Là Gì

Ship Cod Là Gì? Giải đáp Tất Tần Tật Về Ship Cod đầy đủ Nhất

Ship COD là gì mà được nhiều quan tâm tìm hiểu đến vậy? Đây có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với những người kinh doanh online. Thông thường khi mua hàng khách cũng ưu tiên chọn hình thức này hơn.  Hãy tham khảo ngay bài viết của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng dưới đây để hiểu rõ ship COD là gì và tất cả các thông tin chi tiết liên quan đến hình thức đặc biệt này nhé .

Ship Cod la gi 1

Advertisement

Ship Code/ship COD là gì?

Ship COD là gì ?

Ship CODe hay còn gọi là ship COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery; tạm dịch ra theo tiếng Việt nghĩa là dịch vụ giao hàng thu hộ. Điều này có nghĩa đây là người mua sẽ chỉ thanh toán ở thời điểm nhận được hàng.

Những người mua hàng khi nhận được hàng sẽ thanh toán tiền cho bên bán bằng cách đưa tiền mặt cho shipper để họ chuyển tiền về cho người bán .

Advertisement

ship cod la goShip COD là dịch vụ giao hàng vô cùng phổ biến hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giao hàng, chuyển phát nhanh đều có sử dụng hình thức này.

Nếu bạn là người kinh doanh hoặc là người thường xuyên mua hàng online thì nên quan tâm khái niệm ship COD là gì và các dịch vụ của nó như thế nào. Trả lời được câu hỏi ship COD là gì sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về dịch vụ “quen tai” này.

Advertisement

Ship COD toàn quốc là gì?

Dịch vụ ship cod toàn quốc là dịch vụ giao hàng thu tiền tiến hành trên quy mô rộng lớn. Thông thường dịch vụ này sẽ được tiến hành bởi những cơ sở chuyên thực hiện việc vận chuyển như VNPost, Viettel, giao hàng nhanh hay giao hàng tiết kiệm,…

Cách tính giá ship COD?

Khái niệm của ship COD là gì đã được giải thích như trên. Có thể điều bây giờ mà các bạn quan tâm sẽ là ship COD được tính theo các cách như thế nào? Khi hiểu rõ điều này, các bạn sẽ chọn ra cách tính phù hợp nhất với nhu cầu bản thân nói riêng và cửa hàng nói chung.

Cách tính phí ship COD miễn phí đi kèm điều kiện (offer free shipping)

Offer free shipping là cách tính ship COD miễn phí đi kèm một điều kiện nào đó mà bạn đặt ra. Đây là cách tính phí ship hữu hiệu thôi thúc khách hàng mua sắm và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho shop. Tuy nhiên giao hàng miễn phí không hẳn là bạn miễn phí ship cho khách.

Nó chỉ đơn giản là hoán đổi người chịu phí từ người mua sang người bán hoặc mỗi bên phải chịu khoản phí nhất định. Tùy vào kế hoạch kinh doanh bạn sẽ đặt ra chương trình ship COD phù hợp nhất.

Ví dụ về cách tính phí này đó là thay vì một đơn hàng 200.000đ với phí ship 35.000đ làm khách đắn đo: Bạn có thể đặt giá sản phẩm là 250.000đ sẽ được freeship. Điều này sẽ tăng tỷ lệ khách muốn đặt mua sản phẩm đó hơn việc phải trả cả tiền của đơn hàng và phí ship hàng.

kinh nghiem suong mau cod

Cách tính phí ship COD niêm yết (charge exact cost)

Cách này sẽ tính theo bảng giá vận chuyển từ các đối tác vận chuyển đưa ra. Ví dụ với ship COD bằng bưu điện sẽ có cách tính như sau:

Cước phí ship COD= Cước dịch vụ chuyển phát EMS + Cước thu hộ/chi hộ.

Trong đó:

Cước dịch vụ chuyển phát sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, điểm gửi và điểm nhận hàng.

