Là Gì

Stock Là Gì? 5 điều Cần Lưu ý Khi đầu Tư Cổ Phiếu

Stock là một thuật ngữ kinh tế khá phổ biến. Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu kỹ hơn stock là gì và những lưu ý khi tham gia đầu tư vào stock nhé.

1664192258 28 stock la gi tong hop khai niem y nghia cua stock trong201 800x450 1

Advertisement

Stock trong chứng khoán là gì?

Stock dịch ra tiếng việt có nghĩa đầu tiên là cổ phiếu.

Stock trong chứng khoán có nghĩa là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với những công ty mà đã phát hành ra stock đó, nó cũng tương tự như cổ phiếu.

Advertisement

Với các công ty đang thiếu vốn nếu muốn có vốn để hoạt động thì sẽ chọn phương án lên sàn giao dịch, bán cổ phiếu mà người mua sẽ bỏ tiền ra để sở hữu một số cổ phần tương ứng với số tiền bỏ ra để mua cổ phiếu giành quyền nắm giữ trong công ty.

247470895 664713774515137 1146114474659702448 n

Advertisement

Stock trong các ngữ cảnh khác nhau

Stock là gì trong lĩnh vực bán hàng

Ở các doanh nghiệp sản xuất và thương mại, thuật ngữ stock xuất hiện nhiều dưới dạng các cụm từ made to stock và made to order.

Made to stock có thể hiểu là triết lý trong sản xuất do chủ sản xuất đưa ra dựa vào các hoạt động dự báo và sản xuất ra để tồn kho.

Hình thức made to stock thường áp dụng với những sản phẩm có mức độ chuẩn hóa cao.

Made to order nhà triết lý sản xuất dựa trên đơn đặt hàng của khách hàng. Công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất và bán theo yêu cầu dựa trên đơn đặt hàng.

Phương pháp này sẽ hạn chế tồn kho, nhưng phải quản lý tốt để sản xuất cho kịp hàng.

248333573 247964177301161 5245278175465679286 n

Stock là gì trong lĩnh vực đồ họa

Ngoài ra stock còn xuất hiện trong thiết kế đồ họa, chúng ta nghe thấy rất nhiều thuật ngữ ảnh Stock.

Vậy thì ảnh Stock là gì? Ảnh stock là những bức ảnh rất chuyên nghiệp. Một số chủ đề phổ biến của ảnh stock là thiên nhiên, con người, sản phẩm…

Các nhiếp ảnh gia và nhà phân phối ảnh Stock có quyền sở hữu hình ảnh. Các nhà thiết kế chỉ được sử dụng ảnh theo các quy định và điều khoản chặt chẽ.

Các quy định sẽ có trong những điều khoản dịch vụ của công ty khi bạn bỏ tiền ra mua ảnh Stock.

1664192259 614 stock la gi tong hop khai niem y nghia cua stock trong207 800x450 1

Chủ yếu sẽ có một số điều kiện phổ biến trong quá trình mua ảnh Stock như phải được cấp phép khi sử dụng hình ảnh.

Trong trường hợp ảnh stock đang được sử dụng trong một tạp chí nào đó. Thì sẽ không được phép bán ảnh, chỉ được phép in số lượng ảnh nhất định theo thỏa thuận.

Đặc điểm của stock là gì?

Stock, còn gọi là cổ phiếu sẽ có một số đặc điểm sau đây:

  • Cổ phiếu là dấu hiệu của giá trị, dấu hiệu của tài sản thực sự, người sở hữu cổ phiếu là người đang sở hữu tài sản thực sự.
  • Cổ phiếu là một chứng khoán vĩnh viễn (vô thời hạn), thời hạn của cổ phiếu gắn chặt với thời hạn của công ty phát hành ra nó. Thời gian đáo hạn chính bằng thời hạn tồn tại của công ty.
  • Cổ phiếu là giấy tờ có giá có khả năng sinh lời, có tính rủi ro và có khả năng chuyển nhượng được.

1024px BO RR common stock

Cổ phiếu gồm những loại nào?

Cổ phiếu thường

Người sở hữu cổ phiếu thường gọi là cổ đông thường. Cổ đông là chủ sở hữu của công ty.

Cổ đông sẽ được chia phần qua kết quả hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời tham gia vào quá trình quản lí và kiểm soát công ty thông qua các quyền bỏ phiếu biểu quyết và có quyền đối với tài sản còn lại khi công ty thanh lí.

a 16

Cổ phiếu ưu đãi

Có những đặc điểm của chứng khoán nợ và cổ phần thường. Cổ phiếu ưu đãi được nhận cổ tức theo tỉ lệ cố định và thường là cao hơn cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên nhận cổ tức, nhận lại vốn trước cổ phiếu thường. Thông thường, cổ phiếu ưu đãi thì không có quyển biểu quyết, tham gia đại hội cổ đông,… không được nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh.

usdvnd 15662933621251799195257

Cổ phiếu chưa phát hành

Đây là loại cổ phiếu mà công ty chưa bao giờ bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Cổ phiếu chưa phát hành là loại cổ phiếu mà Công ty có dự định phát hành trên thị trường, bán ra khi có nhu cầu của nhà đầu tư.

Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Cá nhân và tổ chức mua bán cổ phiếu chủ yếu với 2 mục đích chính:

  • Tìm kiếm lợi nhuận: Đây là mục đích chính khi họ mua bán cổ phiếu. Nó được xem là công cụ sinh lời cao và đồng thời cũng là kênh đầu tư vô cùng linh hoạt.
  • Nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: Với các cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty, họ thường mua bán với số lượng cổ phiếu lớn.

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

dau tu co phieu

Mặc dù đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư tiềm năng, tuy nhiên trước khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ để đem lại hiệu quả cũng như tránh những rủi ro có thể xảy ra. Sau đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo:

Mệnh giá cổ phiếu

Quy định về mệnh giá cổ phiếu đầy đủ và rõ ràng

Theo quy định tại khoản 2, Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2019, mệnh giá cổ phiếu khi chào bán ra thị trường là 10 nghìn đồng. Trái phiếu tối thiểu là 100 nghìn và bội số của số tiền này.

Tóm lại, mệnh giá cổ phiếu là 10 nghìn đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ đưa ra quy định về giá tối thiểu mà nhà đầu tư cần bỏ ra khi tiến hành giao dịch cổ phiếu.

248351388 312444470283457 1222378379807661250 n

Địa chỉ mua bán cổ phiếu ở đâu

Việc mua bán cổ phiếu được tiến hành qua sàn giao dịch chứng khoán.

Theo khoản 1, Điều 6 của Thông tư 120/2020/NĐ-CP có quy định, để mua bán quá sàn chứng khoán, bạn cần phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán.

Vì vậy, nhà đầu tư cần tới một trong các công ty chứng khoản được thành lập hợp pháp để tiến hành mở tài khoản chứng khoán.

Ngoài ra, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán đúng theo nguyên tắc: Mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ mở được 1 tài khoản.

Ngoại trừ những trường hợp được quy định tại khoản 4,5,6,7,8 của Điều 6, 9, 10 và 11 Thông tư 120/2020/NĐ-CP.

chng khoan

Tính đến thời điểm hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho mở tài khoản miễn phí.

Không những vậy, họ còn hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng và không thu bất cứ chi phí nào.

Những công ty chứng khoán này không có quy định gì về việc nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.

Mặc dù vậy, người giao dịch cũng cần đáp ứng đủ điều kiện trên 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự để tham gia các giao dịch.

Khi đã có tài khoản, bạn có thể mua bán cổ phiếu được niêm yếu qua sàn giao dịch chứng khoán.

Những công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu đã niêm yết bằng việc khớp lệnh trên trang web hoặc phần mềm.

Thuế, phí cần phải đóng khi mua bán cổ phiếu

Khi giao dịch chứng khoán và các loại hàng hóa khác, nếu thấy phát sinh thu nhập từ việc mua bán chứng khoán thì các cá nhân cần chịu thuế phí như sau:

Thuế suất với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán trên giá bán chứng khoán từng lần là 0,1% (theo quy định tại khoản 10, Điều 1 của Nghị định 12/2015/NĐ-CP).

dang ky ma so thue ca nhan

Công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoàn toàn có trách nhiệm khấu trừ thuế chuyển nhượng chứng khoản theo mức 0,1%/giá bán chứng khoán từng lần.

Phí mua bán chứng khoán không thu quá 5% giá trị 1 lần giao dịch (theo Thông tư 128/2018/TT-BTC0 tuy nhiên mức sàn lại không quy định.

Cụ thể mức phí giao dịch này sẽ do các sàn giao dịch chứng khoán quy định.

Mua bán cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu được mua bán trên thị trường chứng khoán đều có độ rủi ro cao về giá theo luật cung cầu.

Theo đó, cổ phiếu thường là công cụ để mọi người đầu tư trong khoảng thời gian ngắn hạn. Còn trái phiếu thì lại có thời hạn nắm giữ lâu hơn.

Lợi nhuận do cổ phiếu đem lại lớn hơn nhưng lại kéo theo mức độ rủi ro cao. Trái phiếu mức độ rủi ro thấp hơn bởi lãi suất cố định và lợi nhuận cũng thấp hơn.

Vì vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính, mức độ rủi ro và thời gian cần thu hồi vốn của chủ đầu tư.

247748591 600832724388395 501336062748573106 n

Chế tài xử phạt khi gian lận mua bán cổ phiếu

Theo quy định tại Điều 12 Luật Chứng khoán năm 219, các hành vi nghiêm cấm trong mua bán giao dịch chứng khoán như:

Trực tiếp hay gián tiếp gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, đưa thông tin sai lệnh, không đúng sự thật hoặc che dấu, bỏ sót thông tin cần thiết rất dễ gây hiểu lầm nghiêm trọng.

Nó có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động chào bán, niêm yếu, kinh doanh, giao dịch, đầu tư và cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

vphc 3101143851

Sử dụng, tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ để tiến hành hoạt động mua bán chứng khoán cho chính bản thân mình hoặc người khác.

Theo Khoản 3, Điều 132 Luật Chứng khoán năm 2019 có quy định mức phạt tối đa với những hành vi vi phạm trên là 10 lần khoản thu trái pháp luật từ hành vi đó.

Nếu không có khoản thu trái pháp luật hay mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn khoản tiền tối đa được quy định trong khoản 4 của điều này, mức phạt tối đa áp dụng là 3 tỷ đồng.

Trên đây là thông tin về ”stock là gì” mà Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng muốn gửi tới bạn đọc. Nếu thấy thông tin hữu ích thì đừng quên Like, Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button