thủy cưỡi qua mặt trăng tròn là một trong những hình ảnh phù thủy phổ biến hơn được sử dụng trong ngày Halloween.

Dơi đen

hlw7

Biểu tượng dơi Halloween có thể được tìm thấy trên khắp các nền trang trí ngày lễ. Con dơi Halloween bắt nguồn từ các lễ hội Samhain.

Những ngọn lửa thiêng được đốt tại Samhain sẽ thu hút rất nhiều bọ và côn trùng bay khiến dơi tụ tập tại mỗi lễ hội. Vì dơi là loài sống về đêm và ăn côn trùng, chúng trở nên gắn bó chặt chẽ với kỳ lễ hội này.

Biểu tượng ma

hlw9

Bóng ma luôn là biểu tượng của ngày lễ Halloween. Người ta tin rằng linh hồn của người chết có thể đi lại giữa những người sống trong đêm Halloween, khiến biểu tượng ma quái phù hợp với ngày lễ quái dị này.

Người ta cũng cho rằng những hồn ma sẽ đến thăm những người thân yêu trong quá khứ và ngôi nhà cũ của họ vào đêm Halloween.

Mèo đen

hlw13

Trong tất cả các biểu tượng Halloween, mèo đen chắc chắn đã phải trả giá và giành được vị trí của chúng trong lễ hội. Bắt đầu từ thời Samhain, biểu tượng mèo đen đã dẫn đến nhiều con mèo bị thiêu sống.

Druids tin rằng những con người xấu xa có thể biến mình thành mèo, điều này khiến các druids nhốt mèo vào lồng và ném chúng vào ngọn lửa thiêng. Trở thành một con mèo Halloween trong lễ hội Samhain không có gì đáng để ăn mừng.

Bộ xương

hlw14 1

Bộ xương là biểu tượng nổi bật của Halloween vì chúng là một lời nhắc nhở rõ ràng về cái chết. Bộ xương nhắc nhở chúng ta rằng Halloween luôn là một ngày lễ về người chết.

Đối với một số người, người ta tin rằng vào đêm Halloween, linh hồn của người chết có thể đi bộ trên trái đất.

Đầu lâu

hlw5

Đầu lâu là biểu tượng Halloween có thể được tìm thấy cùng nhau hoặc tách rời khỏi bộ xương. Biểu tượng đầu lâu có thể có nghĩa là chết chóc hoặc nguy hiểm. Giống như bộ xương, nó là một lời nhắc nhở về tỷ lệ tử vong của con người và thời gian ngắn ngủi mà chúng ta có thể sống trên trái đất này.

Con nhện

hlw6

Biểu tượng của loài nhện được phổ biến rộng rãi trong văn hóa dân gian và thần thoại với những con nhện được coi là người dệt nên số phận và là điềm báo của cái chết.

Điều này sẽ tập trung vào biểu tượng nhện Halloween vì nhện và mạng của chúng được dệt liên tục trong suốt ngày lễ ma quái này.

Giống như những sinh vật sống về đêm khác, nhện được xem như một người bạn đồng hành xấu xa của phù thủy và chúng trở thành một điềm xấu.

Chú hề

hlw11

Trong lịch sử, ở Rome, Trung Quốc, Châu Âu và những nơi khác, những chú hề thường là những kẻ duy nhất có thể làm trò cười cho các vị vua và hoàng đế.

Họ là những kẻ thủ đoạn và hay đùa cợt với một tâm hồn xấu xa ẩn sau khuôn mặt trang điểm tươi cười. Những chú hề thân thiện nhưng cũng là biểu tượng của sự nghịch ngợm và khó đoán khi đeo chiếc mặt nạ vui tươi.

Các hoạt động và món ăn truyền thống trong dịp Halloween

Các hoạt động trong dịp Halloween

Tự làm trang phục Halloween

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, việc tạo ra một bộ trang phục Halloween tự làm với con bạn là một cách tuyệt vời để gắn kết và thỏa sức sáng tạo.

Cùng con bạn thảo luận xem chúng muốn mặc trang phục gì. Hãy coi những nhân vật yêu thích của họ từ sách và TV như một điểm khởi đầu và chỉ cần tiếp tục với nó.