Cước COD sẽ tính bằng 1% tiền thu hộ, tối thiểu là 15.000đ/1 lô hàng. Nếu bạn có nhu cầu gửi nhiều gói hàng đến nhiều địa điểm khác nhau thì cách tính phí ship COD bưu điện sẽ tính theo mức tiền thu hộ cho từng gói hàng.

Cụ thể là :

 • Mức tiền nhỏ hơn hoặc bằng 300.000đ: 13.000đ.
 • Mức tiền 300.000đ đến 600.000đ: 15.000đ.
 • Mức tiền 600.000đ đến 1.000.000đ: 17.000đ.
 • Mức tiền trên 1.000.000đ: 1,2% số tiền thu hộ, tối thiểu 18.000đ.

Ngoài ra bạn sẽ mất thêm các chi phí khị sử dụng thêm các dịch vụ như:

 • Phí chuyển khoản (10.000đ/lần + phí chuyển đến từng ngân hàng)
 • Phí phục vụ
 • Phí hủy dịch vụ

Cách tính phí ship COD cố định (flat rate shipping)

Đây là cách tính phí cố định cho một khu vực địa lí, một khoảng thời gian, giá trị đơn hàng hay một chiến dịch kinh doanh cụ thể.

Ví dụ:

 • Đồng giá ship nội thành Hà Nội, Hồ Chí Minh 20.000đ.
 • Đồng giá ship cho đơn hàng trong tháng 7.
 • Đồng giá ship 20.000đ cho đơn hàng có giá trị trên 200.000đ…

hhqisewzupyo8pjwefpo

Giá dịch vụ ship COD là gì? Giá ship CODe bao nhiêu?

Các đơn vị vận chuyển sẽ có giá dịch vụ ship COD khác nhau tùy thuộc nhu cầu sử dụng của người bán hàng, cụ thể:

Phí dịch vụ ship COD của bưu điện:

screenshot 1626891599

Phí dịch vụ ship COD của một vài đơn vị vận chuyển khác:

screenshot 1626892162

Quy trình ship COD như thế nào?

Ship COD sẽ có quy trình cụ thể mà người bán phải áp dụng theo. Quy trình của ship COD là gì; sau đây là 4 bước của quy trình ship COD:

Bước 1: Đặt hàng

Đặt hàng chính là bước đầu tiên diễn ra hoạt động ship COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bất kì chi phí nào. Bên dịch vụ bán hàng sẽ chốt đơn cho bạn và tiến hành đóng gói sản phẩm.

cach dat hang qua website nuoc ngoai

Bước 2: Đăng kí dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Sau khi đóng gói sản phẩm, người bán sẽ tiến hành liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành đăng kí dịch vụ ship COD. Một vài đơn vị uy tín được ưu tiên sử dụng như Bưu điện Việt Nam, ViettelPost, Giao hàng tiết kiệm…

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Đơn vị được người bán lựa chọn sẽ giao hàng trực tiếp đồng thời nhận tiền từ khách hàng khi khách đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong các trường hợp khách từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hàng hoàn trả đơn hàng lại cho người bán.

Bước 4 : Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng cho khách hàng thành công và nhận đủ tiền hàng, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản số tiền thu hộ vào tài khoản người bán như đã đăng kí.

ship cod la gi uu nhuoc diem ra sao quy trinh mua chuyen2 copy

Đặc điểm của dịch vụ ship COD là gì?

Ưu điểm của ship COD là gì ?

Đối với khách hàng

Thường khi mua hàng online, khách hàng sẽ không tránh khỏi lo lắng về chất lượng hàng hóa so với quảng cáo; đặc biệt là hàng hóa từ các cửa hàng nhỏ chưa có uy tín. Bởi vậy với hình thức này, khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra lần cuối và từ chối thanh toán, nhận hàng nếu hàng kém chất lượng

Đối với người bán

Phù hợp cho việc mua bán online với các shop nhỏ, chưa đủ chi phí thuê cửa hàng, nhân viên. Ngoài ra việc cho khách lựa chọn dịch vụ ship COD sẽ giúp shop tăng cao tỷ lệ chốt đơn thành công và tiết kiệm nhiều chi phí cho người bán.

