Là Gì

Otaku Là Gì? 1 Số Khái Niệm Liên Quan đến Otaku

Khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn các bạn đã không ít lần bắt gặp từ otaku. Như vậy otaku là gì? Otaku là nghề gì? Hãy cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu về otaku qua bài viết dưới đây nhé.

Otaku là gì?

Cùng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu xem otaku là gì và một số thuật ngữ liên quan đến otaku nhé.

Advertisement

Định nghĩa về otaku

otaku la gi

Otaku là gì? Otaku là từ lóng ám chỉ những người say mê các nhân vật 2D, anime, manga, cosplay,… 

Advertisement

Tại Nhật, otaku từng mang ý nghĩa không tốt. Từ này ám chỉ những người đam mê anime và manga một cách bệnh hoạn. Họ luôn sống trong thế giới riêng của mình, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. 

Một số khái niệm có liên quan

Chúng ta đã biết được otaku là gì. Bây giờ cùng quocvansaigon.edu.vn xem qua một số khái niệm về otaku nhé

Advertisement

Otaku wibu là gì? Weeaboo là gì?

wibu

Weeaboo, hay wibu, xuất phát từ “wapanese”. “Wapanese” được hình thành khi ghép hai từ “wannabe” và “white”. Như vậy ta có thể dễ dàng hiểu được từ “wapanese” miêu tả những người da trắng say mê điên dại nền văn hóa Nhật. 

Hiện nay, weeaboo và wibu được sử dụng chung cho tất cả mọi người, Đa số các wibu biết đến văn hóa Nhật qua anime và manga. Họ có những cách hành xử giống hệt các nhân vật 2D.

Johnny otaku là gì?

Johnny Otaku được sử dụng để miêu tả những người hâm mộ nghệ sĩ Nhật Bản. Những nghệ sĩ này đã ký hợp đồng với công ty Johnny & Associates.

Otaku manga là gì?

bungou stray dogs nakajima atsushi standees 1520942114 ca535b4d

Otaku manga là một bộ phận những người say mê truyện tranh Nhật Bản. Họ thường dành nhiều thời gian và tiền bạc để mua những sản phẩm liên quan đến nhân vật truyện tranh mà họ yêu thích.

Otome là gì?

Otome là video game nhắm đến khách hàng nữ. Hầu hết các otome có nội dung dựa theo một cốt truyện định sẵn về mối quan hệ của một nhân vật nữ với một hoặc vài nhân vật nam khác. Đôi lúc là mối quan hệ của ba nhân vật nữ với nhau.

Ở Nhật, thể loại này khá thịnh hành. Chúng chủ yếu được sử dụng để làm game mô phỏng và visual novel.

Cosplay là gì?

Demonslayercosplaycostume 1 4db49655 cd1d 4d5c a00f 27d49ea02927

Cosplay được ghép từ “costume” và “play”. Đây là sự nhập vai vào một nhân vật hư cấu mà mình yêu thích. 

Những cosplayer, hay player, là những người cosplay vào nhân vật ảo. Họ có thể tham gia diễn xuất trong các nhóm hoặc các câu lạc bộ. Họ cũng có thể xuất hiện trong lễ hội hay sự kiện liên quan đến nhân vật mình yêu thích.

Hikikomori là gì?

Hikikomori chỉ những người tự giam mình trong phòng riêng. Họ không tham gia vào các hoạt động xã hội, hay thậm chí là sinh hoạt trong gia đình, trong khoảng hơn 6 tháng. 

Hikikomori, hay ẩn sĩ thời hiện đại, cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ giữa mình với những người xung quanh. Họ dành tất cả thời gian của họ vào việc lên Internet và ngủ. Các hikikomori hoàn toàn đắm chìm trong thế giới ảo của riêng mình.

Fujoshi là gì?

Fujoshi nghĩa là hủ nữ. Đây là từ ngữ dùng để miêu tả các nhân vật nữ thích cặp đôi nam – nam. Họ yêu thích việc ngắm nhìn tình cảm và vẻ đẹp của các cặp nam – nam.

