Là Gì

Lobby Là Gì? Bản Chất Của Lobbylà Tốt Hay Xấu?

Trong quá trình tìm hiểu về luật pháp và cách Chính phủ đưa ra quyết định, không ít lần ta gặp phải từ lobby. Như vậy lobby là gì? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu lobby là gì qua bài viết này nhé.

Lobby là gì?

8900138 14103508

Advertisement

Cùng quocvansaigon.edu.vn xem qua định nghĩa lobby là gì và một vài khái niệm có liên quan nha.

Định nghĩa lobby là gì?

Lobby, hay vận động hành lang, là một hành động gây tác động đến những chính sách và quyết định của cơ quan Chính Phủ. 

Advertisement

Ở Việt Nam, lobby là một hành vi bất hợp pháp. Hành động này được xem như một dạng của tham nhũng.

Tuy nhiên, ở các quốc gia phát triển như Anh, lobby được xem là một hành động hợp pháp. Chúng được luật pháp công nhận và có công ty lớn làm về dịch vụ lobby.

Advertisement

Một số khái niệm có liên quan

Cùng quocvansaigon.edu.vn đọc qua một số khái niệm liên quan đến lobby nha.

Nghề lobby là gì?

Những người làm nghề lobby là những người thay mặt một tổ chức hoặc nhóm nào đó. Họ mong muốn tác động đến các quyết định và chính sách mà Chính Phủ đề ra. 

Họ có thể là một cử tri hoặc khối cử tri. Hay họ cũng có thể vận động hành lang dưới danh nghĩa một doanh nghiệp.

Chi phí lobby là gì?

Chi phí lobby là những khoản tiền được chi ra trong quá trình vận động hành lang.

Ở Việt Nam, chúng chính là những khoản tiền “lót đường” được các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng để tạo mối quan hệ với cơ quan chính quyền. Từ đây dự định của họ được tiến hành suôn sẻ hơn.

Tại các nước phát triển như Mỹ, Anh,… chi phí lobby được hiểu là khoản ngân sách chi trả cho dịch vụ vận động hành lang. 

Lobby bar, lobby lounge là gì?

Lobby bar không chỉ là một quán bar đẹp, chúng còn là nơi cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau với thức uống và chỗ ngồi xuất sắc.

Bên cạnh đó, lobby bar còn sở hữu những món nội thất sang trọng. Chúng được thiết kế tràn kính để phù hợp với các thức uống nhẹ.

Tương tự như lobby bar, lobby lounge cũng là một khu vực cung cấp đồ uống sang chảnh. Tuy nhiên, nếu như lobby bar chỉ phục vụ đồ uống có cồn thì lobby lounge phục vụ cả đồ uống có cồn lẫn không cồn.

Lobby khách sạn là gì?

lobbyhotel

Lobby khách sạn là nơi để lại ấn tượng đầu tiên với khách hàng về khách sạn. Chúng thường là một căn phòng rất lớn, được dùng như một sảnh ra vào khách sạn. 

Lift lobby là gì?

Tương tự như lobby khách sạn, lift lobby cũng được sử dụng với mục đích gây ấn tượng với khách hàng.

Tuy nhiên, lift lobby là khu vực thuộc văn phòng làm việc. Chúng xuất hiện trước thang máy và có mức ánh sáng phụ thuộc vào tiêu chuẩn không gian.

Vai trò của lobby trong kinh doanh là gì?

Nhìn chung các nhà vận động hành lang thực hiện những vai trò sau:

  • Cải thiện mối quan hệ về truyền thông của tổ chức với cá nhân hoặc với cơ quan Nhà Nước.
  • Tìm hiểu thông tin và ghi chép về công việc của các nhà làm luật.
  • Đảm bảo quyền lợi của tổ chức, công ty nằm trong tất cả những lĩnh vực thuộc sự quản lý của Nhà Nước.

Bản chất lobby là tốt hay xấu?

istockphoto 1023100254 612x612 1

Lobby là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Lobby là tốt nếu chúng được dùng với mục đích đáp ứng nhu cầu của con người đối với các vấn đề cấp thiết của xã hội. Từ đây nâng cao quyền lợi con người và gây dựng lòng tin giữa con người với Chính Phủ.

