Là Gì

Marketing Mix Là Gì? Chiến Lược Marketing Mix Thời đại 4.0

Khái niệm marketing mix hẳn không còn xa lạ nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc một marketer. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ marketing mix là gì. Bài viết sau đây, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về mô hình này!

Marketing mix là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của mô hình marketing mix là gì. Tiếp đó sẽ là những thông tin về các chiến lược của mô hình này. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây các bạn nhé!

Advertisement

Khái niệm marketing mix là gì?

Marketing mix còn được gọi là marketing hỗn hợp, tập hợp những công cụ tiếp thị. Marketing mix được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

marketing mix 1

Advertisement

Marketing mix được phân loại theo mô hình 4P bao gồm: Sản phẩm (Product), giá cả (Price), phân phối (Place) và xúc tiến (Promotion). Mô hình này được ứng dụng vào hoạt động marketing hàng hóa. Theo thời gian, mô hình trên dần được phát triển thành marketing 7Ps với sự phức tạp và cải tiến marketing hiện đại.

Một số chuyên gia marketing cũng đã đưa ra 3P bổ sung khác. Đó là quy trình (Process), con người (People), bằng chứng vật lý (Physical Evidence). Nhằm tăng cường sức mạnh hoạt động marketing khi sản phẩm không chỉ là hàng hóa hữu hình mà còn là các dịch vụ vô hình.

Advertisement

Lịch sử của marketing mix

Marketing mix là gì? Bạn biết gì về lịch sử của marketing mix? Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1953. Marketing mix được đặt tên bởi Neil Borden, chủ tịch hiệp hội Marketing Hoa Kỳ.

Vào năm 1960, E.Jerome McCarthy – nhà tiếp thị nổi tiếng đề nghị phân loại theo mô hình 4P. Như đã nói, dần dần mô hình này phát triển thành 7P, được bổ sung thêm mô hình 3P,… Marketing mix đã cho chúng ta thấy được sức mạnh mà mô hình này mang lại trong thời đại 4.0 hiện nay.

Ví dụ về marketing mix

Coca Cola là một trong các thương hiệu lớn nhất hiện nay. Thương hiệu này đã áp dụng thành công chiến lược marketing mix. Khi đã có cái nhìn tổng quan về marketing mix là gì, bạn hãy theo dõi ví dụ về marketing mix sau nhé.

acquisition cchbc egypt

 • Coca Cola sở hữu hệ thống sản phẩm rất đa dạng, phong phú với hơn 3500 sản phẩm.
 • Thương hiệu này có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Coca Cola có hệ thống phân phối, nhượng quyền rộng khắp.
 • Tất cả những sản phẩm từ Coca Cola đều có chiến lược về giá rất khôn ngoan. Đánh mạnh vào thị trường khiến đối thủ phải dòm ngó, cạnh tranh khốc liệt.
 • Hiện nay, Coca Cola sở hữu một “kho tàng quảng cáo” với nhiều chiến dịch quảng cáo vang dội. Cùng với đó là các hoạt động CSR cực kỳ mạnh mẽ.

Coca Cola là minh chứng cho việc áp dụng thành công chiến lược marketing mix. Đặt sản phẩm vào đúng thời điểm với mức giá hợp lý và cách quảng cáo khôn ngoan. Chắc chắn bạn sẽ thành công và trở thành nhà vô địch.

Các chiến lược marketing mix

Bên cạnh khái niệm marketing mix là gì, bài viết còn chia sẻ cụ thể đến bạn đọc các chiến lược marketing mix. Theo dõi ngay những thông tin sau để hiểu rõ hơn về mô hình này các bạn nha.

Marketing mix 4P là gì?

Marketing mix là gì? Bạn biết gì về marketing mix 4P? Marketing mix 4P là một mô hình năm trong marketing mix. Marketing mix 4P được kết hợp từ 4 chữ sau đây:

 • Product: Doanh nghiệp cần phân tích rõ và sâu về sản phẩm, dịch vụ của chúng ta và của đối thủ.
 • Price: Xác định mức giá mà người dùng có thể chấp nhận chi trả cho một lần mua hàng.
 • Promotion: Các chương trình ưu đãi, quảng cáo, tiếp thị ở các kênh nào là phù hợp nhất với người tiêu dùng mục tiêu.
 • Place: Đâu là nơi thuận tiện và sẽ tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu nhất.

marketing mix la gi

Đơn vị càng phân tích sâu và thu thập được nhiều thông tin chính xác sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ dễ dàng thâm nhập vào thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ứng phó một cách nhanh chóng, hiệu quả trước những tình huống về thị trường.

Marketing mix 7P là gì?

