Là Gì

Lê Túc Tông Là Ai? 6 Tháng Cai Trị Vỏn Vẹn Của Vị Vua Thứ 7

Lê Túc Tông là ai? Vì sao ông lại được mệnh danh là vị vua mờ nhạt nhất lịch sử Việt Nam? Đất nước dưới thời ông trị vì như thế nào? Tất cả những thắc mắc xoay quanh vị thua thời Hậu Lê Lê Túc Tông sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng bật mí thông qua bài viết dưới đây.

1 4017 1548750211

Advertisement

Lê Túc Tông là ai?

Lê Túc Tông là vị vua thứ 7 của vương triều nhà Hậu Lê. Đất nước dưới thời cai trị của vua Lê Túc Tông yên bình và ấm no. Tuy nhiên, chỉ sau vỏn vẹn 6 tháng lên ngôi vua, ông đã lâm bệnh nặng và mất vào tháng 12/1504.

Tiểu sử của Lê Túc Tông

Lê Túc Tông tên thật là gì?

Lê Túc Tông tên thật là Lê Thuần. Tuy không phải là con trai đầu trong hoàng tộc, nhưng Lê Túc Tông đã được vua cha là Lê Hiến Tông phong làm Hoàng thái tử nối vị.

Advertisement

Lê Túc Tông sinh năm bao nhiêu?

Lê Túc Tông sinh ngày 4/8/1988. Thời kỳ Lê Túc Tông ra đời thì Lê Hiến Tông (cha của Lê Túc Tông) vẫn còn là Hoàng thái tử. Đất nước khi ấy còn nằm dưới sự trị vì của Lê Thánh Tông -vị vua thứ 5 thời Hậu Lê, đồng thời cũng là ông nội của Lê Túc Tông.

Lê Túc Tông là con của ai?

Lê Túc Tông là con của vua Lê Lê Hiến Tông – vị vua thứ 6 của hoàng triều thời Hậu Lê nước Đại Việt. Lê Thánh Tông được biết đến là một vị thông minh, nhân từ và ôn hòa. Trong thời gian trị vị đất nước, ông luôn đặt sự ấm no của nhân dân lên hàng đầu.

Advertisement

Mẹ của ông là Trang Thuận Hoàng hậu Nguyễn Hoàn, quê ở Bình Lăng, huyện Thiên Thi (nay là Hưng Yên).

Thuở thiếu thời của vua Lê Túc Tông

Sử sách ghi lại, thuở thiếu thời Lê Túc Tông là người ham học hỏi, biết nhìn xa trông rộng, tính khí ôn hòa, điềm đạm và nhân hậu. Chính vì lẽ đó, mặc dù không phải là con trai trưởng trong hoàng tộc nhưng Lê Túc Tông có đủ phẩm chất và đức hạnh để vua cha Lê Hiến Tông phong làm hoàng thái tử kế vị.

6 tháng cai trị của vua Lê Túc Tông

02Thoileso

Sau khi vua Lê Hiến Tông qua đời, các thân vương của thay nhau đoạt lấy ngai vàng một cách quyết liệt. Tuy nhiên, lúc bấy giờ Lễ bộ Thượng thư Đàm Văn Nghĩa và Ngự sử đài Đô ngự sử Nguyễn Quang Bật đã làm theo đúng di chúc của vua Lê Túc Tông để lại và lập thái tử Lê Thuần (tức Lê Túc Tông) lên làm vua đời thứ 7 của nhà Hậu Lê.

Dù trị vì đất nước chỉ trong vỏn vẹn 6 tháng nhưng triều đại của vua Lê Túc Tông lại bình yên và vô cùng ấm no. Ông tập trung giải quyết việc chính sự chu đáo. Không những thế, ông còn ban bố sắc lệnh quyết định cho nhiều phi tần xuất cung và xây dựng một xã hội công bằng, giảm áp lực lên những người nghèo đói.

ktt vihanh3 kienthuc e1632064980339

Lê Túc Tông là bậc hiền minh rất được lòng dân, nhờ có ông mà cuộc sống người dân trở nên đầy đủ và ấm no hơn. Bên cạnh việc chăm lo cho đời sống của dân chúng, ông còn là một vị vua biết dụng người. Dưới thời của ông, cuộc phản loạn tại Cao Bằng của Đoàn Thế Nùng cũng bị dẹp tan.

Bạn đọc có thể tham khảo toàn cảnh bức tranh đất nước thời Lê dưới sự trị vì của vua Lê Hiến Tông và Lê Túc Tông tại đây.

Vua Lê Túc Tông băng hà

Trong 6 tháng trị vì đất nước, vua Lê Túc Tông rất được lòng dân. Người dân luôn hy vọng về một tương lai hưng thịnh lâu dài, không còn cảnh lầm thang, nghèo đói.

Tuy nhiên, 7 tháng 12 âm lịch năm 1504, vua Lê Túc Tông đột ngột lâm bệnh nặng và qua đời ngay ngày hôm sau. Ngai vàng được trao lại cho Lê Uy Mục (tức Lê Tuấn – Hoàng huynh của vua Lê Túc Tông). Linh cữu của ông được đưa về Tây Kinh vào tháng 3 năm 1505.

Về sau, khi vua Lê Uy Mục lên ngôi, đất nước lâm vào cảnh đói nghèo bởi ông không chăm việc nước như Lê Túc Tông trước kia. Vua Lê Uy Mục suốt ngày đắm chìm trong tửu sắc, không những thế ông còn tàn bạo, bóc lột nhân dân. Vương triều nhà Lê bắt đầu suy yếu.

Vua le long dinh

Nhiều người đồn đoán rằng việc vua Lê Túc Tông qua đời còn quá nhiều khúc mắc.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra, có người cho rằng vua Lê Túc Tông bị hãm hại, không những thế việc vua Lê Túc Tông quyết định truyền ngôi lại cho Hoàng huynh Lê Tuấn của mình là một điều vô lý, tuy nhiên mọi thắc mắc xoay quanh câu chuyện vua Lê Túc Tông băng hà đều là những suy đoán của thế hệ đời sau.

Bia lăng vua Lê Túc Tông

Ngày nay, bia của vua Lê Túc Tông được lưu giữ tại di tích lịch sử Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa. Bia của vua Lê Thánh Tông đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

cp 1 1579529085037

Nội dung của văn bia được viết bằng chữ Hán, chủ yếu kể về triều đại ấm no, hưng thịnh do ông cai trị và ca ngợi công đức của ông dành cho đất nước và người dân nước Đại Việt.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được Lê Túc Tông là ai cũng như có những cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của vị vua này. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button