Là ai

QS là gì? Các khái niệm liên quan đến QS chúng ta cần biết

QS là thuật ngữ được dùng nhiều trong ngành xây dựng. Để hiểu rõ hơn QS là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Sau khi tốt nghiệp, một trong những vị trí công việc mà sinh viên chuyên ngành kinh tế xây dựng có thể đảm nhiệm là đó QS. Vậy QS là gì? Cùng theo chân Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu sâu hơn về QS qua bài viết này nhé!

QS là gì?

QS là tên gọi tắt của từ tiếng anh “Quantity Surveyor”. QS được hiểu là kỹ sư dự toán chuyên phụ trách việc ước lượng, tính toán khối lượng nguyên vật liệu. QS cũng cần phải ước lượng số lượng nhân công cần thiết phải thuê cho một dự án xây dựng.

Được tài trợ

Qs la gi 1

Để có thể ước lượng chính xác con số mà nhà thầu phải chi trả cũng như chi phí có khả năng phát sinh khi thực hiện dự án. Nhà thầu phải dựa vào bảng khối lượng BOQ (Bill of Quantities) mà kỹ sư QS lập ra. Nhờ vậy mà tăng khả năng thành công khi làm hồ sơ chào thầu.

Được tài trợ

Khái niệm liên quan QS là gì?

Sau đây hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu thêm về những khái niệm liên quan đến QS ở các ngành khác nhau nhé.

QS là gì trong xây dựng?

Trong xây dựng QS có nghĩa là kĩ sư dự toán. Kĩ sư dự toán có thể làm việc cho các nhà thầu thi công hạng mục công trình hoặc làm trong ban quản lý dự án. Tương ứng với từng môi trường như vậy – tính chất công việc của QS cũng có sự khác biệt.qs la gi cong viec cua mot qs nhung ky nang can co cua mot 03

QS là gì trong kinh tế vĩ mô?

QS trong kinh tế vĩ mô là một ký hiệu của lượng cầu người bán. Công thức của QS trong kinh tế vĩ mô là: Qs = cP + d (c > 0). Trong đó Q là lượng.

unnamed 4

QS mep là gì?

QS mep hay còn được gọi là kỹ sư mep. Chính xác thì mep là một từ được dùng trong lĩnh vực xây dựng. Mep là từ được viết tắt từ chữ cái đầu của ba từ tiếng anh Mechanical and Electrical Plumbing và được hiểu là hệ thống cơ điện.

014bf18f94a1c4c79aac67c087e5e793

Nói đơn giản QS mep là người kỹ sư làm trong hệ thống cơ điện. Đó cũng là tên gọi chung cho những người làm trong hệ thống cơ điện lạnh trong công trình.

QS ranking là gì?

QS ranking tên đầy đủ là QS World University Rankings. QS ranking là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds theo Anh Quốc.

QS World University Ranking 678x381 1

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS (Quacquarelli Symonds) được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Teamviewer QS là gì?

Teamviewer QS là tên gọi tắt của Teamviewer QuickSupport. Teamviewer QS cho phép bạn truy cập vào iPhone/iPad thông qua các phần mềm Teamviewer trên máy tính hoặc ứng dụng Teamviewer trên nền tảng khác.

teamviewer quicksupport featured

Excipients QS là gì?

Excipients QS được hiểu là một chất bổ trợ có trong tá dược. Tá dược được coi như một chất phụ gia; được sử dụng trong các quy trình công nghệ sản xuất dược phẩm và Excipients QS là chất tăng cường cho chất phụ gia đó.

Agriculture Pesticides Modified Polysiloxane Surface Active Agent Pesticide Synergist Agent

Công việc của QS là gì?

