Là Gì

Quan Hệ Công Chúng Là Gì? Tại Sao Các Bạn Trẻ đua Nhau Học?

Ngày nay nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng ngày một tăng lên. Đi cùng với những công việc này chắc hẳn bạn sẽ nghe câu hỏi “quan hệ công chúng là gì?”. Vậy quan hệ công chúng là gì? Tất cả sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp tại bài viết quan hệ công chúng là gì dưới đây!

pr tren facebook la gi 768x516 1

Advertisement

Quan hệ công chúng là gì?

Đầu tiên để hiểu rõ về bản chất quan hệ công chúng là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu định nghĩa về quan hệ công chúng là gì nhé.

pr la gi 2 768x592 1

Advertisement

Quan hệ công chúng có tên tiếng anh Public Relations , viết tắt là PR

Quan hệ công chúng là gì? Theo lý thuyết học thuật thì từ PR đa phần du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên khi quan hệ công chúng hội nhập vào Việt Nam nó nhiều khi được hiểu sai và họ tưởng lầm sang hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp. Vì thế, hy vọng bài viết quan hệ công chúng là gì này có thể giúp các bạn tránh những sai lầm này nhé.

Advertisement

Quan hệ công chúng là gì? Quan hệ công chúng là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp sử dụng các công cụ chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng nhằm tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình.

Mục đích của quan hệ công chúng là gì? Đó chính là một cách trực tiếp thông báo cho công chúng, khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, đối tác, nhân viên và các bên liên quan khác, và cuối cùng thuyết phục họ duy trì quan điểm tích cực.

Vậy thực chất, bản chất của nghề quan hệ công chúng là gì? Là xây dựng, cải thiện hình ảnh về một cá nhân, một công ty, chuyển phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

Nó được xem là nghề giữ hồn cho thương hiệu ở bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thời buổi hội nhập. Tuy nhiên trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, thì việc tạo đó là rất khó và đó là một thử thách đáng gờm cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư xây dựng đội ngũ quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Ngành quan hệ công chúng là gì? Đó một lĩnh vực rất thích hợp cho các bạn trẻ năng động và muốn thử thách bản thân nhưng nó đòi hỏi các bạn phải được trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng nền và có đam mê nhiệt huyết với công việc.

Từ những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được quan hệ công chúng là gì rồi đúng không? Vậy tiếp theo của bài viết quan hệ công chúng là gì, chúng ta sẽ tiếp tục đi khai thác sâu hơn về ngành tiềm năng này nhé!

Quan hệ công chúng làm nghề gì?

Từ những khái niệm về quan hệ công chúng là gì? thì ngành quanh hệ công chúng thực chất là làm trong lĩnh vực gì?

pr marketing 3 768x500 1

Trên đây là những ngày mà một sinh viên học quan hệ công chúng có thể theo đuổi bởi mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp:

 • Chuyên viên PR: có công việc chính là phụ trách các mối quan hệ báo chí, cộng đồng, thực hiện tổ chức sự kiện, hoạt động hay làm truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế…
 • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, hãng thông tấn xã, các đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông ở các tỉnh thành trên cả nước…
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Thực hiện các công việc như trợ lý phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội đối ngoại của đơn vị nơi công tác.
 • Trợ lý thiết lập và thực hiện chiến lược truyền thông trong mỗi hoạt động nhằm phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và phát triển thương hiệu.
 • Nghiên cứu và giảng dạy, trợ lý giảng dạy về PR tại các cơ sở giáo dục. Tương lai có thể trở thành giảng viên cao cấp, nghiên cứu viên, nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về PR.
 • Thực tế, một sinh viên ngành quan hệ công chúng sau khi ra trường có thể làm việc tại bất kỳ các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức ở bộ phận truyền thông hay làm tại các bộ, các sở, ban, ngành nhà nước liên quan đến truyền thông bởi mỗi một công việc ngoài lượng kiến thức chúng ta nạp được khi ở trường thì đó còn phụ thuộc vào quá trình chúng ta học hỏi tại doanh nghiệp.

