Là Gì

Mạng Xã Hội Là Gì? Vì Sao Mạng Xã Hội Lại Phổ Biến Như Vậy?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, kỷ nguyên của các thiết bị số, vì vậy mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu và quá quen thuộc trong cuộc sống con người ngày nay. Nó đã và đang không ngừng mở rộng và phát triển rộng khắp thế giới. Vậy mạng xã hội là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mạng xã hội là gì?

Advertisement

Mạng xã hội được hiểu là một trang web hay một nền tảng trực tuyến giúp kết nối dễ dàng tất cả mọi người từ bất cứ nơi đâu, với nhiều dạng hình thức và tính năng khác nhau. Mạng xã hội hay còn được gọi là mạng xã hội ảo (Social Network).

Trên nền tảng này, con người có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng các mối quan hệ với tất cả mọi người xung quanh, những người có chung tính cách, sở thích, nghề nghiệp… không phân biệt không gian hay thời gian. Họ có thể trò chuyện với nhau, trao đổi thông tin, chia sẻ những ý tưởng, sở thích, công việc,…

Advertisement

Có thể truy cập mạng xã hội từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính, điện thoại, ipad,…

Mạng xã hội không chỉ là nơi để kết nối và giao lưu, đây còn là “mảnh đất vàng” cho công việc kinh doanh online, nó giúp hỗ trợ tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân.

Advertisement

Một số ví dụ về mạng xã hội

Một số mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Facebook: Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, có thể phù hợp cho mọi đối tượng. Bạn có thể tạo tài khoản bằng email hoặc số điện thoại cá nhân của mình.
 • Instagram: Tương tự như Facebook, Instagram cho phép người dùng tạo tài khoản và chia sẻ những hình ảnh, video,… với những người theo dõi của mình hay một nhóm bạn bè chọn lọc.
 • YouTube: Nền tảng chia sẻ video hữu ích.
 • LinkedIn: Nền tảng mạng xã hội tốt nhất tìm việc làm với các bài viết liên quan đến công việc.

Đặc điểm của mạng xã hội là gì?

Ngoài định nghĩa về mạng xã hội, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ cung cấp thêm cho bạn về đặc điểm của mạng xã hội là gì? Như đã nói, mạng xã hội tuy tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau nhưng nhìn chung, mạng xã hội có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Mạng xã hội là ứng dụng được sử dụng chủ yếu trên nền tảng Internet.
 • Tất cả nội dung trên các trang mạng xã hội đều do chính người dùng tạo ra và chia sẻ.
 • Mỗi người dùng trên mạng xã hội đều phải có một tài khoản riêng, hồ sơ riêng.
 • Mạng xã hội tạo ra liên kết giữa người dùng này đến người dùng khác thông qua các tài khoản ảo do chính người dùng tạo ra.

Mục tiêu của mạng xã hội là gì?

Mục tiêu chủ yếu và quan trọng của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống mà ở đó, người dùng được cho phép kết nối, giao lưu, chia sẻ những thông tin hữu ích trên nền tảng Internet, bất kể không gian hay thời gian.

Ngoài ra, mạng xã hội có mục tiêu tạo ra một cộng đồng có giá trị, phục vụ yêu cầu công cộng chung và nâng cao vai trò của mỗi cá nhân trong việc xây dựng các mối quan hệ.

Đặc biệt đối với kinh doanh online, mạng xã hội đóng vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp, là công cụ kết nối và giao tiếp, quảng bá sản phẩm đến khách hàng, hỗ trợ tương tác và giải đáp thắc mắc của khách hàng với doanh nghiệp.

Với những mục tiêu đưa ra, mạng xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại cho con người rất nhiều những lợi ích to lớn trong cuộc sống.

Lợi ích và tác hại của mạng xã hội

Lợi ích của mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội hiện tại đang được hầu hết mọi người quan tâm và sử dụng hàng ngày bởi những lợi ích vô cùng to lớn:

 • Giúp chúng ta cập nhật nhanh chóng và đầy đủ tất cả tin tức trên mọi phương diện: xã hội, chính trị, đời sống,…
 • Kết nối rộng rãi các mối quan hệ
 • Nâng cao nhận thức, trình độ và sự hiểu biết trên nhiều phương diện
 • Nâng cao và trau dồi kỹ năng
 • Kinh doanh online, quảng cáo miễn phí trên mạng xã hội
 • Giải trí: xem phim, ca nhạc,…
 • Giúp bày tỏ quan điểm cá nhân, thể hiện bản thân với mọi người

Tác hại của mạng xã hội là gì?

Bên cạnh đó không tránh khỏi những mặt hạn chế nếu con người lạm dụng mạng xã hội:

 • Tốn kém thời gian vô bổ nếu sử dụng không có mục đích
 • Làm suy giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sống
 • tâm lý dễ bị mặc cảm, tự ti bởi những thông tin trên mạng xã hội
 • Nguy cơ tiếp xúc với các thông tin không lành mạnh, không chính xác
 • Vấn đề về bảo mật, lừa đảo,…

Nghiện mạng xã hội là gì?

Sự phát triển rộng lớn và không ngừng của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… đã kéo theo sự bùng nổ của một vấn nạn toàn cầu, đó là nghiện mạng xã hội. Nghiện mạng xã hội gì?

Nghiện mạng xã hội là thuật ngữ chỉ một người nào đó dành quá nhiều thời gian của mình vào việc sử dụng các trang mạng xã hội, một cách không thể kiểm soát được. Để các mạng xã hội này can thiệp quá sâu và làm ảnh hưởng không tốt đến công việc và cuộc hàng ngày của bạn.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia người Anh, nghiện mạng xã hội thậm chí còn nguy hiểm hơn cả việc nghiện rượu bia hay thuốc lá. Chúng có thể làm mất đi sự kết nối của con người với cuộc sống thực, những giao tiếp thực trong cuộc sống hàng ngày của bạn, khiến bạn trở nên cô đơn và dễ nảy sinh tình trạng trầm cảm – căn bệnh thế kỷ. Thật nguy hiểm và đáng báo động.

Hiện nay, việc xác định bạn dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội là một thói quen xấu hay là nghiện mạng xã hội thật sự rất khó. Vì chưa có sự công nhận y tế chính thức nào về việc nghiện mạng xã hội chính là một căn bệnh.

Các bạn vừa cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng trả lời cho câu hỏi mạng xã hội là gì? Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy like và share để giúp lan tỏa thông tin đến nhiều người hơn nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button