Trong ban quản lý dự án kỹ sư QS sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Quản lý tổng chi phí và các đơn giá có liên quan đến dự toán của công trình.
 • Phân tích, đánh giá và đưa ra ý kiến để nhận xét, đánh giá về khối lượng, chất lượng của các đơn vị thi công được đề xuất trúng thầu.
 • Tham mưu, kiểm tra hồ sơ dự toán, đánh giá vật liệu trong bảng dự toán do bên tư vấn thiết kế lập trong giai đoạn thiết kế thi công.
 • Đưa đến các thông tin về các đầu mục khối lượng dự toán; chủng loại thiết bị vật tư và các số liệu quan trọng khác để tiến hành mời thầu.
 • Giám sát, kiểm tra khối lượng vật tư từ đơn vị thi công gửi sang để đáp ứng cho việc quyết toán.
 • Thực hiện phối hợp với bộ phận kế toán để cập nhật những phát sinh có thể gặp phải vào tổng dự toán.
 •  Phối hợp với phòng Quản lý thầu, phòng cung ứng vật tư để kiểm tra và xác nhận những công tác phát sinh trong giai đoạn thi công dự án.
 •  Xem xét những thay đổi thiết kế hoặc đề nghị khác từ các nhà thầu dẫn đến các khoản phát sinh ngoài dự toán.

QS la gi 55 1

Công việc của kỹ sư QS tại các nhà thầu thi công là:

 • Dựa vào bản vẽ thiết kế – tính toán, bóc tách khối lượng thi công các hạng mục công trình.
 • Công việc chính là lập bảng dự toán thi công dựa trên khối tượng đã được bóc tách.
 • Khảo sát, phân tích giá cả thị trường của các nhà cung cấp, đơn vị thầu phụ thi công.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao các loại vật tư.
 • Phối hợp làm việc với bộ phận tư vấn giám sát cũng như Ban quản lý về hồ sơ khối lượng.
 • Cùng với các bộ phận có trách nhiệm liên quan khác cùng nhau thực hiện thanh quyết toán công trình.
 • Theo dõi, bám sát quá trình thi công, triển khai hồ sơ khối lượng để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.
 • Theo dõi và cập nhập nhanh chóng các văn bản pháp quy về lập – quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình cũng như những chủng loại và đơn giá vật liệu trên thị trường.
 • Lập và theo dõi hợp đồng với nhà thầu phụ về các điều khoản cần thiết như: đơn giá, chủng loại vật tư, tiến độ thực hiện, điều khoản thanh toán,…
 • Phối hợp làm việc với các bộ phận chuyên môn khác lập, đánh giá hồ sơ dự thầu để đảm bảo yêu cầu về tiến độ và tính chính xác của hồ sơ.

WINAM bba3deb903512720

Những yếu tố để trở thành QS là gì?

Sau đây Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ cung cấp cho các bạn những yếu tố cần có để có thể trở thành một QS.

 • Các bạn cần có kiến thức được đào tạo tại các trường Cao đẳng – Đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng.
 • Cần có khả năng đọc – hiểu bản vẽ kiến trúc/kết cấu/… một cách thành thạo và chính xác.
 • Am hiểu kiến thức chuyên môn về lập dự toán các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 •  Sử dụng tốt các phần mềm phục vụ cho công việc (AutoCAD, Excel, G8,…).

1664394657 657 pasted image 0 1

Mối liên quan của QA, QC và QS là gì?

QA, QC và QS có sự tương quan nhất định. Chúng đều là những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng; ba bộ phận quan trọng không thể thiếu của một công ty chuyên về mặt xây dựng. Trong đó:

QA là bộ phận đảm bảo về mặt chất lượng. Những kỹ sư trong bộ phận này sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập; đưa ra những quy trình về hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo về mặt chất lượng của công việc.

QC là từ viết tắt của từ Quality Control. QC có nghĩa là Kiểm soát chất lượng. Theo quy trình mà bộ phận QA đã đưa ra thì chúng ta cần có 1 bộ phận trực tiếp kiểm tra sản phẩm trong từng công đoạn và bộ phận QC sẽ làm việc kiểm tra này.

tuyen ky su kinh te xay dung nganh moi co xu huong phat trien vuot bac 2

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết được QS là gì cũng như vai trò của QS. Hãy tiếp tục dõi theo Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button