Là ai

Sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu là gì?

Chắc hẳn cũng đã nhiều bạn lầm tưởng và cho rằng thời tiết và khí hậu là một. Tuy nhiên giữa chúng lại có những sự khác biệt khá rõ ràng. Vậy thì hãy lướt xuống bài viết dưới đây để cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng khám phá sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu nhé!

Thời tiết là gì?

Thời tiết là trạng thái của khí quyển tại một thời điểm và khu vực cụ thể được xác định bằng các yếu tố và hiện tượng khí tượng. Ngoài ra, thời tiết còn được xác định bằng các yếu tố nắng, mưa, nóng, lạnh, ẩm thấp, khô ráo,… ở một địa phương trong khoảng thời gian ngắn.

Được tài trợ

Thời tiết thường rất dễ thay đổi có thể là trong một buổi, một ngày hoặc vài ngày.

su khac nhau giua thoi tiet va khi hau

Được tài trợ

Thời tiết thường bị phụ thuộc vào sự chênh lệch áp suất không khí giữa các địa điểm khác nhau. Đặc biệt hơn nữa, góc chiếu ánh sáng tại một điểm có thể cho thấy sự khác biệt giữa áp suất và nhiệt độ.

Ngoài ra, dòng chảy không khí mạnh chính là kết quả của sự tương phản mạnh về nhiệt độ không khí giữa vùng nhiệt đới và cực.

Khí hậu là gì?

Khí hậu là sự tổng hợp của thời tiết, bao gồm các yếu tố nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, áp suất khí quyển,… Ngoài ra các hiện tượng này xảy ra trong khí quyển với nhiều yếu tố khí tượng khác diễn ra trong một thời gian dài của một vùng miền cụ thể.

Có tất cả 5 vòng đai nhiệt tương ứng với 5 đới khí hậu. Trong đó có 1 đới nóng là khí hậu nhiệt đới, 2 đới ôn hòa là khí hậu ôn đới và 2 đới lạnh là khí hậu hàn đới. Một điều đặc biệt nữa là khí hậu trong nghiên cứu còn được gọi là khí hậu học.

khi hau la gi

Sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu là gì?

Thời tiết và khí hậu có khá nhiều điểm khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Trước hết, chúng ta hãy cùng chỉ ra một vài điểm đặc biệt của khí hậu khác với thời tiết.

Khí hậu thường để ngụ ý mô hình thời tiết chuẩn của một địa điểm cụ thể, được thực hiện trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, khí hậu là thời tiết trung bình ở một khu vực nhất định.

Không chỉ vậy, khí hậu của một nơi phải mất vài năm để thay đổi do vậy nó không thay đổi thường xuyên. Khí hậu thường đề cập đến cách thức, hành vi tối đa, trong khoảng thời gian dài điển hình. Đặc biệt hơn nữa, nhiệt độ và lượng mưa là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến khí hậu.

su khac nhau giua thoi tiet va khi hau 2

Tiếp theo đó là một số điểm về thời tiết khác so với khí hậu. Đầu tiên, thời tiết là điều kiện khí quyển thường xuyên của một khu vực cụ thể. Thời tiết thường đề cập đến nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió. Bên cạnh đó, thời tiết còn được coi là trạng thái khôn ngoan của bầu không khí tại một khu vực địa lý.

Thời tiết còn là điều kiện của bầu khí quyển trong một khu vực nhất định và có thể thay đổi trong vài giờ hoặc thậm chí trong vài phút. Đây chính là điểm rõ rệt nhất của sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu.

Đặc biệt, thời tiết bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, mây, mưa.

Sự giống nhau giữa thời tiết và khí hậu là gì?

Bên cạnh sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu, giữa chúng cũng có một vài điểm giống nhau. Sở dĩ chúng ta thường hay lầm tưởng thời tiết và khí hậu là cùng một khái niệm là vì chúng có khá nhiều điểm tương đồng.

Sau đây là một số điểm giống nhau giữa hai khái niệm này:

  • Thời tiết và khí hậu đều là sự diễn ra các hiện tượng khí tượng như nắng, mưa, độ ẩm, áp suất không khí, mây,…
  • Cùng diễn ra ở một địa phương cụ thể.
  • Các vùng khác nhau thường có khí hậu và thời tiết khác nhau.

su khac nhau giua thoi tiet va khi hau 3

Câu hỏi thường gặp

Để tìm hiểu kĩ hơn về sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu, hãy cùng nhau trả lời những câu hỏi thường gặp ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt giữa khí hậu và thời tiết là gì?

Nguyên nhân để tạo nên sự khác biệt giữa khí hậu và thời tiết rất cụ thể và rõ ràng. Sự khác biệt này có thể là do khí hậu của một khu vực bị ảnh hưởng bởi tọa độ địa lí, địa hình, độ cao, độ ổn định của băng tuyết bao phủ cũng như các dòng nước lưu ở đại dương lân cận.

Còn về thời tiết, thời tiết trong một khu vực nhất định có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như áp suất không khí, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ, hướng gió,…

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa bắt nguồn từ nhiều lí do đặc biệt. Trước hết là vì sự hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau. Điều này dẫn đến việc nhiệt độ giữa nước và mặt đất cũng tăng giảm khác nhau, các loại đất đá mau nóng và mau nguội.

su khac nhau giua thoi tiet va khi hau

Hơn thế nữa, các nguồn nước thì nóng chậm và lâu nguội hơn. Sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước làm cho nhiệt độ không khí ở các vùng gần biển và vùng nằm sâu trong lục địa khác nhau. Điều này đã dẫn đến sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phân biệt được sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu rồi phải không nào? Để cập nhật thêm nhiều thông tin nóng hổi về đời sống và xã hội, các bạn hãy nhanh tay theo dõi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng ngay nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button