Là Gì

Mùng 2 Tết Kiêng Gì Và Nên Làm Gì Để May Mắn Cả Năm?

Chúng ta vẫn thường nghe là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đặc biệt là vào những dịp đầu xuân năm mới. Mọi người thường hay quan niệm một số điều cần phải kiêng kị với hy vọng một năm may mắn và sung túc. Đặc biệt là vào ngày mùng 2 vì ông cha ta vẫn thường hay nói rằng “mùng một sớm mai, mùng 2 đầu tháng”. Vậy thì mùng 2 Tết kiêng gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này. Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

kieng 1Mùng 2 Tết kiêng gì?

Để có được một năm mới tràn đầy may mắn và có thể tránh xa những rủi ro thì mùng 2 đầu tháng bạn cần phải lưu ý và kiêng kị những điều sau đây

Advertisement

3c 3 cfid

Không nói điều không may, điều gở 

Advertisement

Đầu năm đầu tháng mọi người thường sẽ tránh nói những điều không may mà thường sẽ nói về những chuyện tốt và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Hay kể cả là những cuộc cãi vã cũng đều phải hết sức tránh mà mỗi người nên nhường nhịn nhau.

Họ quan niệm rằng nếu đầu năm mới mà đã nói những chuyện xui rủi, hay tranh cãi thì cả năm cái xui rủi đó sẽ vận vào người mình, làm gì cũng không được thuận lợi.

Advertisement

Kiêng gặp người vía nặng 

Việc kiêng gặp người vía nặng là rất quan trọng đối với người làm ăn, buôn bán… Những người vía nặng, keo kiệt và khó tính theo quan niệm dân gian nếu họ mở hàng thì việc buôn bán sẽ trở nên ế ẩm và công việc kinh doanh không được thuận lợi. 

Kiêng cắt tóc

kieng ki mung 2

Ông cha ta cho rằng tóc là biểu tượng cho sức khỏe con người, là một phần của cơ thể con người. Chính vì lý do đó mà đầu tháng người ta thường kiêng cắt tóc để cầu mong sức khỏe cũng như công việc làm ăn thuận lợi.

Kiêng quét nhà 

Không chỉ riêng ngày mùng 2 mà 3 ngày đầu năm mọi người cũng thường kiêng kị việc quét nhà. Vì quét nhà giống như là bạn đang quét đi tài lộc, tiền tài của mình ra bên ngoài. 

Kiêng làm vỡ đồ đạc 

kieng vo do dac mung 2 dau thang 1

Làm vỡ đồ đạc giống như báo hiệu một sự xui rủi nào đó, chính vì vậy mà mùng 2 tết mọi người thường tránh làm vỡ đồ đạc trong nhà.

Sự đổ vỡ khiến cho chúng ta liên tưởng đến những cuộc chia tay đau khổ, công việc làm ăn hay các mối quan hệ đều bị rạn nứt. Do đó mà vào những ngày đầu năm đặc biệt là vào dịp Tết thì càng cần phải tránh. 

Kiêng cho vay, mượn tiền 

Không ai muốn cuộc sống lúc nào cũng phải thiếu thốn,tiền bạc không có phải đi vay mượn. Chính vì vậy mà người ta thường kiêng kị việc vay mượn tiền đầu năm. Vay tiền đầu năm đồng nghĩa với việc khởi đầu một năm mới đã không được hanh thông, suôn sẻ, thiếu trước hụt sau.

Và đầu năm mà đã như vậy thì cả năm công việc làm ăn không thuận lợi, luôn trong tình trạng thiếu tiền, bết bát. 

Mùng 2 Tết hoặc mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì?

Không chỉ Tết mới kiêng mà ngay cả đầu tháng hay ngày 15 hàng tháng, mọi người cũng sẽ thường kiêng ăn một số món ăn vì cho rằng ăn món đó cả tháng sẽ bị vận xui vào người.

Kiêng ăn thịt chó

mung 2 dau thang nen an gi va kieng gi 1

Chó là một loại vật thông minh lại còn trung thành với con người. Nên nếu ăn thịt chó đầu tháng thì đồng nghĩa với việc bạn đang làm mất đi phúc phần, may mắn của mình.

