Là Gì

Millennials Là Gì? 2022 Và Những điều Bạn Cần Biết Về Nó

Mỗi thế hệ đi qua đều để lại dấu ấn vô cùng mạnh mẽ trong sự phát triển của nhân loại. Nếu thế giới đang trở nên vô cùng sôi nổi với những gì mà Gen Z đang mang lại thì cách đó chỉ vài năm, thế hệ Millennials đã và đang trong quá trình chứng minh tầm quan trọng của những người làm chủ tương lai. Trong bài viết dưới đây hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu Millennials là gì. Bắt đầu thôi.

Millennials là gì?

Millennials là gì? Sau kỷ nguyên của những Baby Boomers (1946 – 1964), Gen X (1965 – 1980), thì Gen Y (1981 – 1996) hay còn được gọi là thế hệ Millennials và Gen Z (1997 – 2012) kệ cận, và được xem là tương lai gần của sự phát triển. Trong đó thì thế hệ Millennials được xem là thế hệ của sự phát triển vượt bậc.

Advertisement

Đây đồng thời cũng là những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, Facebook… ngoài ra họ là lực lượng lao động chủ đạo của hiện tại và tương lai.

Một thông tin khác đó chính là hiện nay, Việt Nam có khoảng 35% dân số thuộc nhóm này.

Advertisement

Ngoài tên gọi là Millennials ra thì Gen Y còn có tên gọi khác là Echo Boomers, trong thời kỳ từ thập niên 1980 đến 1990, có một sự gia tăng đột biến về tỷ lệ sinh, dẫn đến hiện trạng bùng nổ dân số.

Với việc đa số Millennials là con của thế hện Gen X, đây là thế hệ đánh dấu cho sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Advertisement

millenials la gi 01

Xuất xứ của tên gọi Millennials

Vậy xuất xứ của tên gọi Millennials là gì?

Các thành viên của đoàn hệ nhân khẩu học này được biết đến như là Millennials bởi họ trở thành người trưởng thành trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Tác giả William Strauss và Neil Howe được cho rằng là đã đặt tên cho thế hệ này là Millennials.

Họ đặt ra khái niệm này vào năm 1987, đây là khoảng thời gian những đứa trẻ sinh năm 1982 bước vào mẫu giáo và các phương tiện truyền thông lần đầu tiên nói về mối liên kết của những đứa trẻ thế hệ này với thiên niên kỷ mới.

millenials la gi 02

Đặc điểm của thế hệ Millennials

Vậy những nét tính cách, đặc điểm của Millennials là gì? Các bạn cùng khám phá nhé:

Tính cách của Millennials là gì?

Dưới đây là một số tóm tắt về nét tính cách của các Millennials:

 • Cảm giác cao về nghĩa vụ và cam kết với cộng đồng: Bởi vì thế hệ thiên niên kỷ thích các hoạt động đồng đội như các nhóm thể thao và cuộc thi, họ coi trọng sự hợp tác và đoàn kết.
 • Cởi mở, tích cực, dễ dàng tiếp thu những điều mới và không ngại nêu lên quan điểm của bản thân.
 • Millennials thiếu kiên nhẫn bởi vì họ lớn lên trong một xã hội mà mọi thứ phải được hoàn thành nhanh chóng, vì vậy họ thiếu kiên nhẫn và luôn tìm kiếm kết quả.
 • Mong muốn được công nhận mãnh liệt: Họ muốn được người khác chấp nhận và đánh giá giá trị của họ trong một nhóm.
 • Và cuối cùng là họ coi trọng gia đình hơn là công việc: Họ trân trọng những khoảnh khắc bên gia đình và là những người có ảnh hưởng lớn đến gia đình.

millenials la gi 03

Trình độ của Millennials

Những người sinh ra trong thế hệ Millennials được biết đến rộng rãi như là những con người của công nghệ hiện đại và sự phát triển. Dưới đây là những nét chính về trình độ của các Millennials:

 • Nắm bắt xu hướng công nghệ: Họ là những con người được sinh ra trong thế hệ mà công nghệ, Internet manh nha những bước phát triển đầu tiên. Do đó họ là những người nắm bắt công nghệ vô cùng giỏi.
 • Họ là những con người tiếp thu kiến thức một cách toàn diện: Đa số Millennials là những người ham học hỏi, do đó họ được tiếp thu kiến thức một cách toàn diện nhất.
 • Do là thế hệ được tiếp thu kiến thức một cách toàn diện do đó Millennials là những người có học vấn cao nhất hiện nay trong xã hội. Và đồng thời đó là những người có chức vụ cao ở nhiều quốc gia. Ước tính có 42% người trong độ tuổi 25-34 ở các nước OECD có bằng đại học so với 26% cha mẹ họ (Gen X).

millenials la gi 04

Hành vi của thế hệ Millennials

Một câu hỏi nữa đó chính là những hành vi của Millennials là gì? Câu trả lời chắc sẽ không làm các bạn thất vọng:

