Là Gì

Ngày 19/11 Là Ngày Gì? Ngày Của đàn ông, Toilet Hay Thuốc Lá

Nếu đến 8/3 hay 20/10 mà bạn trai của bạn vẫn thắc mắc sao tại sao lại chỉ có ngày quốc tế phụ nữ thì đừng lo hãy đưa bài viết này ngay cho anh chàng của bạn. Bởi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi ngày Quốc tế Đàn ông hay 19/11 là ngày gì để gửi tặng đến bạn nhé.

19 11 la ngay gi al

Advertisement

Ngày 19/11 là ngày gì?

Chắc hẳn bạn cũng như nhiều người khác đang mơ hồ không biết 19/11 là ngày gì. Tuy nhiên đừng lo lắng vì Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ nhanh chóng giải đáp ngay.

Ngày Quốc tế Đàn ông

Nếu như ngày 8/3 là ngày để tôn vinh phái nữ trên toàn thế giới, thì đối với đàn ông ngày 19/11 cũng sẽ là ngày mà tất cả mọi người hướng đến phái nam, dành nhiều lời chúc, tôn vinh vai trò to lớn của họ trong cuộc sống chúng ta. Vậy thực chất 19/11 là ngày gì?

Advertisement

h4201 76201

Ngày 19/11 hay International Men’s Day được gọi là ngày Quốc tế Nam giới. Mặc dù ở Việt Nam ngày 19/11 cũng không hẳn là quá phổ biến. Thế nhưng, trên thực tế, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia, ví dụ như tại: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica…

Advertisement

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập vào năm 1999 bởi Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh. Mục đích ngày này là nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần, thể chất của nam giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật lên vai trò của nam giới trong xã hội.

Đây chính là dịp để cánh mày râu nêu bật lên sự phân biệt đối xử với họ và để kỉ niệm những đóng góp, thành tựu của mình với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc con cái.

Theo các nhà sáng lập, ngày 19/11 ra đời không phải để cạnh tranh với Ngày Quốc tế Phụ nữ mà sâu xa hơn là để nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Chính vì thế vào mỗi năm, Ngày quốc tế đàn ông sẽ chọn một vấn đề được nhiều nam giới quan tâm nhất để làm chủ đề cho ngày 19/11 năm đó. Ví dụ như năm 2019, chủ đề là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.

Ngày Toilet thế giới

Trên thực tế, có rất nhiều ngày quốc tế kỳ lạ và một trong số đó phải kể đến là Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day). Và thật trùng hợp thay, Ngày quốc tế kỳ quặc này lại được tổ chức đúng vào ngày 19/11 hằng năm – cùng với ngày vinh danh của cánh đàn ông.

Ngày Toilet Thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận vào năm 2013, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề vệ sinh trên toàn thế giới.

Vệ sinh kém có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, phúc lợi chung của cá nhân và tiêu chuẩn an toàn. Bạn có biết, có khoảng 2,4 tỷ dân số sống trong các tiêu chuẩn vệ sinh kém? Có những người phải đi đại tiện ngoài trời, hoặc mắc các bệnh về sức khỏe do tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn trong tình trạng nhà vệ sinh kém.

Chúng ta có thể góp phần giúp cải thiện điều kiện sống, tối ưu hóa sức khỏe và an toàn, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa năng suất cũng như thúc đẩy tinh thần của mỗi cá nhân bằng cách nâng cao nhận thức trong việc giải quyết khủng hoảng vệ sinh.

Để giúp đảm bảo vệ sinh bền vững, có một số biện pháp có thể được thực hiện, đầu tư vào nhà vệ sinh đầy đủ và chất lượng, thúc đẩy vệ sinh thông qua xử lý chất thải đúng cách và hệ thống chất thải hoạt động tốt, và áp dụng vệ sinh cá nhân như rửa tay.

Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá (Great American Smokeout)

Theo thống kế, ung thư phổi do hút và ngửi mùi thuốc lá hiện là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây cũng là loại ung thư có thể phòng ngừa được trên toàn thế giới.

Chính vì thế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chọn ngày 19/11 hằng năm làm ngày toàn dân Mỹ nói không với thuốc lá. Đây là một trong những cách khuyến khích những người đang hút thuốc có thể từ bỏ thuốc lá hoặc lên kế hoạch bỏ thuốc được nhiều người ủng hộ tại Mỹ.

19 11 la ngay gi 0

Vậy là bạn đã biết 19/11 là ngày gì rồi đúng không? Tuy nhiên đừng rời đi mà hãy tiếp tục theo dõi bài viết vì bất ngờ còn rất nhiều ở phía dưới nhé.

Chính xác Ngày Quốc tế Đàn ông là 6/4, 9/9 hay 19/11?

Vậy thực chất 6/4, 9/9 và 19/11 là ngày gì?

Những năm trở lại đây, không ít bộ phận giới trẻ Việt thường lấy ngày 6/4 hay 9/9 là ngày dành cho nam giới Việt Nam và thường khởi xướng rầm rộ trên mạng xã hội để tổ chức nhiều hoạt động vui vẻ dành cho các bạn trai của mình. Tuy nhiên thực chất chúng ta chỉ có một Ngày Quốc tế Đàn ông đó là ngày 19/11 hàng năm.

Theo nhiều giải thích của các bạn trẻ thì ngày 6/4 ứng với số 64, mà số 64 trong bảng tuần hoàn hóa học chính là nguyên tố Đồng và được viết tắt là Cu. Từ “cu” là biệt danh thường được người Việt dùng để gọi con trai nên các cô gái thường ngầm định ngày 6/4 là ngày của con trai. Từ đó, ngày 6/4 trở thành ngày đặc biệt của con trai tại Việt Nam (Boys’ Day).

Còn về nguồn gốc của ngày 9/9 cũng khá thú vị. Xét theo dương lịch, ngày 9/9 là một ngày bình thường không có sự kiện gì đặc biệt và cũng không phải là một dấu mốc lịch sử gì quan trọng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cư dân mạng coi ngày 9/9 là một ngày đặc biệt, cụ thể nó được lý giải như sau:

Ngày của mẹ – ngày quốc tế phụ nữ là ngày 8/3, ngày của con – quốc tế thiếu nhi là 1/6. Khi cộng ngày của mẹ với ngày của con sẽ ra được ngày 9-9:

8 +1 = 9 và 6 + 3 = 9 nên ngày của cha hay đàn ông nên là ngày 9 tháng 9 hằng năm.

Tất nhiên đây là phép tính hoàn toàn sai và cũng không hề có bất kỳ căn cứ nào khẳng định 9/9 là ngày đàn ông. Tuy nhiên 9/9 được lập nên với tính chất vui vẻ nên vẫn được nhiều người coi là ngày kỷ niệm dành cho người cha của mình, hoặc có thể rộng ra là anh em trai, người yêu…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi 19/11 là ngày gì. Hy vọng sau bài viết này của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng bạn và tất cả mọi người sẽ sẽ không còn những thắc mắc liên quan đến ngày 19/11 nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button