Là Gì

Referral Là Gì? Những điều Cần Biết Về Referral Năm 2022

Trong quá trình phát triển, mỗi khi nhắc đến marketing online thì người ta hay nhắc đến một thuật ngữ gọi là referral marketing. Vậy referral là gì? Tầm quan trọng và những lợi ích mà nó mang lại ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của quocvansaigon.edu.vn.

Referral là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem referral là gì nhé. Trong tiếng Anh nó được định nghĩa như sau:

Advertisement

“The act of directing someone to a different place or person for information, help, or action, often to a person or group with more knowledge or power.”

Hay dịch sang tiếng Việt có nghĩa là:

Advertisement

“Hành động chỉ dẫn ai đó đến một địa điểm hoặc một người khác để khai thác thông tin, trợ giúp hoặc hành động, thường là đối với một người hoặc một nhóm nhằm cho họ nhiều kiến thức hay quyền lợi hơn.”

Để giải nghĩa thì referral là một hình thức truyền miệng, quảng cáo sản phẩm đến nhiều người. Từ đó giúp bạn có nhiều lợi ích (thường là tiền).

Advertisement

Một ví dụ điển hình cho referral hay ref trong đời sống hằng ngày đó chính là khi bạn sử dụng Momo, Zalo Pay,.. thì khi bạn giới thiệu ứng dụng cho người khác mà người đó sử dụng thì bạn sẽ được hưởng một khoản thưởng. Đó chính là referral.

Dưới đây sẽ là các khái niệm có liên quan đến referral, chủ yếu liên quan đến doanh nghiệp và tiếp thị. Các bạn chú ý để không nhầm lẫn 2 cái nhé.

Một số khái niệm liên quan đến referral

Sau khi tìm hiểu xem referral là gì thì tiếp đến hãy cùng đến với các khái niệm liên quan đến nó nhé.

Referral marketing là gì?

Đầu tiên sẽ là khái niệm về referral marketing. Cho những bạn chưa biết referral marketing là gì thì đây chính là tiếp thị giới thiệu, hay có cái tên dân dã hơn đó chính là tiếp thị “truyền miệng”.

Đây là khái niệm được đa số người học và làm marketing biết đến như là một kênh truyền thông và marketing đơn giản và hiệu quả.

Không có một hình thức marketing nào hiệu quả bằng hình thức truyền miệng, do đó, nhiều công ty, nhãn hàng thường xuyên sử dụng hình thức này để quảng bá sản phẩm của mình đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Hiện nay có nhiều hình thức khác nhau của referral marketing như truyền miệng (giới thiệu sản phẩm trực tiếp), email, mạng xã hội, review sản phẩm, bonus phần thưởng khi mời người dùng mới,…

Tuy nhiên, mục đích chung và phương pháp chung vẫn là việc lan truyền thông tin về sản phẩm đến nhiều người dùng mà ở đó mạng lưới người dùng sẽ được nhân rộng ra nhiều lần.

referral la gi

Referral search là gì?

Tiếp đến là referral search là gì? Về cơ bản thì referral search là một khái niệm chỉ việc truy cập vào một website nào đó thông qua một backlink bên ngoài mà không phải thông qua một công cụ tìm kiếm nào cả.

Đây là việc làm khá hữu ích vì nó sẽ đem đến cho bạn một lượng người truy cập vào website tương đối, đồng thời xây dựng cho bạn một hệ sinh thái ổn định.

Referral traffic là gì?

Một khái niệm tiếp theo mà quocvansaigon.edu.vn muốn đưa đến đó chính là referral traffic. Vậy referral traffic là gì?

Referral traffic là một thuật ngữ dùng để ám chỉ đến lượng người truy cập vào website của bạn thông qua một backlink bên ngoài chứ không phải thông qua việc sử dụng công cụ tìm kiếm.

referral la gi 01

Tầm quan trọng của referral traffic là gì?

Vậy tầm quan trọng của referral traffic là gì? Như đã đề cập ở trên thì referral traffic là lượng truy cập vào website. Do đó, đây là nguồn khách hàng tiềm năng mà bất cứ công ty, doanh nghiệp, mô hình kinh doanh nào cũng muốn có được.

Ngoài ra, đây còn là phương pháp giúp doanh nghiệp nắm rõ được nhu cầu của khách hàng, từ đó nâng cao khả năng bán sản phẩm. Từ đây, việc biến lượng referral traffic này thành khách hàng trung thành sẽ không còn xa vời và vất vả như trước.

Ngoài ra, referral traffic là điều mà những người làm SEO rất quan tâm khi đây cũng là một trong nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến vị trí trong bảng kết quả tra cứu trên Google. Tăng độ uy tín cho trang web đối với khách hàng tương lai.

referral la gi 02

Cách tăng referral traffic cho website

Vậy làm sao để có thể tăng referral traffic cho website? Dưới đây là một số cách để các bạn tăng referral traffic cho website của mình:

 • Bài đăng, bình luận trên blog
 • Hoạt động trên các diễn đàn trực tuyến
 • Đưa website lên những trang review
 • Tăng traffic thông qua video quảng bá
 • Tăng traffic qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,…

referral la gi 03

Referral program là gì?

Referral Program dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chương trình giới thiệu, được sử dụng để mô tả một quá trình trong đó bạn giới thiệu và thưởng cho khách hàng vì đã truyền bá về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Một referral program phải bao gồm toàn bộ các mục từ đối tượng, chính sách trả lương, hệ thống tracking, quảng cáo trên các kênh truyền thông,…

referral la gi 04

Referral code là gì?

