Là Gì

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? 7 Kỹ Năng Của Quản Trị Viên Giỏi

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành hot hiện nay. Vậy quản trị kinh doanh là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu về nhóm ngành nghề này nhé!

quan tri kinh doanh la gi 1

Advertisement

Quản trị kinh doanh là gì?

quan tri kinh doanh la gi

Quản trị kinh doanh là ngành tổng hợp nhiều môn căn bản về quản trị và kinh doanh. Khi học ngành này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản trong khối ngành kinh tế như kế toán, tài chính, nhân sự cho đến chiến lược kinh doanh, marketing. Song song đó, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo, mô hình quản trị sao tối đa hóa hiệu suất công việc cũng được dạy.

Advertisement

Ngành quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

quan tri kinh doanh la gi 1 1

Ngành quản trị kinh doanh gồm 6 chuyên ngành dưới đây:

Advertisement

 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị Khởi nghiệp
 • Quản trị Logistic

Ai thích hợp học ngành quản trị kinh doanh?

quan tri kinh doanh la gi 1

Những bạn thích hợp học ngành quản trị kinh doanh cần có những phẩm chất sau đây:

 • Có đam mê quyền lực
 • Có đam mê kiếm tiền
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, tích cực
 • Có tư duy logic, quyết đoán, xử lý tình huống tốt
 • Bản lĩnh, trải nghiệm
 • Chấp nhận rủi ro
 • Kiên định và linh hoạt

Những kỹ năng cần có nếu muốn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh?

quan tri kinh doanh la gi 2

Có đam mê kinh doanh và khát vọng làm giàu chân chính: 

Một khi đã theo đuổi ngành học nào đó nói chung và ngành quản trị kinh doanh nói riêng thì bạn phải thực sự đam mê kinh doanh, quản lý và có khát vọng làm giàu chân chính. Một khi đã có đam mê thì bạn sẽ có động lực để chiếm lĩnh tri thức và bám trụ với nghề.

Có năng lực tiên liệu, dự báo

Để thích nghi với môi trường kinh doanh không ngừng vận động và biến đổi, đòi hỏi các nhà quản trị phải có phán đoán tốt, có tầm nhìn,…

Khi là nhà kinh doanh, bạn phải hiểu biết sâu sác và tiên liệu về thị trường, đồng vốn, tiếp thị,… đặc biệt trong những điều kiện phải đối đầu với những thách thức lớn.

Tố chất lãnh đạo

Tố chất lãnh đạo là một trong những tố chất không thể thiếu khi trở thành nhà quản trị. Khi đó bạn phải có khả năng dẫn dắt, truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh để cùng làm việc có hiệu quả.

Các kỹ năng quản lý

Trong nền kinh tế hiện nay, các nhà tuyển dụng đề cao cả kiến thức và kỹ năng đối với các ứng viên. Chính vì vậy, bạn phải trang bị cho mình vốn kỹ năng rộng.

Trước hết, kỹ năng quản lý là phải có. Để có thể đi đến quyết định tốt nhất thì bạn không thể không có kỹ năng quản lý bao gồm quản lý thị trường, quản lý khách hàng,…

Khả năng truyền đạt, giao tiếp tốt

Nhà quản lý kinh doanh không phải chỉ biết lập lại những gì cấp trên giao lại. Họ phải hiểu và diễn giải những điều mà chủ doanh nghiệp không thể trực tiếp nói.

Nhà quản trị kinh doanh phải là người có năng lực truyền đạt, quản lý, điều hành,… Lãnh đạo trực tiếp của nhà quản trị kinh doanh là giám đốc doanh nghiệp và dưới họ là nhân viên kinh doanh. Chính vì vậy, họ không chỉ là cách tay phải của các giám đốc doanh nghiệp mà còn là người bạn tri tâm của các nhân viên.

Năng lực cao, sắp xếp công việc thỏa đáng: 

Cán bộ quản trị kinh doanh cần có năng lực làm việc cao, hoàn thành tốt các công việc được giao, đề ra mục tiêu cụ thể. Thêm vào đó, họ phải sắp xếp nhân sự, xử lý công việc hợp lý.

Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh

Để thích nghi với công việc có sự biến đổi nhanh như ngành quản trị kinh doanh thì bạn phải liên tục thay đổi và trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để đáp ứng những công việc chuyên môn như:

 • Kỹ năng Xây dựng chiến lược, và lập các kế hoạch kinh doanh
 • Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường
 • Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh
 • Các kỹ năng về marketing, tiếp thị

Người làm trong ngành quản trị kinh doanh phải thực sự nhạy bén, tự tin, có sự cạnh tranh,… có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người nhưng phải nhiều năng lượng, tham vọng mà phải hòa đồng.