 • Đầu tiên, vì là một thế hệ đi đầu trong khoa học công nghệ, do đó, Millennials thuộc top sử dụng điện thoại cao nhất với 90% thị trường.
 • Đi đôi với việc sử dụng smartphone nhiều thì sẽ dẫn đến việc sử dụng các mạng xã hội nhiều như Facebook, Instagram, Twitter.
 • Millennials cũng thuộc top chi tiêu cao cho đồ điện tử, đồ ăn, sở thích, thời trang.
 • Đây cũng là thế hệ thích mua sắm trực tuyến, chiếm khoảng 85% số lượng mua hàng online theo Statista (Đức).
 • Và cuối cùng tui là nhóm có mức chi tiêu cao nhưng đây là nhóm dư nợ tín dụng thấp, và cụ thể là thấp hơn Gen X.

millenials la gi 05

Sức khỏe của thế hệ Millennials

Còn về sức khỏe thì sao? Millennials là nhóm có thể coi là khá coi trọng sức khỏe của mình. Vì là nhóm có năm sinh từ 1981 – 1996 do đó việc nhóm này chú trọng hơn về sức khỏe của mình cũng không quá lạ.

Đặc biệt với vốn kiến thức sâu rộng về nhiều mặt, Millennials luôn có thiên hướng đảm bảo sức khỏe của mình là trên hết.

Vì những lý do trên mà tuổi thọ của Millennials khá cao. Đây là thế hệ đầu tiên được xác định là có 50% khả năng sống thọ đến 100 tuổi.

millenials la gi 06

So sánh Millennials và những thế hệ khác

Millennials và Gen Z

Gen Z là gì?

Vậy liệu bạn có thắc mắc Gen Z là gì không? Ắt hẳn không ít các bạn ở đây đã không còn quá xa lạ với Gen Z rồi đúng không nào. Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ những bạn trẻ sinh từ năm 1997 – 2012.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn cầu. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Đây cũng là thế hệ được quan tâm bậc nhất hiện nay vì những điều mới mẻ và khác biệt mà thế hệ này đang mang lại. Nói không ngoa khi đây chính là thế hệ tương lai quyết định trực tiếp đến mọi mặt của xã hội.

millenials la gi 07

So sánh Gen Y và Gen Z

Vậy giữa Millennials và Gen Z có điểm gì khác nhau? Cùng tìm hiểu nhé:

Nền tảng mạng xã hội:

Millennials Gen Z
Mạng xã hội Facebook, Twitter, Yahoo TikTok, Instagram, YouTube
Thời gian sử dụng 2,4h 3,4h
Sự chú ý khi dùng mạng xã hội Video trải nghiệm, 12s Nội dung nhanh, ngắn gọn, 8s

Thói quen tiêu dùng:

Millennials Gen Z
Tiêu chí mua hàng Trải nghiệm khi mua sắm Tối đa hóa giá trị
Quảng cáo 71% nhấp, xem quảng cáo 59% xem quảng cáo

Millennials và Gen X

Gen X là gì?

Millennials là gì đã được quocvansaigon.edu.vn để cập ở các mục trên. Tiếp theo sẽ là về Gen X.

Thế hệ X là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh và thế hệ Millennials. Các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông đại chúng xem khoảng thời gian từ đầu đến giữa thập niên 1960 đến cuối thập niên 1970 – đầu thập niên 1980 là khoảng thời gian được sinh ra của nhóm này.

millenials la gi 08

So sánh Gen Y và Gen X

Sự kiện định hình

Các sự kiện định hình liên quan đến Gen X bao gồm Chiến tranh Lạnh và sự gia tăng của điện toán nặng. Trong khi Gen Y gắn liền với các sự kiện như suy thoái kinh, khủng bố và việc sử dụng internet nặng nề bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội.

Hiệu quả chi phí

Về tiền bạc, Gen X quan tâm nhiều hơn đến sản xuất thu nhập nhưng không quá quan tâm đến hiệu quả chi phí, trong khi Gen Y tốt hơn trong việc bảo quản tiền mà họ đã kiếm được trước đó và quan tâm hơn đến các khoản tài chính được chia sẻ.

Sự quản lý

Nếu nói đến sự quản lý thì có lẽ ai cũng có phần nghiêng về Gen X vì họ vốn đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Họ giỏi trong việc thu hẹp khoảng cách thế hệ, thực hiện ủy thác, phân công vai trò.

Gen Y thì có vẻ gặp nhiều khó khăn hơn. Bị ảnh hưởng bởi kỹ năng xã hội, tuổi tác,…

Thành thạo công nghệ

Không phải nói nhiều khi có lẽ đây là thế mạnh của Gen Y, khi được sinh ra trong giai đoạn khoa học công nghệ bùng nổ một cách mạnh mẽ. Và Gen X trên thực tế chỉ dành ra một phần nhỏ thời gian cho việc online so với Gen Y.

millenials la gi 09

Xem thêm:

Và trên đây là những chia sẻ của quocvansaigon.edu.vn về Millennials là gì. Đừng quên Like, Share và ghé thăm quocvansaigon.edu.vn thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ mỗi ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button