Nhược điểm của ship COD là gì?

Đối với khách hàng

Khách phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển(ngoài tiền vận chuyển) nên chi phí sẽ đắt hơn thanh toán online. Ngoài ra vấn nạn lừa đảo khi mua hàng online trở nên khá phổ biến khiến khách hàng có trải nghiệm không tốt khi mua hàng online.

Đối với người bán

Thường đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán ngay tiền hàng mà sẽ thanh toán theo từng đợt ,vì vậy tiền sẽ không về nhanh như thanh toán online. Ngoài ra nếu gặp phải đơn vị vận chuyển không uy tín làm hỏng hóc, thất lạc hay giao chậm hàng cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của người bán .

Một số kinh nghiệm khi chọn dịch vụ ship COD?

Biết ship COD là gì nhưng nếu không trang bị cho mình những kinh nghiệm khi chọn dịch vụ ship COD thì bạn đã bỏ lỡ nhiều điều. Dù là người bán hàng hay mua hàng thì bạn cũng nên lưu ý những nội dung sau:

Kinh nghiệm ship COD dành cho người bán hàng

ship code la gi e1626941578341

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt trước khi ship COD

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt trước khi ship COD là yêu cầu cơ bản nhất. Chủ shop phải theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng, tình trạng đơn hàng và phản hồi của đơn vị vận tải.

Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Để giao hàng thành công, chủ shop phải kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng của khách hàng. Nếu lẫn lộn địa chỉ giao hàng hoặc địa chỉ không rõ ràng sẽ khiến shipper không thể giao đến địa điểm chính xác.

Quản lý đơn hàng chưa ship COD thành công

Dù cho ship COD như thế nào thì cũng nên kiểm tra lý do vì sao đơn hàng chưa đến được với khách hàng để kịp thời xử lý cho những tình huống tiếp theo:

 • Khách hàng tắt máy: Gọi lại vào một thời điểm khác (tùy thuộc hoàn cảnh, có thể áng chừng thời gian cuộc họp hoặc việc bận).
 • Không tắt máy nhưng gọi không nghe: Gọi lại vào ngoài giờ hành chính, hoặc vào ngày tiếp theo.
 • Hẹn một thời điểm khác: Thông báo lại cho bên giao hàng để thay đổi. Trước ngày giao hàng nhớ nhắc khách hàng là em sẽ giao hàng lại cho anh chị. Nhớ thông tin lại cho bên giao hàng là ngày đó giao hàng.
 • Khách hàng từ chối nhận hàng: Chắc chắn rằng nhân viên bên giao hàng thông báo ngay cho bạn khi khách hàng từ chối. Lúc đó bạn nên hỏi khách hàng nguyên nhân và chắc chắn rằng mình có thể khắc phục nguyên nhân đó để làm hài lòng họ. Hãy dùng tài thuyết phục của bạn để làm họ đồng ý vì bạn càng chân thành thì khả năng họ thay đổi quyết định càng cao.
 • Địa chỉ sai hoặc đến đúng địa chỉ nhưng người nhận không nhận: Bạn nên rà soát lại thông tin khách hàng từ bước đầu và tìm cách liên hệ lại với đúng người đặt hàng. Nên nhớ dù có thế nào vẫn giữ thái độ khiêm tốn nhẹ nhàng vì họ vẫn là khách hàng.
 • Đúng người nhưng kiểu “đặt chơi”: Riêng cái này thì 5 ăn 5 thua. Bước đầu bạn vẫn thuyết phục họ nhưng nếu cảm thấy không có cơ hội, bỏ!