Công việc của người làm ngành quan hệ công chúng là gì?

Vậy với những lượng công việc đa dạng như vậy thì công việc chính của một người làm ngành quan hệ công chúng là gì? Dưới đây là một số công việc chủ yếu của một người làm quan hệ công chúng:

 • Lên kế hoạch tổ chức các sự kiện.
 • Lập kế hoạch và triển khai thực hiện quảng bá hình ảnh của công ty.
 • Là người chịu trách nhiệm xây dựng, tạo các mối quan hệ với giới truyền thông.
 • Có công việc thu nhập thông tin phản hồi từ khách hàng.
 • Chịu trách nhiệm viết bài PR, thông cáo báo chí, phát triển nội dung trên website của công ty.
 • Nghiên cứu các thị trường, dự trù kinh phí các hoạt động liên quan đến truyền thông, quảng cáo hàng tháng/chiến dịch dài hạn.
 • Khảo sát và nghiên cứu thị trường, phân tích thông tin, đưa ra các cơ hội/chiến lược phát triển cho sản phẩm.

Quan hệ công chúng trong Agency

Sau khi đã hiểu quan hệ công chúng là gì thì ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về quan hệ công chúng trong Agency là gì nhé.

Quan hệ công chúng trong Agency được hiểu một cách đơn giản nhất đó là bên thứ ba hay trung gian đứng giữa thay mặt mặt doanh nghiệp tiếp cận các phương tiện truyền thông, như báo chí, đài truyền hình…

Hiện nay tại Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy PR Agency chuyên về các lĩnh vực cụ thể, đồng thời có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà báo trong các lĩnh vực đó. Đây cũng là một cách giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí về mặt lâu dài vừa hiệu quả.

Quan hệ công chúng trong doanh nghiệp

Đảm bảo hình ảnh của công ty trước công chúng, báo giới và cả các đối tác là trách nhiệm thuộc về một người làm quan hệ công chúng trong doanh nghiệp.

Khi một doanh nghiệp gặp các khủng hoảng về hình ảnh thì đây là lúc mà vai trò của một người làm công chúng được khẳng định rõ nét. Với các vấn đề từ những phòng ban khác, nhưng có ảnh hưởng đến hình ảnh công ty thì người làm PR cũng cần xử lý.

Ngoài ra quan hệ công chúng ở doanh nghiệp cũng có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển công ty. Họ có mối quan hệ cộng hưởng với các bộ phận khác trong công ty.

Quan hệ công chúng trong các tổ chức xã hội khác

Quan hệ công chúng là gì trong các tổ chức xã hội khác? Bên cạnh doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức xã hội như trường học, chính phủ, bệnh viện,… cũng có bộ phận Quan hệ công chúng.

Đây một là bộ phận truyền thông, phụ trách các vấn đề về quan hệ báo giới và các bên liên quan. Công việc của họ thường liên quan nhiều đến giao tiếp và xây dựng hình ảnh tích cực. Đối tượng công chúng cũng yêu cầu người làm PR cần có nhiều chuyên môn và kiến thức xã hội hơn.

Quan hệ công chúng với cá nhân

Đối với cá nhân thì quan hệ công chúng là gì? Trên thực tế, đây là công việc thường được gọi là người quản lý hình ảnh cho người nổi tiếng, các KOLs và cả những nhân vật nổi tiếng có vị trí trong xã hội.

Công việc của họ là quản trị hình ảnh cá nhân, xây dựng hình ảnh tích cực và xử lý tình huống tin đồn, tin tức tiêu cực xảy ra. Công việc này là chuyên môn của những ai nắm bắt tốt dư luận xã hội. Đây là một công việc cực kỳ áp lực và yêu cầu người làm trong ngành phải có sự khéo léo cao.