Lobby là xấu khi chúng thiếu đi tính minh bạch. Chúng sẽ bị lợi dụng để hợp thức hóa các hành vi tham nhũng, đút lót,…, từ đây làm biến chất quan chức. Họ không còn đại diện cho pháp luật và người dân mà họ chỉ nghe theo người vận động hành lang.

Một số vụ vận động hành lang nổi tiếng

Cùng quocvansaigon.edu.vn xem qua một số vụ vận động hành lang nổi tiếng nhé.

Coca và Pepsi

coca cola vs pepsi

Coca và Pepsi là hai trong những ông lớn trong ngành kinh doanh thức uống trên thế giới. Mặc dù “ra mắt” sau Coca 13 năm và trải qua hai lần phá sản, Pepsi vẫn là đối thủ nặng kí của Coca. 

Có thể nói nguyên nhân cho thành công của Pepsi phần lớn nhờ vào lobby. Pepsi tạo mối quan hệ thân mật với tổng thống đời thứ 37 của Mỹ, Richard Nixon. 

Năm 1959, Pepsi gây được tiếng vang khi tờ báo có hình Tổng thống Nixon và Tổng bí thư Liên Xô Nikita Khrushchev cụng ly Pepsi tại hội chợ Moscow.

 Chưa dừng lại ở đó, chỉ thị đầu tiên của tổng thống Nixon khi trở thành tổng thống là dỡ bỏ toàn bộ máy bán Coca tự động trong dinh tổng thống, thay vào đó là máy bán Pepsi.

Coca không chịu lép vế trước Pepsi. Jimmy Carter là người vận động hành lang cho Coca. Khi Carter làm tổng thống, giống như Nixon, ông ra lệnh gỡ bỏ toàn bộ máy bán Pepsi trong dinh tổng thống, thay vào đó là máy bán Coca. 

Tuy nhiên lần này không gây được nhiều tiếng vang như khi Nixon ra lệnh dỡ bỏ.

Vụ tràn dầu Vịnh Mexico

Vào tháng 4/2010, hàng triệu thùng dầu bắt đầu loang trên Vịnh Mexico, gây nên một vụ tràn dầu vô cùng khủng khiếp. Mỹ quy định công ty dầu mỏ phải đóng tiền cho OSLTF (Quỹ Nghĩa vụ dầu tràn) nhằm khắc phục các vụ tràn dầu lớn.

Theo Đạo luật Ô nhiễm dầu, một công ty chỉ đóng tối đa 75 triệu USD tiền phạt. Thế nhưng Chính quyền Liên bang yêu cầu công ty phải đóng phạt 1 tỷ USD, vì con số 75 triệu đã lỗi thời.

Tuy nhiên, do thiệt hại của vụ tràn dầu quá nghiêm trọng, Robert Menendez dẫn đầu một nhóm nghị sĩ nâng mức bồi thường lên 10 tỷ USD. 

trandau

Mặc dù đề xuất này được công chúng đón nhận mạnh mẽ, nhưng lại không nhận được nhiều sự ủng hộ từ đa số các nghị sĩ Dân Chủ và nghị sĩ Cộng Hòa thuộc bang có dầu mỏ. 

Các nhà lobby bắt đầu ra tay. Năm 2011, BP chỉ chi 8,43 triệu USD để bồi thường hậu quả. BP cho rằng nguyên nhân gây ra vụ tràn dầu không phải là sự chủ quan của công ty. BP chi 400.000 USD cho The Duberstein Group để điều tra vụ tràn dầu.

90.000 USD là chi phí lobby mà BP trả cho Stuntz, Davis & Staffier nhằm gây ảnh hưởng đến Quốc hội điều chỉnh Đạo luật “Offshore Moratorium”.

Họ chi 320.000 USD cho The Podesta Group nhằm mục đích gây tác động đến các nhà làm luật cho phép công ty khai thác dầu trở lại ở Vịnh Mexico.

Mức phí phạt BP phải đóng đã được giảm nhẹ. Ngoài ra, nhờ chi phí lobby, BP cũng giành thuận lợi khi đấu thầu các khí đốt và giếng dầu ở Mexico trong cuộc đấu giá tháng 12/2011.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi lobby là gì và một số khái niệm liên quan đến lobby. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy để lại một like, share và comment để quocvansaigon.edu.vn cho ra nhiều bài hay hơn nữa nha.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button