Xử lý phản hồi từ đơn vị vận chuyển

Khách xem hàng rồi nhưng không nhận

Hãy luôn đặt yếu tố hàng đến tay khách hàng thì phải dùng mọi cách để họ thấy hài lòng và muốn nhận hàng, không có ý định trả hàng.

Niềm nở hỏi khách hàng nguyên nhân vì sao khách hàng không nhận hàng, ghi lại nguyên nhân vào sổ như một nhân viên thị trường thực thụ. Luôn luôn lắng nghe họ để sẵn sàng ứng phó với những tình huống tương tự có thể xảy ra.

Đưa ra giải pháp kịp thời để lấy lại lòng tin của họ, thay đổi và nâng cao dịch vụ đi kèm. Và nên nhớ cảm ơn khách hàng và có lời hứa nếu có.

Khách không nhận hàng nhưng shipper không gọi cho bạn

Giao kèo với bưu tá/shipper phải bồi thường trong trường hợp:

 • Bạn đã yêu cầu bưu tá/shipper thông báo ngay cho bạn ngay khi khách hàng không nhận. Nói với bưu tá/shipeer phát lại khách đồng thời liên lạc với khách hàng nhận lại. Nhưng nếu không phát được bưu điện đền đơn hàng vì không làm đúng như yêu cầu.
 • Liên hệ đơn vị giao hàng: Đơn hàng bưu tá/shipper không gọi cho shop ngay tại thời điểm phát nếu khách đứng đó mà không nhận hàng.
 • Gọi điện thuyết phục hết sức có thể để khách hàng nhận lại để hỗ trợ bưu tá/shipper.

Kinh nghiệm ship COD dành cho khách hàng

Nên chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng lớn, có uy tín. Chọn mua sản phẩm từ nhà sản xuất chính hãng để tránh xu cà na cũng như nhận được sự đảm bảo tốt nhất từ cửa hàng.

Cần thỏa thuận trước với người bán về hình thức đồng kiểm. Đây là hình thức khách hàng sẽ được bóc hàng kiểm tra trước sự chứng kiến của shipper và có quyền từ chối nhận hàng nếu hàng kém chất lượng. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình khi mua hàng online.

Trong trường hợp yêu cầu đồng kiểm không được chấp nhận từ người bán, việc quay lại quá trình mở hàng hóa là điều hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của bạn nếu chẳng may hàng hóa bị hỏng hóc hoặc bị đánh tráo.

ship cod la gi

Top 7 dịch vụ ship COD tốt nhất Việt Nam hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ ship COD để bạn có thể sử dụng. Nếu còn phân vân chưa biết sử dụng dịch vụ nào, ngay sau đây hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng khám phá top 7 dịch vụ vận chuyển ship COD tốt nhất Việt Nam để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc sử dụng dịch vụ nào nhé.

Dịch vụ VNPost

VNPost là dịch vụ được cung cấp bởi tổng công ty bưu điện Việt Nam. Đây là dịch vụ nhận được rất nhiều sự tin tưởng và lựa chọn từ khách hàng .

Logo copy

VNPost có ưu điểm đó là bảo quản hàng hóa khá tốt, thái độ nhân viên phục vụ ổn. Giá tốt hơn so với các đơn vị khác (đặc biệt gửi hàng càng nặng càng rẻ hơn). Đơn vị này có đơn vị trải rộng khắp cả nước, điều này sẽ dễ dàng để đặt dịch vụ vận chuyển với người mua và bán.

Bên cạnh ưu điểm thì VNPost cũng có vài nhược điểm mà bạn cần chú ý, nơi đây thường giao hàng chậm hơn so với các đơn vị vận chuyển khác. Ngoài ra người bán sẽ đến gửi trực tiếp tại bưu điện chứ không có dịch vụ lấy hàng tận nơi như những đơn vị khác.

