Là ai

Soạn bài Bạn đến chơi nhà Ngữ văn 7 ngắn gọn, xúc tích nhất

Bạn đến chơi nhà nằm trong chương trình Ngữ văn 7, tập 1. Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng khám phá những câu hỏi soạn bài Bạn đến chơi nhà dưới đây nhé!

Bạn đến chơi nhà là một bài thơ hay nói về tình cảm bạn bè thắm thiết. Bài viết dưới đây của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ giới thiệu cho bạn tài liệu soạn bài Bạn đến chơi nhà. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết để quá trình tiếp thu bài giảng tại lớp đạt hiệu quả hơn.

Tìm hiểu chung tác giả, tác phẩm

Đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến

Tác giả Nguyễn Khuyến sinh năm 1835 và mất năm 1909. Ông quê ở thôn Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vốn thông minh hơn người, Nguyễn Khuyến đỗ đầu của 3 kì thi, đó là Hương, Hội, Đình.

Được tài trợ

Sau 10 năm làm quan, ông quyết lui về ở ẩn khi thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Bộ. Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc.

Vừa rồi là đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến trong tài liệu soạn văn 7 Bạn đến chơi nhà. Mời bạn đến với nội dung tiếp theo của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để hiểu rõ hơn về tác phẩm.

Được tài trợ

soan bai ban den choi nha 6

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Bạn đến chơi nhà

Bài thơ Bạn đến chơi nhà được sáng tác trong thời gian Nguyễn Khuyến cáo quan về ở ẩn. Từ đây, ông chọn một cuộc sống điền viên dân dã và giản dị. Bỗng một hôm, ông bất ngờ gặp lại người bạn tri kỉ.

Vì không có gì để thiết đãi bạn nên Nguyễn Khuyến đã sáng tác bài thơ Bạn đến chơi nhà để tặng cho bạn mình. Qua bài thơ ông đã giãi bày nỗi lòng mình bằng một cách mộc mạc và chân thành nhất.

Nội dung tiếp theo mà tài liệu soạn bài Bạn đến chơi nhà muốn gửi đến bạn là phần bố cục của bài thơ. Mời bạn đọc tham khảo cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng.

soan bai ban den choi nha 1

Bố cục bài thơ Bạn đến chơi nhà

Bố cục bài thơ Bạn đến chơi nhà gồm 3 phần:

 • Phần 1: Câu thơ 1. Giới thiệu sự việc bạn đến chơi nhà.
 • Phần 2: Câu 2 đến câu 7. Hoàn cảnh của tác giả khi bạn đến chơi nhà.
 • Phần 3: Câu thơ cuối. Tình cảm thắm thiết của tác giả với người bạn tri kỉ.

Giá trị nội dung của bài thơ sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng cung cấp trong tài liệu soạn bài Bạn đến chơi nhà sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi để biết thêm chi tiết.

Giá trị nội dung bài thơ Bạn đến chơi nhà

Bài thơ Bạn đến chơi nhà thể hiện tình bằng hữu đáng giá. Bằng những lời thơ mộc mạc, giản dị, nhà thơ ca ngợi tình bạn chân thành, thắm thiết. Đồng thời bài thơ cũng thể hiện sự tự hào của tác giả khi có một tình bạn đẹp hiếm ai có được.

Sau khi tìm hiểu về giá trị nội dung, bạn có suy nghĩ gì về giá trị nghệ thuật của bài thơ. Hãy đến với phần tiếp theo tài liệu soạn bài Bạn đến chơi nhà của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

soan bai ban den choi nha 2

Giá trị nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà

Dưới đây là một số giá trị nghệ thuật bài thơ Bạn đến chơi nhà mà bạn có thể tham khảo:

 • Thể thơ Thất ngôn bát cú Đường luật.
 • Sử dụng bút pháp trào phúng.
 • Tác giả sử dụng ngôn từ hóm hỉnh, bình dị.
 • Nhịp điệu bài thơ nhẹ nhàng, liền mạch như lời tâm tình của tác giả với người bạn tri kỉ.
 • Sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa ngôn ngữ đời thường và ngôn ngữ bác học.