Lương ngành quan hệ công chúng

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết ngành quan hệ công chúng là gì rồi phải không? Vậy như đã đề cập ở phần đầu thì đây là một ngành có mức lương cực kì hấp dẫn và con số cụ thể được ước tính là bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương của một người làm ngành PR thuộc top cao. Theo một số nguồn thông tin báo cáo thống kê được nó thuộc top 5 ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay.

Tuy nhiên để xem xét kỹ hơn thì mức lương của nhân viên PR sẽ phụ thuộc 2 yếu tố: kinh nghiệm và vị trí công việc.

Theo thống kê, ở Việt Nam mức lương khởi điểm trung bình của ngành Quan hệ Công chúng khá cao, dao động từ 120 triệu VNĐ/ năm

Còn ở nước ngoài, mức lương trung bình đối với một người có 1 đến 3 năm xấp xỉ 25.000$/ năm. Đối với các vị trí quản lý cấp cao hơn thì mức lương trung bình xấp xỉ 140.000$/ năm.

Ngành quan hệ công chúng học những môn gì?

Vậy đối mới một sinh viên khi đã đăng ký học quan hệ công chúng thì sẽ học những môn gì để bổ trợ cho công việc sau này?

 

2020 06 28 e5d38d9272d7bbc02b326667b071c4c5

Đó sẽ các môn sau đây:

Các môn thuộc khối kiến thức chung:

 • Kiến thức khoa học xã hội
 • Kiến thức kinh tế, ngoại ngữ, xã hội học bổ trợ
 • Kiến thức truyền thông đại cương

Các môn thuộc khối kiến thức ngành:

 • Kỹ năng viết báo chí, truyền hình
 • Kỹ thuật quản trị web
 • Quản trị và phát triển thương hiệu
 • Truyền thông đa phương tiện
 • Xây dựng chiến dịch quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • Kỹ năng viết quan hệ công chúng
 • Phát triển các chương trình quan hệ công chúng …

Các môn thuộc khối kiến thức chuyên ngành:

 • Tổ chức sự kiện, hội nghị, hoạt động báo chí
 • Xử lý khủng hoảng truyền thông
 • Kỹ năng viết cho quan hệ công chúng
 • Các chương trình quan hệ công chúng

Tuy nhiên để có thể làm tốt trong công việc này, thì các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm.. cũng không kém phần quan trọng. Các bạn có thể học được những kỹ năng này ngay trên giảng đường hoặc bằng việc tham gia các câu lạc bộ đội nhóm nhé. Chắc hẳn bây giờ bạn đã nắm được quan hệ công chúng là gì rồi phải không?

Quan hệ công chúng thi khối nào?

Một thắc mắc không thể thiếu cho các em lớp 12 khi đang có nguyện vọng học ngành quan hệ công chúng đó là học khối nào để có thể đổ quan hệ công chúng?

Để đổ ngành học quan hệ công chúng thì sẽ tùy vào từng trường có thể xét các khối khác nhau, trong bài viết quan hệ công chúng là gì sẽ cung cấp cho bạn một số khối bạn đọc có thể tham khảo:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • C12 (Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử)
 • C19 (Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân)
 • C20 (Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D04 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung)
 • D05 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức)
 • D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D72 (Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
 • D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức)
 • D80 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga)
 • D81 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật)
 • D82 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp)
 • D83 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung)

Làm sao để biết mình có phù hợp với ngành quan hệ công chúng hay không?

