Là Gì

Sitcom Là Gì? 5+ Bộ Phim Sitcom Hay Nhất Trên Thế Giới

Phim sitcom du nhập vào nước ta khá muộn nhưng thể loại này nhanh chóng thu hút và nhận được sự yêu thích của khán giả. Một vài bộ phim sitcom Việt Nam đời đầu như Nhật ký Vàng Anh, Những người độc thân vui vẻ, 5S online,… Cũng quocvansaigon.edu.vn tìm hiểu phim sitcom là gì?

giadinhvuinhon

Advertisement

Sitcom được biết đến như một thể loại phim hài kịch với thời lượng ngắn, nội dung xoay quanh một nhóm nhân vật tương tác với nhau trong các tình huống hàng ngày. Sitcom Việt Nam bắt đầu khá muộn do trình độ làm phim ở nước ta còn thấp và sự khác biệt về văn hóa bản địa.

Sitcom viết tắt của từ gì?

Cụm từ sitcom được viết tắt từ “Situation Comedy” (hài kịch tình huống), thuộc thể loại phim hài kịch. Thông thường, khán giả sẽ không hiểu sitcom là gì nhưng lại bị thu hút bởi các yếu tố hài hước, gây cười tự nhiên, tình huống được xây dựng rất đời thường, gần gũi trong mỗi tập phim.

Advertisement

Phim sitcom là gì?

phim sitcom hay

Giải đáp cho câu hỏi phim sitcom là gì, cùng so sánh với thể loại phim gần gũi với khán giả Việt nhất, đó là phim truyền hình dài tập.

Advertisement

Cũng giống như phim truyền hình, phim sitcom được quay bởi các diễn viên, có kịch bản và tình huống rõ ràng. Điểm khác nhau dễ nhận ra nhất là thời lượng mỗi tập phim. Thông thường mỗi tập phim sitcom chỉ dài từ 10-20 phút. Và nội dung mỗi tập phim là tách biệt với nhau.

Ban đầu, chương trình sitcom được truyền bá trên sóng phát thành tại Chicago năm 1926, lấy cảm hứng từ các tác phẩm truyện tranh kết hợp với các tình huống gây cười. Đến năm 1930, chương trình phát thành hài kịch tình huống Amos & Andy ra đời – đây là dấu mốc cho bước tiến mới của sitcom.

Nếu vẫn còn thắc mắc về phim sitcom là gì thì những đặc điểm tiêu biểu được nêu cụ thể sau đây sẽ là lời đáp để có thể dẽ dàng phân biệt sitcom với các thể loại khác.

Phim sitcom thường được xây dựng theo bộ, với rất nhiều tập phim. Mỗi tập có độ dài từ 10-20 phút. Mỗi tập là một tình huống khác nhau, tách biệt với các phần trước. Ở phim sitcom, các diễn viên thường tương tác với nhau trong một không gian nhỏ (thường là trường quay) với nhiều góc máy.

dd 15518217649422015657707

Điểm khó cho các diễn viên phim sitcom là thu tiếng trực tiếp, tức là sẽ không có lồng tiếng, nhắc thoại mà các diễn viên phải tự nhớ lời thoại của mình. Các tình huống gây cười đa phần xuất phát từ lời thoại, giọng điệu và cách tương tác qua lại của diễn viên.

Những năm gần đây, web drama cũng đang trở thành một trong những xu hướng được các nhà làm phim trẻ săn lùng. Nếu đã từng xem một vài web drama thì bạn sẽ thấy có khá nhiều điểm tương đồng giữa 2 thể loại này, vậy web drama là gì, làm thế nào để phân biệt sitcom và web drama?

Web drama là gì?

Web drama là dạng phim điện ảnh được trình chiếu trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội chứ không cần qua truyền hình truyền thống. Một phần lý do web drama ngày càng trở nên phổ biến là vì thế giới đang ngày càng “phẳng”, kết nối trên nền tảng mạng xã hội chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay.

Điểm khác biệt giữa web drama và sitcom là gì?

Điểm khác biệt tiêu biểu nhất phải kể đến là phương thức sản xuất và trình chiếu phim. Nếu như web drama là phim điện ảnh, được các đạo diễn sản xuất và tự đăng lên các trang mạng thì sitcom được “đầu tư” như phim truyền hình, đồng thời thuộc sở hữu của một đơn vị sản xuất được cấp phép.

Nội dung web drama không bị giới hạn, có thể là chuyện đôi lứa, chuyện gia đình, công sở,… Còn sitcom là “cộp mác” bởi nội dung hài hước, lời thoại gây cười. Đó là hai đặc điểm tiêu biểu để phân biệt sitcom và web drama.

Do sitcom xuất hiện rất lâu nên không khó để tìm kiếm những bộ phim sitcom kinh điển, gây sốt một thời trên toàn thế giới. Tiêu biểu trong số những tác phẩm để đời ấy phải kể đến sitcom Mỹ, cái nôi phát triển của thể loại phim sitcom.

Sitcom Mỹ

phim hai luyen tieng anh 0

Không ít người xem sitcom đã trở thành “master” Anh-Mỹ khi theo dõi các tập phim sitcom. Vừa mang đậm tính giải trí, vừa giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng anh.

  • 2 Broke Girls (2 Nàng Bá Đạo)
  • Glee (Đội hát Trung học)
  • Gossip Girl (Bà Tám xứ Mỹ)
  • Friends (NHững người bạn

Sitcom Việt Nam

Dù chỉ mới du nhập vào nước ta chưa lâu, xong sitcom Việt Nam cũng có những tác phẩm vô cùng ấn tượng và trở thành tuổi thơ của nhiều người.

  • Nhật ký Vàng Anh
  • Tiệm bánh hoàng tử Bé
  • 5S online

Sitcom Hàn

Hàn Quốc cũng là một trong những nước làm sitcom rất thành công. Tiêu biểu phải kể đến các tác phẩm như:

  • Ngôi sao khoai tây
  • Gia đình là số 1
  • Gia đình rắc rối

Xem thêm:

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin cho bạn khái niệm sitcom là gì, đồng thời nêu điểm khác biệt giữa phim sitcom và một số thể loại phim khác. quocvansaigon.edu.vn hy vọng bạn đọc sẽ nhận biết được thể loại phim sitcom và đừng quên Like, Share bài viết nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button