Khắc bí ngô

Khắc bí ngô là một truyền thống lâu đời. Hãy đến thăm vườn bí ngô ở địa phương của bạn và cùng nhau hái một quả bí ngô.

Bộ dụng cụ chạm khắc có sẵn ở các siêu thị, an toàn và dễ sử dụng hơn nhiều so với dao. Tìm kiếm trực tuyến giấy nến khắc bí ngô có thể in được hoặc vẽ thiết kế của riêng bạn trực tiếp trên đó.

hkw7

Làm bánh

Nướng bánh là một cách tuyệt vời để gắn kết với những người thân vào dịp lễ Điều đó cũng tuyệt vời vì bạn được ăn những món ăn ngon do chính mình làm ra!

Nếu nướng không phải là điểm mạnh của bạn hoặc bạn bị hạn chế về không gian bếp, v.v. thì có rất nhiều bộ dụng cụ làm bánh tại nhà có sẵn để giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút.

Trang trí bánh nướng nhỏ bằng nước đá màu đỏ như máu, dùng bút đóng băng để vẽ nhện trên bánh quy, cho màu thực phẩm xanh vào hỗn hợp bánh của bạn và sử dụng hạnh nhân để trông giống như móng tay của phù thủy.

Làm kẹo táo

Kẹo táo rất dễ làm và hứa hẹn sẽ trở thành một món ăn ngon với những người thích ăn vặt. Dùng que kẹo mút để nhúng táo vào socola đun chảy rồi trang trí với bất cứ thứ gì bạn thích.

Để socola khô sau đó bọc những quả táo trong giấy thấm dầu mỡ và buộc bằng ruy băng Halloween. Những đứa trẻ sẽ thích chúng!

Món ăn truyền thống trong dịp Halloween

Bánh bí ngô

banhngo

Bánh bí ngô – nó không chỉ dành cho Lễ Tạ ơn. Trên thực tế, bánh bí ngô được dùng để ăn mừng Halloween trên khắp thế giới.

Kẹo và caramen táo

caramentao

Không gì hoài cổ bằng kẹo và caramen táo trong ngày Halloween. Những món ăn Halloween truyền thống này là sự kết hợp hoàn hảo giữa đồ ngọt và bánh tart và rất thú vị để làm từ năm này qua năm khác.

Làm caramen táo là một hoạt động tuyệt vời cho bữa tiệc Halloween, vì bạn có thể cung cấp nhiều loại phủ khác nhau như socola và các loại hạt và để khách tự trang trí!

Bánh mì táo

banhmitao

Với mùa táo đang rộ lên trong tháng 9 và tháng 10, bánh mì táo là một món ăn truyền thống và phổ biến rộng rãi trong lễ Halloween.

Kẹo ngô

keongo

Một trong những loại kẹo Halloween truyền thống được nhiều người biết đến là kẹo ngô.

Nếu bạn chưa bao giờ làm kẹo ngô tự làm, bạn sẽ có một bất ngờ đầy màu sắc. Khi mùa thu đến, món quà màu cam, vàng và trắng cổ điển này sẽ đưa bạn đến nhà và những túi kẹo Halloween ở khắp mọi nơi.

Bánh mì ngô

banhmingo

Mùi thơm của bánh mì ngô thoang thoảng khắp gian bếp chắc chắn báo hiệu mùa thu đã bắt đầu.

Thêm món bánh mì này vào danh sách các món ăn Halloween truyền thống của bạn là một ý tưởng vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng.

Gợi ý một số ý tưởng hóa trang Halloween

Phù thủy

hlw111

Người nhện

hlw5 1

Cruella de Vil

hlw2 1 Cruella de Vil

Harley Quinn

hlw3 Harley Quinn

Thằng hề

hlw6

Bài viết đã đề cập tất cả những thông tin liên quan đến dịp lễ ma quái trong năm – lễ hội Halloween. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịp lễ này, hãy để lại bình luận bên dưới để quocvansaigon.edu.vn có cơ hội giải đáp giúp bạn. Còn nếu bạn thấy bài viết này bổ ích, hãy like và share post này giúp chúng mình nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button