Là Gì

Lịch Sử Và ý Nghĩa Ngày Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Đối với mỗi đoàn viên thanh niên, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cho đến nay, cứ đến ngày này là nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức như một thông lệ hàng năm. Hãy theo chân Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu về ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh là ngày nào?

Ngày 26/3 hằng năm được chọn là ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây được coi là một ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với toàn Đảng toàn dân nói riêng và đặc biệt là đối với đoàn viên thanh niên –  thế hệ trẻ Việt Nam, những người được xem là tương lai của đất nước trong công cuộc xây dựng và phát triển nước nhà.

Advertisement

unnamed 9

Lịch sử ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Là một đoàn viên chúng ta ai cũng nên biết rõ về lịch sử ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Advertisement

Bối cảnh ra đời ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Mùa Xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng để bàn về công tác thanh niên và đồng thời đi đến một quyết định hết sức ý nghĩa là tổ chức Thanh niên cộng sản đoàn.

Có thể nói sự phát triển lớn mạnh của Đoàn là một nhân tố tất yếu để đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là lực lượng vận động lý tưởng cộng sản và đồng thời cũng là lời khẳng định cho công lao và sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí minh vĩ đại.

Advertisement

Nhận được sự cho phép của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày thành lập Đoàn.

ngay thanh lap doan 133367

Khi được thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên có tên là gì? Tên gọi của Đoàn qua các thời kỳ

Cho đến nay, để phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

 • Từ ngày 26 tháng 3 năm 1931 (ngày thành lập Đoàn) đến năm 1937, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
 • Từ năm 1937 đến năm 1939, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
 • Từ tháng 11 năm 1939 đến năm 1941, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.
 • Từ tháng 5 năm 1941 đến năm 1956, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
 • Từ ngày 25 tháng 10 năm 1956 đến năm 1970, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
 • Từ tháng 2 năm 1970 đến tháng 11 năm 1976, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
 • Từ tháng 12 năm 1976 đến nay, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tác giả và ý nghĩa của huy hiệu Đoàn

Từ khi thành lập cho đến nay, Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã trở thành một lực lượng lớn mạnh và có cả Đoàn ca, cờ Đoàn và huy hiệu Đoàn. Tất cả đều là minh chứng cho sự trung thành và khát khao cống hiến của thanh niên.

Năm 1951, Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận là người đã nhận lệnh từ Trung ương Đảng trong Đại hội Thanh niên ở Việt Bắc sáng tạo ra huy hiệu dành riêng cho các Đoàn viên của Đảng Cộng sản và sau đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đã duyệt. Đồng thời Bác Hồ cũng đề dưới bản vẽ dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

AupW0NRZ

Kể từ đó, huy hiệu Đoàn Thanh niên chính thức ra đời.

Huy hiệu Đoàn do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”.

Huy hiệu Đoàn đã thể hiện một cách rõ ràng nhất tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc của Đoàn thanh niên như lời của Bác Hồ đã dạy: “Huy hiệu Đoàn Thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát…”.

Ý nghĩa của lá cờ Đoàn

Ngoài huy hiệu thì lá cờ cũng là một hình ảnh đại diện cho Đoàn và mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, cao cả.

Lá cờ đỏ tươi tượng trưng cho nhiệt huyết căng tràn, là đại diện cho màu máu của những anh hùng, cha cha ông ta đã ngã xuống vì đất nước ngàn đời qua. Lá cờ hình chữ nhật, có chiều rộng bằng hai phần ba (2/3) chiều dài, ở giữa có hình huy hiệu Đoàn, đường kính huy hiệu bằng hai phần năm (2/5) chiều rộng cờ.

Cờ Đoàn đại diện cho sức mạnh, tinh thần đoàn kết và ý chí bất diệt của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

1664197641 569 sddefault

Tác giả và ý nghĩa của Đoàn ca

Những âm điệu của Đoàn ca luôn âm vang trong lòng mỗi thanh niên Việt Nam cho dù trải qua bao nhiêu thế hệ.

Thanh niên làm theo lời Bác (Đoàn ca) là một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hòa. Nhạc sĩ Hoàng Hòa tên thật là Cao Hy Vọng, sinh năm 1930, quê quán tại Thái Bình.

Năm 1953, Bác Hồ đi chiến dịch Đông Khê, có đến thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường và Bác đã căn dặn thanh niên “Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền/đào núi và lấp biển/quyết chí cũng làm nên”. Bài thơ được đăng trên báo Cứu quốc và đã trở thành nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Hoàng Hòa phổ thành nhạc.

Tháng 7/1954, tại Hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát lần đầu tiên được giới thiệu và ngay lập tức đã trở nên phổ biến. Và kể từ đó Đoàn ca đã đi sâu vào trái tim của mọi đoàn viên Việt Nam.

Bài hát này không chỉ là lời căn dặn của Bác Hồ dành cho thanh niên mà đây còn là một kim chỉ nam soi sáng, dẫn đường cho các thế hệ đoàn viên thanh niên.

Ban nhac Thanh nien lam theo loi Bac

Người Đoàn viên đầu tiên là ai?

Theo lịch sử ghi chép lại thì người Đoàn viên đầu tiên là anh hùng Lý Tự Trọng. Anh là một trong tám thiếu niên xuất sắc được đứng trong hàng ngũ những đoàn viên đầu tiên của Việt Nam. Ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh đã để lại cho các thế hệ thanh niên Việt Nam một lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Ý nghĩa của ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ý nghĩa ngày thành lập đoàn 26/3 là gì?

Có thể nói rằng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập, đào tạo và huấn luyện. Và đây cũng là nơi ươm mầm đội ngũ cán bộ lãnh đạo tương lai của đất nước.

bac ho 750x563 1

Vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức tập hợp những thanh thiếu niên tiên tiến, tự nguyện phấn đấu thực hiện các mục tiêu lý tưởng của Đảng. Đó chính là những Đoàn viên Cộng sản tràn đầy sức trẻ, là nguồn lực vô cùng quan trọng, đảm bảo cho Đảng ta ngày càng phát triển.

Hơn thế nữa, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên. Mục tiêu của Đoàn là huấn luyện, đào tạo, giáo dục, giúp đỡ những thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên, từ những đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên.

Trong nhiều năm qua, Đoàn đã luôn phấn đấu tuyên truyền giáo dục để thanh niên ngày càng hiểu sâu hơn về những chính sách, lý tưởng của Đảng. Đồng thời, Đoàn cũng đã đóng góp ý kiến cho Đảng, phê bình cán bộ, tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

images 17

Các hoạt động trong ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Chính vì ý nghĩa và vai trò to lớn đó của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nên ngày 26/3 – ngày thành lập Đoàn được xem là một ngày hội thi đua dành cho thanh niên. Các hoạt động trong ngày thành lập Đoàn có thể kể đến như:

 • Phong trào thi đua tuần học tốt, giờ học tốt
 • Phong trào “Công trình măng non”, “Trang trí lớp học”
 • Tổ chức các lễ kết nạp Đoàn
 • Tổ chức các lớp học cảm tình Đảng
 • Tổ chức hội trại
 • Tổ chức các cuộc thi văn nghệ, vui chơi giải trí
 • Tổ chức thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian
 • Tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo

Trên đây là những chia sẻ của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng về ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thấy hay thì đừng quên Like và Share để Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng có động lực mang đến nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button