Là ai

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Cách phòng chống?

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng khám phá ngay tất tần tật các nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé!

Xâm nhập mặn là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan và vô tình gây ra những tác nhân khiến xâm nhập mặn tăng tốc độ đáng kể. Vậy nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu ngay thôi nào!

Xâm nhập mặn là gì?

Xâm nhập mặn là quá trình thay thế nước ngọt trong các tầng chứa nước ở ven biển bằng nước mặn do sự dịch chuyển của khối nước mặn vào tầng nước ngọt. Ngắn gọn hơn thì sự xâm nhập mặn là sự tích tụ quá nhiều muối hòa tan trong đất​.

Được tài trợ

Xâm nhập mặn là hệ quả của sự biến đổi khí hậu. Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra hằng năm và có thể dự báo trước. Để giải quyết được mối lo này trước hết phải hiểu được nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì.

han man dbscl1

Được tài trợ

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì?

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn xuất phát từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó còn là do hoạt động kinh tế của con người. Hiện nay, biến đổi khí hậu toàn cầu như nước biển dâng, tăng nhiệt độ đang diễn ra rất thường xuyên ở nhiều địa phương.

Tác động rõ nét nhất của biến đổi khí hậu là làm thay đổi lớn chế độ dòng chảy trên hầu hết các sông, suối dẫn đến sự suy giảm dòng chảy nghiêm trọng. Ngoài ra còn làm gia tăng tình trạng lũ lụt, lũ quét, sạt lở bờ sông; đặc biệt gây ra xâm nhập mặn nặng nề. Không chỉ vậy, con người còn khai thác nước ngầm quá mức để đáp ứng nhu cầu nước cho phát triển.

Điều này dẫn đến sự gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn một cách đáng kể.

3711657

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long là do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau.

 • Trước tiên, không thể không kể đến là do sự biến đổi khí hậu. Lượng mưa và nhiệt độ làm thay đổi đáng kể tốc độ bổ sung nước ngầm cho các hệ thống tầng ngậm nước, gây ra quá trình xâm nhập mặn.
 • Việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm để phục vụ cho đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội cũng gây ra sự cạn kiệt nguồn nước. Hơn nữa, không có sự bổ sung cần thiết để bù lại lượng nước đã bị khai thác càng làm gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn.
 • Bên cạnh đó còn là do ảnh hưởng của các quá trình nhân tạo, hoạt động thuỷ lợi và sử dụng phân bón hóa học.

Tác hại của xâm nhập mặn là gì?

Tác hại của xâm nhập mặn là gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dẫn và sự phát triển kinh tế xã hội.

 • Gây ra sự thiếu hụt nước cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân.
 • Điều kiện vệ sinh yếu kém do thiếu nước sạch dẫn tới nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng.
 • Xâm nhập mặn đã khiến nhiều diện tích lúa, cây ăn quả, canh tác thuỷ sản bị thiệt hại.
 • Nước mặn phá huỷ cấu trúc đất, giảm khả năng phát triển của rễ cây, giảm khả năng thẩm thấu và thoát nước trong đất, gây thiếu khí cho sự phát triển của bộ rễ.
 • Sử dụng nước nhiễm mặn để tưới cho cây trồng khiến cây bị sốc mặn, gây rụng lá, hoa, trái hàng loạt, và có thể dẫn đến chết cây.
 • Nhu cầu sử dụng nước ngọt vào mùa khô tăng sẽ làm giảm nguồn nước ngầm, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn.

nm61dnOm

Một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay

Hiểu được nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì; Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng mách bạn một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay là:

 • Tăng cường giám sát, nâng cao năng lực dự báo mặn.
 • Khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu con giống phù hợp, cần có những biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra.
 • Xây dựng hệ thống đê biển, đê sông dọc theo biển Đông và biển Tây để ứng phó với mực nước biển dâng cao.
 • Quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đây là giải pháp khá tích cực và hiệu quả, gián tiếp đẩy lùi tình trạng xâm nhập mặn.
 • Đặc biệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm nguồn nước để đề phòng hiện tượng mùa khô và hạn hán kéo dài.

ảnh

Sau khi đọc bài viết trên, có lẽ các bạn cũng đã biết nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì rồi đúng không nào? Chắc hẳn các bạn đã biết thêm về tác hại nặng nề và cách phòng chống hiệu quả xâm nhập mặn rồi nhỉ? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button