Ngoài marketing mix là gì thì bạn đã hiểu rõ về chiến lược marketing mix 7P chưa?  Mô hình 7P được xây dựng từ nền tảng của mô hình 4P. Marketing mix 7P bao gồm nhiều yếu tố khác nhau được trình bày sau đây.

Marketing mix product

Product là yếu tố đầu tiên được nói đến khi tìm hiểu marketing mix là gì. Marketing mix product chính là cơ cấu sản phẩm, hệ sản phẩm hay phối thức sản phẩm. Khái niệm này được hiểu đơn giản là tỷ trọng những sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra. Đơn vị có thể quyết định cung ứng hàng loạt sản phẩm tương tự nhau nhằm lôi cuốn người dùng trong chiến lược phân đoạn thị trường.

Marketing mix promotion

Marketing mix promotion là yếu tố quan trọng trong việc tìm hiểu marketing mix là gì. Promotion là thành phần rất quan trọng của chiến lược marketing. Promotion giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu và hiệu quả bán hàng. Marketing mix promotion gồm nhiều yếu tố khác nhau như: Quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ công chúng, xúc tiến bán hàng,…

Quảng cáo bao gồm những phương thức truyền thông được trả tiền. Điển hình là quảng cáo trên TV, quảng cáo trên mạng xã hội, trên internet,… để mang lại lượng lớn khách hàng với thời gian ngắn. Hiện nay thì hầu hết những nguồn lực marketing đều sẽ tập trung vào quảng cáo trực tuyến.

1664203919 11 promotion marketing

Marketing mix price

Marketing mix price cũng là một thành phần quan trọng của chiến lược marketing. Yếu tố này quyết định đến sự tồn tại và lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá bán sẽ có tác động lớn đến toàn bộ chiến lược marketing. Đồng thời còn ảnh hưởng đến doanh số, nhu cầu sản phẩm,… Chính sách về giá cả luôn giúp doanh nghiệp định hình nhận thức về sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Marketing mix place

Place – địa điểm (kênh phân phối) là một phần quan trọng trọng marketing mix 7P. Khi tìm hiểu marketing mix là gì thì không thể bỏ qua yếu tố này. Doanh nghiệp phải định vị và phân phối sản phẩm ở những nơi dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Yếu tố này thường đòi hỏi nhiều hiểu biết sâu sắc về thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm được những kênh phân phối có thể kết nối trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Có nhiều chiến lược phân phối, điển hình là: Phân phối độc quyền, phân phối chuyên sâu, nhượng quyền,…

Marketing mix people

People – con người bao gồm thị trường khách hàng mục tiêu và những ai liên quan trực tiếp đến đơn vị. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng để xem xét liệu có đủ số lượng người trong thị trường mục tiêu. Họ đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ nhất định hay không?

Bên cạnh đó, nhân viên của doanh nghiệp cũng rất quan trọng trong chiến lược marketing mix. Vì họ chính là những người cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng. Nhân viên được tuyển dụng, đào tạo tốt sẽ góp phần phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

7p marketing la gi

Marketing mix process

Process – quy trình là yếu tố tiếp theo được đề cập đến trong quá trình khám phá marketing mix là gì. Quy trình tổ chức sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai sản phẩm, dịch vụ. Vì thế doanh nghiệp cần có  một quy trình cụ thể, phù hợp để giảm thiểu chi phí, tối đa hóa lợi nhuận. 

Giảm thiểu được đề cập đến có thể là toàn bộ kênh bán hàng của doanh nghiệp, hệ thống phân phối, thanh toán,… Có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không.

Marketing mix physical evidence

Marketing mix physical evidence liên quan đến quá trình xây dựng thương hiệu cũng như những sản phẩm của doanh nghiệp. Đó là bằng chứng vật lý cho thấy sự hiện diện của một đơn vị. Chẳng hạn khi bạn nghĩ đến thức ăn nhanh, bạn sẽ nghĩ ngay đến McDonalds. Hoặc khi bạn nghĩ đến thể thao, Nike và Adidas sẽ là những cái tên xuất hiện đầu tiên.

Marketing mix 4C là gì?

Khi tìm hiểu về mô hình marketing mix là gì thì chúng ta không thể bỏ qua marketing mix 4C. Marketing mix 4C tiên tiến hơn marketing mix 4P ở chỗ chọn khách hàng làm trung tâm. Dưới đây là các yếu tố trong mô hình marketing mix 4C.

4c

Customer Solutions

Mỗi sản phẩm, dịch vụ đưa ra thị trường phải là một giải pháp mang đến với khách hàng. Sản phẩm phải giải quyết được nhu cầu của khách hàng. Chứ không chỉ là giải pháp thu lợi nhuận cho đơn vị kinh doanh. Để làm tốt customer solutions, doanh nghiệp nên nghiên cứu thật kỹ nhu cầu khách hàng để tìm ra giải pháp phù hợp.