Kiêng ăn mực 

Dân gian có câu “gần mực thì đen” nên ăn mực vào ngày mùng 2 Tết hay ngày mùng 2 đầu tháng thì mọi người thường sẽ tránh ăn để tránh bị vận đen cả tháng.

Kiêng ăn thịt vịt 

11 mon an kieng ky ngay mung 1 thang co hon 1 giadinhmoi 2124

Mọi người cũng thường tránh ăn thịt vịt đầu tháng để mong muốn tháng đó làm ăn suôn sẻ, công việc nhanh chóng, mọi việc đều được hanh thông.

lý do là bởi vì câu nói “lạch bạch như vịt”. Không ai muốn cả tháng công việc của mình cứ mãi trì trệ một chỗ, làm gì cũng không được “đầu xuôi đuôi lọt”.

Kiêng ăn mắm tôm 

Mắm tôm có mùi hắc và khá nặng nên mọi người quan niệm rằng nếu ăn mắm tôm đầu năm thì mùi mắm tôm sẽ khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi làm ăn.

Đặc biệt là vào ngày mùng 2 Tết là ngày mọi người đi lễ chùa rất nhiều việc có mùi mắm tôm cũng bị coi là không tôn trọng. 

Kiêng ăn trứng vịt lộn 

0601212

mùng 2 Tết kiêng gì

Từ “lộn” ở đây có nghĩa là làm đảo ngược mọi thứ lên. Theo nhiều người thì nếu bạn đang gặp xui mà ăn trứng vịt lộn nó sẽ giúp bạn gặp may và ngược lại.

Ngày mùng 2 Tết là ngày gia đình sum họp, chào đón một năm mới với biết bao nhiêu hy vọng thì là ngày vui. Do đó nếu bạn ăn trứng vịt lộn vào ngày mùng 2 Tết hay mùng 2 đầu tháng có nghĩa là bạn đang đảo ngược may thành xui. 

Mùng 2 Tết nên làm gì để cả năm gặp may mắn

Để cả năm gặp may mắn công việc thuận lợi bạn nên thực hiện một số điều đơn giản dưới đây:

Thắp hương 

Không chỉ thắp hương vào ngày mùng 1 mà mùng 2 Tết bạn cũng nên thực hiện việc thắp hương cầu khấn. Ngoài ra bạn còn có thể dùng thêm trầm để tẩy bỏ những ô uế, xui rủi trong nhà, nơi làm việc của mình.

Đốt trầm có rất nhiều công dụng như là làm thơm phòng, giúp cho tinh thần của mọi người trở nên thư thái hơn.

Đặc biệt là vào những ngày đầu năm thì đốt trầm giống như để loại bỏ hết những gì đen đủi còn ở trong nhà, mang lại bầu không khí mới, luồng sinh khí mới cho gia chủ.

Mang theo bùa hộ mệnh hoặc vật phong thủy

co 4 la

Bùa hộ mệnh hay vật phong thủy đều có tác dụng là đem lại may mắn cho người mang nó.

Bạn có thể cầm theo chùm chìa khóa gồm có 3 chìa tượng trưng cho tiền bạc, sức khỏe và tình yêu. 

Hoặc bạn có thể cầm theo vât may mắn phù hợp với mệnh của mình. Ví dụ nếu bạn là mệnh thổ thì bạn nên mang theo bật lửa thì mọi vật khi bị lửa thiêu rụi sẽ thấm vào đất, bồi thêm cho đất được tươi tốt hơn. 

Đi lễ chùa 

31875764 3d39 41f2 bc6f d3d430782c1b

Theo dân gian ngày mùng 2 Tết là ngày hoàng đạo, rất thích hợp cho việc đi lễ chùa đầu năm.

Việc đi chùa cũng sẽ giúp cho bạn cảm thấy tâm mình được bình an, tinh thần thoải mái sau một năm đầy vất vả.

Đi lễ chùa còn là để thành tâm cầu nguyện một năm mới suôn sẻ, gia đình ấm no hạnh phúc. 

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc mùng 2 Tết kiêng gì. Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn có thể tiếp tục đưa đến bạn đọc những thông tin thú vị hơn nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button