Nguồn gốc của otaku

Trước đây, từ otaku mang nghĩa là quý ngài.

Vào những thập niên 1980, nhà báo Nakamori dùng từ otaku để ám chỉ những người chỉ lo ăn chơi và không tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Cách nhận biết một otaku

Demon Slayer Merchandise Restock Shinobu Scrunchie Shot Glasses Siliconera 1

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về việc nhận biết otaku như thế nào. Nhưng nhìn chung thì một otaku có những dấu hiệu sau.

 • Họ sở hữu những sản phẩm giống hệt như nhân vật hay người mà họ yêu thích. Họ thường xuyên có những hành vi giống các nhân vật đó.
 • Họ say mê những bộ phim hay bộ truyện tranh Nhật Bản. Hầu hết các otaku đều không xem dưới 10 bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Họ có sẵn các bộ truyện và bộ phim trong nhà của mình.
 • Họ sống trong một thế giới ảo của riêng mình và cắt đứt gần như mọi mối liên hệ với xã hội. Họ dành toàn bộ thời gian vào việc đọc truyện, xem phim và chơi game.

Các thể loại otaku

17499062 1925604201004248 2378203909658669396 n 1490784275008

Nhìn chung otaku được xếp vào các loại sau.

 • Manga/anime otaku: Đây là bộ phận otaku đông nhất. Họ say mê đến mức ám ảnh những tình tiết trong anime hoặc manga.
 • Cosplay otaku: Cosplay otaku thường được các bạn trẻ yêu thích. Họ nhập vai vào những nhân vật trong truyện tranh.
 • Game otaku: Họ dành nhiều thời gian chơi game và tương tác với các nhân vật ảo.
 • Idol và JPop otaku: Họ còn được biết đến với tên gọi Wota. Họ yêu mến và ước ao được gặp thần tượng. Họ thích sưu tầm photobook, tạp chí, single,… của thần tượng họ yêu mến.
 • Wapanese: Họ là những người nước ngoài say mê văn hóa Nhật Bản.
 • Train otaku: Đây là những người yêu thích tàu hỏa Nhật, Từ kiểu dáng xe, trang phục của người lái tàu, đường ray,… đều khiến họ thích thú.
 • Figure otaku: Họ yêu thích và sưu tầm mô hình anime/manga. 
 • Robot otaku: Họ đam mê nghiên cứu và thậm chí chế tạo một con robot cho riêng mình nếu họ có khả năng.
 • Pasocon otaku: Họ thích nghiên cứu về các trang thiết bị máy tính. Trao đổi về máy tính là sở thích của họ.

Phân biệt otaku và wibu

Không phải otaku nào cũng là một wibu. Otaku dùng để miêu tả những người yêu thích văn hóa Nhật. Wibu là những người nước ngoài yêu thích văn hóa Nhật Bản.

Một số định kiến về otaku

hikiko 1471883423991

Trước đây otaku vốn mang nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, otaku dần dần được bình thường hóa. Thế nhưng vẫn còn có một vài định kiến về otaku.

 • Ngoại hình lập dị và khác biệt: otaku phải có ngoại hình giống hệt nhân vật truyện tranh. Họ phải mang túi hoặc đeo huy hiệu có hình nhân vật họ yêu thích. Ngoài ra họ cũng mang một cặp kính dày cộm do đọc truyện quá nhiều.
 • Chỉ sống trong thế giới ảo: otaku phải thu mình trong thế giới ảo và hoàn toàn “cách ly” với thế giới bên ngoài.
 • Độc thân: Otaku luôn độc thân vì tính cách họ cổ hủ, lập dị và tự kỷ. Họ xem nhân vật ảo là người thân, hay thậm chí là người yêu của mình. 

Trên đây là định nghĩa otaku là gì và một vài khái niệm khác có liên quan đến otaku. Bạn có phải là một otaku không? Hãy để lại một bình luận cho quocvansaigon.edu.vn biết bạn là dạng otaku nào nha. Và nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng quên like và share để quocvansaigon.edu.vn cho ra nhiều bài hay hơn nữa nha.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button