Tại sao nên học ngành quản trị kinh doanh?

quan tri kinh doanh la gi 2

Học quản trị kinh doanh có thể phát triển kỹ năng toàn diện

Chương trình học phát triển kiến thức chuyên sâu, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy năng lực chuyên môn. Chương trình trải nghiệm thực tế giúp sinh viên phát triển kỹ năng như giao tiếp, tư duy,…

Học quản trị kinh doanh có cơ hội thăng tiến cao

Là môi trường năng động nên ngành này thích hợp với người thích làm trong tâm thế luôn có sự cạnh tranh, phát huy năng lực của bản thân. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao, đào tạo bài bản và có chiến lược cụ thể thì đây là ngành giúp bạn có vị trí cao nhất trong một đơn vị, doanh nghiệp,… và có cơ hội thăng tiến cao.

Học quản trị kinh doanh có thể tự kinh doanh riêng

Khi ra trường, cử nhân ngành này sẽ có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý công việc kinh doanh. Mọi hoạt động kinh doanh lớn nhỏ đều dựa vào nguyên tắc quản trị kinh doanh để có thể duy trì và phát triển. Vì vậy, nếu đã mơ ước làm chủ thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện hóa ước mơ của mình.

Ngành quản trị kinh doanh đào tạo những gì?

quan tri kinh doanh la gi 3

Đăng ký học ngành này bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức ở các lĩnh vực cụ thể như:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị marketing
 • Quản trị kế hoạch tài chính
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị về chiến lược kinh doanh
 • Quản trị Logistic chuỗi cung ứng

Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành kinh tế và quản trị, bạn sẽ được học về tư duy hệ thống, kỹ năng đàm phán, ra quyết định, làm việc nhóm,…

Mức lương của ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh la gi 3

Dưới đây là một số thông tin thu thập về mức lương của nhân lực ngành quản trị kinh doanh khi ra trường:

 • Thử việc: Dưới 3 triệu
 • Nhân viên kinh doanh: Trung bình 5 – 7 triệu, biên độ dao động lương lớn do có hoa hồng cao
 • Chuyên viên: từ 8 – 15 triệu
 • Trưởng phòng: Từ 10 – 20 triệu
 • Đối với vị trí giám đốc, lương phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, mức trung bình thường trên 20 triệu

Nhận xét:

Bạn có thể đạt được mức lương theo mục tiêu mà bạn đặt ra. Điều quan trọng là bạn đem lại được gì cho doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ trả lương phù hợp với năng lực, giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp, công ty, tức là lương bạn 10 triệu nhưng giá trị bạn mang lại cho doanh nghiệp ít nhất là 20 triệu.

Chính vì vậy, trước khi ra trường, đi làm bạn hãy trang bị một cách đầy đủ nhất các kỹ năng cần thiết để có được mức lương như mong đợi nhé!

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh la gi 4

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của các cử nhân ngành quản trị kinh doanh rất rộng, sinh viên có thể làm nhiều bộ phận khác nhau như bộ phận kinh doanh, quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có khả năng trở thành CEO quản trị, giám đốc điều hành, chuyên gia đàm phán thương mại, chuyên gia xây dựng chiến lược kinh doanh,…

Ngoài ra, nếu bạn không muốn đầu quân cho một công ty thì bạn có thể tự thành lập và điều hành công ty riêng của bản thân.

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh la gi 4

Theo một báo cáo thị trường tuyển dụng thì khi khảo sát về nguyên nhân thiếu hụt nhân sự ở góc độ doanh nghiệp có thể thấy, hơn 1 nửa số nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng hồ sơ ứng tuyển không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực. Theo sau đó là một số nguyên nhân khác như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm.

Thực tế là các doanh nghiệp cần chất lượng hơn là số lượng. Do đó số sinh viên tốt nghiệp ra trường hầu như là bị doanh nghiệp từ chối do không đủ yêu cầu. Các bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm hướng đi cho bản thân. Ngành quản trị kinh doanh đang thừa người do đó nguy cơ thất nghiệp cao. Cho nên, bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ để cải tiến bản thân.

Tại sao học ngành quản trị kinh doanh nhưng vẫn thất nghiệp?

quan tri kinh doanh la gi 5

Vì môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao: Vì nền kinh tế thị trường có quy luật là “kẻ yếu sẽ bị đào thải” cho nên nếu sinh viên có suy nghĩ chỉ cần học ở trường, có một tấm bằng và kiếm việc làm ổn định,… gần như là không thể!

Vì bối cảnh thay đổi liên tục, bạn không thể nào áp dụng lý thuyết trên giảng đường vào thực tế. Vì những gì bạn học được là môi trường logic còn thực tế là môi trường phi logic. Tư duy cũ sẽ không dùng được nữa với môi trường luôn biến đổi và phát triển. Đương nhiên là sẽ không có chỗ cho những bạn đi làm bằng mối quan hệ.

Top các trường tại Việt Nam đào tạo ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh la gi 7

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam được nhiều sinh viên lựa chọn theo học:

 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Học viện Tài chính
 • Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học FPT TP.HCM
 • Học viện Ngân hàng
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Qua bài viết này, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng hy vọng bạn đã hiểu khái niệm quản trị kinh doanh là gì và có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình. Đừng quên Like & Share bài viết để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tiếp tục cập nhật kiến thức mới nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button