Là Gì

Spam Là Gì? Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Chặn Spam Trên Email, Facebook

Spam là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp tin rác ở khắp nơi như trên các trang mạng xã hội, email,… và gây rất nhiều phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của spam là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của quocvansaigon.edu.vn để cùng giải đáp nhé.

anh spam 640 jpg 1

Advertisement

Spam là gì trên Facebook, TikTok, Zalo

Trước hết, Spam được viết tắt từ cụm: Stupid Pointless Annoying Messages- Những tin nhắn vô nghĩa gây phiền toái.

Ngày nay, Spam là một thuật ngữ khá quen thuộc trong thời đại công nghệ 4.0. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, TikTok, Zalo.

Advertisement

Spam trên Facebook là những comment rác vào các hội nhóm và cả trang cá nhân của người dùng nhằm mục đích quảng cáo, lừa đảo và phát tán các link có chứa virus. Hình thức này ngày càng nhiều và càng được mở rộng quy mô.

Spam la gi Phai chan spam nhu the nao

Advertisement

Người dùng Facebook nên cẩn thận với các trò lừa đảo thông qua các comment của người lạ vào trang cá nhân mình.

 • Spam trên TikTok là dạng đăng tải quá nhiều video quảng cáo hoặc có quá nhiều comment quảng cáo trong các buổi live stream.

Ngoài những video Spam thì còn có các hashtag Spam ở trên mạng xã hội này nữa. Điều này sẽ khiến cho người dùng trở nên chán nản và cảm thấy không thoải mái khi dùng MXH.

 • Spam Zalo là những tin nhắn gửi đến các tài khoản cá nhân mà không được sự cho phép của người nhận với các tin nhắn rác hoặc tin quảng cáo sản phẩm.

Chính những tin nhắn này tạo cho người dùng cảm giác khó chịu và rất phiền phức. Có rất nhiều người dùng Zalo muốn chặn các tin Spam này để hạn chế những tin nhắn linh tinh, không mục đích.

Nguồn gốc của spam

Spam xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978, khi một người đàn ông đã gửi bức thư quảng cáo cho sản phẩm mới đến nhiều người một lúc.

Ông ta đã gửi những bức thư có một nội dung giống hệt nhau đến 393 người cùng lúc thay vì gửi từng bức thư cho từng người như bình thường.

email spam

Như vậy, ban đầu spam chính là một thuật ngữ để nói về việc gửi thư điện tử (email) đến nhiều người cùng một lúc.

Nội dung của những bức thư đó có thể không có ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo về sản phẩm nào đó, mà không được sự đồng ý của những người nhận, những người nhận không hề mong muốn nhận được những email như này.

Hiểu một cách ngắn gọn hơn thì spam là thư rác, vô nghĩa được gửi hàng loạt đến một số lượng lớn người nhận, không cần quan tâm là người nhận có muốn đọc, có trả lời thư hay không.

Ngày nay, Spam xuất hiện khắp mọi nơi từ Spam chat, Spam tin tức, Spam tin nhắn, Spam trong các diễn đàn đến trang mạng xã hội.

Spam ở đây còn được hiểu là: những thông tin vô bổ, thiếu tính xác thực được phát tán rộng rãi khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và không muốn nhận nó.

Gần đây xuất hiện những trào lưu sao chép bình luận từ status này rồi bình luận tràn lan vào các status khác mà không cần biết nội dung bình luận đó có phù hợp không cũng bị khép vào là spam, vì đó là những bình luận vô nghĩa, gây khó chịu, làm rác chủ đề nhiều người đang theo dõi.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng Messenger Facebook thì bạn có thể nhận được những tin nhắn Spam chứa những thông tin quảng cáo, tin đồn vô căn cứ, rồi tin trúng thưởng giả mạo, những thông tin vớ vẩn vô nghĩa, thậm chí còn có hại đến bạn. Vì vậy mọi người cần cảnh giác với các loại tin nhắn như này.

Mục đích của spam là gì?