Referral Code dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mã giới thiệu, là một số, chữ cái hoặc có thể là mã chữ và số được gán cho mọi liên kết giới thiệu để chia sẻ liên kết giới thiệu.

Từ đây, người giới thiệu có thể gửi referral code cho người khác để giới thiệu, tham gia vào.

Mã giới thiệu là một mã duy nhất mà mọi người được giới thiệu chia sẻ với bạn bè của họ trong chiến dịch referral marketing. Mỗi mã giới thiệu là duy nhất cho mọi cá nhân đã đăng ký vào chương trình giới thiệu của một công ty, doanh nghiệp nào đó.

Với mã này, tổ chức có thể thu thập dữ liệu, tính toán, trao thưởng,… cho những người hay những việc liên quan đến chiến dịch.

referral la gi 05

Referral bonus là gì?

Chỉ cần nghe đến thuật ngữ này thì bạn đã biết referral bonus là gì rồi phải không nào. Đối với việc marketing truyền miệng như thế này thì việc có thêm phần bonus (phần thưởng) sẽ giúp cho việc tiếp thị trở nên linh hoạt và thúc đẩy người dùng hơn trong việc quảng bá sản phẩm.

referral la gi 06

Referral recruitment là gì? Employee referral là gì?

Referral Recruitment thực chất là phương pháp sử dụng mạng lưới xã hội làm phương tiện tuyển dụng nhân viên cho tổ chức nào đó thay vì đăng tuyển trên các website tìm việc làm hay báo chí,…

Thông qua mối quan hệ khác nhau của đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè, người thân,… bạn sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng cho các vị trí đang cần tuyển dụng. Điều này làm tăng khả năng tuyển được những nhân sự có chất lượng hơn các phương thức ứng tuyển khác.

Còn employee referral là gì?

Đây là một hình thức tuyển dụng khá mới mẻ, tuy đã được áp dụng khá rộng rãi trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì nó còn khá hạn chế.

Về cơ bản thì đây là một hình thức tuyển dụng nhân viên bằng cách sử dụng chính những nhân viên hiện tại trong công ty, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với những người quen biết của nhân viên.

Từ đây có thể tìm thêm được nhiều ứng viên tiềm năng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức trên mạng xã hội.

referral la gi 07

Referral letter là gì?

Referral letter hay còn được gọi là letter of recommendation, dịch ra tiếng Việt là thư giới thiệu. Đây là thư mà người thân, người giới thiệu viết về bạn và giải thích vì sao bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Thông thường thì người ứng tuyển sẽ nhờ một người nào đó (ở đây là người giới thiệu việc làm) viết referral letter.

referral la gi 08.webp

Lợi ích khi tham gia referral là gì?

Vậy lợi ích của bạn khi tham gia vào referral là gì?

Nếu nói đến mặt lợi ích khi tham giam referral thì chúng ta phải xét trên 2 khía cạnh là người giới thiệu và người được giới thiệu:

Người giới thiệu:

 • Khi giới thiệu người quen bằng link referral, bạn sẽ nhận được số % hoa hồng từ đó.
 • Tùy vào từng website quy định mà số % nhận được cũng khác nhau đấy nhé.
 • Số % hoa hồng bạn nhận liên quan đến số lượng, chất lượng đầu tư của từng project referral.

Người được giới thiệu:

 • Kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh online là những gì nhận được từ referral.
 • Ngoài ra có khả năng nhận % lợi nhuận từ người giới thiệu referral nếu bạn kinh doanh online hiệu quả.

referral la gi 09

Một số dự án referral uy tín

Nếu bạn đang quan tâm đến một số dự án referral uy tín để kiếm tiền online thì dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn:

 • Các sàn crypto: Binance, ETH, Remitano, VNDC, Coinbase,…
 • Kênh thương mại điện tử: Shopee
 • Các kênh truyền thông: Facebook, Zalo, Tiktok, diễn đàn, website, blog

Lưu ý khi tham gia referral

Vậy những điều cần lưu ý khi tham gia referral là gì?

Dưới cương vị là một người sắp sửa tham gia vào ref, sau đây sẽ là một số lời khuyên mà quocvansaigon.edu.vn dành cho bạn:

 • Đối với một số website kiếm tiền, bạn cần có người giới thiệu hoặc sẽ được hỗ trợ tìm người giới thiệu uy tín, đáng tin cậy. Số % hoa hồng sẽ được chuyển cho người chủ website nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu này.
 • Điều chắc chắn là bạn phải thường xuyên học hỏi từ người đã có kinh nghiệm kiếm tiền từ referral. Có thể những kiến thức đó bạn chưa cần bây giờ nhưng đến một thời điểm nào đó bạn sẽ dùng đến nó đấy nhé.
 • Cần giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo khi kiếm tiền qua Internet mà cụ thể là referral. Nếu thiếu hiểu biết hoặc không đủ lý trí vượt qua cám dỗ rất có thể bạn sẽ bị scam (lừa đảo qua mạng) và sẽ mất một khoản tiền vào túi của những scammer.

referral la gi 10

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi referral là gì đã được quocvansaigon.edu.vn cung cấp đầy đủ ở trên. Nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người. Đây sẽ là động lực để quocvansaigon.edu.vn ra nhiều bài viết bổ ích hơn nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button