Vậy để biết mình có phù hợp với ngành quan hệ công chúng không thì trong bài viết quan hệ công chúng là gì này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một số đặc điểm mà một người làm quan hệ công chúng nên có nhé.

tai xuong 19

 •  Đây là một ngành yêu cầu cao sự năng động và ưu thích các hoạt động, sự kiện

Giả sử bạn là người hướng ngoại luôn thích tham gia các hoạt động sự kiện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bạn luôn năng nổ tham gia các hoạt động đội nhóm, luôn tự tin vào bản thân mình và giữ các vai trò lãnh đạo điều hướng trong các hoạt động thì đây là yếu tố đầu tiên cho thấy bạn phù hợp với ngành quan hệ công chúng. Tuy nhiên, nếu có sự nỗ lực thì bạn vẫn có thể thay đổi bản thân để có yếu tố này nhé.

 • Bạn thuộc top người thích viết, lên kế hoạch cho những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nào đó

Bạn có khả năng viết tốt, có thể trình bày những ý tưởng mà bạn có ra giấy một cách rõ ràng, sinh động. Bạn có sở thích xem các đoạn quảng cáo trên TV, và có những ý tưởng hay để có thể giúp cho các quảng cáo trở nên sinh động, thu hút được nhiều công chúng chú ý.

 • Một yếu tố không thể thiếu đó là kỹ năng giao tiếp tốt:

Một người quan hệ công chúng thành công là một người luôn là những người giao tiếp rất giỏi, họ chủ động trong các cuộc nói chuyện giúp có thể tìm hiểu được các thông tin cần thiết cho chiến dịch sẽ triển khai sắp tới.

 • Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch

Một trong các công việc trong ngành PR là truyền tải những thông điệp hữu ích, có lợi cho sản phẩm, thương hiệu đến với công chúng. Việc phạm phải sai lầm trong các thông điệp truyền tải đến công chúng là điều không thể chấp nhận được.

 • Giảm cái tôi của mình lại và biết cách giảm các xung đột:

Bạn sẽ không thể thành công khi làm việc một mình, đây là một ngành yêu cầu cao sự làm việc nhóm, cần phải có sự giúp đỡ và hợp tác của một nhóm nhiều người mới có thể hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

nganh quan he cong chung va truyen thong

Bạn đã có những kiến thức về nền tảng về quan hệ công chúng là gì và trở thành một người quan hệ công chúng thì bạn có thể học ở đâu? Phần cuối cùng của bài viết quan hệ công chúng là gì này mình sẽ giới thiệu một số trường hiện đang có tuyển sinh ngành quan hệ công chúng.

Học quan hệ công chúng ở đâu?

Sau khi đã hiểu quan hệ công chúng là gì và các đặc điểm liên quan đến nó, nếu bạn đang có ý định theo học ngành quan hệ công chúng thì trong bài viết quan hệ công chúng là gì này mình sẽ giới thiệu một số trường bạn có thể tham khảo:

Điểm chuẩn khối D01: 34.95. Điểm chuẩn khối D72: 34.45. Điểm chuẩn khối D78: 36.2. Điểm chuẩn khối R24: 34.95. Điểm chuẩn khối R25: 34.45. Điểm chuẩn khối R26: 36.2.

Điểm chuẩn của Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020  là: 27.6.

Điểm chuân khối C00: 29. Điểm chuẩn khối D01: 26. Điểm chuẩn khối D04: 24.75. Điểm chuẩn khối D78: 25.5. Điểm chuẩn khối D83: 24

truong 2

Ngoài ra thì đây là một ngành rất hot hiện nay nên sẽ có rất nhiều các trường đại học lớn trên cả nước đang đào tạo ngành quan hệ công chúng. Các bạn có thể tham khảo thêm danh sách các trường sau:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học FPT
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết quan hệ công chúng là gì này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về ngành quan hệ công chúng, các yêu cầu công việc và yếu tố để trở thành một nhân viên quan hệ công chúng chuyên nghiệp bằng cách nắm vững quan hệ công chúng là gì và các kiến thức cần cho nó nhé.

Nếu bạn đã có câu trả lời cho quan hệ công chúng là gì, đừng quên LIKE & SHARE bài viết này, đặc biệt là hãy ủng hộ cho các bài viết tiếp theo của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button