Ngày nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì các hình thức Spam càng đa dạng và phong phú hơn. Một nhóm người hoặc một vài doanh nghiệp lợi dụng Spam để trục lợi hoặc thu về các thông tin khách hàng. Spam được dùng chủ yếu nhằm các mục đích sau:

Quảng cáo

Có không ít người sử dụng spam như một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp với hi vọng là trong số những người nhận thông tin spam đó sẽ quan tâm và trở thành khách hàng của mình.

quang cao 1

Nhìn chung, nếu chỉ là quảng cáo để đưa tin tức đến người dùng, tức là 1 thông tin được gửi 1 lần cho 1 người; thì spam cũng không là vấn đề quá nghiêm trọng.

Nhưng khi một người nhận spam quảng cáo quá nhiều lần thì người đó sẽ cảm thấy khó chịu và phải mất rất nhiều thời gian để xóa những email, tin nhắn phiền phức này.

Phát tán virus

Điểm nguy hại lớn nhất của spam là nó có khả năng phát tán virus rất mạnh. Nếu bạn không may nhấp vào các đường link lạ thì các thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp; hoặc sẽ dẫn đến việc nhiễm virus cho máy tính hoặc điện thoại của bạn.

virus may tinh la mot doan ma doc

Spam đơn thuần

Spam đơn thuần là dạng spam chỉ để thể hiện cách đùa giỡn của bạn bè với nhau và ít nguy hại tới tài khoản người dùng.

Dạng spam này cũng không phải là một khái niệm chính thống mà nó chỉ được nảy sinh trong thực tiễn trên mạng hiện nay.

Spam đơn thuần gồm những các loại như:

 • Cùng một thời điểm like rất nhiều hình ảnh, status của một người khác khiến người đó nhận được hàng loạt thông báo.
 • Spam comment khen ngợi một người nào đó rất nhiều lần trong status của họ.
 • Spam inbox cùng thường được bạn bè sử dụng để trêu đùa nhau khi một người nhắn chậm và một người thì nhắn tin liên tục với những câu ngắn gọn.

Nếu xét ý nghĩa khái niệm thì chúng không thực sự là spam. Nhưng hiện nay, dạng spam này đang được nhiều người sử dụng để chỉ những hành vi này.

Cách chặn spam trên email, Facebook

Cách chống spam email

Email là một trong những nơi chứa nhiều thưa Spam nhất. Bạn muốn chặn Spam ở Email, hãy thực hiện ngay các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào Gmail của mình.
 • Bước 2: Tìm đến Email bạn nghĩ là Spam, chọn “More” và chọn “Filter messages like this”.
 • Bước 3: Sau khi chọn “Filter messages like this” sẽ xuất hiện một hộp thoại mới. Trong ô “Form” nhập địa chỉ mail mà bạn muốn chặn sau đó chọn “Create filter with this search”.
 • Bước 4: Một hộp thoại mới hiện ra, bạn hãy chọn “Delete It”. Sau đó, bạn tiếp tục click vào mục “Create Filter” để bỏ tất cả các thư đang có địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

Spam Email 7

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chặn được những thông tin không liên quan làm đầy hòm thư của bạn.

Cách chống add group Facebook

Nếu bạn bị người khác add vào các group mà bạn không thích thì hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào group bạn bị add và report spam
 • Bước 2: Rời khỏi group đó (Leave Group)
 • Bước 3: Khi chọn rời nhóm, sẽ có một thông báo hiện ra, bạn có thể chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” (Prevent other members from adding you back to this group).

Chặn spam tương tác trên Facebook

Đối với một số người mà bạn chỉ muốn kết bạn nhưng lại không muốn tương tác với họ thông qua like, comment, nhắn tin thì bạn hãy vào trang cá nhân của họ.

Sau đó bạn bấm vào ô có dấu “…” bên cạnh ô “Nhắn tin” và click chọn chặn. Như vậy là bạn đã chặn Spam tương tác của người đó rồi nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà quocvansaigon.edu.vn tổng hợp về ý nghĩa spam là gì và cách chặn các tin nhắn spam trên Email và Facebook. Nếu thấy hay hãy ấn Like và Share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button