Dịch vụ ViettelPost

Đây là đơn vị vận chuyển hàng hóa của tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) với mạng lưới trải rộng khắp cả nước. Bởi vậy dịch vụ ở đây rất uy tín, đảm bảo được chất lượng và quyền lợi cho đôi bên.

viettelpost amp

Ưu điểm của Viettel Post đó là mạng lưới ship hàng rộng khắp cả nước, có dịch vụ lấy hàng tận nơi và miễn phí thu hộ với đơn hàng nội tỉnh. Bên cạnh đó ,nhược điểm của ViettelPost là giá thành cao so với các đơn vị vận chuyển khác, thời gian giao hàng cũng khá chậm, mọi người cần xem xét kĩ phương diện này khi lựa chọn.

Dịch vụ Giao hàng tiết kiệm

Có thể nói Giao hàng tiết kiệm là đơn vị không còn xa lạ với mọi người. Đây là đơn vị được ra đời với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ.

235155ecomlogo 1

Ưu điểm của dịch vụ này phải kể đến hệ thống trang web tốt, chăm sóc khách hàng khá cẩn thận. Ngoài ra giá cả rất tốt kèm theo nhiều dịch vụ chiết khấu, ưu đãi phù hợp.

Dịch vụ giao hàng nhanh

Giao hàng nhanh được thành lập năm 2012, đây là đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên về dịch vu ship hàng thu tiền hộ với đội ngũ nhân viên đông đảo.ghn color cbe2b88808d449ffb03e52e858fd3dad 0dd5801df1b34ffc9c4308b3e943d623

Ưu điểm của đơn vị này đó là thời gian vận chuyển hàng hóa khá nhanh, hệ thống trang web ổn đình cùng với chế độ bồi thường khi hàng hóa hỏng hóc, thất lạc khá tốt. Tuy nhiên, có một vài nhược điểm khiến cho nhiều người không lựa chọn hàng nhanh đó là phí COD cao so với các đơn vị như GHTK, VNPost, thời gian chuyển tiền COD cho người bán lâu hơn nhiều đơn vị khác.

Dịch vụ J&T Express

J&T Express là thương hiệu chuyển phát nhanh dựa trên sự phát triển của công nghệ và internet của công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong với vốn đầu tư tại Hồng Kong.

5c42d91c480329c763370f48fc59489c

Ưu điểm của dịch vụ này là hotline hỗ trợ 24/7, có dịch vụ bảo hiểm cho hàng hóa và phí COD khá rẻ kèm theo nhiều ưu đãi. Nhược điểm của nó là thời gian giao hàng khá chậm cùng với việc đăng kí dịch vụ khá phức tạp.

Dịch vụ Ninja Van

Ninja Van là dịch vụ vận chuyển công nghệ cao. Dịch vụ ship COD này chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam từ T10/2016.

Ninja Van hiện đang trở thành đối tác cho các ông lớn trong ngành TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki.

CIOdk9T0lu8CEAE

Ưu điểm của đơn vị này đó là có độ phủ sóng rộng trên mọi quốc gia; có app để theo dõi tình hình đơn hàng khá thuận lợi kèm theo bảo hành với các đơn hàng.

Nhược điểm bạn cần xem xét đó là nó chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam kèm theo các văn phòng đại diện đang còn khá ít.

Dịch vụ Best Express

Best Express là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Logistic và Supply Chain. Đây cũng là đối tác của nhiều ông lớn trong lĩnh vực TMĐT như Shopee, Lazada…

52dc80c5aeb9d9e40f6b3d87cc78c859

Ưu điểm của Best Express là mạng lưới rộng, phủ sóng khắp cả nước; giao hàng tốc độ khá nhanh cùng với thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp. Nhược điểm đây là đơn vị mới, chưa được mọi người biết đến rộng rãi như GHTK, ViettelPost…

Không khó để hiểu rõ ship COD là gì đúng không nào? Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tin rằng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ ship COD là gì cũng như chọn được cho mình hình thức ship COD phù hợp. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến cho tất cả mọi người và ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng trong các bài viết tiếp theo nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button