Là Gì

Những Con Người Thế Hệ Z, Gen Z Là Gì?

Vậy Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ Gen Z ra sao? Gen Z bắt nguồn từ đâu? Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giải đáp hết những thắc mắc này của bạn.

Gen Z là gì?

gen z la gi 01

Advertisement

Gen Z, Generation Z, thế hệ Z còn có những tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, iGen, Founders Homeland Generation, Post Millennials và hậu Millennials…

Đó là các cụm từ chỉ nhóm người sinh từ năm 1995 đến năm 2012. Một số khác thì cho rằng đó là nhóm người sinh từ năm 1997 đến năm 2015. Họ thuộc thế hệ trẻ trưởng thành của thế kỷ XXI trong thập kỷ thứ 2.

Advertisement

Trên toàn thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người và chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, thế hệ Z khoảng 15 triệu người, đang chiếm khoảng 25% lao động quốc gia.

Phần lớn Gen Z là con cái của thế hệ X có năm sinh từ 1965 – 1975. Gen Z là nhóm kế tiếp sau Gen Y và trước thế hệ Alpha.

Advertisement

Tại sao gọi là Gen Z?

Giờ thì bạn đã biết Gen Z là gì. Nhưng bạn có đang thắc mắc tại sao lại gọi là Gen Z không?

Cụm từ Gen Z xuất hiện lần đầu trong 1 bài báo xuất bản vào tháng 09/2000. Khi đó tác giả bài báo nhắc đến nhóm người được sinh ra sau thế hệ Y nên đã gọi là thế hệ Z (Generation Z).

Nội dung bài báo nói rằng thế hệ Z là thế hệ đầu tiên được sinh ra ngay sau khi Internet phát triển. Cũng giống như thế hệ Y được sinh ra trong giai đoạn hình thành Internet. Chính vì thế hệ Z tiếp cận với Internet ngay từ khi sinh ra nên họ cũng tiếp xúc với rất nhiều quảng cáo. Thậm chí, tác giả bài viết còn gọi thế hệ Z là thế hệ quảng cáo.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

gen z la gi 3

Khi đã tìm hiểu về Gen Z là gì? Bạn cũng nên khám phá các đặc điểm của thế hệ Gen Z. Hiện tại, ở Việt Nam Gen Z là nhóm người có độ tuổi từ năm 1997 – 2015, họ thuộc thế hệ trẻ ở nước ta. Do vậy, họ có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội với các đặc điểm sau.

Gen Z tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ sớm

Gen Z được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet, các bạn trẻ được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Do vậy Gen Z dễ dàng bắt kịp các xu hướng mới của công nghệ và các phương tiện truyền thông khác. Điển hình là mạng xã hội như Facebook, YouTube, Google, Instagram,…

Gen Z thích các nội dung có tính tương tác

Nếu các thế hệ trước thích xem truyền hình, đọc báo, Gen Z hiện nay thì thích livestream và sử dụng nền tảng này phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, nhóm thế hệ Z còn ảnh hưởng đến quyết định mua sắm trong gia đình.

Gen Z có khả năng sáng tạo, học tập cao

Nói đến Gen Z không thể không nói đến khả năng sáng tạo của họ. Thế hệ Z được đánh giá là có khả năng tự học tốt hơn thế hệ Y và thế hệ X. Internet giúp họ tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, họ được đào tạo trong các môi trường năng động, sáng tạo. Nhiều cái mới và khả năng sáng tạo giúp họ học tập tốt hơn.

Gen Z có khả năng tạo ra nhiều xu hướng mới

Gen Z có sức ảnh hưởng, khả năng lan tỏa hành vi và trào lưu trong cộng đồng rất lớn. Gen Z là những người đọc vị và tiên phong tạo nên các xu hướng mới. Điển hình là tiên phong trong các trào lưu mới từ mạng xã hội. Đa số Gen Z đều yêu thích công nghệ, có đến 39% thế hệ Z ưu tiên sử dụng những ứng dụng trên điện thoại.

Gen Z có ảnh hưởng lớn đến tiêu dùng

Những xu hướng, nội dung mà Gen Z tạo ra có tác động không nhỏ tới quyết định mua sắm của mọi người. Vì vậy, hành vi tiêu dùng của thế hệ Z ảnh hưởng lớn tới hành vi tiêu dùng của xã hội.

Gen Z thích tự do, phá vỡ nguyên tắc

Gen Z luôn phá cách, thể hiện sự tự do và không theo nguyên tắc vốn có.

gen z la gi 1

Các thế hệ khác Gen Z

Gen Z là gì bạn đã hiểu rõ rồi đúng không nào? Bên cạnh thế hệ Gen Z đương nhiên còn có các thế hệ khác.

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là thế hệ chỉ người bao nhiêu tuổi? Thế hệ Alpha chỉ những người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
  • Thế hệ Millennials: Còn được gọi là thế hệ Y (Gen Y). Là thế hệ trước thế hệ Z và sau thế hệ X. Gen Y là nhóm người được sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996.
  • Thế hệ Xennials: Còn có các tên gọi khác là Oregon Trail, Catalano hay thế hệ vi mô. Đây là thế hệ những người sinh từ năm 1975 đến 1985.
  • Thế hệ X: Còn được gọi là Generation X, Baby Bust hay Latchkey. Thế hệ X chỉ những người sinh từ năm 1965 đến 1980.
  • Thế hệ Baby Boomer: Thế hệ bùng nổ dân số thế giới, là nhóm người sinh từ năm 1946 đến 1964.
  • Thế hệ Silent: Có nhóm người được sinh từ năm 1925 đến 1945.
  • Thế hệ The Greatest: Chỉ những người được sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
  • Thế hệ The Lost: Đây là thế hệ đã mất là những nhóm người được sinh ra từ 1890 đến 1915.

Qua những nội dung mà Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng cung cấp trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Gen Z là gì? Bạn có phải là người Gen Z không? Nếu phải hãy comment phía dưới những ý kiến và quan điểm của bạn về Gen Z với tư cách là một Gen Z nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button