Là Gì

Manifest Là Gì? Mọi điều Cần Biết Về Manifest Năm 2022

Một trong những ngành nghề quan trọng và khó nhằn nhất hiện nay đó là xuất nhập khẩu. Với việc đòi hỏi nhiều kiến thức thức và kinh nghiệm, bạn phải thực sự nỗ lực nếu muốn bắt đầu với ngành nghề này. Một trong những khái niệm mà người làm xuất nhập khẩu phải nắm rõ đó chính là manifest. Vậy thực chất manifest là gì? Tầm quan trọng và cách khai báo ra sao? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của quocvansaigon.edu.vn.

Manifest là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu manifest là gì.

Advertisement

Theo Wikipedia thì manifest là một thuật ngữ ám chỉ bản kê khai hải quan hoặc chứng từ hàng hóa. Trong đó liệt kê hàng hóa, hành khách và thủy thủ đoàn của một con tàu, máy bay hoặc phương tiện, để hải quan và các quan chức khác sử dụng.

manifest la gi

Advertisement

Manifest nghĩa là gì trong logistics?

Vậy trong lĩnh vực logistics, manifest có nghĩa là gì? Đầu tiên chúng ta phải làm rõ với nhau manifest mang hàm ý là việc khai báo hải quan, do đó chúng ta đồng nhất 2 thuật nhữ là manifest và khai manifest nhé.

Manifest là gì trong lĩnh vực logistic? Khi hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng. Từ đây người nhận đc N/A phải có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển.

Advertisement

Các thông tin cần khai bao gồm: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,…

Khi các thông tin được khai trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu thì hàng hóa đó sẽ được Hải quan thông qua và người nhận hàng đến lấy hàng.

Việc khai báo như thế có nghĩa là khai manifest hay manifest.

manifest la gi 01

Một số thuật ngữ liên quan đến manifest

File Manifest là gì?

Theo Wikipedia:

“Trong điện toán, tập tin manifest hay tập tin kê khai (tiếng Anh: manifest file) là một tập tin chứa siêu dữ liệu (metadata) cho một nhóm các tập tin đi kèm vốn là một phần của một tập hợp các đơn vị có liên kết với nhau. Ví dụ như, các tập tin của một chương trình máy tính có thể bao gồm một manifest để mô tả tên, số phiên bản, giấy phép và các tập tin cấu thành của chương trình.

Thuật ngữ này được mượn từ một thủ tục vận chuyển hàng hóa.”

manifest la gi 02

Manifestation là gì?

Không quá bất kỳ điều gì liên quan đến xuất nhập khẩu, manifestation chỉ đơn giản là một từ vựng tiếng Anh. Có ý nghĩa bao gồm: sự biểu hiện, biểu lộ, cuộc biểu tình, sự hiện hình (hồn ma).

E-manifest là gì?

Vậy còn e-manifest là gì? E-manifest là hệ thống tiếp nhận các bản khai báo hải quan và các chứng từ có liên quan thông qua cổng thông tin điện tử đổi với các loại tàu biển xuất nhập cảnh. Người khai báo hải quan sẽ là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và các công ty giao nhận.

manifest la gi 03

Manifest là gì trong Tarot

Và cuối cùng là manifest trong Tarot là gì? Chắc hiện nay các bạn không còn quá xa lạ với bài Tarot rồi đúng không. Và dưới đây là ý nghĩa của manifest hay đúng hơn là manifestation trong bài Tarot.

Đây là một lá bài trong bộ bài Tarot, mang ý nghĩa là những cử chỉ đầy năng lượng đang tỏa sáng từ bạn, chuyển đổi những mong muốn của bạn thành sự thật bằng cách kích hoạt năng lượng biểu lộ.

manifest la gi 04

Tại sao cần phải khai manifest

Trên thực tế, việc khai báo manifest rất quan trọng, nó nhằm mục đích để người nhận hàng có thể sớm được nhận hàng hóa. Khi hàng hóa đến cảng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng.

A/N sẽ có trách nhiệm phải khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với một số thông tin nhất định như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,…

Do đó, việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master Bill of lading) và Forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House Bill of Lading).

Khi người nhận hàng đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin đã được lưu trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng.

Khai manifest ở đâu?

Một câu hỏi bạn chắc chắn sẽ gặp đó chính là đâu là nơi mà bạn có thể khai manifest? Dưới đây là 2 hướng giải quyết cho vấn đề mà bạn đang mắc phải.

Khai e-manifest trực tuyến

Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e- manifest.customs.gov.vn.

Sau đó các bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết nhé.

Hoặc bạn cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng e-manifest tại đây.

Theo chuẩn của Tổng cục Hải quan

Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: có thể tải các mẫu khai manifest trên trang web gov.vn sau đó bạn hãy upload (đăng tải) lên phần khai manifest của trang website: e- manifest.customs.gov.vn.

Hướng dẫn khai manifest

Dưới đây sẽ là cách khai manifest dành cho bạn.

Đầu tiên bạn hãy đăng nhập vào công thông tin điện tử đã đề cập ở mục trên.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần tải mẫu Excel và điền đầy đủ thông tin chính xác nhất.

Lưu ý: Không thay đổi tên sheet, không xóa file, thay đổi định dạng. Chỉ nhập nội dung, gồm các mục:

 • Declaration list: Mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống.
 • House bill of Lading: Nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 • Goods Declaration: Mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
 • General Declaration: Mục dùng để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 • Crew List: Mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Nếu trong trường hợp bản khai có lỗi và bạn muốn chỉnh sửa thì làm thế nào?

Bước 1: Đăng nhập vào link: https://vnsw.gov.vn/

Lưu ý: Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ trước khi đến cơ quan Hải quan gồm:

 • Công văn xin chỉnh sửa.
 • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest.
 • Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng.

Xem thêm:

Và trên đây là những chia sẻ của quocvansaigon.edu.vn về manifest là gì. Đừng quên Like, Share và ghé thăm quocvansaigon.edu.vn thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ mỗi ngày nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button