Customer Cost

Marketing mix là gì? Marketing mix 4C có các yếu tố nào? Customer cost là yếu tố tiếp theo được đề cập. Chỉ lượng chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm, dịch vụ. Bao gồm cả những chi phí sử dụng, vận hành và bảo hành sản phẩm. Doanh nghiệp cần nghiên cứu để đưa ra mức giá hợp lý, đảm bảo chi phí khách hàng bỏ ra tương xứng lợi ích mà sản phẩm mang lại.

Convenience

Convenience là yếu tố tiếp theo khi tìm hiểu về marketing mix là gì cũng như marketing mix 4C. Doanh nghiệp nên chọn ra các cách thức phân phối sản phẩm, dịch vụ tiện lợi nhất cho khách hàng. Chẳng hạn chọn địa điểm mở cửa hàng gần với bãi đổ xe, có máy ATM, điểm dừng xe bus, hệ thống internet free,…

Communication

Tiếp thị truyền thông phải, quá trình giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khách hàng phản hồi các ý kiến về sản phẩm. Doanh nghiệp tiếp thu các phản hồi và tạo ra customer solutions. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bạn nên tránh xa những phương thức quảng cáo “nhồi sọ” từ 1 chiều. Vì phương thức dễ gây nên ác cảm với người dùng.

Marketing Mix 4E là gì?

Nếu đã tìm hiểu marketing mix là gì thì đừng bỏ qua marketing mix 4E bạn nhé! Marketing 4E bao gồm các yếu tố: Experience (Trải nghiệm Sản phẩm); Exchange (Sự trao đổi giá trị); Everywhere (Có mặt khắp nơi, cần là có); Evangelism (Sự truyền miệng).

4E

 • Experience: Theo các mô hình truyền thống, doanh nghiệp chỉ chú trọng đến sản phẩm, dịch vụ mà họ bán ra. Điển hình là mẫu mã, bao bì sản phẩm, tính năng sản phẩm,… Hiện nay, doanh nghiệp đòi hỏi phải nghĩ rộng và xa hơn. Đó là trải nghiệm sử dụng sản phẩm và dịch vụ của khách hàng.
 • Exchange: Nhiều sản phẩm, dịch vụ được cung cấp đến khách hàng miễn phí ở trên mạng Internet. Vì thế việc xác định mức giá sản phẩm, dịch vụ hiện nay cũng phải thực sự khác biệt. Phải làm thế nào để cả đôi bên là khách hàng và doanh nghiệp đều cảm thấy hài lòng và được hưởng lợi.
 • Everyplace: Với thời đại công nghệ 4.0, khoảng cách địa lý không còn giới hạn nữa. Việc giao thương ngày nay là không khoảng cách, không giới hạn. Có nhiều giải pháp tiếp cận khách hàng, phân phối sản phẩm, dịch vụ. Điển hình là qua mạng xã hội, website,…
 • Evangelism: Hiện nay, việc ứng dụng các chương trình khuyến mãi thôi là chưa đủ. Khách hàng có rất nhiều phương thức khác nhau để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp cần nhận biết được đâu là phương thức quảng bá, truyền thông sản phẩm hiệu quả và thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Vai trò của marketing mix là gì?

Sau khi đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về marketing mix là gì. Cuối cùng, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn vai trò của mô hình này.

marketing mix la gi 1

 • Vai trò của marketing mix với doanh nghiệp: Doanh nghiệp dễ dàng nắm được những thông tin, nhanh chóng thay đổi và có các chiến lược phù hợp. Marketing mix mang lại sự kết nối hoạt động sản xuất của đơn vị với thị trường. Marketing mix còn giúp tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, góp phần ổn định và hiệu quả hơn. Phân phối và xúc tiến thương mại tạo nên ưu thế và sự khác biệt của doanh nghiệp
 • Vai trò của marketing mix là gì? Với người tiêu dùng, giúp họ nhận được giá trị tốt hơn chi phí mà họ bỏ ra. Marketing mix đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trao đổi thông tin hai chiều. Góp phần mang lại lợi ích cho cả đôi bên.
 • Đối với xã hội: Marketing mix cung cấp thông tin công khai và rộng rãi đến toàn bộ các thành viên trong xã hội. Người dùng sẽ có cơ hội tiếp nhận thông tin cũng như tiếp cận thông tin chính xác nhất, nhanh nhất và chi tiết nhất. Góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, quảng bá hình ảnh sản phẩm trong nước đến thị trường quốc tế.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc mô hình marketing mix là gì. Đừng quên like và share để tiếp tục ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button