Tiếp đến là phần nội dung hấp dẫn về ý nghĩa của bài thơ soạn văn 7 Bạn đến chơi nhà. Mời độc giả theo dõi cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng.

Ý nghĩa bài thơ bạn đến chơi nhà

Bài thơ Bạn đến chơi nhà mang ý nghĩa đề cao tình bạn trong sáng, không vụ lợi, chân thành mà cảm động. Theo tác giả, tình bạn đích thực dựa trên sự cảm thông và chia sẻ, vượt qua các giá trị vật chất tầm thường. Tình bạn này cũng phần nào thể hiện sự giản dị và mộc mạc của người Việt.

Sau khi tìm hiểu về tác giả, tác phẩm, mời bạn đọc đến với phần cuối cùng của bài viết. Đó là phần trả lời câu hỏi SGK soạn bài Bạn đến chơi nhà.

soan bai ban den choi nha 7

Trả lời câu hỏi SGK soạn bài Bạn đến chơi nhà

Câu 1 trang 105 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ gì? Vì sao lại xác định như vậy?

Trả lời:

Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Vì bài thơ có 8 câu, mỗi câu gồm 7 chữ.

Bên cạnh đó, các câu thơ hợp vần ở chữ cuối câu một và chữ cuối các câu chẵn. Trong bài thơ còn có phép đối ở các cặp câu giữa như câu 3 và câu 4, câu 5 và câu 6.

Câu 2 trang 105 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Bài thơ được lặp ý bằng cách dựng lên một tình huống hoàn toàn không có gì tiếp bạn để rồi kết lại một câu: “Bác đến chơi đây, ta với ta!” nhưng thể hiện được tình bạn đậm đà thắm thiết.

 1. Theo nội dung của câu thứ nhất, đúng ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi thế nào khi bạn đến nhà?
 2. Nhưng qua sáu câu thơ tiếp theo thì hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến lại như thế nào? Tác giả có dụng ý gì khi tạo tình huống đặc biệt như vậy?
 3. Câu thơ thứ tám và riêng cụm từ “ta với ta” nói lên điều gì? Câu thơ này có vai trò khẳng định điều gì về tình bạn của nhà thơ.
 4. Nhận xét chung về tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bài thơ.

Trả lời:

 1. Theo nội dung của câu thứ nhất, đúng ra Nguyễn Khuyến nên tiếp đãi thật chu đáo, tử tế khi bạn đến chơi nhà.
 2. Qua sáu câu tiếp theo, hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến lại không có gì. Tưởng chừng có sẵn mọi thứ nhưng hóa ra lại không có thứ gì. Vật chất không có, chỉ có cái tình cái nghĩa để đón tiếp người bạn tri kỉ. Tác giả vừa tạo ra tình huống như vậy với dụng ý là lấy sự chân tình để bù đắp những thiếu thốn về vật chất.
 3. Câu thơ thứ tám và riêng cụm từ “ta với ta” nói lên tình cảm tri âm và sự chân thành giữa hai người bạn với nhau. Câu thơ này nhằm khẳng định tình bạn chân thực, tri âm tri kỉ không quan trọng vật chất, lễ nghĩa.
 4. Trong bài thơ, tình bạn của Nguyễn Khuyến là một tình bạn vô giá và chân tình, không màng đến giá trị vật chất.

Vừa rồi là phần nội dung ngắn gọn, súc tích của tài liệu soạn bài Bạn đến chơi nhà. Qua bài viết Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng đã giúp bạn đọc giải quyết những câu hỏi trong sách giáo khoa. Chúc bạn hoàn thành tốt việc soạn bài Bạn đến chơi nhà. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button